Bất kỳ ai đã từng cố gắng xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên chuỗi khối Ethereum sẽ đồng ý rằng: trong khi các blockchain về mặt khái niệm khá gần với cơ sở dữ liệu, các truy vấn đến dữ liệu mới nhất dường như là một thế giới hoàn toàn khác với các truy vấn trên blockchain. Đầu tiên, có những vấn đề về hiệu suất đáng chú ý khi lưu trữ dữ liệu trên các blockchains. Điều này phần lớn là do tính chất phân tán (phi tập trung) của chúng và sự đa dạng của các giao thức đồng thuận. Cơ sở dữ liệu cũng sẽ chậm nếu chúng bao gồm một mạng lưới các nút, trong đó mỗi nút giữ một bản sao hoàn chỉnh của toàn bộ cơ sở dữ liệu và mỗi giao dịch phải được xác minh bởi mỗi nút. Đây là lý do tại sao mọi người đang thử nghiệm các cách tiếp cận khác nhau để sử dụng blockchains làm cơ sở dữ liệu, bao gồm cả việc thay đổi cấu trúc của blockchains..

Biểu đồ tiếp cận vấn đề theo một cách khác: dự án cho phép tồn tại các blockchains ở dạng hiện tại của chúng, nhưng cung cấp một cách để lập chỉ mục và truy vấn hiệu quả dữ liệu được lưu trữ trong chúng bằng GraphQL.

Biểu đồ là gì?

Biểu đồ là một giao thức phi tập trung mã nguồn mở để lập chỉ mục dữ liệu blockchain. Các nhà phát triển có thể tạo và xuất bản các API khác nhau được gọi là đồ thị con và thực thi các truy vấn thông qua GraphQL. Nền tảng này có thể được sử dụng để nhanh chóng tìm kiếm bất kỳ dữ liệu nào trong Ethereum bằng các truy vấn đơn giản. Điều này giải quyết một vấn đề mà nhiều nền tảng lập chỉ mục blockchain khác phải đối mặt..

Các ứng dụng chuỗi khối gặp khó khăn trong việc duy trì các thuộc tính như tính hoàn chỉnh, tổ chức lại chuỗi khối và bảo mật trong quá trình thực thi truy vấn. Tất cả những điều này làm cho quá trình truy vấn trở nên tẻ nhạt, nhưng may mắn thay, The Graph có một giải pháp để khắc phục sự cố. Thông qua các “đồ thị con”, dự án lập chỉ mục dữ liệu blockchain mà người dùng có thể truy cập thông qua API GraphQL. Theo nhóm phát triển, trong tương lai, họ sẽ làm cho nó hoàn toàn phi tập trung, với nhiều nút hơn chịu trách nhiệm duy trì việc lập chỉ mục..

Cách Biểu đồ lập chỉ mục dữ liệu?

Ví dụ: hãy phân tích quá trình lập chỉ mục thông tin trong chuỗi khối Ethereum. Biểu đồ sử dụng “tệp kê khai đồ thị con”. Đây là mô tả về một đoạn con chứa dữ liệu về hợp đồng thông minh, sự kiện blockchain và quy trình khớp dữ liệu sự kiện với nhau trước khi tất cả chúng được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của nền tảng. Giao dịch, biểu đồ con và cơ sở dữ liệu được phối hợp theo một cấu trúc cụ thể. Tất cả bắt đầu với các ứng dụng phi tập trung bổ sung dữ liệu vào chuỗi khối Ethereum bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh..

Tất cả dữ liệu này sẽ chứa một bản ghi của tất cả các sự kiện và giao dịch cho đến khi chúng đạt được kết quả cuối cùng. Graph Node sau đó sẽ quét toàn bộ cơ sở dữ liệu blockchain, thu thập dữ liệu mới và lọc ra những dữ liệu có liên quan đến yêu cầu mà người dùng đưa ra. Để làm cho việc lập chỉ mục dễ dàng hơn, nó xác định từng tập dữ liệu trả lời các câu hỏi từ các đồ thị con.

GraphQL là liên kết giữa dữ liệu blockchain và ứng dụng mà người dùng muốn cung cấp. Nhưng một lần nữa, thông qua Graph Node, người dùng có thể gửi các truy vấn tìm kiếm đến nền tảng. Sau toàn bộ quá trình, người dùng cuối cùng có thể xem kết quả truy vấn từ ứng dụng của họ. Đây thực chất là cách hoạt động của chu trình lập chỉ mục và truy vấn dữ liệu. Người dùng có thể tham khảo Graph Explorer để xem các đồ thị con đã có trong nền tảng. Mỗi đồ thị con này có một sân chơi nơi người dùng có thể thực hiện các truy vấn thông qua GraphQL.

Theo bài viết này, The Graph có thể hỗ trợ lập chỉ mục dữ liệu đến từ mạng Ethereum, IPFS và PoA. Trong tương lai, nền tảng sẽ hỗ trợ nhiều mạng hơn. Nhưng hiện tại, dự án đã triển khai hơn 2300 đồ thị con, được các nhà phát triển ứng dụng sử dụng. Hồ sơ theo dõi bao gồm AAVE, Aragon, Balancer, DAOstack, Uniswap, Synthetix và nhiều người khác. Ngoài ra, 3Commas gần đây đã sử dụng Đồ thị để lấy số dư và giá cho ví Ethereum. Hỗ trợ hiển thị mã thông báo đặt cược sẽ được thêm vào sau đó một chút..

Các vai trò trong hệ sinh thái Đồ thị

Người tham gia dự án có thể đảm nhận các vai trò sau:

  • Người tiêu dùng. Đây là những người dùng trả tiền cho người lập chỉ mục cho các truy vấn tìm kiếm của họ. Tại trang web của người tiêu dùng, cũng có thể có toàn bộ dịch vụ web hoặc một bộ phần mềm được liên kết với The Graph;
  • Bộ chỉ mục. Đây là những máy chủ hỗ trợ lập chỉ mục dữ liệu;
  • Giám tuyển. Sử dụng mã thông báo GRT (mã thông báo nền tảng gốc), người quản lý xác định thông tin cho các đồ thị con quan trọng đối với chỉ mục nền tảng;
  • Các đại biểu. Đây là những người tham gia dự án ủy quyền mã thông báo GRT của họ cho người lập chỉ mục để nhận một phần lợi nhuận cho công việc của nút;
  • Ngư dân (hoặc “ngư dân”). Đây là những người tham gia xác nhận phản hồi của mạng đối với các yêu cầu;
  • Trọng tài – họ quyết định xem trình lập chỉ mục có độc hại hay không.

Các dự án trong hệ sinh thái The Graph

Chuỗi liên kết

Thông qua quan hệ đối tác với Chainlink, thông tin đồ thị con giờ đây có thể được chuyển đổi bằng cách sử dụng các phép tắc của Chainlink, tạo ra một hệ sinh thái thậm chí còn mạnh mẽ hơn, trong đó các giao thức DeFi có thể tận dụng các chỉ số trên chuỗi để xác định rõ hơn các tương tác của họ trên sản phẩm hoặc nền tảng của họ..

Xin nhắc lại, Chainlink là công ty đi đầu trong ngành trong việc tích hợp dữ liệu WEB 2.0 vào hệ sinh thái WEB 3.0 thông qua một bộ chỉ số chuẩn mạnh mẽ như dòng giá tiền điện tử được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau – trao đổi phi tập trung và cho vay phi tập trung..

Bằng cách hợp tác với The Graph, Chainlink có thể gửi các số liệu quan trọng trên chuỗi trực tiếp tới các dự án trong thời gian gần thực, giảm sự chậm trễ trong việc cung cấp thông tin quan trọng giúp định hình tốt hơn trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng khác:

  • Sử dụng một tiểu mục để lập danh mục thanh khoản trên blockchain để tính toán và so sánh chéo mức trượt giá trên các sàn giao dịch phi tập trung;
  • Sử dụng một đồ thị con để liệt kê lượng khí trung bình tiêu thụ trên mỗi khối cho mỗi giao dịch, cũng như để tính toán phí khí được đề nghị;
  • Sử dụng các đồ thị con làm API để tích hợp dữ liệu thực toàn cầu (ngoại tuyến) vào các dApp như kết quả trò chơi, danh tính người dùng, tài sản tài chính, v.v..

Hợp xướng một

Chorus One là một cơ sở hạ tầng hoạt động giúp người dùng tăng lượng nắm giữ kỹ thuật số của họ một cách an toàn thông qua việc đặt cược. Chorus One hoạt động với hai bộ nút xác nhận và xác nhận riêng biệt ở các khu vực địa lý khác nhau trên thế giới. 

Dịch vụ tên Ethereum

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là một hệ thống để xác định địa chỉ một cách thuận tiện trên mạng Ethereum. Nó liên kết một tổ hợp dài các ký tự địa chỉ với một cái tên dễ nhớ. Nền tảng cung cấp một cách an toàn và phi tập trung để truy cập tài nguyên bằng cách sử dụng tên có thể đọc được của con người. Đây là một nhà cung cấp tên miền được phân phối hoàn toàn cho phép bất kỳ ai cũng có thể mua và quản lý tên miền, có nghĩa là bạn có thể gửi mã thông báo ERC-20 hoặc ETH đến một cái gì đó như “realsatoshi.eth” thay vì chuỗi ký tự dài “8e866f012fb8fb …” và như vậy trên.

ENS được xây dựng dựa trên các hợp đồng thông minh Ethereum, làm cho nó an toàn, riêng tư và chống kiểm duyệt hơn Dịch vụ tên miền Internet (DNS). Nhóm ENS xem cơ sở hạ tầng đặt tên Internet là một thành phần cơ bản và do đó phải mở, phi tập trung, hướng tới cộng đồng và phi lợi nhuận. Ở cấp độ kỹ thuật, ENS có thể tận dụng hệ sinh thái Ethereum hiện có, có nghĩa là nó có thể lập trình tốt và có thể tương tác với các hợp đồng thông minh khác..

Bancor

Bancor Network là mạng thanh khoản phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Nói cách khác, một công ty cho phép bạn tự động chuyển đổi mã thông báo này sang mã thông báo khác. Điều này có thể thực hiện được nhờ việc tạo ra mã thông minh Bancor Network Token (BNTBTN). Nó là một loại tiền kỹ thuật số có bộ chuyển đổi tích hợp cho phép bạn tự động đổi nó lấy bất kỳ mã thông báo nào trong mạng của bạn ngay từ ví của khách hàng.

Aave

Aave là một giao thức cho vay mã nguồn mở. Giao thức này tạo ra các mã thông báo lãi suất được gọi là aTokens khi người dùng chặn tài sản thế chấp ETH trong CDP. Các mã thông báo được chốt 1: 1 với tài sản thế chấp có trong hợp đồng thông minh.

Aave sử dụng mô hình nhóm tín dụng phi tập trung (hoặc DLP). Mô hình của nó đã được chuyển từ ánh xạ trực tiếp người cho vay-người vay sang DLP khi dự án được đổi thương hiệu từ ETHLend thành Aave. Trong mô hình DLP, người vay nhận được tiền từ một lượng lớn quỹ dự trữ thay vì khớp trực tiếp với người dùng trong giao dịch.

Lãi suất cho các khoản vay và tín dụng được xác định theo thuật toán. Nó sẽ dao động tùy thuộc vào cung và cầu trên thị trường. Người dùng đặt tài sản thế chấp của họ bằng ETH trong CDP (Vị thế Nợ Có Bảo đảm) để rút phần trăm số tiền dưới dạng một khoản vay. Số tiền mà người dùng có thể rút phụ thuộc vào LTV hoặc tỷ lệ của khoản vay với giá trị của tiền điện tử. 

2KEY

Nhóm 2KEY đã tạo ra một nền kinh tế xã hội cung cấp một mô hình kinh tế mới để chia sẻ trực tuyến và thưởng cho những người đóng góp khác nhau tham gia vào việc phổ biến nội dung trực tuyến và trao đổi liên kết. 2KEY sử dụng công nghệ theo dõi nhiều bước cho phép bạn theo dõi và ghi lại mọi người tham gia vào chuỗi trao đổi liên kết. Giao thức này cũng hoạt động như một giải pháp mở rộng lớp 2 cho Ethereum và bao gồm Hợp đồng chuyển tiếp hành động (ARC), là các giải pháp độc quyền mới trong đó công nghệ theo dõi đa tầng của 2KEY được tích hợp nguyên bản vào cơ sở hạ tầng blockchain.. 

Mỗi hợp đồng được thực thi trên web phát hành gói ARC của riêng mình, gói này hoạt động như một công cụ theo dõi chuyển đổi và chuyển đổi Web 3.0 nhiều bước, cũng có thể được xem và tương tác với bất kỳ ứng dụng khách tuân thủ ERC-20 nào. 

3Commas

Tôi cũng muốn lưu ý rằng 3Commas cũng có một sản phẩm dựa trên Đồ thị, cho phép bạn theo dõi số dư địa chỉ trong mạng Ethereum một cách thuận tiện.. 

Để sử dụng chức năng này, hãy chọn “Sàn giao dịch của tôi” trong menu bên và chọn “Ví Ethereum” từ danh sách các sàn giao dịch có sẵn để thêm. Sau đó, nhập tên ví và nhập địa chỉ Ethereum của bạn.

Làm xong! Giờ đây, trong danh sách các sàn giao dịch, bạn có thể theo dõi thêm số dư địa chỉ Ethereum của mình. Dữ liệu được hiển thị sẽ phù hợp nhất có thể, bởi vì khi phát triển chức năng này, một giải pháp từ The Graph đã được sử dụng.

Đầu ra

Với sự cường điệu hiện tại xung quanh ngành tài chính phi tập trung, chúng ta có thể kết luận tầm quan trọng của các nhà phát triển khi có quyền truy cập miễn phí vào dữ liệu blockchain. Việc làm cho quy trình nhanh hơn và dễ dàng hơn cho mọi người có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái DeFi, cũng như độ tin cậy, bảo mật và tốc độ của nó. Cho đến gần đây, nhu cầu tạo cầu nối thông tin giữa các ứng dụng và dữ liệu blockchain là nhu cầu và The Graph đang cố gắng đáp ứng điều đó..

Bằng cách triển khai các hợp đồng thông minh theo hướng dữ liệu người dùng, The Graph đã tự khẳng định mình là một dự án dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng. Nền tảng này được coi là một công cụ đầy hứa hẹn để trao quyền cho mọi thành viên của cộng đồng, đặc biệt là những người đang phát triển nhiều trường hợp sử dụng blockchain hơn..

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me