GẦN Giao thức dự án DPoS tốt nhất?

Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn phát triển tích cực và còn lâu mới được áp dụng hoàn toàn – tất cả là về trải nghiệm người dùng tương đối “tồi tệ”, những khó khăn khi làm việc với blockchain và những thứ khác không dễ hiểu đối với mọi người. Ví dụ: nếu ai đó muốn sử dụng một ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum, ít nhất họ cần có hiểu biết cơ bản về các hợp đồng thông minh và blockchain, cũng như có đủ tiền (với sự tăng trưởng nhanh chóng của phí trên mạng gần đây). NEAR Protocol có kế hoạch giải quyết tất cả những vấn đề này.

GẦN là gì?

NEAR Protocol là một nền tảng blockchain với khả năng nhanh chóng tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApps). Nó được thiết kế theo cách rất thân thiện với nhà phát triển và sẽ giúp bạn dễ dàng tạo dApps với mục đích sử dụng thực tế. NEAR được cho là nền tảng thân thiện với nhà phát triển nhất về mặt tạo hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh được viết ở đây bằng ngôn ngữ Rust và AssemblyScript. Trước đây là lý tưởng cho các nhà phát triển JavaScript vì họ có thể thành thạo AssemblyScript trong vài phút hoặc vài giờ vì nó liên quan đến TypeScript. Tùy chọn thứ hai được các nhà phát triển NEAR đề xuất cho các hợp đồng thông minh quản lý vốn đáng kể. Điều này là do hệ sinh thái Rust trưởng thành, bộ công cụ Rust-to-WebAssembly nâng cao và các đảm bảo an toàn ngôn ngữ tích hợp. Tìm hiểu thêm về giao thức NEAR tại http://near.org/learn.

Giao thức NEAR dựa trên thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (DPoS) được ủy quyền, hiện là một trong những lựa chọn thay thế cho các thuật toán Proof-of-Work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS). Nền tảng có thể xử lý khoảng 1000 giao dịch mỗi giây trên một phân đoạn khi chuyển token (hoạt động trên hợp đồng thông minh chậm hơn). MainNet hiện bao gồm một phân đoạn. Vào năm 2021, nhóm NEAR có kế hoạch phát hành MainNet được phân đoạn với 8 phân đoạn, điều này sẽ đưa dự án gần hơn với ngưỡng 10.000 TPS. Trên mạng NEAR, phí giao dịch thấp hơn 1.000 lần so với Ethereum. Các nhà phát triển kiếm được 30% phí giao dịch, điều này đại diện cho một vectơ kiếm tiền mới thú vị cho họ. Trong bối cảnh này, dự án có một lợi thế đáng kể. 

Trên thực tế, nền tảng blockchain NEAR là một lớp cơ sở hạ tầng, về mặt khái niệm tương tự như nhiều nền tảng tương tự khác, ví dụ, ngay cả Ethereum nổi tiếng. Các nhà phát triển triển khai các ứng dụng phi tập trung, trong khi các hoạt động vận hành khác trên nền tảng, chẳng hạn như tạo tài khoản hoặc thực hiện giao dịch, được kiểm soát bởi các nút trên mạng. 

Cách thức hoạt động của blockchain NEAR Protocol?

Sharding được thực hiện trong NEAR Protocol, nhưng nguyên tắc của nó ở đây hơi khác so với các giải pháp tương tự trong các blockchain như Polkadot chẳng hạn. Trong nền tảng NEAR, tất cả các phân đoạn được coi là một phần của cùng một blockchain. Tất cả là nhờ vào một cơ chế gọi là Nightshade. Với Nightshade, chỉ một ảnh chụp nhanh về trạng thái hiện tại của mỗi phân đoạn được thêm vào blockchain. Mỗi phân đoạn được hỗ trợ bởi tập hợp các nút trình xác thực riêng của nó, phát sóng trạng thái của phân đoạn của chúng mỗi khi một khối được tạo. Nói cách khác, công việc của các mảnh có thể được coi như một giao điểm. Bản thân giao lộ đường là blockchain Gần và mỗi con đường là một đoạn. Hơn nữa, các phân đoạn trên NEAR có thể hoạt động song song, vì các giao dịch được thực hiện trên chúng không trùng lặp. Điều này cải thiện đáng kể hiệu quả của toàn bộ nền tảng..

Một thành phần quan trọng khác của Giao thức NEAR là một cơ chế được gọi là Doomslug. Nó cho phép các nút xác nhận lần lượt tạo ra các khối. Điều này xảy ra mỗi “kỷ nguyên”, thời lượng của chúng là 12 giờ. Hơn nữa, mỗi khối mới được tạo trong khoảng một giây. Phần thưởng khối có liên quan đến lạm phát, hiện ở mức khoảng 5% mỗi năm. 90% phần thưởng cho mỗi khối sẽ được chuyển đến nhóm người xác nhận và người ủy quyền, và 10% còn lại sẽ được chuyển vào quỹ NEAR, hiện được quản lý bởi Quỹ NEAR.

Nếu bạn chưa quen với blockchain và tiền điện tử, hãy tìm hiểu thêm về các nguyên tắc cơ bản của Giao thức NEAR tại đây: https://near.org/blog/the-beginners-guide-to-the-near-blockchain/.

GẦN mã thông báo

Hệ sinh thái NEAR Protocol sử dụng mã thông báo NEAR của riêng nó. Nó được thiết kế để đặt cược bởi những người xác nhận và ủy quyền blockchain. Phần thưởng khối dẫn đến lạm phát hàng năm 5%, nhưng GẦN mã thông báo được đốt để trả phí. Như đã đề cập ở trên, phí trong NEAR cực kỳ thấp và với đủ hoạt động mạng, mã thông báo NEAR sẽ trở thành một tài sản giảm phát. Lạm phát hàng năm chuyển sang 0 nếu mạng xử lý hơn một tỷ giao dịch mỗi ngày và thậm chí có thể chuyển sang âm nếu hơn 2 tỷ giao dịch được xử lý mỗi ngày.

Nếu bạn muốn trở thành người xác thực Giao thức gần, bạn sẽ cần đặt cược GẦN mã thông báo. Số tiền chính xác phụ thuộc vào số lượng mã thông báo được đóng góp bởi các trình xác thực khác trong phân đoạn. Tất cả những điều này cũng xác định phần của bạn đối với phần thưởng khối được trả mỗi kỷ nguyên (12 giờ).

Mỗi phân đoạn trong Gần chứa 100 vị trí và bạn phải có ít nhất một vị trí để làm trình xác thực. Giá của mỗi chỗ ngồi được xác định bằng tổng số tiền đặt cược GẦN (ví dụ: lấy tổng số tiền trong phân đoạn này và chia cho 100, đây sẽ là giá của chỗ ngồi). Người xác nhận và đại biểu có thể chọn không tham gia đặt cược bất kỳ lúc nào. Nguyên tắc này nhằm khuyến khích các nút trình xác thực bảo vệ các phân đoạn mới hoặc “nhỏ hơn” khi rào cản gia nhập thấp hơn. Nếu bạn không có vốn để mua đủ số token GẦN để có được chỗ ngồi, bạn có thể thuyết phục các đại biểu ủy quyền số token của họ cho bạn. Người ủy quyền sử dụng nhóm đặt cược cho việc này và nhận một phần phần thưởng khối từ người xác nhận..

Tìm hiểu thêm về tính kinh tế của giao thức NEAR tại đây: https://near.org/blog/near-protocol-economics/.

Các dự án trong hệ sinh thái Giao thức gần

Trong hơn hai năm tồn tại, NEAR Protocol đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trong cả ngành công nghiệp tiền điện tử và hơn thế nữa. Trong thời gian này, hệ sinh thái NEAR đã có tốc độ phát triển nhanh chóng và nhiều dự án thú vị khác đã tham gia vào nó. Xem xét các yếu tố đáng chú ý nhất của hệ sinh thái.

Giao thức Flux

Flux tạo ra một giao thức đơn giản để các nhà phát triển khởi chạy thị trường cho mọi thứ theo đúng nghĩa đen (bất kỳ tài sản, hàng hóa, sự kiện thực hoặc bất kỳ thứ gì có thể tưởng tượng được). Một phần của sứ mệnh này là tạo ra một ứng dụng mã nguồn mở sáng tạo, đơn giản và có thể thích ứng để làm việc với các thị trường mở. Ứng dụng Flux mã nguồn mở được xây dựng trên NEAR Wallet. NEAR Wallet là ví không lưu trữ dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt hỗ trợ tên tài khoản có thể đọc được của con người cho các địa chỉ, cung cấp giao diện thân thiện và quen thuộc hơn cho người dùng web2.

Mintbase

Mintbase là một thị trường giống như Amazon. Nó cho phép bất kỳ người dùng nào, kể cả những người không có kinh nghiệm kỹ thuật, tạo tài sản kỹ thuật số độc đáo của riêng họ và phân phối chúng thông qua hợp đồng thông minh của họ.. 

Vấn đề là sau sự bùng nổ về sự phổ biến của tài chính phi tập trung, chuỗi khối Ethereum đã trở nên quá đắt để sử dụng. Đôi khi hoa hồng trung bình cho việc tương tác với các hợp đồng thông minh lên tới hàng chục đô la. Những thiếu sót này buộc nhóm Mintbase phải tìm kiếm một nền tảng thay thế, nền tảng này đã trở thành Giao thức NEAR..

MoonPay

MoonPay là một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng thanh toán cho tiền điện tử. Nhóm nền tảng cam kết cung cấp quy trình chuyển đổi liền mạch giữa tiền tệ fiat và tiền điện tử bằng cách sử dụng tất cả các phương thức thanh toán chính, bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng địa phương, Apple Pay, Google Pay và Samsung Pay.. 

MoonPay hoạt động tại hơn 160 quốc gia và hơn 250 ví, trang web và ứng dụng hàng đầu tin tưởng MoonPay về cơ sở hạ tầng thanh toán và phòng chống gian lận..

Ontology

Blockchain Ontology được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp, tức là những người yêu cầu quyền riêng tư và không muốn “chia sẻ dữ liệu của họ” trên một blockchain riêng tư. Ontology hoạt động trên mô hình Blockchain-as-a-Service (BaaS). 

Ontology đang cố gắng cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp một cách dễ dàng để hưởng lợi từ bản chất phân tán và phi tập trung của blockchain. Chúng bao gồm quản lý danh tính, hợp đồng thông minh, trao đổi dữ liệu phi tập trung và khả năng tạo các ứng dụng và tài sản kỹ thuật số của riêng bạn có thể được lưu trữ trên nền tảng dApp Ontology..

TrustToken

TrustToken là một nền tảng được tạo vào đầu năm 2018 với mục đích cung cấp tài sản mã hóa. Đồng ổn định đầu tiên của dự án và mã thông báo hàng đầu của nền tảng là TrueUSD (TUSD), là tài sản được hỗ trợ bởi đô la Mỹ, có nghĩa là nó duy trì tỷ lệ 1: 1 so với tiền tệ thực. 

Gần đây, nhóm NEAR Protocol đã làm việc với những người tạo ra TUSD để tích hợp stablecoin trên nền tảng của họ. Sự hợp tác này sẽ cho phép người dùng TUSD gửi tiền với phí và độ trễ giao dịch thấp hơn nhiều. TUSD nên trở thành nền tảng trong sự phát triển của hệ sinh thái NEAR, hệ sinh thái này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực NFT, trò chơi blockchain, thị trường dự đoán, v.v..

Phần kết luận

NEAR Protocol là một trong những dự án blockchain hứa hẹn nhất. Nó giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng tương tự như Ethereum 2.0 và Polkadot, chẳng hạn như đảm bảo phân quyền trong khi tăng băng thông thông qua sharding..

Tuy nhiên, giao thức NEAR được thực hiện với thái độ “thân thiện” hơn đối với các nhà phát triển và người dùng thông thường so với cùng một Ethereum. Về mặt này, nó đại diện cho một đối thủ nặng ký với tiền điện tử lớn thứ hai về vốn hóa. Với sự hỗ trợ tài chính vững chắc, NEAR Protocol chỉ cần đảm bảo rằng bản thân dự án bán đủ tốt để được công nhận trong các cuộc cạnh tranh đã thiết lập. Nếu anh ấy có thể làm được điều này, anh ấy có cơ hội tốt để vượt lên trên các nền tảng tương tự khác..

Tìm hiểu thêm về dự đoán giá mã thông báo NEAR tại đây: https://medium.com/near-ecosystem/near-price-predictions-5a2240f80a3c.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map