Có quá nhiều tiếng ồn trong tin tức liên quan đến blockchain trên Internet. Nội dung càng sạch, nó thường quá kỹ thuật. Tất nhiên, mã nguồn là nội dung tinh khiết nhất và đáng tin cậy nhất. Nhưng ngay cả khi không đi sâu vào sự thật kỹ thuật, trong giai đoạn đầu trải nghiệm ngành này, bạn sẽ luôn gặp phải những ý nghĩa và thuật ngữ mới khi nắm vững tài liệu mới. Hôm nay chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về tính bất biến (hoặc không thể thay đổi), có liên quan chặt chẽ đến một trong những đặc điểm chính của công nghệ Blockchain – độ tin cậy.

Tính bất biến là gì?

Nó liên quan nhiều đến xác nhận, nhưng nó không đơn giản.

Tính bất biến của giao dịch có sau khi xác nhận giao dịch. Tính bất biến là một trạng thái của blockchain, trong đó giao dịch không thể bị hủy, hoàn nguyên hoặc thay đổi trong bất kỳ trường hợp nào bởi bất kỳ thành viên nào trong mạng. Nói cách khác, không ai có thể làm bất cứ điều gì về giao dịch và mọi thứ đã xảy ra trong giao dịch này sẽ mãi mãi nằm trong blockchain. Thời điểm bạn có thể chắc chắn rằng cà phê của bạn đã được thanh toán và tiền lương của bạn đã được nhận và hoàn toàn theo ý của bạn.

Vì vậy, bạn nên đợi bao lâu kể từ khi bạn nhận được thông báo “giao dịch được xác nhận” cho đến khi giao dịch của bạn không thể đảo ngược? Mức độ bất biến là khoảng thời gian cần thiết để đạt được trạng thái cuối cùng sau khi giao dịch được hoàn thành. Tùy thuộc vào blockchain hoặc ngữ cảnh, tốc độ được đo bằng giây hoặc khối. Các blockchains khác nhau có các kế hoạch hoàn thiện khác nhau, vì vậy có thể mất từ ​​vài phần giây đến một giờ để có được sự đảm bảo cần thiết – khá lâu cho một ly cà phê.

Tại sao tính bất biến lại cần thiết?

Sau một giờ chờ đợi, rõ ràng thời gian hoàn thành ngắn là vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp. Bạn không muốn đợi 10 phút mỗi khi đi mua sắm ở một cửa hàng mới. Chỉ cần tưởng tượng sẽ mất bao lâu để gửi tiền cho một người bạn? Ngành tài chính sẽ không bao giờ có thể đáp ứng được kỳ vọng về tốc độ của khách hàng vì các giao dịch truyền thống được hoàn thành trong vòng chưa đầy một giây (mức độ cuối cùng của chúng là một câu hỏi khác).

“Tính bất biến tuyệt đối phải được triển khai trong thế giới thực vì không ai muốn mạo hiểm có tài sản mà họ có thể bị mất do thiết kế của giao thức”.

Các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp cần một mức độ đảm bảo khác nhau. Họ không thể chịu thêm rủi ro, vì vậy, mỗi doanh nghiệp đều hướng tới việc hoàn thành các giao dịch của mình càng nhanh càng tốt. Các công ty thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử đặc biệt nhạy cảm với mức độ bất biến.

Mặc dù đây không phải là chỉ số quan trọng duy nhất về thành công của một công ty blockchain, nhưng thời gian hoàn thành càng nhanh thì càng tốt.

Làm thế nào nó hoạt động?

Tùy thuộc vào thiết kế của giao thức, một blockchain đạt được tính bất biến thông qua các cơ chế khác nhau. Có nhiều lựa chọn hỗn hợp, nhưng để hiểu chung, ba loại chính thường được đề cập nhất:

Xác suất

Loại bất biến này rất phức tạp vì không có cái gọi là trạng thái bất biến 100% trong cuộc sống thực. Sau khi một giao dịch được thực hiện trong một chuỗi khối nhất định, các giao dịch khác sẽ được xác nhận và tiếp tục đến. Vì vậy, về mặt lý thuyết, các thợ đào chuyển sang một chuỗi thay thế, bắt đầu từ khối trước đó đến khối chứa giao dịch của bạn là hợp lý, khiến giao dịch của bạn không hợp lệ. Nhưng càng nhiều giao dịch xảy ra sau khi của bạn, thì càng cần nhiều tài nguyên để chuyển đổi chuỗi và tại một số thời điểm, nó trở nên phi lý một cách điên cuồng, vì vậy xác suất điều này xảy ra càng giảm.

Theo thời gian, giao dịch ngày càng trở nên “ngày càng không thể đảo ngược” khi có nhiều khối được tạo chồng lên nhau.

Có một khung thời gian nhất định trong đó mọi người trên mỗi blockchain đồng ý cho giao dịch là không thể đảo ngược về mặt xác suất (nhưng nó vẫn chỉ là 99% bất biến). Đối với Bitcoin, khung thời gian này là khoảng 60 phút hoặc sáu khối.

Tuyệt đối

Cái này rõ ràng hơn.

Thông thường, trong một blockchain có tính bất biến tuyệt đối (hoặc xác định), ngoài các công cụ khai thác, còn có một nhóm bổ sung gồm các trình xác nhận và các nhà lãnh đạo. Sau đó đề xuất một khối và người xác nhận sẽ kiểm tra và phê duyệt nó. Vì khối không được đề xuất bởi một số người ngẫu nhiên mà bởi một nhà lãnh đạo được chọn sau khi khối được xác thực, nên tất cả các giao dịch trong khối này ngay lập tức được coi là không thể thay đổi. Nếu nó ở đó, không có lối thoát.

Điều này đạt được nhờ vào thiết kế của chuỗi và đặc trưng cho các giao thức dựa trên PBFT như Tendermint và Dexon.

Điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta đang nói về kiểu bất biến đối với thiết kế của các blockchains. Mỗi blockchain dễ bị tấn công bởi các kiểu tấn công khác nhau, có thể dẫn đến mất các giao dịch trước đó hoặc một phần của blockchain. Bằng cách cập nhật các chuỗi hiện có hoặc phát triển các giao thức mới, các nhà phát triển cố gắng cải thiện khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra và tăng sự tin tưởng vào hệ thống của họ.

Thuộc kinh tế

Tính bất biến về kinh tế dựa trên ý tưởng về khoanh vùng và hình phạt, vì vậy nó chủ yếu áp dụng cho các giao thức PoS. Tính bất biến đạt được khi việc khôi phục khối trở nên tốn kém về mặt tài chính. Người xác nhận bỏ phiếu cho việc bao gồm hoặc từ chối khối. Các điều kiện đồng thuận khác nhau giữa các blockchain, nhưng thông thường, khoảng 2/3 số người xác nhận là đủ để chấp thuận một khối. Tất cả những người xác nhận bỏ phiếu chống lại đa số đều bị phạt theo quy tắc của chuỗi (mất cổ phần của họ, mất cơ hội nhận phần thưởng cho kỳ tiếp theo, v.v.). Thông thường, khi chúng ta quay ngược lại lịch sử, mức giới hạn được nhân lên, điều này khiến việc khôi phục các khối cũ trở nên tốn kém hơn. Đơn giản là bạn sẽ hối hận vì đã lựa chọn sai.

Loại blockchain này kích thích những người xác nhận bỏ phiếu giống như cách đa số làm. Mỗi khi họ bầu chọn đúng, họ sẽ được thưởng.

Thời gian, cần thiết để các blockchain khác nhau đạt được tính bất biến của một giao dịch

Phần kết luận

Đạt được tính bất biến nhanh chóng và an toàn vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu khá tích cực đối với các blockchain khác nhau. Khả năng đảo ngược của các khối có thể dẫn đến tổn thất hàng triệu đô la hoặc ảnh hưởng đến các nguyên tắc cơ bản của ứng dụng phi tập trung. Do đó, hiểu được tính bất biến là rất quan trọng khi tạo nền tảng blockchain đáng tin cậy và lựa chọn nền tảng để phát triển ứng dụng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me