“Bạn phải tham lam khi người khác sợ hãi, 

và sợ hãi. khi người khác tham lam “

Warren Buffett

Việc điều hướng thế giới tiền điện tử có thể rất khó khăn do việc sử dụng rộng rãi các thuật ngữ máy tính và các khái niệm kỹ thuật gần như chắc chắn là khác thường đối với bạn. Thêm vào đó là tuổi trẻ tương đối của công nghệ. Có thể khó tìm được tài nguyên có cấu trúc để giúp bạn tìm ra mọi thứ. Dự báo thị trường là một cách để bảo vệ khoản đầu tư của bạn. Các công cụ phân tích truyền thống có hoạt động trong ngành tiền điện tử không??

Phân tích thị trường truyền thống và các loại hình của nó

Các nhà đầu tư sử dụng một số phương pháp để định giá cổ phiếu trước khi đưa ra quyết định giao dịch hoặc đầu tư dài hạn. Hai phương pháp chính có thể được chia thành phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Cả hai con đường đều sử dụng các phương pháp luận khác nhau để thử và dự đoán các chuyển động của thị trường và cả hai đều có thể khá có giá trị trong việc giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định..

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản tập trung vào vị trí tài chính và thị trường, triển vọng tăng trưởng và kết quả tài chính của một công ty. Khái niệm này có tính đến tất cả các yếu tố kinh tế liên quan đến việc định giá vốn chủ sở hữu. Nó tính đến cả báo cáo tài chính và vị thế của công ty trên thị trường, cũng như môi trường chính trị hoặc kinh tế.

Phân tích này có xu hướng di chuyển chậm hơn một chút và tập trung vào hiệu quả tài chính. Anh ta có thể sử dụng một định giá tương đối như tỷ lệ thu nhập giá và định giá tuyệt đối như dòng tiền tự do. Điều này là vô giá đối với những người đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn và không quá lo lắng về những thay đổi của thị trường trong ngắn hạn. Phân tích hoạt động theo kỹ thuật đầu tư với biên độ an toàn. Ý tưởng là mua một cổ phiếu khi nó có giá trị cao hơn giá thị trường của nó.

Phân tích cơ bản dựa trên hai giả định chính:

  • Giá của cổ phiếu này cuối cùng sẽ tương ứng với giá trị nội tại của nó..
  • Mua một cổ phiếu được định giá thấp và nắm giữ nó đủ lâu sẽ sinh lời khi giá cổ phiếu đạt đến giá trị nội tại của nó.

Do đó, tại sao phân tích cơ bản lại phổ biến đối với các nhà đầu tư sử dụng triết lý mua và giữ (mà chúng ta sẽ quay lại sau).

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật thường thú vị hơn đối với những người theo phương pháp đầu tư ngắn hạn. Phân tích kỹ thuật về mặt khái niệm đại diện cho việc phân tích các biểu đồ, những thay đổi của chúng trong quá khứ về động lực giá và khối lượng giao dịch. Dữ liệu lịch sử cũng được phân tích để tìm ra các mẫu, kiểu hành vi và phân dạng. Đây là phân tích các chỉ số kỹ thuật như động lực giá và khối lượng giao dịch và các chỉ số tương tự khác. Phân tích kỹ thuật được sử dụng để giao dịch ngắn hạn, không phải đầu tư dài hạn. Các khái niệm như Lý thuyết Dow và xu hướng theo sau được áp dụng để xác định những gì cần mua và bán.

Có ba quy tắc vàng trong phân tích kỹ thuật theo sự đồng thuận của thị trường:

  • Giá cổ phiếu phản ánh mọi thứ quan trọng. Tất cả thông tin nhà đầu tư cần được phản ánh trong giá thị trường.
  • Thay đổi về giá không phải là ngẫu nhiên. Giá cổ phiếu đang có xu hướng, bạn không nên chống lại chúng.
  • Các mẫu giá luôn được lặp lại khi có đủ thời gian. Bản chất lặp đi lặp lại của các chuyển động giá phụ thuộc vào tâm lý của thị trường: các nhà đầu tư nhất quán trong phản ứng của họ.

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến các nhà đầu tư giá trị, nhưng các điều kiện thị trường phổ biến cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng. Cổ phần tương ứng phải có sẵn trên thị trường với giá hợp lý. 

Phân tích kỹ thuật bao gồm sàng lọc, lập biểu đồ và phân tích các đường trung bình động và dao động ngẫu nhiên. Điều này cho ta ý tưởng về vị trí của giá so với phạm vi giá của nó trong khoảng thời gian đã chọn. Nhiều nhà đầu tư sử dụng chúng làm tín hiệu thị trường để biết thời điểm giao dịch..

Phân tích thị trường tiền điện tử

Phân tích thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử là một loại tài sản mới và nhiều người coi tiền điện tử là một cơ hội đầu tư. Trong tài chính truyền thống, sức hấp dẫn của một tài sản thường được đánh giá bằng cách sử dụng phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật. Các nhà giao dịch tiền điện tử cũng áp dụng các kỹ thuật này cho tiền điện tử.

Vì vậy, loại phân tích này trong không gian tiền điện tử khác với các thị trường truyền thống như thế nào??

Có ba loại phân tích thị trường tiền điện tử chính:

  • Phân tích cơ bản;
  • Phân tích kỹ thuật;
  • Phân tích tình cảm.

Phân tích cơ bản

Phải nói (và phải khá rõ ràng) rằng phân tích cơ bản trong bối cảnh tiền điện tử hơi khác so với phân tích trên thị trường chứng khoán..

Vấn đề là hầu hết các loại tiền điện tử không có nhiều giá trị và một số thậm chí không vượt qua được bài kiểm tra để trở thành tiền tệ. Để tránh đưa ra một quyết định tập trung vào cảm xúc mà cuối cùng có thể khiến bạn phải trả giá đắt, bạn phải học cách thực hiện phân tích tiền điện tử cơ bản.. 

Các chỉ số cơ bản của tiền điện tử không phải là tài chính, mà là kỹ thuật, được gắn với các tính năng kỹ thuật của blockchain của đồng tiền. Các chỉ số này là gì? Tỷ lệ băm, kích thước khối, số lượng thợ đào, độ khó khai thác – tất cả những điều này đều quan trọng và ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của một tài sản tiền điện tử cụ thể.

Cũng cần phải tính đến các hard fork sắp tới, quy mô của cộng đồng, hoạt động của nhóm phát triển – những yếu tố cơ bản quan trọng..

Hầu hết các dự án tiền điện tử không có thu nhập, lợi nhuận và các số liệu truyền thống khác mà mọi người trong thế giới tài chính sử dụng để định giá tài sản tài chính. Thiếu các số liệu truyền thống để làm cơ sở đánh giá, các nhà đầu tư tiền điện tử phải tiếp cận phân tích cơ bản từ một góc độ hơi khác..

Cách phân tích cơ bản hoạt động trong giao dịch tiền điện tử?

Điều quan trọng cần nhớ là tiền điện tử không phải là công ty theo nghĩa cổ điển..

Điều này có nghĩa là bạn cần một cách tiếp cận khác và nên tập trung đánh giá tính hữu ích lâu dài của dự án này..

Ngay cả khi các nền tảng này thành công, bạn vẫn có thể mất khoản đầu tư nếu bạn nhận ra rằng mã thông báo không cần thiết để dự án hoạt động! Thực hiện đúng phân tích cơ bản cho tiền điện tử có thể bảo vệ bạn khỏi các dự án không đáng tin cậy trong thiết kế..

Phân tích cơ bản được thực hiện như thế nào?

Phân tích cơ bản không khó nhưng cần nhiều công sức. Nơi tốt nhất để bắt đầu là sách trắng về dự án tiền điện tử, nơi bạn có thể đọc công nghệ của đồng xu và kế hoạch của nhóm.

Để đánh giá trạng thái trạng thái kỹ thuật của blockchain, có nhiều trang web phân tích khác nhau, nhưng trước hết nên truy cập trang web khám phá blockchain và đánh giá chức năng và hiệu suất của nó.

Việc đánh giá hoạt động và quy mô của cộng đồng coin cũng rất quan trọng, bạn có thể truy cập các diễn đàn chính thức của cộng đồng dự án và đại diện của các mạng xã hội: Twitter, Reddit hoặc Bitcointalk. Bạn có thể ước tính số lượng người đăng ký, hoạt động trong các bình luận, tần suất cập nhật và tin tức công khai. Nếu có dấu hiệu gian lận hoặc hoạt động cộng đồng thấp, thì yếu tố này rõ ràng không có lợi cho tài sản tiền điện tử..

Nhưng đừng quên rằng:

  • Tiền điện tử không phải là tập đoàn, mà là đại diện cho giá trị hoặc tài sản trên web. Các chỉ số phân tích cơ bản không phải là tài chính, mà là kỹ thuật. Chúng được gắn với các tính năng kỹ thuật của blockchain, nhu cầu thực tế và tiềm năng và nhu cầu về tiền.
  • Không gian tiền điện tử đang ở giai đoạn sơ khai và hầu hết tất cả các loại tiền điện tử đang trong quá trình phát triển. Điều này có nghĩa là hiện tại có rất nhiều trường hợp sử dụng hạn chế trong thế giới thực. Và do đó thiếu dữ liệu lịch sử để dựa vào.

Do đó, phân tích cơ bản về tiền điện tử phải được thực hiện bằng một phương pháp khác. Với bản chất phức tạp của các đoạn mã và các công nghệ cơ bản, điều quan trọng hơn là chúng tôi phải tham gia vào nghiên cứu để đánh giá khả năng tồn tại và tiềm năng của dự án..

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là dự đoán biến động giá tài chính trong tương lai dựa trên nghiên cứu về biến động giá trong quá khứ. Giống như dự báo thời tiết, phân tích kỹ thuật không cung cấp dự báo tuyệt đối cho tương lai. Nó hoạt động vì mọi người liên tục lặp lại hành vi trong những hoàn cảnh tương tự..

Sai lầm lớn nhất của các nhà giao dịch kỹ thuật mới làm quen là họ gán độ tin cậy và độ chính xác quá cao cho các phương pháp kỹ thuật. Các nhà giao dịch kỹ thuật có kinh nghiệm biết rằng không có chiến lược phân tích kỹ thuật nào hoạt động mọi lúc..

Trong thị trường tài chính, giá trị của phương pháp phân tích được xác định bằng việc nó có giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn số tiền bạn mất hay không. Lưu ý rằng câu lệnh này có hai thành phần: một phương thức và bạn. Biến “bạn” là lý do tại sao hai nhà giao dịch (dù là người mới hay “người lâu năm”) có thể sử dụng cùng một phương pháp, nhưng đạt được kết quả rất khác nhau..

Phân tích tình cảm

Phân tích tình cảm

Tâm lý là một trong ba yếu tố chính ảnh hưởng đến xu hướng giá cả thị trường. Phân tích cảm xúc sử dụng công nghệ để giải mã nhận thức của công chúng tại một thời điểm nhất định, dựa trên ý kiến ​​cơ bản từ nhiều nguồn khác nhau. Nó đã được sử dụng rộng rãi cùng với phương tiện truyền thông xã hội.

Lý tưởng để chuyển đổi dữ liệu phi cấu trúc thành thông tin hữu hình và có thể xử lý, đây là một kỹ thuật phân tích tuyệt vời. Không có loại nhạc cụ này ở các chợ truyền thống. Chính anh ấy là người cho phép bạn tiến hành nghiên cứu trên cơ sở đó bạn có thể đưa ra dự báo.

Ví dụ: một tài nguyên như Bitfinex cung cấp rất nhiều dữ liệu thông qua API của nó mà mọi người đã tổng hợp thành các chỉ số và trang web TradingView. Thông tin này là một trong những cách tốt nhất để phân tích tình cảm..

Tiêu đề tin tức

Tin tức, đặc biệt là các tiêu đề, thường thiếu sót ở những bước ngoặt lớn. Các tổ chức truyền thông lớn thường là con rối của các tổ chức lớn tiền. Họ sẽ cố gắng giữ cho dư luận ở mức cao, trong khi các “ông lớn” dành thời gian làm việc của họ. Bạn không nên nghĩ rằng tất cả các phương tiện truyền thông đều là hư hỏng, nhưng các ấn phẩm lớn thường chỉ như vậy. Vì vậy, hãy luôn đưa tin tức theo quan điểm ngược lại..

Thăm dò ý kiến ​​công khai

Một nguồn cảm xúc khác có thể là một cuộc thăm dò dư luận. Phương tiện truyền thông xã hội thường có nhiều cuộc khảo sát cùng một lúc. Một khi chúng ta đạt đến tâm lý cực đoan, không có ai khác để mua hoặc bán. Mọi người đã mua hoặc bán.

Các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Telegram và những nền tảng khác có thể được coi là một chỉ số tích lũy về suy nghĩ và ý tưởng, cũng như tình cảm của công chúng. Tình cảm tích cực dẫn đến thái độ lạc quan hơn đối với các quyết định đầu tư. Do đó, mạng xã hội có thể là một chỉ báo dự báo tốt cho các khoản đầu tư vào tiền điện tử, quy mô được phản ánh trong giá của chúng..

HODL như một chiến lược và triết lý

Hãy nhớ rằng khi chúng ta nói về phân tích cơ bản, chúng ta đã hứa sẽ quay lại với thuật ngữ “mua và giữ”? Trong không gian tiền điện tử, nó được gọi là HODL (hoặc Hodl). Thuật ngữ này bắt nguồn từ năm 2013 từ một bài đăng trên diễn đàn bitcointalk. HODL sớm trở thành đồng nghĩa với một cách tiếp cận đầu tư tiền điện tử tránh giao dịch dựa trên biến động giá ngắn hạn..

Biến động ngắn hạn sang một bên, sự biến động dài hạn của bitcoin thách thức logic quen thuộc. Giá đã tăng 52.000% từ năm 2011 đến 2013 và sau đó giảm hơn 80% trong năm tiếp theo. Kể từ đó, nó đã tăng hơn 17 lần so với mức cao trước đó, chỉ giảm một nửa lần nữa. Trong suốt lịch sử của tiền điện tử, nhiều người đã đưa ra các lập luận logic ủng hộ thực tế rằng nó sẽ “tăng vọt” hoặc giảm xuống 0..

Hodlers được hưởng lợi từ tất cả sự biến động và dự báo này. Họ chỉ đơn giản là mua và nắm giữ, điều này giúp họ chống lại hai xu hướng gây rối phổ biến: FOMO (sợ bỏ lỡ), có thể dẫn đến giá mua cao và FUD (không chắc chắn và nghi ngờ), có thể dẫn đến giá thấp. Cái sau đôi khi được gọi là SODLing.

Những người ủng hộ Staunch của tiền điện tử tự gọi mình là những người theo chủ nghĩa tối đa tiền điện tử – những người theo chủ nghĩa vô chính phủ – những người truyền bá phúc âm. HODL đối với họ không chỉ là một chiến lược quản lý rủi ro. Đây là triết lý của họ hoặc thậm chí là tôn giáo. Họ tin rằng tiền điện tử cuối cùng sẽ thay thế tiền giấy và trở thành xương sống của tất cả các cấu trúc kinh tế trong tương lai. Do đó, tỷ giá hối đoái hiện tại không quan trọng, vì theo cách hiểu của họ, nó vẫn sẽ lớn!

Những Hodlers với hơn 3 năm kinh nghiệm đặc biệt bị thuyết phục về điều này, bởi vì nếu không nhìn vào tất cả những thăng trầm của Bitcoin, họ chưa bao giờ rơi vào tình trạng thua lỗ..

Phần kết luận

Có rất nhiều tranh cãi về kiểu phân tích nào là tốt nhất. Mặc dù sẽ là lý tưởng nếu bạn có kiến ​​thức và kỹ năng thực hành tuyệt vời cho từng loại, nhưng chúng tôi sẽ không khẳng định rằng điều này là hoàn toàn cần thiết. Nhiều người tham gia thị trường và các quan chức nói rằng sẽ tốt hơn nếu nhà giao dịch tiền điện tử được hướng dẫn đầy đủ bởi cả ba phương pháp phân tích. Chà, câu nói này thật khó để tranh cãi..

Về lý thuyết, có, nhưng chúng ta đang nói về cuộc sống thực tại nói chung. Tùy thuộc vào nhiệm vụ và phương pháp giao dịch của riêng họ, hầu hết các nhà giao dịch thực hiện một số loại phân tích là chính và các loại khác là phân tích phụ. Nhưng ít nhất bạn phải có hiểu biết chung về những gì đang diễn ra trên thị trường..

Tuyên bố từ chối trách nhiệm. Thông tin được cung cấp không phải là lời khuyên tài chính và được trình bày cho mục đích giáo dục. Bài đăng này thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không nhất thiết phải trùng với ý kiến ​​của ban quản trị 3commas.io.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me