Sự trỗi dậy của tài chính khao khát và công nghiệp hóa canh tác sản lượng

Trong vòng chưa đầy ba tháng, Yearn Finance đã phát triển từ một công ty tổng hợp tín dụng tương đối ít người biết đến thành một trong những động lực chính đằng sau thị trường DeFi trị giá 670 triệu đô la (đỉnh hơn 1 tỷ đô la) và là trung tâm của xu hướng nóng nhất trong ngành hiện nay, Lợi nhuận Trồng trọt. Trồng trọt). Yearn thống trị Nuôi trồng Năng suất một cách thuyết phục đến mức một số trình bày mã thông báo của nó, YFI, như là Chỉ số canh tác năng suất (Yield Farming Index). Nhưng với sự gia tăng đột ngột như vậy, thật đáng để suy ngẫm về các vấn đề phức tạp về giá trị, tác động, rủi ro và cơ hội cho Yearn trong tương lai. Đã đến lúc tiết lộ một trong những giao thức DeFi phức tạp nhất trên thị trường.

Sự ra đời và nở hoa của YFI

Cho đến ngày 16 tháng 7, Yearn là một công cụ tổng hợp cho vay DeFi đơn giản được thiết kế để tối ưu hóa lợi nhuận của người dùng. Anh ta có 8 triệu đô la tài sản được quản lý, và kể từ đó ra mắt vào tháng 1 anh ta kiếm được tổng cộng 10,58% mỗi năm từ lợi nhuận của các nhà cung cấp thanh khoản của mình. Nhưng quan trọng nhất, anh ấy không có mã thông báo.

Tất cả đã thay đổi vào ngày hôm sau, ngày 17 tháng 7, khi người sáng lập yearn.finance André Cognier xuất bản một bài đăng trên blog khét tiếng có tiêu đề “YFI”. Trong nỗ lực chuyển giao quyền kiểm soát giao thức yearn.finance cho người dùng, Cronje đã phát triển một kế hoạch để người dùng quản lý YFI bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm Curve và Balancer. Đây có thể là lần ra mắt thực sự trung thực đầu tiên trong nhiều năm mà Cronje không phân bổ mã thông báo YFI cho chính mình, từ bỏ bất kỳ vòng tài trợ nào, mã thông báo cố vấn, tiền định sẵn hoặc bất kỳ thứ gì. Tất cả các mã thông báo YFI đã được phân phối cho người dùng của giao thức yearn.finance.

Một vài tháng sau, mã thông báo được cho là “hoàn toàn vô dụng” trị giá 670 triệu đô la và chạy một “máy nông nghiệp quy mô công nghiệp” với kích thước $ 770 triệu (Vào lúc cao điểm, gần một tỷ đô la). Và anh ấy in tiền cho những người nắm giữ token có giá trị khoảng 20 triệu đô la một năm.

Công nghiệp hóa sản xuất nông nghiệp

Cách đây khá lâu (thực tế là khoảng ba tháng trước) Compound đã khởi động chương trình khai thác thanh khoản và tung ra sở thích đầu cơ mà nhiều người gọi là Cuộc cách mạng nông nghiệp DeFi. Nói một cách đơn giản, khai thác thanh khoản đề cập đến quá trình phân phối mã thông báo cho người dùng để sử dụng giao thức. Mục tiêu của khai thác thanh khoản là phân phối quyền kiểm soát đối với giao thức và thúc đẩy việc áp dụng nó. Cộng đồng đặt ra thuật ngữ “Nông nghiệp năng suất” bằng cách tương tự giữa những người dùng đầu tư vào một giao thức để có được mã thông báo với những người nông dân làm việc trên cánh đồng để thu hoạch.

Trong những tuần sau khi khai thác Compound ra mắt, Yield Farming khá đơn giản. Bạn đầu tư vốn của mình vào một trong một số giao thức cung cấp các ưu đãi để đổi lấy tính thanh khoản và bắt đầu kiếm token. Giai đoạn đầu tiên của Canh tác Năng suất tương tự như giai đoạn của nông dân thủ công. Người dùng cần xác định và hiểu từng chiến lược trước khi nhập vốn theo cách thủ công. Nhưng khi ngày càng có nhiều giao thức tung ra các chương trình khai thác thanh khoản và Yield Farming trở nên phức tạp hơn, thì quá trình này ngày càng mất nhiều thời gian hơn đối với nhiều người dùng tham gia. Ngoài ra, khi giá xăng tăng mạnh do sự tắc nghẽn của chuỗi khối Ethereum, nhiều “nông dân” nhỏ đã ngừng hoạt động Nông nghiệp năng suất. Tất cả đã thay đổi khi yearn.finance ra mắt v2 (phiên bản thứ hai) của giao thức của anh ấy, giới thiệu yVaults.

Cách hiệu quả nhất để nghĩ về yVaults là hình dung một thị trường hai mặt với một bên là các nhà cung cấp vốn và một bên là các nhà hoạch định chính sách. Tác giả chiến lược phân bổ vốn cho người dùng và nhà cung cấp vốn chọn chiến lược nào họ muốn sử dụng. Các chiến lược tự động hóa Nuôi trồng lợi nhuận cho người dùng. Với sự ra mắt của yVaults, các nông dân tiềm năng giờ đây có thể chỉ cần gửi tiền của họ vào yVault và vốn của họ sẽ được tự động phân bổ cho các chiến lược tốt nhất hiện có. Các hầm chứa không chỉ giảm thiểu rủi ro mà những người dùng đang cố gắng tìm hiểu các khả năng khác nhau của Nông trại năng suất, mà còn xoa dịu nỗi sợ hãi của họ về phí xăng bằng cách chia sẻ nó với các nhà cung cấp vốn khác trong nhóm. Kết quả là, Yearn.finance đã phát triển thành liên doanh Nông nghiệp có lợi nhuận lớn nhất trong ngành, thực hiện công việc từng là một doanh nghiệp mà chỉ những người dùng có kinh nghiệm mới có thể tham gia. Nhân loại đã mất hơn mười nghìn năm để chuyển từ nông dân sang thời đại công nghiệp. DeFi mất vài tuần.

Máy dòng tiền

YFI không phải là một dự án dễ dàng. Nó có các sản phẩm cốt lõi Earn (tối ưu hóa cho vay) và Vaults (tối ưu hóa lợi nhuận), cũng như nhiều sản phẩm khác nhau trong lộ trình của nó về bảo hiểm, giao dịch cổ phiếu, đòn bẩy, đầu tư mạo hiểm và thanh lý. Ngoài ra, mô hình tokenomic này vẫn đang giai đoạn phát triển với sự giúp đỡ của các công ty tư vấn Delphi Digital và Gauntlet. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu cách YFI hiện đang kiếm tiền từ hai sản phẩm chính của mình, Earn và Vaults, vì chúng có thể cung cấp thông tin chi tiết về tương lai của nó (về mặt kinh tế).

Nền kinh tế đơn giản. YFI tính phí trợ cấp khí đốt (năng suất) là 5% trên số vốn mà nó quản lý và phí rút tiền là 0,5% nếu người dùng rút vốn. Phí rút tiền áp dụng cho cả sản phẩm Earn và Vaults, trong khi phí thực hiện chỉ áp dụng cho các sản phẩm Vaults. Đặc biệt, với kho tiền, một khoản phí thực hiện được tính mỗi khi “thu hoạch” xảy ra (bán một tài sản đã qua xử lý để lấy lại tài sản cơ bản). Sau khi nhận con nuôi YIP-36, xác định rằng Yearn sẽ sử dụng một phần phần thưởng hệ thống (hoa hồng) làm vốn hoạt động, 100% phần thưởng hệ thống đã được gửi đến kho bạc của anh ấy với nhiều chữ ký. YIP chỉ định rằng Kho bạc phải duy trì một bộ đệm tương đương 500.000 đô la, với bất kỳ khoản thù lao thặng dư nào được phân bổ cho YFI được đặt trong một nhóm quản lý.

Trong vòng một tuần thực hiện, Kho bạc đã tích lũy được hơn 463.000 đô la doanh thu, chỉ hơn 21 triệu đô la tính theo năm. Với giá trị vốn hóa thị trường là 390 triệu đô la vào thời điểm đó, điều này có nghĩa là tỷ lệ giá trên doanh số khoảng 20 lần, đối với tất cả các ý định và mục đích cũng có thể được xem là tỷ lệ giá trên thu nhập, do giao thức có không có chi phí vượt quá những gì nó nhận được từ kho bạc của họ.

Tỷ lệ thu nhập theo giá YFI nghịch đảo có nghĩa là nếu tất cả các chủ sở hữu YFI tham gia cổ phần, họ sẽ nhận được lợi nhuận hàng năm ~ 5% (chỉ những chủ sở hữu YFI tham gia vào nhóm quản trị công ty nhận được dòng tiền). Vì hồ bơi hiện đang tổ chức khoảng 12% YFI (tỷ lệ phần trăm lớn YFI được đặt trong các nhóm khác), các thành viên YFI nhận được lợi nhuận hàng năm ~ 40%, có nghĩa là tỷ lệ PE là 2,4 lần. Tốt nhất là hiểu các tỷ lệ này như một phạm vi. Hiện tại, những người nắm giữ YFI tham gia vào nhóm quản lý nhận được ~ 40% lợi nhuận hàng năm, nhưng nếu mọi người đặt cược, họ sẽ nhận được ~ 5% lợi nhuận hàng năm. 5% có thể được coi là giới hạn dựa trên giá hiện tại và lợi nhuận trên mỗi mã thông báo.

Chuyển động thị trường

Các chiến lược canh tác năng suất của Yearn thành công đến mức họ bắt đầu di chuyển thị trường một cách nghiêm túc. Điều quan trọng cần hiểu là Yearn’s Vaults không chỉ tự động hóa các chiến lược của người dùng mà còn điều chỉnh các chiến lược đó. Vì vậy, thay vì một số người dùng bán mã thông báo khi họ xử lý chúng và một số người dùng giữ mã thông báo vì họ muốn giữ lại hoặc không trả tiền xăng, tất cả người dùng yVault đều làm một việc. Và khi một điều đó là việc bán các mã thông báo lên men có hệ thống, nó có thể có tác động đáng kể đến các mã thông báo lên men cơ bản do tài sản của Yearn đang quản lý. Ví dụ gần đây nhất là CREAM, một giao thức cho vay phi tập trung được xây dựng trên nền tảng của Hợp chất, gần đây đã ra mắt khai thác thanh khoản. Kể từ thời điểm này phóng Kho tiền YFI, kho tiền đã phát triển KEM một cách có hệ thống và bán lợi nhuận để có thêm YFI. Về cơ bản, chiến lược này được hưởng lợi từ các nhà đầu cơ CREAM, những người liệt kê các mã thông báo CREAM mới có được và chuyển hướng chúng đến YFI.

Kho lưu trữ yCRV bên dưới minh họa quá trình này trông như thế nào từ bên trong. Có một số khác biệt so với kho lưu trữ này, nhưng logic chung là như nhau. Thay yCRV bằng YFI và YFII bằng CREAM và hình sẽ trông rất giống nhau.

Khi việc áp dụng yVaults tăng lên, Yearn sẽ thu về một tỷ lệ phần trăm ngày càng tăng trong tổng lợi nhuận từ tất cả các “cơ hội canh tác” có lợi nhất miễn là xu hướng này tiếp tục. Sau đó, câu hỏi là, nó có bền vững không.

Sự bền vững

Lý do chính khiến Yearn có thể tạo ra một dòng tiền lớn như vậy ngay bây giờ là bởi vì lợi suất rất cao. Năng suất cao là có lý do. Nó cao vì nó được hỗ trợ bởi sự say mê đầu cơ với các giao thức có chương trình khai thác thanh khoản. Lý do tại sao “nông dân” có thể nhận được “lợi tức” theo tỷ lệ phần trăm từ ba chữ số trở lên là vì các nhà đầu cơ tiếp tục mua các mã thông báo mới trên các sàn giao dịch. Nói một cách đơn giản, các nhà đầu cơ trả tiền cho những “mùa màng” mà những người “nông dân” nhận được.

Không rõ cơn sốt Nuôi trồng Năng suất sẽ kéo dài bao lâu. Điều này có thể sẽ tiếp tục trong năm tới hoặc có thể kết thúc chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, khi lãi suất giảm xuống, chủ sở hữu mã thông báo sẽ cần phải tìm thêm nguồn tiền. Điều này có thể là do AUM tăng lên để bù đắp cho “sản lượng” thấp hơn hoặc các sản phẩm bổ sung để cung cấp các nguồn thu nhập thay thế cho hệ thống Yearn. Điều quan trọng không kém đối với chủ sở hữu mã thông báo YFI là tỷ lệ sử dụng hiện tại của Yearn. Phí hiệu suất 5% của Yearn có nghĩa là mức sử dụng cao nhất trong số tất cả các giao thức DeFi. Khoản hoa hồng có thể được biện minh dựa trên giá trị mà Yearn cung cấp cho các nhà cung cấp vốn, nhưng đây không phải là một sự đảm bảo. Ngay cả bản thân Cronier cũng tin rằng chủ sở hữu mã thông báo YFI không thể chỉ đơn giản là nhận tiền thuê từ các nhà cung cấp vốn.. 

Ngoài ra, theo hệ thống hiện tại, Yearn không trả tiền cho các tác giả chiến lược. Như thể công ty quản lý tài sản không trả tiền cho các nhà quản lý danh mục đầu tư của mình. Ở mức độ mà Yearn hoạt động như một nền tảng quản lý tài sản phi tập trung ( một số so với một nền tảng điều khiển tự động không định hướng / theo hướng chênh lệch giá), cuối cùng nó sẽ phải bồi thường cho các nhà hoạch định chiến lược, dẫn đến chi phí cao hơn.

Quan điểm của YFI 

Có lẽ không có dự án nào, thoải mái hơn để phản ánh sự tăng trưởng của Canh tác năng suất so với YFI. Thị trường Chung ngắn hạn của YFI là Thị trường Chung Nông nghiệp Lợi nhuận, hiện cung cấp 7,3 triệu đô la tiền thưởng thanh khoản hàng ngày. Điều này có nghĩa là tỷ lệ hàng năm là 2,6 tỷ đô la và là luồng gió mạnh nhất cho YFI..

Tuy nhiên, trong khi YFI hiện đang dẫn đầu trong Nông trại năng suất, nó không phải là người duy nhất đấu tranh cho miếng bánh năng suất. Không chỉ một số nhánh YFI (thường không rõ ràng) đã được tung ra thị trường, mà còn cả những công cụ tổng hợp Năng suất nông nghiệp mới như APY.Finance, và các nền tảng quản lý tài sản như Đặt V2, điều này sẽ làm tăng sự cạnh tranh. Thêm vào đó, như đã đề cập trước đó, lợi nhuận hiện tại từ Nông trại năng suất sẽ không tồn tại mãi mãi. Các nhà đầu cơ cuối cùng sẽ ngừng mua càng nhiều mã thông báo mới, dẫn đến lợi suất thấp hơn. Mặc dù việc ra mắt thành công bảo hiểm theo kế hoạch của Yearn, các sản phẩm trao đổi, đòn bẩy và sản phẩm thanh lý có thể đa dạng hóa các dòng doanh thu của YFI và cung cấp giá trị quyền chọn cho chủ sở hữu YFI.

YFI vẫn là một trong những thử nghiệm thú vị nhất trong quản trị phi tập trung cho đến nay. YFI’s Fair Launch đã tạo ra một cộng đồng lớn, đa dạng và nhiệt tình gồm những người rất quan tâm đến sự thành công của giao thức. Nhờ sự chuyên nghiệp và khả năng lãnh đạo của Cronier, tỷ lệ ra mắt sản phẩm của Yearn rất ấn tượng. Có rất ít giao thức tung ra sản phẩm mới nhanh như Yearn. Tuy nhiên, trong khi Yearn đang làm tương đối tốt ở thời điểm này, những kẻ thách thức đang gia nhập thị trường, và Yearn sắp tung ra nhiều sản phẩm mới, rủi ro còn lâu mới bằng không. Những tháng tới sẽ cho thấy liệu cộng đồng non trẻ này có thể tiếp tục sự kỳ diệu của mình và mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan hay không.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map