Cách duy nhất để xác định ranh giới của cái có thể là vượt ra ngoài những ranh giới đó..

Arthur Clarke

Nhân loại luôn cố gắng tạo ra bước đột phá cơ bản trong quá trình phát triển của mình. Với mỗi thế kỷ, triển vọng khám phá một cái gì đó sáng tạo và tuyệt đẹp đã trở nên sáng sủa hơn. Bánh xe, điện, radio – mọi phát minh đều là cường điệu của thời đại nó. Thế kỷ 20 đầy bất ngờ. Nổi bật nhất trong số đó là Internet, nó không chỉ xoay chuyển toàn bộ cuộc sống của nhân loại mà còn cả suy nghĩ. Sau đó, tiền điện tử xuất hiện. Sự đổi mới này đã đi theo con đường phát triển nào và nó đã mang lại những điều gì mới mẻ cho nhân loại??

Lịch sử yêu thích sự lặp lại

Ngày 31 tháng 10 đánh dấu kỷ niệm 11 năm sự xuất hiện của Bitcoin. Với sự xuất hiện của nó, thế giới đã có một cái nhìn mới mẻ về hệ thống tài chính hiện có và sự độc lập tài chính. Tiền điện tử đã chiếm được tâm trí của nhân loại và không chỉ là một phương tiện đầu tư. Hype đã phát triển thành một cái gì đó nhiều hơn. Anh trở thành biểu tượng của tự do.

Nó có gợi cho bạn điều gì không? Không phải? Sau đó, chúng ta hãy nghĩ về Internet. Nhân loại đã không nhìn thấy một sự cường điệu như vậy kể từ những ngày của bánh xe. Đây là một trong những thành tựu lớn nhất của cuộc cách mạng kỹ thuật số. Sự đổi mới đã cách mạng hóa nhiều thứ trên thế giới. Cơ sở tri thức, hỗ trợ doanh nghiệp, cải tiến hệ thống thanh toán và nhiều phát triển mới trong mô hình kinh doanh, khoa học y tế, vũ trụ và công nghệ hiện là một phần của phát minh này. Một sự kiện khác trở nên khả thi nhờ Internet là giao tiếp với mọi người..

Mọi người thích Facebook, Twitter hoặc các ứng dụng như WhatsApp. Chúng được tạo ra nhờ sự tồn tại của internet. Điều này cho phép chúng tôi suy nghĩ khác và tạo ra nhiều thay đổi trong cuộc sống của con người. Cho phép bộ óc con người đưa ra các ý tưởng và xuất bản chúng trên web.

Nhưng hãy vẽ một sự tương tự giữa net và crypt, và bạn sẽ thấy đường đi của chúng giống nhau như thế nào..

Lịch sử của Internet cường điệu

Các dot-com thành công vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000 có một số điểm chung: tất cả đều thề sẽ “thay đổi thế giới”, có xếp hạng cao đến mức điên cuồng và cực kỳ phi lợi nhuận. Đến năm 1999, thua lỗ là dấu hiệu của một dotcom thành công. Và ít người có thể mất tiền một cách hiệu quả và sáng tạo..

Các công ty như Amazon.com, eBay, Pets.com, eToys, Kozmo.com, UrbanFetch, v.v. Có xu hướng bán hàng thua lỗ để giành được thị phần đó. Họ đã chi tiêu xa hoa cho việc xây dựng thương hiệu và quảng cáo để nâng cao nhận thức. Nhưng điều quan trọng nhất là mức định giá cực kỳ cao của thị trường chứng khoán, đã được tách biệt khỏi bất kỳ hình thức sinh lời hay tính hợp lý nào..

Dot-com, bắt đầu hứa hẹn một phương thức kinh doanh hiệu quả hơn, hầu như không mang lại lợi nhuận cho công ty. Có thể nhiều người trong số họ có thể tập trung vào hiệu quả thực sự mà việc bán hàng qua Internet đã mang lại. Do đó, họ có thể dần dần phát triển thành một doanh nghiệp bền vững. Nhưng điều đó đã không xảy ra vào cuối những năm 90.

Các nhà đầu tư mạo hiểm ủng hộ các công ty này đang tìm kiếm một đợt IPO vì hồi đó nó đã được thổi phồng. Bất kỳ đợt IPO nào cũng có nghĩa là một lối thoát cho các nhà đầu tư mạo hiểm. Lượng phát thải đáng kinh ngạc trong ngày đầu tiên mà cổ phiếu dot-com trải qua là quá tải. 

Bong bóng dot-com là một thời kỳ tưởng tượng mà nhiều nhà đầu tư mạo hiểm không quan tâm liệu một doanh nghiệp có kiếm được lợi nhuận hay không vì họ không cần nó. “Chúng tôi đang ở trong tình huống mà một công ty không cần phải thành công để chúng tôi kiếm tiền,” một nhà đầu tư mạo hiểm tại Benchmark thừa nhận khi anh ta dự tính đầu tư trước IPO của Priceline Price..

Kỷ nguyên của bong bóng dot-com

Việc hỗ trợ làn sóng các công ty mới và IPO mới đã trở nên cấp thiết. May mắn thay, kỷ nguyên bong bóng đã tạo ra một cơn sốt kinh doanh mà có lẽ không tồn tại trên thế giới trước đây. Vào mùa xuân năm 1999, cứ mười hai người Mỹ được khảo sát thì có một người cho biết họ đã bắt đầu kinh doanh tại một thời điểm nào đó..

Vào tháng 10 năm 1999, vốn hóa thị trường của 199 cổ phiếu Internet được Mary Meeker của Morgan Stanley theo dõi là con số khổng lồ 450 tỷ USD. Nhưng tổng doanh thu hàng năm của các công ty này chỉ mang về khoảng 21 tỷ USD. Và lợi nhuận hàng năm của họ? Lợi nhuận là bao nhiêu? Tổng thiệt hại tập thể lên tới 6,2 tỷ USD.

Vào nửa cuối năm 1999, câu hỏi đặt ra không phải là bong bóng có tồn tại hay không, mà là nó lớn như thế nào và khi nào nó sẽ vỡ. Hầu hết mọi người đều biết điều đó là có thể xảy ra, nhưng không ai muốn thừa nhận điều đó. Nếu bạn có thể vắt kiệt mọi thứ trong đợt IPO của mình trước khi nó kết thúc, thì bạn có thể chọn một lúc để rút tiền trước khi những người khác có cùng ý tưởng..

Từng người một, điểm yếu nhất trong số các dotcom bắt đầu biến mất. Họ không còn tự tin là người chiến thắng. Ngay lập tức. Giá cổ phiếu giảm dẫn đến việc hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán, và sau đó trở thành phá sản trên thực tế. Vào ngày 14 tháng 1 năm 2000, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đạt mức cao – mức mà nó sẽ không trở lại trong hơn sáu năm. Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq công nghệ cao đạt đỉnh vào ngày 10 tháng 3 năm 2000, đạt 5.048,62. Cô ấy sẽ trở lại mốc này chỉ vào tháng 3 năm 2015.

Đến tháng 4 năm 2000, chỉ một tháng sau khi đạt đỉnh, Nasdaq đã mất 34,2% giá trị. Trong năm rưỡi tiếp theo, số công ty có giá cổ phiếu giảm từ 80% trở lên lên đến hàng trăm. Và hầu hết, sự phục hồi không bao giờ đến, ngay cả đối với những thương hiệu nổi tiếng nhất. Dòng giá tăng 94%.

Có nhiều cách khác nhau để đo lường số tiền đã bị mất khi bong bóng vỡ. Trở lại tháng 11 năm 2000, CNNFN.com ước tính thiệt hại khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la. Và đây chỉ là những công ty đại chúng. Ngoài ra, khoảng 7.000 đến 10.000 doanh nghiệp trực tuyến mới đã được thành lập vào cuối những năm 1990. Đến giữa năm 2003, khoảng 4.800 chiếc trong số đó đã được bán hoặc không còn tồn tại. Hàng nghìn tỷ đô la biến mất gần như chỉ sau một đêm.

Từ tháng 9 năm 1999 đến tháng 7 năm 2000, những người nội bộ dotcom đã kiếm được 43 tỷ đô la, gấp đôi số tiền bán được trong năm 1997 và 1998.

Rõ ràng, số tiền lớn rời sân chơi chắc hẳn đã tác động phần nào đến nền kinh tế. Chính phủ Hoa Kỳ gọi thời điểm bắt đầu suy thoái dot-com là vào đầu tháng 3 năm 2001. Và đến thời điểm kinh tế chấn động bởi vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 thì không còn nghi ngờ gì nữa. Trong tháng 9 bi thảm này, lần đầu tiên sau 26 năm, không có một vụ IPO nào được tung ra thị trường. Kỷ nguyên dot-com đã qua.

Sự bùng nổ của bong bóng dot-com là sự mở đầu cho kỷ nguyên kinh tế hiện tại của chúng ta. Hậu quả của nó vẫn còn với chúng ta ngày nay về kinh tế, xã hội và chính trị. Ngay cả khi các doanh nhân nói về việc công nghệ của họ sẽ thay đổi thế giới như thế nào, thì trong sâu thẳm họ vẫn nhớ về sự bùng nổ của bong bóng dot-com..

Nhiều người cho rằng kỷ nguyên dot-com đã thất bại đơn giản vì có quá ít người dùng vào thời điểm đó. Khi bong bóng vỡ vào năm 2000, chỉ có khoảng 400 triệu người dùng Internet trên thế giới. Mười năm sau sẽ có trên 2 tỷ. Năm 2000, có khoảng 17 triệu trang web. Nhưng dot-com thời đó và các video giáo dục đã dạy chúng ta cách sống trên Internet..

Lịch sử của sự cường điệu tiền điện tử

Hệ thống tài chính toàn cầu đang chịu áp lực ngày càng lớn do thời gian và sự phát triển của các nhu cầu của khách hàng. Khủng hoảng và sụp đổ tiền tệ đã khiến mọi người tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các hệ thống tài chính và ngân hàng truyền thống.

Nhiều người đã chuyển sang sử dụng Bitcoin như một giải pháp có thể được sử dụng như một hệ thống thanh toán quốc tế. Hệ thống không có sự tham gia của bên thứ ba hoặc chính phủ.

Mặc dù Bitcoin đã đạt được sức hút chủ yếu trong ba năm qua, nhưng nhờ sự chú ý của giới truyền thông và công chúng, nó đã tồn tại hơn một thập kỷ..

Trở lại năm 2010-2014, tiền điện tử ít được biết đến. Vào thời điểm đó, chúng được giới truyền thông gọi là công cụ để mua vũ khí và ma túy trên darknet. Và Laszlo Hanets cũng đã mua hai chiếc pizza với giá 10.000 BTC tại một tiệm bánh pizza gần đó. Ngày này vẫn được toàn thể cộng đồng tiền điện tử kỷ niệm là ngày bánh pizza Bitcoin..

Nhưng ngay sau đó, các nhà đổi mới và kỹ thuật viên đã nhìn thấy tiềm năng như một công cụ để chuyển tiền nhanh chóng và ổn định..

Mọi người từ mọi tầng lớp xã hội, chán ngán với hệ thống ngân hàng và các khoản phí cao, bắt đầu tiến hành nghiên cứu của riêng họ. Ngay sau khi xã hội bắt đầu quan tâm đến một loại tài sản mới, tiền điện tử bắt đầu tăng giá trị và sự cường điệu về tiền điện tử xuất hiện.

Chính sự gia tăng lớn về sự quan tâm và nhận thức của cộng đồng đã buộc các nhà thể chế phải hành động. Sự thổi phồng đã thúc đẩy các ngân hàng, chính phủ và các công ty như IBM, Microsoft và Amazon tham gia vào các loại tiền kỹ thuật số và các công nghệ nền tảng của chúng. Ba năm qua đã đặt nền móng hấp dẫn cho những gì có thể là tương lai của tiền bạc..

Sở thích chính

Tin tức về những người khai thác và nhà đầu tư ban đầu thấy tiền điện tử của họ chuyển đổi thành hàng triệu đô la bắt đầu xuất hiện khi giá bắt đầu tăng.

Các triệu phú đã xuất hiện khắp nơi khi giá Bitcoin tăng lên 1.000 đô la. Đột nhiên, nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội thực hiện ước mơ làm giàu nhanh chóng.

Tiền điện tử rất dễ kiếm, dễ giao dịch và có vẻ như là một lựa chọn tốt để kiếm tiền. Sự quan tâm đến đồng tiền kỹ thuật số đã khiến bong bóng giá tăng lên. Phải mất chưa đầy một năm để tăng giá trị của nó lên 20 lần cho đến năm 2017.

Bất chấp tất cả những lời quảng cáo thổi phồng, các đợt chào bán tiền xu ban đầu (tương tự như IPO dot-com) bắt đầu xuất hiện khắp nơi. 

Nhờ ICO, các công ty đã có thể tài trợ cho hoạt động kinh doanh của họ trong vài phút, giờ và ngày, vượt qua những kỳ vọng ngông cuồng nhất và không có bất kỳ quy định nào.

Sự cường điệu đã châm ngòi cho một bong bóng nhanh chóng vỡ ra và giá giảm từ 20.000 đô la xuống mức thấp nhất 3.000 đô la vào năm 2018, dẫn đến thị trường gấu kéo dài và sự rút lui của các nhà đầu tư.

Thị trường gấu đã buộc nhiều người phải rút lui. Nhưng nhìn chung, các chuyên gia đồng ý rằng, bằng cách tương tự với dot-com, hiện tượng này sẽ gây ra một thị trường tiền điện tử lành mạnh hơn..

Với việc ít người chiếm dụng không gian hơn, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý có thể tham gia và tập trung vào những gì quan trọng nhất trong tiền điện tử – công nghệ blockchain.

Đột nhiên, IBM, Microsoft, Amazon và những người khác đã tạo ra các đơn vị blockchain. Các ngân hàng từng cười nhạo hệ sinh thái hiện đang thuê các kỹ sư blockchain, cho vay tính hợp pháp đáng kinh ngạc đối với không gian tiền điện tử.

Giờ đây, các nhà quản lý đã thấy rằng các mã thông báo blockchain và kỹ thuật số có giá trị lớn và có thể được tách ra khỏi các trò gian lận và hack. Các cơ quan quản lý muốn làm việc với công nghệ và các doanh nghiệp muốn sử dụng nó cho hệ thống của họ.

Sau khi đạt được thành công lớn vào năm 2018, thị trường tiền điện tử bắt đầu dựa vào tính hợp pháp mà công nghệ của nó – blockchain – đã có được. Ngay sau đó, tin tức tích cực về tiền điện tử đã nhận được sự quan tâm trở lại của công chúng. Chỉ có điều lần này, lãi suất không dựa trên đầu cơ, mà dựa trên nguồn tiền lớn từ các tổ chức. Sự cường điệu đã biến mất, nhưng tiền điện tử vẫn còn.

Phần kết luận

Nếu bạn nhìn vào con đường mà nhân loại đang đi để đạt được mục tiêu của mình, bạn có thể nghĩ rằng đây là sự lựa chọn của một kẻ điên. Bao nhiêu trở ngại và rào cản một người tự dựng lên trên con đường hướng tới điều tốt đẹp của mình!

Sự hình thành của Internet và con đường nó đã đi được lặp lại bởi tiền điện tử. Hype sẽ luôn có đối thủ. Đặc biệt là khi đối mặt với những kẻ hợm hĩnh và bảo thủ.

Những gì đang xảy ra với ngành công nghiệp tiền điện tử ngày nay là sự chuyển đổi hợp lý của sự cường điệu thành một xu hướng phổ biến. Sự thổi phồng của bong bóng dot-com đã góp phần tạo ra chính xác Internet mà chúng ta có ngày nay. Sự cường điệu của bong bóng tiền điện tử năm 2018 đã tạo cơ hội cho ngành công nghiệp tiền điện tử đứng vững. Như một người đã từng chuyển từ vỏ sò sang tiền đồng và từ tiền xu sang tiền giấy, vì vậy ngày nay có sự chuyển đổi sang tiền mã hóa. 

Tiền điện tử như chúng ta biết ngày nay chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy mã thông báo cho mọi thứ, từ nghệ sĩ và tác phẩm nghệ thuật đến tổ chức từ thiện, khởi nghiệp và hơn thế nữa. Việc tạo ra các mô hình mạng mới và giới thiệu các cấu trúc khuyến khích bản địa hóa trong các cộng đồng trực tuyến và ngoại tuyến trên khắp thế giới không còn là điều viển vông. Và tất cả chỉ bắt đầu với sự cường điệu.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me