Nhiều phương tiện truyền thông tiền điện tử có đầy đủ các tiêu đề về sự tăng trưởng và phát triển của các nền tảng blockchain hệ sinh thái. Thông thường, chúng ta thường đọc các đề cập về các sản phẩm dựa trên Ethereum, cũng như Polkadot hoặc Cosmos cạnh tranh. Ít thường xuyên hơn chúng ta bắt gặp các tài liệu về các blockchain cấu trúc khác, vốn đang ngày càng được xem xét để di chuyển bởi các dự án phi tập trung không hài lòng với tốc độ hiện tại, khả năng mở rộng hoặc chi phí giao dịch trong các mạng phổ biến nhất. Đồng thời, nhiều người trong số họ có khả năng, nếu không muốn nắm giữ vị trí lãnh đạo trong tương lai gần, thì chắc chắn sẽ thể hiện những công nghệ tiên tiến và mang lại xu hướng mới cho thị trường. Như câu tục ngữ đã nói: “Có báo trước là có báo trước”, vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn một bản phân tích về hệ sinh thái Solana, hệ sinh thái này đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc và đã nắm trong tay về băng thông trong số tất cả các blockchain đang hoạt động.. 

Đầu tiên, hãy nói về Solana là gì.

Solana Là một blockchain tốc độ cao, một tầng hiện đang hỗ trợ thông lượng cao nhất 59.000 TPS trở lênthời gian khối 400 ms. Chuỗi khối Solana được xây dựng để mở rộng thông lượng giao dịch theo Định luật Moore (nhân đôi số lõi GPU sau mỗi ~ 2 năm). Để đạt được băng thông này, không không có cá mập. Solana không được đặt tên vì không có gì blockchain quy mô web đầu tiên, Rốt cuộc, mạng siêu nhanh, an toàn và có khả năng mở rộng này là mạng mạnh nhất trên thế giới và được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng tần số cao và quy mô lớn. Để đạt được các mục tiêu này yêu cầu thực hiện một số tối ưu hóa và công nghệ mới. Kết quả là, chúng ta có thể quan sát thấy sự đột phá về băng thông mạng, điều này báo hiệu một giai đoạn mới trong sự phát triển của công nghệ blockchain.. 

Tại sao chọn Solana?

Solana giải quyết một trong những thách thức chính của công nghệ: mở rộng quy mô blockchain để sử dụng toàn cầu và cung cấp khả năng soạn thảo giữa các dự án hệ sinh thái, duy trì một trạng thái toàn cầu duy nhất khi mạng mở rộng quy mô. Đồng thời, không có thêm biến chứng nào được đưa ra khi sử dụng các giải pháp sharding hoặc cấp hai. Tốc độ cực nhanh của Solana mà không có mempool và phí thấp (1 triệu giao dịch với giá khoảng 10 đô la) mở rộng quy mô khi hệ sinh thái phát triển mà không phải hy sinh khả năng chống kiểm duyệt hoặc bảo mật, cho phép các nhà phát triển tập trung vào hoạt động kinh doanh của họ hơn là cơ sở hạ tầng blockchain của họ. Không còn phải lựa chọn giữa khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền. Solana đã giải quyết vấn đề nan giải này cho bạn. Những người tạo ra giao thức Solana Labs có kinh nghiệm của các công ty tốt nhất trên thế giới như Apple, Qualcomm, Intel, Google, Microsoft và những công ty khác. Trên thực tế, Solana là một Web 3.0 thực sự với tốc độ của Web 2.0, các nhóm tốt nhất và dễ thấy nhất trong lĩnh vực blockchain và doanh nghiệp chọn Solana để hợp tác lâu dài ngay bây giờ. Nhân tiện, bạn có thể dễ dàng xác minh tốc độ của Solana với một bài kiểm tra độ căng thẳng đặc biệt của mạng dưới dạng trò chơi Break

Những dự án nào tạo nên nền tảng của hệ sinh thái Solana?

Huyết thanh

Một vài tháng trước, một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử hàng đầu FTXNghiên cứu Alameda tung ra dự án Huyết thanh, sàn giao dịch chứng khoán phái sinh và giao ngay phi tập trung hoàn toàn chính thức đầu tiên trên thế giới. Serum khác với những loại khác, và đây là thế mạnh của nó. Phần mềm của nó cho phép giao dịch DEX nhanh chóng; nó hỗ trợ chuỗi chéo, stablecoin, bọc cho mã thông báo BTC, BCH, BSV, LTC, ZEC, ETH và ERC-20, đặt hàng sách và khả năng tạo các sản phẩm tài chính tùy chỉnh và mới. Không giống như các sản phẩm DeFi hiện tại, nó nhanh và rẻ. Kiến trúc được điều chỉnh để hỗ trợ các nhà khai thác nút với các khuyến khích đặt cược thông qua lạm phát SRM, hoa hồng thương mại và một hệ thống ủy quyền / giới thiệu được gọi là “nhà lãnh đạo”. 

Ngoài FTX và Alameda Research, các đối tác chính của Serum bao gồm các công ty nổi tiếng trong ngành tiền điện tử như 3Commas, Akg Ventures, Certus One, Genesis Block và những công ty khác. Nhiều người trong số họ cũng là trình xác nhận huyết thanh.

Hố giun 

Wormhole kết nối Solana và Ethereumví dụ mới nhất và nổi bật nhất về cây cầu không tin cậy. Đây chỉ là cây cầu đầu tiên trong số nhiều cây cầu xuyên chuỗi đã được lên kế hoạch tại Solana. Nó chuyển đổi mã thông báo ETH và ERC-20 thành mã thông báo SPL trên chuỗi khối Solana, cho phép các dự án và nền tảng hiện có di chuyển tài sản giữa các mạng một cách đáng tin cậy, đồng thời tận dụng tối đa blockchain quy mô Web cực nhanh và an toàn. Việc chuyển sang Solana loại bỏ tình trạng tắc nghẽn mạng hoặc phí giao dịch cao và vẫn cho phép trả lại giá trị cho mạng Ethereum nếu cần.

Akash

Akash là nền tảng điện toán đám mây phi tập trung đầu tiên. Mục tiêu của nền tảng Akash là sử dụng hiệu quả 85% tài nguyên máy tính trong 8,4 triệu trung tâm dữ liệu. Akash cho phép bất kỳ ai mua và bán dung lượng chưa sử dụng. Nền tảng cung cấp một bộ dịch vụ duy nhất cho khách hàng hiện đang sử dụng đám mây. Akash và Solana có kế hoạch đảm bảo khả năng tương tác bằng cách cho phép các dịch vụ trong mỗi hệ sinh thái giải quyết bằng Akash Token (AKT) hoặc Solana (SOL). Các ứng dụng front-end tương tác với hợp đồng thông minh Solana hiện có thể chạy trong một đám mây phi tập trung (thay vì mô hình hiện tại dựa vào các nhà cung cấp đám mây tập trung như Amazon Web Services (AWS) hoặc Google Cloud Platform (GCP)), khiến chúng thực sự được kiểm duyệt kháng cự.

Stardust

Stardust cho phép các nhà phát triển trò chơi tăng thu nhập của họ (thông qua NFT, thị trường, v.v.) và cải thiện trải nghiệm chơi game của người chơi. Các nhà phát triển có thể kết nối với thị trường chia sẻ doanh thu thứ cấp và người khám phá trò chơi của Nền tảng Stardust thông qua cơ sở hạ tầng API và blockchain của chúng tôi. Thống kê nhanh: Nguồn vốn hạt giống từ Blockchain Capital. Trò chơi lớn nhất sử dụng dịch vụ của họ có trung bình 50.000 đến 70.000 người dùng hoạt động hàng tháng và có hơn 750.000 người chơi trong 12 tháng qua.

Terra

Terra là một mạng lưới thanh toán phát triển mạnh được hỗ trợ bởi một rổ các stablecoin được gắn với các loại tiền tệ lớn nhất thế giới. Ngày nay, những stablecoin này chủ yếu chuyển qua ứng dụng hàng đầu của Terra là CHAI, ứng dụng có 1 triệu người dùng đang hoạt động và hơn 3 triệu. USD của khối lượng giao dịch hàng ngày. Terra được hỗ trợ bởi một đội ngũ ấn tượng và một số nhà đầu tư giỏi nhất thế giới.

Mỏ neo

Anchor là một nền tảng hai chiều dành cho chủ sở hữu mã thông báo PoS. Hệ thống cung cấp tài khoản tiết kiệm và dịch vụ cho vay. Mã thông báo quản trị mới có thể sẽ được đặt tên là Anchor, giống như chính nền tảng. Nó sẽ được phân phối trong năm năm và những người tạo ra Anchor sẽ không khai thác trước. Tương tự như Compound hoặc MakerDAO, Anchor sẽ cho phép chủ sở hữu PoS gửi tài sản trên nền tảng của họ. Chúng sẽ được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay stablecoin (ban đầu, rất có thể, đây chủ yếu là các stablecoin được tạo bằng Terra).

Audius

Audius là một giao thức chia sẻ và phát trực tuyến âm nhạc phi tập trung giúp đơn giản hóa các giao dịch trực tiếp giữa người nghe và người sáng tạo, cho phép mọi người tự do phân phối, kiếm tiền và truyền trực tuyến bất kỳ nội dung âm thanh nào. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, nhóm Audius đã thiết kế và xây dựng một khái niệm bằng chứng với hơn 20 giải pháp chia tỷ lệ L1 và L2. Sau nghiên cứu này, Audius đã chọn Solana để giúp mở rộng mạng lưới. Audius có kế hoạch chuyển Hệ thống quản lý nội dung Audius (CMS) sang chuỗi khối Solana trong năm tới.

RAMP DEFI

Được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư đẳng cấp thế giới, RAMP DEFI là một giải pháp tài chính phi tập trung toàn cầu tập trung vào việc mở khóa vốn lưu động từ các tài sản kỹ thuật số được đặt cọc. Với giải pháp RAMP, người dùng có tài sản đặt cược có thể tiếp tục nhận được phần thưởng đặt cược, duy trì tiềm năng tăng vốn trong danh mục đặt cược của họ và mở khóa vốn lưu động để đồng thời đầu tư vào các cơ hội mới. Thị trường có sẵn để đặt cược tài sản ngày nay là hơn 25 tỷ đô la. Là một giải pháp hàng đầu trong ngành, RAMP DEFI đặt mục tiêu mở khóa 1 tỷ đô la trở lên cho người dùng vào cuối năm 2021 theo ‘Tổng giá trị được mở khóa’ (TVU).

Vòng kết nối (USDC)

Circle tích hợp USDC với chuỗi khối Solana. USDC – một trong những stablecoin phát triển nhanh nhất USD với toàn bộ dự trữ trong hệ sinh thái tiền điện tử. Nó dựa trên các tiêu chuẩn mở và được vận hành bởi tập đoàn Trung tâm của Coinbase và Circle. Hơn 2,8 tỷ USDC đã được phát hành cho đến nay và hàng trăm ứng dụng tiền điện tử dựa vào USDC để thanh toán nhanh chóng và an toàn. USDC đóng một vai trò quan trọng trong DeFi là một trong những loại tài sản thế chấp phổ biến nhất được sử dụng trong các nền tảng cho vay phi tập trung, tài khoản tiết kiệm thay thế, sàn giao dịch phi tập trung, v.v. Nền tảng Circle, USDC và Solana Foundation hợp tác mở ra không gian cho thiết kế sản phẩm DeFi. 

Tether

USDT là stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường và một trong những stablecoin được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực DeFi. Tether và USDT là các khối xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng cho bất kỳ dự án blockchain thành công nào và là một số khối xây dựng quan trọng nhất để dàn xếp trên nhiều nền tảng. Sáng kiến ​​chiến lược này là một bước quan trọng của Solana và sẽ giúp phát triển mạng lưới. Cả hai dự án đều từng bước cải thiện tình hình hiện tại. Tốc độ và chi phí là hai trở ngại lớn nhất kìm hãm DeFi ngày nay. Sáng kiến ​​mới này sẽ mở ra một không gian hoàn toàn mới cho các trường hợp sử dụng và thiết kế stablecoin trong hệ sinh thái DeFi..

Arweave

Arweave là một loại lưu trữ cung cấp hỗ trợ dữ liệu liên tục và đáng tin cậy, cho phép người dùng và nhà phát triển lưu giữ dữ liệu mãi mãi. Arweave là một ổ cứng dùng chung cho phép bạn ghi nhớ và lưu trữ thông tin và lịch sử ứng dụng có giá trị vô thời hạn. 

Torus

Torus cung cấp đăng nhập bằng một cú nhấp chuột vào DApps thông qua tài khoản người dùng Google, Facebook, Reddit, Discord, Twitch hoặc Email của bạn mà không cần cài đặt thêm. Mạng Torus hiện được hỗ trợ bởi một nhóm trình xác nhận từ Binance, Etherscan, ENS, Tendermint và các bên liên quan khác. Giải pháp Torus tương thích với bất kỳ blockchain nào.

Bỏ túi

Pocket Network được tạo ra như một mạng chuyển tiếp toàn diện cho các yêu cầu API tới hầu hết các blockchain. Dự án sẽ tích hợp với Solana để tận dụng các nguyên thủy mật mã trong bộ công nghệ Web 3.0 mới chống kiểm duyệt.

dFuse

dFuse là một công ty API blockchain cho phép truyền phát các cập nhật trạng thái theo thời gian thực, tra cứu tức thì và đảm bảo các giao dịch không thể đảo ngược bằng cách sử dụng một lệnh gọi API đơn giản. dFuse triển khai giải pháp API của mình trong Solana để cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng và duy trì các ứng dụng hiệu quả qua giao thức. 

Fortmatic 

Fortmatic đã tạo ra một bộ công cụ phát triển (SDK) cho phép người dùng truy cập các ứng dụng phi tập trung bằng số điện thoại hoặc địa chỉ email mà không cần phải cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt. Fortmatic tích hợp SDK của mình vào Solana để cung cấp các lựa chọn thay thế dễ sử dụng cho ví Web 3.0 (chẳng hạn như MetaMask) cho người dùng cuối và nhà phát triển.

Civic

Civic là một hệ sinh thái nhận dạng danh tính phi tập trung cho phép xác minh danh tính một cách an toàn và hiệu quả về chi phí. Civic đã hợp tác với Solana để tích hợp giải pháp nhận dạng phi tập trung. Họ làm việc cùng nhau để cung cấp dịch vụ quản lý danh tính có thể mở rộng và chi phí thấp ở các nền kinh tế mới nổi không có cơ sở hạ tầng như vậy..

Hummingbot

Hummingbot là một ứng dụng giao dịch phần mềm mã nguồn mở cho phép bạn giao dịch tiền điện tử bằng cách sử dụng các chiến lược giao dịch tần suất cao như tạo lập thị trường và kinh doanh chênh lệch giá. Hummingbot đang làm việc với Solana để tích hợp giải pháp Khai thác tính thanh khoản của mình để các thợ đào / nhà giao dịch có thể kiếm phí hoa hồng bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho Solana trên các sàn giao dịch khác nhau. 

Suy nghĩ cuối cùng

Hệ sinh thái Solana đang phát triển rất nhanh chóng vì nó có rất nhiều điểm tích cực so với Ethereum hoặc các hệ sinh thái khác. Nếu các dự án DeFi bắt đầu chuyển sang một hệ sinh thái nơi có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp như vậy, thì sự gia tăng quan tâm đến tiền điện tử có thể sớm tăng lên nhiều hơn nữa, bởi vì những trải nghiệm tích cực sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.. 

Không giống như nhiều lựa chọn thay thế khác, Solana không tự định vị mình là “kẻ giết người Ethereum”. Những công nghệ này có thể cùng tồn tại và làm việc cùng nhau để tạo ra một thứ gì đó tuyệt vời. Đây là toàn bộ điểm tương tác.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me