TOP-5 lĩnh vực ứng dụng công nghệ blockchain trong kinh doanh thực tế

“Bạn sẽ không thể thành công trong đầu tư nếu bạn không suy nghĩ độc lập.”

Warren Buffett

Nhiều công ty đang sử dụng công nghệ blockchain để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho công ty của họ. Chi phí thấp hơn, tăng doanh thu và dịch vụ khách hàng thông minh là một số lợi ích mà công nghệ blockchain mang lại. Nói như vậy, không có gì ngạc nhiên khi 95% công ty trong nhiều ngành khác nhau đã đầu tư vào các dự án công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, Blockchain có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, từ tuân thủ quy định đến quản lý dữ liệu..

Sử dụng thực sự của Blockchain

Như đã đề cập trước đó, các công ty đang sử dụng công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau của họ:

1. Sử dụng Blockchain trong Tiếp thị

Ngày nay, tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số phải đối mặt với những thách thức lớn. Các công ty thu thập dữ liệu người dùng đang bị tin tặc tấn công để đánh cắp dữ liệu và tạo ra doanh thu quảng cáo bằng cách gian lận nhấp chuột là thách thức lớn nhất mà ngành tiếp thị hiện đang phải đối mặt..

Hệ thống nhận dạng dựa trên blockchain được phát triển bằng cách sử dụng hệ thống kế toán giao dịch mở phân tán cung cấp chữ ký điện tử và hệ thống xác minh để nhận dạng mọi người. Hệ thống dựa trên blockchain này đảm bảo rằng không có nhấp chuột sai nào được thực hiện để tạo ra doanh thu quảng cáo gian lận.

Dưới đây chỉ là một vài ví dụ về các công ty hiện đang sử dụng công nghệ blockchain:

  • Microsoft đang xây dựng một hệ thống nhận dạng phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain tương tự như Bitcoin, Ethereum và Litecoin và hỗ trợ nó thông qua ứng dụng Authenticator. Microsoft cũng cung cấp lưu trữ blockchain cho các ngân hàng, tổ chức chăm sóc sức khỏe và các công ty khởi nghiệp.
  • Amazon, thông qua sự hợp tác giữa Digital Currency Group (DCG) và Amazon Web Services của chính họ, đang cung cấp BaaS của mình cho các công ty công nghệ như tổ chức tài chính và đại lý bảo hiểm.
  • IBM cũng có nền tảng BaaS được thiết kế để tối ưu hóa hoạt động của các công ty có nhiều giao dịch thương mại điện tử..

2. Sử dụng blockchain trong đảm bảo chất lượng

Blockchain có thể theo dõi và ghi lại các giao dịch để cải thiện quản lý, an toàn và chất lượng thực phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Các nhà bán lẻ và nhà sản xuất thực phẩm toàn cầu đang nỗ lực theo dõi sản phẩm và tối ưu hóa tính minh bạch của chuỗi cung ứng. Một số thương hiệu đã kích hoạt công nghệ blockchain để làm nổi bật nhu cầu về sự minh bạch của sản phẩm và nguồn cung cấp nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng.

Chăm sóc chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng đang trải qua một sự hồi sinh trong quản lý và xử lý, cung cấp thông tin chi tiết về hồ sơ thành viên để tăng cường niềm tin về chất lượng và an toàn sản phẩm.

Việc sử dụng các ứng dụng dựa trên blockchain cũng làm giảm thời gian thu thập thông tin nhà cung cấp toàn diện và chuyển cho khách hàng. Điều này mang lại niềm tin cho người tiêu dùng đồng thời cảnh báo cho cả nhà bán lẻ và nhà sản xuất về các loại thực phẩm được xác định là không an toàn..

Minh bạch trong nông nghiệp

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều công ty sử dụng sức mạnh của công nghệ blockchain để tạo ra các khái niệm nhắm mục tiêu cụ thể đến lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, nhắm mục tiêu đến doanh nghiệp và người tiêu dùng..

Ngành nông nghiệp cũng đang sử dụng blockchain để tối đa hóa tiềm năng của nó trong vận tải, hậu cần và chi phí giao dịch. Điều này đạt được bằng cách cải thiện quy trình theo dõi và vận chuyển hàng tồn kho và giảm chi phí giao dịch liên quan bằng cách loại bỏ nhu cầu tham gia của các bên thứ ba vào ngân hàng..

Minh bạch thương hiệu

Thu thập thông tin là một thành phần quan trọng của sự an toàn và chất lượng sản phẩm trên thị trường ngày nay. Người mua tích cực tìm kiếm nguồn gốc xuất xứ và phương thức sản xuất thực phẩm để hiểu rõ toàn bộ chuỗi cung ứng. Blockchain đảm bảo rằng người tiêu dùng có thể truy cập thông tin ghi nhãn trên điện thoại thông minh. Nó cũng cung cấp cho các siêu thị phương tiện để truy cập vào lượng lớn dữ liệu đi qua chuỗi cung ứng. Công nghệ cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc toàn diện để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Các công ty sử dụng thành công giải pháp đảm bảo chất lượng này:

  • Auchan Retail là một tập đoàn bán lẻ của Pháp sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện việc theo dõi chuỗi cung ứng. Là một thương hiệu dẫn đầu chiến dịch vì một dân số khỏe mạnh, Auchan Retail đã đưa ra công nghệ này và sau đó đã triển khai nó ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Senegal..
  • Mozzarella là một công ty khác đã nhìn thấy tác động của công nghệ blockchain. Công ty Spinosa của Ý ra mắt Mozzarella di Bufala Campana PDO đầu tiên được chứng nhận cho toàn bộ chuỗi khối. Mỗi sản phẩm đều được gắn nhãn “Blockchain – Chứng chỉ chất lượng” và mã QR.

3. Việc sử dụng blockchain trong giao dịch và thanh toán

Việc sử dụng blockchain trong giao dịch và thanh toán

Những người gặp vấn đề khi sử dụng các phương thức thanh toán truyền thống có thể sử dụng blockchain để nhận tiền. Nhờ tính năng xử lý thanh toán blockchain, doanh nghiệp của bạn có thể thanh toán trực tiếp và an toàn cho nhân viên ở bất kỳ đâu trên thế giới..

Có một nghiên cứu đặc biệt của Deloitte đã chỉ ra rằng việc triển khai công nghệ Blockchain trong các giao dịch ngược lại giúp giảm thiểu chi phí trung bình khoảng 2-3% tổng chi phí. Nó cũng cho phép thanh toán tức thì xuyên biên giới quốc tế, đây đã là một cải tiến lớn so với hệ thống thanh toán truyền thống..

Khả năng của blockchain để đơn giản hóa các thủ tục phức tạp và rủi ro

Bằng chứng thanh toán, chuyển nhượng cổ phiếu và lượng dữ liệu toán học đáng kể cần thiết để định lượng giá cổ phiếu trong thời gian thực có thể được cải thiện với blockchain. Ngoài ra, khi các loại tiền điện tử thay thế trở nên phổ biến hơn, sẽ có những cơ hội mới để giao dịch trên hàng chục nền tảng giao dịch dựa trên blockchain..

Blockchain trong giao dịch tài chính có nghĩa là định giá minh bạch, thị trường thay thế mới, xử lý thanh toán nhanh hơn và tính toán nhất quán các giao dịch.

Các công ty sử dụng công nghệ:

  • Các sàn giao dịch phi tập trung sử dụng blockchain để trao đổi tiền điện tử một cách an toàn, đáng tin cậy và rẻ trong thời gian thực. Một số phổ biến nhất: Binance DEX, IDEX, Altcoin.io, Waves DEX, Openledger DEX, RuDEX
  • Paxos là công ty ủy thác được quản lý đầu tiên sử dụng blockchain. Sử dụng công nghệ kế toán, một công ty có thể giải quyết các giao dịch ngay lập tức, tự động hóa quy trình thanh toán và loại trừ các bên thứ ba. Ngoài ra, Paxos Standard Token (PAX) là $ 1 làm cho nó ổn định cho các giao dịch kỹ thuật số.

4. Sử dụng blockchain trong nhân sự

Việc sử dụng blockchain trong kinh doanh không chỉ là một khái niệm mà các chuyên gia nhân sự cần biết cho mục đích đối tác.

Tất cả dữ liệu nhân sự đều có rủi ro và vì ngày càng nhiều công ty đối mặt với vi phạm dữ liệu, nên bắt buộc phải có các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn gian lận và đảm bảo an ninh. Trước tình trạng tội phạm an ninh mạng ngày càng gia tăng, công nghệ blockchain đang được đánh giá là một giải pháp.

Cải thiện quy trình tuyển dụng, kiểm tra trình độ và tiểu sử

Có lẽ lợi ích lớn nhất mà blockchain mang lại là sự tin tưởng vào tính toàn vẹn của dữ liệu. Trong các hệ thống tuyển dụng hiện đại, rất khó để xác định độ chính xác của lịch sử công việc và học vấn của một khách hàng tiềm năng. Ngay cả những nhà tuyển dụng dày dạn kinh nghiệm nhất cũng có thể bị đánh lừa bởi kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn giả tạo của ứng viên.

Mặc dù blockchain không thể đảm bảo rằng tất cả các điểm không chính xác hoặc phóng đại sẽ được tìm thấy, nhưng nó làm tăng độ tin cậy của thông tin trong sơ yếu lý lịch của ứng viên..

Tối ưu hóa bảng lương, thanh toán nhà thầu và theo dõi nhà cung cấp

Một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho nhân sự trên blockchain liên quan đến chi phí lớn nhất của công ty và quy trình mà nhân viên đánh giá cao nhất – tiền lương. Blockchain có thể thay thế nhiều tác vụ thủ công và loại bỏ sự chậm trễ về thời gian trong các hệ thống tính lương hiện có. Nó cũng cung cấp các giải pháp hợp đồng thông minh.

Nhân sự sẽ không cần liên hệ với ngân hàng của công ty họ hoặc thanh toán hàng tháng. Thay vào đó, sổ cái blockchain thời gian thực minh bạch giúp theo dõi hóa đơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối, lập hóa đơn và báo cáo các giao dịch. Cũng không cần đợi thời gian xử lý bảng lương thông thường.

Các công ty sử dụng blockchain trong nhân sự:

  • ChronoBank là một giải pháp nhân sự dựa trên công nghệ blockchain được thiết kế để giúp các công ty tuyển dụng, thuê và quản lý nhân viên. Chronobank cũng đang nỗ lực cung cấp các giải pháp thanh toán để giúp trao quyền cho ngành nhân sự dịch vụ đầy đủ..
  • PeaCounts là một giải pháp tính lương blockchain được thiết kế để tự động hóa quy trình quản lý tiền lương. Sử dụng AI để xác thực các số liệu và cột mốc hiệu suất, PeaCounts thanh toán cho mọi người bằng mã thông báo PEA của mình bằng công nghệ hợp đồng thông minh. PeaCounts khuyến khích những người khác xây dựng dịch vụ dựa trên giao thức blockchain của họ.
  • HireMatch là một nền tảng tuyển dụng phi tập trung hợp tác với Recruiter.com. Với tiền điện tử dựa trên thị trường HIRE, HireMatch nhằm mục đích giảm thiểu sự va chạm và chi phí liên quan đến các bên trung gian bên thứ ba trong quá trình tuyển dụng.

5. Sử dụng blockchain với các hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một bộ quy tắc được máy tính hóa tạo ra để xác thực, đơn giản hóa hoặc thực thi hoặc thương lượng hợp đồng bằng kỹ thuật số. Chúng ta có thể so sánh chúng với cách hoạt động của máy bán hàng tự động. Hợp đồng thông minh không yêu cầu bên thứ ba tham gia vào bất kỳ quy trình nào.

Lĩnh vực tài chính ngân hàng

Xóa và giải quyết các giao dịch là một trong những quy trình có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Khi thực hiện các giao dịch bù trừ và thanh toán, các ngân hàng phải đăng ký nghĩa vụ của một số bên tham gia vào việc trao đổi tiền và đảm bảo rằng khi hoàn thành nghĩa vụ, các khoản tiền này sẽ được chuyển giao..

Công ty đã giới thiệu blockchain từ lĩnh vực tài chính – SETL – một nền tảng thanh toán blockchain có trụ sở tại London đã được Citigroup, Credit Agricole, Computershare sử dụng

Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe

Công dụng rõ ràng nhất của blockchain là quản lý và truy cập dữ liệu bệnh nhân. Bệnh sử của một bệnh nhân thường có thể được chia sẻ giữa một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, gây khó khăn cho việc tiếp cận họ. Việc sử dụng danh bạ thông minh giúp cuộc sống của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dễ dàng hơn và cũng giúp đảm bảo rằng bệnh nhân không bị bỏ lại phía sau do hồ sơ bị phân mảnh.

Bất động sản

Một lĩnh vực kinh doanh khác có truyền thống đông đúc với các bên thứ ba và trung gian là ngành bất động sản..

Trong trường hợp thỏa thuận bất động sản, hợp đồng có thể được xác minh và áp dụng tự động mà không cần sự tương tác của con người, giảm nhu cầu về đại lý, người cho vay, người kiểm tra và nhà cung cấp bảo hiểm quyền tài sản.

Một ví dụ điển hình về một tổ chức đang nhúng blockchain vào bất động sản là Propy. Bước đầu tiên trong dự án chuyển đổi blockchain là một nền tảng danh sách nơi người bán có thể liệt kê thông tin tài sản và người mua và đại lý có thể tìm kiếm tài sản. Phần tiếp theo là một nền tảng giao dịch nơi người dùng có thể gửi tài liệu, hồ sơ và thanh toán bằng cách sử dụng blockchain.

Giáo dục

Với việc hồ sơ kỹ thuật số trở thành tiêu chuẩn cho các tổ chức giáo dục, việc bảo mật quyền riêng tư của học sinh đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Khi các cuộc tấn công mạng tiếp tục phát triển, những hồ sơ này trở thành tài sản quý giá. Lĩnh vực lưu trữ hồ sơ và các cách cải thiện blockchain trong các mô hình hiện đại vượt ra ngoài bảo mật.

Một tiềm năng thú vị khác là khả năng tổ chức và xác nhận văn bằng trên blockchain. Blockchain có thể loại bỏ hoàn toàn gian lận bằng cấp, đây là một vấn đề có thực ở nhiều nơi trên thế giới. Thông thường, các trường đại học có các quản trị viên giải quyết hoàn toàn hoặc một phần các câu hỏi của nhà tuyển dụng liên quan đến trình độ của nhân viên tương lai. Bằng cách sử dụng blockchain, các quản trị viên này không còn cần phải lãng phí thời gian cho những tương tác này nữa, vì mỗi bằng tốt nghiệp đều có sẵn ở dạng bất biến trên blockchain..

Phần kết luận

Bên cạnh sự cường điệu, blockchain còn quan trọng về mặt chiến lược đối với các doanh nghiệp vì nó cho phép bạn giảm chi phí mà không cần phải qua trung gian, cũng như tạo ra các mô hình kinh doanh mới trong dài hạn. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện có và sự phát triển của chuỗi khối cung cấp dịch vụ (BaaS) đã làm giảm chi phí và nhiều công ty đã và đang thử nghiệm công nghệ này..

Thật không may, việc triển khai nhanh hơn và quy mô lớn hơn của công nghệ blockchain bị cản trở bởi sự phức tạp của nó và sự thiếu hụt các chuyên gia có năng lực. Tuy nhiên, sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường toàn cầu đang buộc các công ty buộc phải áp dụng các công nghệ mới, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của blockchain trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống con người trong tương lai gần..

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map