Từ Thế vận hội đến NASCAR… Tại sao Dogecoin lại phổ biến như vậy?

Các sự kiện gần đây dẫn đến sự phát triển thiên văn của Dogecoin (DOGE) chắc chắn đã mang lại sự phổ biến cho chính đồng tiền này và cho cộng đồng đã hình thành xung quanh thứ được gọi là “meme-coin”. Tiền điện tử ban đầu được tạo ra để giải trí và cộng đồng hình thành xung quanh nó đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và phổ biến phân quyền.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói về lý do đằng sau sự phổ biến của Dogecoin và xem xét tác động của các sự kiện dẫn đến sự phát triển vượt bậc của đồng tiền này trong suốt thời gian tồn tại của nó..

Tại sao con chó (e)?

Dogecoin là một loại tiền điện tử được thành lập bởi lập trình viên Billy Marcus, người đã tạo ra một ví Litecoin sửa đổi – dogecoin-qt và Jackson Palmer, cựu giám đốc tiếp thị tại Adobe. Theo các nhà phát triển, mục đích của đồng tiền này là cho phép các giao dịch đơn giản, rẻ tiền và nhanh chóng.

Dogecoin dựa trên Luckycoin, đến lượt nó là một nhánh của Litecoin. Tiền điện tử sử dụng thuật toán bằng chứng công việc (PoW) và không có giới hạn tổng nguồn cung. Việc thiếu giới hạn khai thác tiền xu cho phép hệ thống duy trì khoảng 100 tỷ DOGE trong lưu thông, điều này đảm bảo mối quan tâm liên tục đối với việc khai thác và bảo vệ blockchain.

Biểu tượng của Dogecoin – Shiba Inu – là một giống chó của Nhật Bản đã được phổ biến như một meme trực tuyến và thể hiện thái độ của những người sáng tạo đối với tiền điện tử trong thời gian đầu. Dự án nhanh chóng bắt đầu phát triển và trong suốt sáu năm tồn tại, nó đã tăng giá trị hơn 200 lần.

Những chiến thắng đầu tiên

Vào đầu tháng 12 năm 2013, DOGE đã tăng giá hơn ba lần trong bối cảnh chính sách mới của Trung Quốc về tiền điện tử và các khuyến nghị của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đối với các tổ chức tài chính để cấm giao dịch bitcoin. Sau khi tăng trưởng bùng nổ ban đầu, đồng tiền này sau đó đã mất hơn 80% giá trị.

Vào đầu tháng 12 năm 2013, đồng tiền này đã trở thành tâm điểm của cộng đồng tiền điện tử khi người dùng ví Dogecoin đã bị tấn công với giá khoảng 21 triệu DOGE, tại thời điểm diễn ra sự kiện vào khoảng $ 13,000 USD với giá DOGE dao động khoảng $ 0,0006. 

Sau lần lao dốc đầu tiên, đồng tiền này đã tăng giá trị trở lại vào đầu tháng 12. Mức tăng giá gần 600% và giá trị của đồng xu được ước tính là 0,00151 đô la.

Đặc trưng

Ưu điểm chính của DOGE là chi phí thấp và tốc độ giao dịch mạng cao. Phí mạng luôn là một DOGE bất kể số tiền được chuyển. Đây là một trong những lý do tại sao DOGE thường được sử dụng để chuyển tiền giữa các sàn giao dịch.

Ban đầu, việc phát hành DOGE được giới hạn ở 100 tỷ coin; nhưng, do số lượng lớn các đồng tiền được khai thác trước và yêu cầu khai thác thấp, số lượng tiền được đúc đạt 98 tỷ vào năm 2014. Vì lý do này, nó đã được quyết định loại bỏ các giới hạn phát hành và ngày nay có khoảng 128 tỷ đồng trong lưu thông, trong khi số lượng tiền xu khai thác tăng 5% mỗi năm.

Cộng đồng Dogecoin là một trong những cộng đồng tích cực nhất trong không gian tiền điện tử. Các Dogecoin subreddit có hơn 800.000 người tham gia, điều này đã thực sự trở thành nền tảng của Quỹ Dogecoin – một tổ chức phi lợi nhuận được thiết kế để phổ biến tiền điện tử và làm cho nó dễ tiếp cận và hấp dẫn để sử dụng thông qua các sự kiện từ thiện.

Năm 2014, quỹ này đã quyên góp được khoảng 55.000 đô la trong số 120.000 đô la cần thiết để hỗ trợ đội đua xe trượt tuyết Jamaica tại Thế vận hội Sochi. Trớ trêu thay, đội lại kết thúc ở vị trí thứ 29 cuối cùng. 

Dự án tiếp theo của Quỹ Dogecoin nhằm giúp đỡ một vùng xa xôi ở miền đông Kenya bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Quỹ Dogecoin, cùng với tổ chức từ thiện phi lợi nhuận Charitywater, đã có thể quyên góp được 40 triệu DOGE (tương đương khoảng 30.000 USD vào thời điểm đó).

Ngoài ra, vào năm 2014, cộng đồng đã quyên góp được khoảng 55.000 đô la để tài trợ cho một tài xế NASCAR, người đã đua “Moonrocket” với biểu tượng Dogecoin trong một số sự kiện.

Dogecoin hôm nay

Trong khi Dogecoin được coi như một trò đùa trong những ngày đầu của nó, ngày nay nó là:

  • Một đồng tiền có vốn hóa thị trường gần 4 tỷ đô la;
  • Một cộng đồng 800.000 thành viên;
  • Một loại tiền điện tử được giới thiệu trên các sàn giao dịch lớn nhất;
  • Một phương tiện thanh toán và chuyển khoản phổ biến.

Cùng với đó, hệ sinh thái Dogecoin bao gồm một số lượng lớn các ví, nhóm tiền xu và các công cụ khai thác cá nhân. Cũng đã có những nỗ lực phát triển cầu nối để sử dụng Dogecoin với các blockchain khác.

Một dự án như vậy là Dogethereum, một mạng thanh toán đã sử dụng các hợp đồng thông minh và có thể thực hiện các khoản thanh toán đơn giản và giá cả phải chăng cũng như chuyển tiền giữa các Dogecoin & Các chuỗi khối Ethereum. Những cầu nối như vậy có thể được sử dụng để mở rộng quy mô các blockchain tham gia.

Tuy nhiên, với việc giá ETH giảm xuống còn 100 đô la cho mỗi mã thông báo vào năm 2018, dự án đã hết tiền và đóng cửa. Hiện tại vẫn chưa có thông tin về diễn biến tiếp theo.

Cuộc biểu tình dành cho chó lớn nhất

Vào năm 2017, trong thời kỳ bùng nổ ICO, Dogecoin đã tăng 80.000 phần trăm trong một năm, đạt 0,018 đô la trên một số sàn giao dịch chỉ để mất hơn 80 phần trăm giá trị sau đó. 

Nhưng bất chấp sự sụt giảm này, vào đầu năm 2021, giá Dogecoin đã thiết lập mức ATH mới, gần 5 xu cho mỗi meme-coin. Giá tăng là do Elon Musk tiếng riu ríu, điều này nhắc nhở những người theo dõi của anh ấy về sự ủng hộ của anh ấy đối với Dogecoin, tiếp theo là một đợt bơm từ những người tham gia subreddit của WSB, những người đã quyết định đi sâu vào tiền điện tử sau khi làm xáo trộn thị trường tài chính truyền thống. 

Điểm mấu chốt

Dogecoin là một phương tiện thuận tiện để thanh toán cho nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội cũng như một phương tiện quyên góp và bắt đầu chuyển tiền. Hơn nữa, nó gần đây đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng. 

Dogecoin chắc chắn là một dự án có lịch sử thú vị. Tác động của đồng tiền kỹ thuật số dựa trên meme đối với việc định hình toàn bộ thị trường tiền điện tử cũng đã thu hút một lượng lớn sự chú ý từ những người dùng không quen thuộc với tiền điện tử. Dogecoin, là một trò đùa, đã trở thành một huyền thoại của không gian tiền điện tử … để lại dấu ấn trong lịch sử tiền tệ kỹ thuật số.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map