Nếu bạn nhìn vào hệ sinh thái DeFi rộng hơn, bạn có thể thấy rằng các dự án tài chính phi tập trung đang hoạt động và phát triển trung bình theo mười hai hướng. Nỗ lực mang đến một hình thức phi tập trung hầu hết mọi thứ liên quan đến hệ thống tài chính truyền thống cũng có nghĩa là mong muốn chuyển nhanh nhất có thể sang các loại tương tác mới với các công cụ tài chính và phân cấp các quy trình của những tương tác này.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đề cập đến một lĩnh vực tài chính như thị trường dự đoán. Chúng tôi sẽ mô tả các dự án phát triển các nền tảng không chỉ để suy đoán về kết quả của các sự kiện thực mà còn cho phép bạn phòng ngừa rủi ro và thu thập thông tin có giá trị về các sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai..

Dự báo thị trường

Một trong những thị trường dự đoán đầu tiên được biết đến là một dự án dựa trên Đại học Iowa – Chợ điện tử Iowa. IEM là một tổ chức nghiên cứu và giáo dục phi lợi nhuận cho phép các thương nhân giao dịch các hợp đồng dựa trên kết quả bầu cử chính trị và hoạt động kinh tế. 

Việc hình thành các thị trường dự đoán và thử nghiệm trong suốt thời gian tồn tại của chúng chứng tỏ khả năng biến các giả định riêng lẻ thành dự đoán. Thị trường dự đoán cho phép mọi người thu thập thông tin khách quan mà không có sự thiên vị cản trở các phương pháp dự báo truyền thống như thăm dò ý kiến ​​hoặc phân tích chuyên gia..

Dự đoán Thị trường có một số tên – dự đoán, thông tin, dẫn xuất sự kiện hoặc thị trường ảo.

Khả năng của những thị trường như vậy rộng hơn nhiều so với những gì người ta có thể nghĩ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bất kỳ thị trường nào cũng chủ yếu là một cơ chế thu thập một lượng thông tin khổng lồ được lưu trữ bởi các cá nhân. Dữ liệu thu thập được từ các thị trường này có thể là cơ sở để ra quyết định. Ví dụ như dữ liệu này được sử dụng, Sở giao dịch chứng khoán Hollywood – thị trường chứng khoán, là một thị trường dự đoán liên quan đến điện ảnh. Vì vậy, vào năm 1996, 7 trong số 8 người đoạt giải Oscar đã được dự đoán chính xác.

Thị trường ảo được sử dụng để dự đoán những thay đổi trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội, các sự kiện trong trò chơi cờ bạc và thể thao, cờ bạc, dự đoán động lực phát triển thương mại, cũng như để quản lý rủi ro hoặc trong lĩnh vực bảo hiểm.

Sự ra đời của blockchain đã giải quyết một vấn đề quan trọng đối với mọi thị trường dự đoán, đó là tính minh bạch của dữ liệu. Xét cho cùng, thị trường dự đoán là tập trung, nơi người dùng không thể chắc chắn rằng không có ảnh hưởng đến kết quả.. 

Sự tin tưởng

Các kỳ tích, mà chúng tôi đã viết về một trong các bài viết trước của chúng tôi, trong các thị trường dự báo phi tập trung là cần thiết để nhập dữ liệu bên ngoài được thu thập bên ngoài chuỗi khối vào chuỗi khối. Khi sử dụng thị trường ảo, một hợp đồng được tạo ra, tại thời điểm trước khi đóng cửa mạng phải nhận được thông tin về kết quả của một sự kiện. Oracles là tác nhân tìm, xác nhận và truyền dữ liệu về một sự kiện đã xảy ra.

Tất nhiên, tùy thuộc vào loại oracle, mức độ tin tưởng vào dữ liệu gửi đến cũng được quy định. Cách đáng tin cậy nhất là sử dụng oracles đồng thuận – đây là một nhóm oracles, đề cập đến nguồn thông tin của riêng họ, độc lập với những người khác. Sau đó, nhóm đại lý phải đi đến thống nhất, điều này có thể đạt được tùy thuộc vào các điều kiện trên trang web hoặc quy định trong hợp đồng..

Dự báo thị trường thu thập thông tin theo hai cách. Nguyên tắc đầu tiên, được gọi là “sự khôn ngoan của đám đông”, nói rằng một nhóm người có nhiều ý kiến ​​khác nhau về tổng thể có thể thông minh hơn bất kỳ cá nhân nào. Nhưng cách làm này sẽ đúng nếu có đủ ý kiến ​​đa dạng. Nếu điều này không xảy ra, thì các phán đoán độc lập có thể bị bóp méo do áp lực từ phía.

Phương pháp thu thập thông tin thứ hai giả định rằng sẽ luôn có những người nghĩ rằng đám đông sai. Những nhà giao dịch như vậy sẽ xác định các hợp đồng mua được định giá thấp và các hợp đồng bán được định giá quá cao, điều này sẽ đẩy giá về phía giá trị hợp lý của chúng..

Các thị trường dự đoán được thiết kế tốt là nguồn tài nguyên quý giá để thu thập kiến ​​thức tập thể và đưa ra dự báo chính xác. Thị trường dự báo thu được thông tin có giá trị nhất khi những người tham gia đưa ra quyết định của riêng họ dựa trên các nguồn dữ liệu khác nhau. 

Và mặc dù vẫn còn một lượng lớn nghiên cứu trong các lĩnh vực tâm lý học của hành vi xã hội và ra quyết định dựa trên hành vi này, các thị trường dự đoán đang trở nên phổ biến, đặc biệt là với sự ra đời của công nghệ blockchain, với sự trợ giúp của các quyết định có thể được thực hiện dựa trên dữ liệu hoàn toàn minh bạch đến từ bên ngoài.. 

PlotX

PlotX là một giao thức dự đoán không lưu giữ phi tập trung sử dụng mô hình nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) thay vì sổ đặt hàng. Cách tiếp cận này cho phép bạn tạo nhóm thanh khoản để hỗ trợ thị trường và phân phối phần thưởng..

Giao thức PlotX sử dụng chuỗi liên kết và câu chuyện có thể cung cấp để lấy dữ liệu báo giá. Dự án cũng đang hợp tác với Matic để tạo ra giải pháp cấp hai và mở rộng quy mô hơn nữa. Hiện tại, PlotX đang hoạt động trên mạng thử nghiệm Ethereum Kovan và các nhà phát triển đang chuẩn bị khởi chạy hoàn toàn dự án trên mạng chính.. 

Augur và Gnosis

Augur là một dự án phát triển thị trường dự đoán phi tập trung trên chuỗi khối Ethereum. Mã thông báo REP là mã thông báo nền tảng nội bộ được sử dụng làm phương tiện thanh toán trên nền tảng và như một công cụ đầu tư.

Cần phải nói rằng có ba loại sự kiện có sẵn trên nền tảng:

1) Nhị phân – có hai kết quả (Có / Không);

2) Phân loại – có nhiều lựa chọn cho kết quả;

3) Vô hướng – có nhiều kết quả (phạm vi giá trị).

Trên nền tảng Augur, có sẵn các cơ hội để tạo dự đoán và dự báo thị trường của riêng bạn với nguồn vốn tiếp theo của họ, cũng như thu nhập REP để tham gia duy trì hệ thống.

Một thực tế thú vị là vào tháng 12 năm 2019, người dùng Augur với đa số phiếu bầu – 75%, đã dự đoán về việc luận tội Tổng thống Donald Trump. 

Gnosis là một nền tảng phi tập trung thay thế để tổ chức các thị trường dự đoán trên mạng Ethereum. Nền tảng này bị chi phối bởi các thị trường dự đoán trong lĩnh vực bảo hiểm và thị trường tài chính.

Hiện tại, dự án Gnosis được đại diện bởi ba nền tảng thị trường dự đoán:

1) Apollo – một nền tảng thị trường dự đoán với khả năng tạo ra tài sản của riêng bạn;

2) DutchX là một sàn giao dịch phi tập trung cho các cuộc đấu giá và giao dịch tài sản;

3) Gnosis Safe – ví tiền điện tử và trình duyệt để tương tác với các ứng dụng Ethereum.

Cả hai dự án này chỉ khác nhau về cơ hội mang lại cho người dùng, có chung tầm nhìn và hướng phát triển.

Mạng Helena

Helena là một nền tảng Web 3.0 phi tập trung sử dụng các thị trường dự đoán để đại diện cho dữ liệu định lượng blockchain trong thời gian thực, được tạo dưới dạng một sidechain xDai trên mạng Ethereum. Helena được xây dựng cùng với Maker DAO, nơi mã thông báo Dai được bọc là phương tiện thanh toán nội bộ và bản thân nền tảng này được quản lý bởi một tổ chức DAO tự trị.. 

10 thị trường dự đoán có sẵn cho người dùng nền tảng. Tại đây, bạn có thể tìm thấy các dự đoán cho các sự kiện như tỷ lệ băm ETH, tổng dung lượng mạng Lightning hoặc tổng DAI đang lưu hành..

Quyết định tạo một sidechain riêng được đưa ra do khả năng mở rộng hạn chế của mạng Ethereum. XDai sidechain cung cấp khả năng tương tác hạn chế với mạng chính Ethereum, dẫn đến giao dịch nhanh hơn và chi phí gas thấp hơn.

Cuối cùng

Có nhiều nền tảng mới nổi hơn trong các thị trường dự đoán: nền tảng tạo thị trường dự báo – Bodhi, tập trung vào thị trường Trung Quốc; Guesser là một nền tảng chỉ tập trung vào các dự báo và sự kiện chính trị.

Trong lịch sử thị trường ảo phi tập trung, bất chấp mọi lời bàn tán về triển vọng phát triển trong tương lai, vẫn có một dự án không đạt được mục tiêu. Nền tảng dự đoán sự kiện Veil, đã bị đóng cửa vào mùa hè năm 2019, do số lượng người dùng ít, không đủ phân quyền và thiếu giao diện dễ hiểu đối với người bình thường.

Một cách tiếp cận phi tập trung để thu thập thông tin về các sự kiện trong tương lai bằng cách sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ dữ liệu này một cách minh bạch và an toàn đi ngược lại các quy định về cờ bạc ở nhiều quốc gia. Sự xuất hiện của các giải pháp như vậy là một phản ứng đối với sự kiểm duyệt của các quốc gia có cổ phần trong các loại hình tổ chức thị trường như nhà cái và thị trường dự đoán. Và với sự phổ biến ngày càng tăng của DeFi, các thị trường dự đoán phi tập trung, cho phép bất kỳ ai từ mọi nơi trên thế giới truy cập chúng, sẽ đáp ứng một làn sóng người dùng và ứng dụng mới dựa trên chúng.. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me