Stablecoin và sự khác biệt của chúng với các loại tiền điện tử khác

“Không ai nhận lời khuyên, nhưng mọi người đều nhận tiền; do đó tiền tốt hơn lời khuyên “

Jonathan Swift

Stablecoin là một loại tiền điện tử riêng biệt đang trở nên phổ biến trong thế giới tiền điện tử. Bài viết này thảo luận về stablecoin là gì, cách chúng hoạt động, cách chúng cung cấp sự ổn định về giá, sự khác biệt của chúng với tiền điện tử và tiềm năng của chúng..

Stablecoin là gì

Trước hết, stablecoin cũng là tiền điện tử, tức là họ sử dụng các công nghệ tương tự như Bitcoin, Ethereum và những công nghệ khác. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn do nhu cầu ổn định: chúng được gắn với một tài sản vật chất. 

Tài sản này có thể là vàng, tiền mặt, hoặc thậm chí là bất động sản. Bất kể tài sản nào được gắn vào, sự ổn định của đồng tiền chỉ có thể được đảm bảo bằng tài sản thế chấp thực bằng tài sản này.

Một ví dụ tuyệt vời về sự an toàn đó là chế độ bản vị vàng – hệ thống tiền tệ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, trong đó lượng tiền phát hành bị giới hạn nghiêm ngặt bởi lượng vàng trong kho dự trữ của nhà nước..

Những đồng đô la đầu tiên thậm chí còn được đúc từ vàng thật. Trong thành phần của đồng xu, nó chiếm khoảng 90% và tổng trọng lượng là 1,673 gam.

Tôi phải nói rằng những đồng tiền này đã được lưu hành cho đến năm 1933, khi chế độ bản vị vàng bị bãi bỏ..

Những gì stablecoin có thể làm?

Nhiều chuyên gia của thế giới tiền điện tử tin rằng một làn sóng phổ biến tiền điện tử mới sẽ gắn liền với stablecoin.

Như các bạn đã biết, tiền mã hóa là một trong những tài sản vô cùng quý giá, nó cản trở sự phát triển của công cụ này trong công việc vận hành và kinh doanh thực tế. Tuy nhiên, sự phát triển của stablecoin có thể là bước tiến lớn nhất trong lịch sử phát triển tiền điện tử và trong thập kỷ tới, chúng ta có thể coi stablecoin như một trong những chất xúc tác cho việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử, như một phương thức thanh toán phổ biến cho hàng hóa và dịch vụ..

Như đã đề cập ở trên, từ quan điểm kỹ thuật, một đặc điểm khác biệt của stablecoin so với tiền điện tử thông thường là liên kết của nó với tỷ giá của tài sản cơ bản. Chúng tôi nói rằng một trong những cách phổ biến nhất để liên kết với khóa học là hỗ trợ vật chất. Đây là ở dạng đơn giản hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, có ít nhất ba loại tài sản thế chấp phổ biến cho stablecoin..

 1. Fiat-cung cấp. Nó là một loại stablecoin trải qua quá trình gắn với tiền tệ fiat hoặc tài sản thế giới thực như đô la Mỹ, euro, yên hoặc bảng Anh.. 

2. Tài sản thế chấp tiền điện tử – cung cấp một tỷ lệ cố định do tài sản thế chấp bằng một loại tiền điện tử khác. 

Ví dụ về các loại stablecoin như vậy là:

DAI, một stablecoin được hỗ trợ bởi một loại tiền điện tử khác – MKR, được tạo bởi MakerDAO. MKR là một hợp đồng thông minh được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum. Đồng tiền này tự tái tạo và đốt cháy theo thuật toán, tùy thuộc vào sự biến động của cung và cầu đối với DAI liên quan đến đô la Mỹ, do đó đảm bảo sự ổn định của đồng tiền này.

BitUSD (BTS) là một mã thông báo mật mã nổi tiếng khác được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử Bitshares khác.

3. Tài sản bảo đảm bằng hàng hóa. Một số stablecoin được hỗ trợ bởi các kim loại quý như vàng hoặc bất kỳ kim loại hoặc hàng hóa nào khác như dầu. Các ví dụ nổi tiếng nhất về an ninh hàng hóa là vàng. Có rất nhiều dự án tiền điện tử đang hoạt động tương tự vào thời điểm hiện tại, nhưng tất cả đều đang ở giai đoạn ICO hoặc chỉ trên giấy. Một trong những dự án hứa hẹn nhất thuộc loại này hứa hẹn sẽ được thực hiện bởi công ty đến từ UAE “The Golden M Group”, sẽ phát hành tiền điện tử “coin M”, được hỗ trợ bởi 100% vàng..

Ngoài các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản, có một loại stablecoin khác không có tài sản thế chấp như vậy.. 

Nó là một stablecoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản nào, nhưng sử dụng các thuật toán để điều chỉnh cung hoặc cầu. Các stablecoin không có bảo đảm không sử dụng bất kỳ khoản dự trữ nào, nhưng bao gồm một thuật toán tự động, giống như cơ chế điều tiết tỷ giá của ngân hàng trung ương, để giữ giá ổn định. Theo quy định, cơ chế này được đưa vào một hợp đồng thông minh của một đồng tiền hoặc trong chính blockchain, nguyên tắc của nó là phát hành hoặc đốt một đồng tiền với những biến động về cung và cầu đối với nó..

Những hành động này tương tự như các ngân hàng trung ương in tiền giấy để duy trì giá trị của tiền tệ fiat và mua lại tiền tệ quốc gia với chi phí dự trữ tuyệt đối của đất nước. Nhưng trong trường hợp của chúng tôi, cơ chế này hoạt động một cách tự chủ và phi tập trung, loại trừ yếu tố con người và đảm bảo sự ổn định trước những thất bại..

Một số ví dụ về các loại stablecoin không đảm bảo như vậy là CarbonUSD (Carbon) và kUSD (Kowala).

Cải thiện trao đổi tiền điện tử

Việc sử dụng stablecoin trong thế giới thực

Giống như công nghệ blockchain, stablecoin cũng đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Do đó, có rất nhiều cơ hội cho các stablecoin của Thế giới thực, được liệt kê dưới đây:

Như tiền tệ hàng ngày

Stablecoin giống như một loại tiền tệ thông thường có thể được sử dụng để giao dịch cơ bản, nhưng với lợi ích bổ sung của tiền điện tử tỷ giá cố định. Lợi thế này đặc biệt đáng chú ý đối với thanh toán xuyên lục địa và quốc tế..

Khi tối ưu hóa thanh toán P2P

Hợp đồng thông minh tự động thực hiện mã hóa để bắt đầu trao đổi giữa hai đối tác mà không cần sự hiện diện của nhà cung cấp bên thứ ba. Phương thức giao dịch này có thể truy nguyên, không thể thay đổi, minh bạch, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho việc thanh toán khoản vay, thanh toán tiền thuê nhà, đăng ký và hơn thế nữa.,

Chi phí hợp lý và chuyển tiền nhanh chóng cho những người di cư lao động thích đi du lịch và sống ở nước ngoài.

Người lao động nhập cư đang trở nên khó khăn trong việc gửi tiền qua biên giới, về quê hương, về gia đình của họ. Đây là một quá trình khá chậm và tốn nhiều chi phí với hoa hồng lớn và giới hạn nhỏ về số tiền chuyển.

Stablecoin có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn nhiều đối với tất cả những người thường xuyên ở nước ngoài, xa quê hương. Người lao động nhập cư, khách du lịch, doanh nhân và bất kỳ ai ở nước ngoài có thể sử dụng ví kỹ thuật số một cách an toàn để gửi / nhận stablecoin từ mọi nơi trên thế giới gần như ngay lập tức, với chi phí thấp và không có biến động giá..

Bảo vệ thất bại tiền tệ địa phương

Để tránh mất giá tiền tiết kiệm của bạn, bạn có thể sử dụng stablecoin. Ví dụ: khi đổi rúp lấy đô la, bạn mất một tỷ lệ phần trăm đáng kể trên chuyển đổi. Không có vấn đề như vậy trong trường hợp của stablecoin..

Stablecoin có thể cung cấp một giải pháp đơn giản cho các nền kinh tế đang gặp khủng hoảng, cho phép người dùng nhanh chóng trao đổi nội tệ để lấy một loại tiền điện tử ổn định, do đó bảo vệ khoản tiết kiệm của họ khỏi siêu lạm phát.

Ví dụ về stablecoin

Hãy cùng xem cách hoạt động của một số loại stablecoin phổ biến hơn..

Tether (USDT)

Tether được hỗ trợ bởi các tài sản ngoại hối trong một tài khoản dự trữ. Tỷ lệ chuyển đổi là 1 đô la Mỹ. Nền tảng được coi là hoàn toàn thế chấp nếu tất cả tài sản đang lưu hành bằng tất cả các khoản tiền fiat trong tài khoản ngân hàng.

Những lợi ích: 

Phổ biến trong số những người dùng tiền điện tử. Mở rộng và tích hợp nhiều dịch vụ.

Nhược điểm: 

Các lỗi kiểm toán tập trung, không an toàn,.

MakerDao

Maker là một tổ chức tự trị phi tập trung. Đồng ổn định của họ là Dai, mỗi đồng trị giá 1 đô la. Tính ổn định được duy trì thông qua hệ thống hợp đồng thông minh tự quản. Một đứa con tinh thần khác của MarkerDao – DGX – một stablecoin được chốt theo tỷ giá vàng. 1 DGX = 1 gam vàng. Được cung cấp trên nguyên tắc giống như Dai, thông qua hợp đồng thông minh MKR

Những lợi ích: 

 • mạng lưới đối tác và điểm thanh toán rộng khắp
 • tính sẵn có của các dịch vụ với một khoản lưu ký và lãi suất cho việc lưu trữ
 • có khả năng cho vay và dễ dàng chuyển đổi thành các loại tiền điện tử khác

Nhược điểm: 

 • kế hoạch tài sản thế chấp không minh bạch, khó kiểm toán

Synthetix

Sự ổn định của đồng tiền được đảm bảo bởi giá trị tài sản thế chấp cao. Nhờ hợp đồng thông minh, bạn có thể gửi 10.000 mã thông báo SNX để phát hành 1 SUSD, tương đương với 1 đô la Mỹ. Nếu tỷ giá SUSD bắt đầu lệch khỏi tỷ giá fiat, thì để mở khóa mã thông báo SNX – Syntetix bị khóa, bạn phải gửi thêm một lượng SNX theo tỷ lệ 10.000 trên 1 hoặc đốt số tiền SUSD vượt quá. Do đó, hệ thống trở nên tự điều chỉnh ở cấp độ người dùng của hệ thống Synthetix..

Những lợi ích:

 • hệ thống hoàn toàn phi tập trung,
 • phát triển nhanh chóng,
 • ngoại trừ USD, công nghệ này cho phép mã hóa hầu hết mọi tiền tệ an ninh hoặc quốc gia.

Nhược điểm:

 • tính mới của công nghệ và do đó là rào cản dưới dạng sợ hãi và không tin tưởng đối với một người tiêu dùng bình thường
 • do sự tự điều chỉnh ở cấp độ người dùng của hợp đồng thông minh, độ trễ xảy ra, cho phép khả năng chênh lệch giá trị với nội dung cơ bản

Basecoin

Basecoin là một dự án còn rất non trẻ được phát hành vào cuối tháng 10 năm 2019. 1 BAB được chốt bằng 1 đô la Mỹ. Dự án này cũng được xây dựng trên cơ sở tự điều chỉnh thông qua các hợp đồng thông minh chạy trên chuỗi khối Ethereum. Bản chất của sự tự điều chỉnh là như sau. Khi 1 BAB trở nên rẻ hơn 1 USD, chủ sở hữu BAB có cơ hội mua Trái phiếu cơ sở, một loại trái phiếu tương tự. Hiệu ứng này kích thích nhu cầu đối với BAB, do đó cân bằng giá trị của nó với 1 USD. Sau khi tính chẵn lẻ được khôi phục, chủ sở hữu Trái phiếu cơ sở có cơ hội đổi hợp đồng lấy BAB bổ sung.

Nếu 1 BAB vượt quá 1 USD giá trị, thì chủ sở hữu Cổ phiếu cơ sở, tương tự với cổ phiếu từ các cổ đông, nhận thêm BAB dưới dạng cổ tức, do đó làm tăng tổng khối lượng BAB lưu hành trên thị trường và do đó làm giảm giá trị của chúng.

Điểm mấu chốt của hệ thống tự điều chỉnh này là thực tế là cả Cổ phiếu cơ sở và Trái phiếu cơ sở chỉ được mua cho BAB, trong khi tất cả số tiền được chi để mua các tài sản này ngay lập tức bị đốt cháy theo các điều khoản của hợp đồng thông minh , do đó tự điều chỉnh số lượng BAB và giá trị của nó xảy ra.

Những lợi ích: 

 • sự hỗ trợ của các tổ chức, nhà phát triển nổi tiếng – hiệp hội của tám trường đại học tư thục của Mỹ Ivy League,
 • hệ thống hoàn toàn phi tập trung và không phụ thuộc vào yếu tố con người.

Nhược điểm: 

 • tin tưởng vào giao thức bắt buộc,
 • do sự tự điều chỉnh ở cấp độ của chủ sở hữu hợp đồng thông minh, có độ trễ trong việc cân bằng tỷ giá, điều này cho phép chênh lệch tạm thời về tỷ giá giữa BAB và USD.

 Sự khác biệt giữa stablecoin và các loại tiền điện tử khác

Cả tiền điện tử và stablecoin đều dựa trên công nghệ blockchain. Tuy nhiên, không giống như các loại tiền điện tử thông thường, giá trị liên quan trực tiếp đến sự tăng trưởng hoặc suy giảm trong việc sử dụng, giá trị của một stablecoin được gắn với một tài sản ổn định trong thế giới thực, từ hàng hóa đến tiền tệ..

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa tiền điện tử và stablecoin là bất kỳ giá trị nào của stablecoin phải được hỗ trợ bởi tài sản do nhà phát hành stablecoin nắm giữ. Điều này có nghĩa là có nguy cơ tập trung hóa, vì phải có một cơ quan trung ương chịu trách nhiệm về việc bảo đảm tài sản thế chấp, cung cấp quyền truy cập cho các giám sát viên và kiểm toán viên..

Mặt khác, các đồng bitcoin không đảm bảo đang nổi lên với khả năng tự điều chỉnh lượng khí thải dựa trên các hợp đồng thông minh. Có vẻ như họ không có vấn đề gì với sự an toàn của tài sản thế chấp. Các stablecoin này hoàn toàn phi tập trung và độc lập với cơ quan quản lý. Nhưng trong trường hợp này, chi phí cho một lỗi rất cao, điều này có thể xảy ra trong chính hợp đồng thông minh. Ngoài ra, một người dùng tiềm năng của một hoạt động như vậy sẽ sợ hãi bởi độ mờ và phức tạp của hệ thống, sự thiếu kiểm soát đối với phát thải và cung cấp những khoảnh khắc.

Sự khác biệt giữa stablecoin và các loại tiền điện tử khác

Sự phổ biến của stablecoin trong hệ sinh thái tiền điện tử hiện đại phụ thuộc vào hai yếu tố chính:

Nhu cầu về sự ổn định trong thị trường tiền điện tử

Sự biến động cực cao trong thị trường tiền điện tử rất tốt cho các nhà giao dịch và đầu cơ, vì nó cho phép họ kiếm tiền tốt, nhưng thật tai hại cho hoạt động kinh doanh thực sự, do tỷ giá hối đoái tiền điện tử tăng vọt, không thể lập kế hoạch ngân sách và tiến hành các hoạt động của nó . Stablecoin giải quyết vấn đề này và mở ra cánh cửa cho nền kinh tế thực vào thế giới tiền điện tử. Càng có nhiều dự án kinh doanh liên quan đến công nghệ blockchain và tiền điện tử, nhu cầu về tài sản ổn định và do đó đối với stablecoin càng lớn..

Dòng vốn đầu tư mạo hiểm

Một yếu tố chính khác ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của stablecoin là bản chất của dòng vốn đầu tư mạo hiểm. Cơ hội cho các mô hình kinh doanh mới xuất hiện trên thị trường stablecoin mang lại cơ hội tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư lớn.

Phần kết luận

Stablecoin là một loại tiền điện tử mới, tỷ giá của nó được gắn chặt với giá của tài sản cơ bản. Stablecoin đang đạt được động lực cố gắng cung cấp những gì tốt nhất của thế giới tiền điện tử – xử lý tức thì, bảo mật và quyền riêng tư của các khoản thanh toán.

Việc áp dụng các hình thức tiền mới sẽ phụ thuộc vào mức độ hấp dẫn của chúng như một kho giá trị và một phương tiện thanh toán. 

Niềm tin vào stablecoin phải được xây dựng một cách riêng tư bằng cách đảm bảo rằng các đồng tiền được phát hành bằng tài sản thanh khoản và an toàn bằng cách sử dụng công nghệ dựa trên blockchain phi tập trung.

Điểm mạnh của stablecoin là: sức hấp dẫn của chúng như một phương tiện thanh toán với nhiều loại hình doanh nghiệp và người dùng thông thường.

Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro đối với stablecoin. Dưới đây là ít nhất sáu trong số chúng:

 1. Nguy cơ mất khoản dự trữ bảo đảm cho các nhà cung cấp stablecoin bởi các ngân hàng và những người bảo đảm khác về sự an toàn của tài sản cơ bản.
 1. Sự xuất hiện của các công ty độc quyền mới
 1. Các vấn đề về quy định và luật hóa ở cấp độ nền kinh tế quốc gia.
 1. Khả năng sử dụng tài sản cao trong các hoạt động tội phạm.
 1. Vấn đề mở rộng quy mô trong trường hợp cung và cầu đối với stablecoin biến động mạnh.
 1. Đe dọa an ninh cho các hoạt động điều hành của khách hàng (mất khóa truy cập vào ví, lỗi nhập địa chỉ người nhận, đóng băng tiền đã chuyển)

Tiềm năng trong tương lai

Việc áp dụng stablecoin ngày càng tăng sẽ đóng vai trò là chất xúc tác quan trọng để phổ biến việc sử dụng tiền điện tử như phương tiện chính của các giao dịch hàng ngày, cũng như cho các ứng dụng khác. Các ứng dụng như vậy có thể bao gồm việc sử dụng chúng để giao dịch hàng hóa và dịch vụ trên các mạng blockchain, giải pháp bảo hiểm phi tập trung, hợp đồng phái sinh, các ứng dụng tài chính như cho vay tiêu dùng và thị trường dự đoán. Các dịch vụ như vậy là không thể nếu tiền tệ giao dịch vẫn biến động, dẫn đến rủi ro tỷ giá hối đoái.

Mặc dù công nghệ stablecoin mới mẻ và còn nhiều hạn chế, tài sản này thực sự có tiềm năng to lớn và giống như một chiếc hộp của pandora, mở ra cánh cổng của Thế giới tiền điện tử để kinh doanh thực sự, biến tiền điện tử từ một món đồ chơi đầu cơ thành một công cụ thực sự, hiệu quả cao nền kinh tế toàn cầu hiện đại.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map