Quyền lợi tùy chọn

Thị trường quyền chọn tiền điện tử đã bùng nổ phổ biến và được giao dịch nhiều hơn thị trường hợp đồng tương lai và hoán đổi. Tin tức về các kỷ lục khối lượng giao dịch gần đây đã lan truyền đến các góc xa của thế giới tài chính. Mặc dù công cụ tài chính này vẫn chưa phổ biến đối với một nhà giao dịch tiền điện tử trung bình, nhưng sự xuất hiện của các tùy chọn trên hầu hết các sàn giao dịch nổi tiếng chỉ là vấn đề thời gian.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích các tùy chọn là gì và nói về khả năng của chúng bằng những từ đơn giản. Pha cho mình một tách cà phê hoặc trà; nó sẽ là một cuộc hành trình thú vị và nhiều thông tin.

Cái cũ lại mới 

Thị trường tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng, mang lại nhiều lựa chọn hơn cho các công cụ tài chính và cơ hội để đầu cơ. Trong khi vinh quang của hợp đồng tương lai vẫn chưa tắt, một loại phái sinh mới, quyền chọn, đã đi qua mái nhà.

Sự quan tâm đến quyền chọn BTC đã tăng đáng kể sau khi thị trường biến động mạnh vào ngày 12 tháng 3 năm 2020. Sự tăng trưởng tích cực trong các vị trí mở của quyền chọn BTC đã được quan sát thấy trên tất cả các sàn giao dịch có sẵn. Chỉ riêng trên Sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CME), lãi suất mở đã tăng 10% và thị trường quyền chọn tổng thể đã tăng 50% trong tháng qua, đạt 1,5 tỷ đô la.

Quyền chọn là một công cụ phái sinh cổ điển đã đến với thị trường tiền điện tử từ các thị trường tài chính truyền thống, nơi các công cụ phái sinh đó đóng một vai trò quan trọng.

Quyền chọn là một công cụ tài chính phức tạp hơn so với hợp đồng tương lai và do đó vẫn chưa phổ biến đối với các nhà giao dịch thông thường. Tuy nhiên, giữa các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các công ty tổ chức, nhu cầu đối với các sản phẩm tiền điện tử này đang tăng lên tích cực: chúng ta có thể thấy điều đó từ số liệu thống kê hiện tại trong biểu đồ trên. Có lẽ sự gia tăng nhanh chóng như vậy đối với các quyền chọn BTC là do kết luận gần đây của nhà phân tích JP Morgan Chase, kết luận rằng vụ tai nạn tháng 3 là lần thử nghiệm thành công đầu tiên đối với Bitcoin. 

Các tùy chọn Bitcoin cổ điển hiện được giới thiệu trên các sàn giao dịch được quản lý, phục vụ cho những người chơi lớn, chẳng hạn như CME, LedgerX và Bakkt, cũng như trên các sàn giao dịch không được kiểm soát như FTX, OKEx và Deribit, nơi Derebit là người giữ kỷ lục tuyệt đối về khối lượng giao dịch và lãi suất mở (trên Trung bình cộng lên đến 85% thị trường). Vào tháng 4, Binance tung ra các tùy chọn ngắn hạn được đơn giản hóa nhắm mục tiêu đến các thương nhân bán lẻ sử dụng các ứng dụng di động, trong khi Bitfinex BitMEX dự định ra mắt các tùy chọn tiền điện tử trong thời gian ngắn.

Vậy Quyền chọn là gì?

Trước hết, điều quan trọng cần lưu ý là chúng tôi sẽ không mô tả các tùy chọn nhị phân gây tiếng xấu và bị cấm ở nhiều quốc gia. Bài viết này nói về các tùy chọn cổ điển được thanh toán bằng BTC.

An Lựa chọn là một công cụ tài chính phái sinh dựa trên bất kỳ tài sản cơ bản nào, trong trường hợp của chúng tôi là BTC hoặc ETN. Đây là hợp đồng giữa người mua và người bán, theo đó:

• Người mua nhận được quyền, nhưng không có nghĩa vụ mua / bán tài sản theo một mức giá xác định trước vào một ngày hết hạn nhất định của hợp đồng;

• Người bán cam kết mua / bán tài sản theo yêu cầu của người mua, tại thời điểm giao dịch sẽ trả cho người bán phí bảo hiểm quyền chọn – một số tiền cố định được quy định trong hợp đồng.

• Giá thương lượng trước được gọi là giá đình công. Cuộc đình công là một điểm mấu chốt, giá của một tài sản, sau đó quyền chọn trở nên có lãi. Tất cả các khoản thanh toán sẽ được thực hiện theo giá đó.

Các quyền chọn có thể thay đổi theo khoảng thời gian mà người ta có thể sử dụng quyền giải quyết:

• Mô hình quyền chọn châu Âu cho phép người mua thực hiện hợp đồng độc quyền vào ngày hết hạn. Các tùy chọn như vậy được cung cấp bởi CME, Bakkt, OKEx, cũng như Deribit dẫn đầu thị trường;

• Mô hình quyền chọn kiểu Mỹ cho phép một người sử dụng quyền này bất kỳ ngày nào trước ngày hết hạn. Binance cung cấp các tùy chọn như vậy ở định dạng đơn giản.

Nói một cách dễ hiểu, điều này ảnh hưởng đến việc liệu chúng ta có thể đóng một vị trí vào một thời điểm thuận tiện trước ngày hết hạn hay không.

Các lựa chọn trong một vấn đề thực tế 

Để hiểu rõ hơn về cơ chế của hợp đồng này, hãy xem một ví dụ đơn giản: bạn quyết định mua một bất động sản và tìm thấy một bất động sản ở mức giá phù hợp. Tuy nhiên, bạn không có đủ kinh phí cho việc mua sắm này, nhưng bạn biết rằng sau 6 tháng, bạn sẽ có số tiền trong tay. Bạn ký hợp đồng với chủ sở hữu rằng trong thời hạn này (ngày hết hạn), bạn sẽ có quyền mua tài sản này với giá gốc (đình công), nhưng đồng thời, bạn sẽ trả tiền thuê tài sản trong 6 tháng ( phí bảo hiểm).

Các tình huống có thể xảy ra:

• Giá trị thị trường của bất động sản này trong sáu tháng tăng 20% ​​(cao hơn mức đình công). Vì giá đã được ấn định nên khi thực hiện hợp đồng, bạn sẽ nhận được lợi nhuận 20%, trừ đi 6 tháng tiền thuê nhà đã trả.

• Giá trị thị trường trong sáu tháng giảm 30% và bạn quyết định hy sinh số tiền trả cho tiền thuê (phí bảo hiểm của người bán), nhưng chọn không mua bất động sản vì giá hợp đồng quá cao và bạn có thể tìm thấy thỏa thuận tốt hơn.

Do đó, các tùy chọn, ngoài việc đầu cơ, có thể được sử dụng để bảo vệ vị thế mua hoặc bán chính của bạn. Ví dụ: các thợ đào tích cực sử dụng tính năng cố định giá của các đồng tiền được khai thác và bảo vệ mình khỏi sự biến động của thị trường. Theo các chuyên gia, sự phổ biến của các quyền chọn sẽ tiếp tục phát triển do đó.

Các loại tùy chọn 

Có thể có một tùy chọn để mua hoặc bán tài sản cơ bản (BTC / ETH).

Tùy chọn cuộc gọi – Cung cấp cho nhà kinh doanh quyền nhưng không phải nghĩa vụ mua tài sản cơ bản ở một mức giá cố định cụ thể trong tương lai.

Đặt tùy chọn – Cung cấp cho nhà giao dịch quyền bán tài sản cơ bản ở một mức giá cố định cụ thể trong tương lai.

Tương ứng, có bốn loại giao dịch quyền chọn có thể có:

• Mua quyền chọn mua;

• Bán quyền chọn mua;

• Mua quyền chọn bán;

• Bán quyền chọn bán.

Những công cụ như vậy mở ra nhiều cơ hội mới để đầu cơ. Tuy nhiên, do cấu trúc phức tạp hơn, các quyền chọn không phù hợp với mọi thành viên tham gia thị trường. Tuy nhiên, các nhà giao dịch có kinh nghiệm trong giao dịch đầu cơ có thể áp dụng hiệu quả các chiến lược quyền chọn.

Chiến lược tùy chọn 

Cảnh báo! Quyền chọn là công cụ tài chính có rủi ro cao và cần được giao dịch hết sức thận trọng.

Bán quyền chọn Call và Put là chiến lược rủi ro cao nhất, chỉ phù hợp với những người tham gia thị trường có kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi sẽ xem xét các chiến lược giao dịch phổ biến và đơn giản nhất, lấy việc mua các quyền chọn trên sàn giao dịch Deribit làm ví dụ. Người mới bắt đầu được khuyên nên thực hành các chiến lược này với giao dịch trên giấy trước khi tiếp tục.

Cuộc gọi dài 

Long Call tương tự như vị thế mua. Mua quyền chọn Gọi, bạn mong đợi sự gia tăng giá của tài sản cơ bản (BTC / ETH) trên giá thực tế vào ngày hết hạn hợp đồng. Nếu giá giảm xuống dưới mức đình công, bạn chỉ có nguy cơ mất phí bảo hiểm quyền chọn.

Thí dụ: bạn đang mua một quyền chọn mua BTC trên sàn giao dịch Deribit.

• Hết hạn. Bạn chọn một ngày hết hạn cụ thể – ngày mà bạn tin rằng BTC sẽ tăng trên mức giá thực tế đã chỉ định. Vào ngày đó, sàn giao dịch sẽ đóng tất cả các giao dịch theo hợp đồng này và thực hiện thanh toán tự động.

• Strike là giá thanh toán của quyền chọn, thời điểm mà sau đó quyền chọn BTC của bạn sẽ có lãi. Tất cả các giải quyết sẽ được thực hiện theo cuộc đình công.

• Nếu bạn chọn một quyền chọn với mức phạt 9.250 đô la cho ngày hết hạn vào ngày 31 tháng 7, một hợp đồng sẽ khiến bạn mất 505 đô la, là phí bảo hiểm của người bán quyền chọn (bạn cũng có thể mua một phần nhỏ của quyền chọn). Bất kỳ tỷ giá BTC / USD nào dưới cuộc đình công ngày 31 tháng 7 sẽ dẫn đến tổn thất về số tiền phí bảo hiểm. Quyền chọn mang lại lợi nhuận sau điểm hòa vốn là $ 9755 ($ 9250 + $ 505). Lợi nhuận tiềm năng không bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì khác ngoài sự tăng trưởng của tỷ lệ BTC. Với sự tăng trưởng của BTC lên 12.000 đô la vào ngày 31 tháng 7, bạn sẽ nhận được lợi nhuận là 2152 đô la, trong khi bạn chỉ chịu rủi ro về khoản phí bảo hiểm mà bạn đã trả khi mua quyền chọn.

Trong một thị trường tiền điện tử đầy biến động, các nhà đầu tư có kinh nghiệm có thể biến các quyền chọn thành một công cụ sinh lợi. Quy tắc chính là chọn hợp lý ngày hết hạn, cảnh cáo và mức phí bảo hiểm.

  • Phí bảo hiểm quyền chọn là số tiền bạn sẵn sàng mất trong trường hợp kết quả dự báo không thuận lợi. Trên đồ thị trao đổi Deribit ở trên, các tùy chọn có lợi nhuận với mức giá trên / dưới mức đình công và được đánh dấu màu xanh lục. Đối với các tùy chọn như vậy, phí bảo hiểm và do đó, chi phí để vào vị trí thường cao hơn.
  • Tuy nhiên, ví dụ: nếu bạn dự báo rằng vào ngày hết hạn BTC sẽ tăng lên 15 nghìn đô la, thì sau đó bạn đã mua một quyền chọn giá rẻ với mức giá 11.500 đô la với 82 đô la, vào ngày 31 tháng 7 với mức giá 15.000 đô la, lợi nhuận tùy chọn sẽ là $ 3480. Rủi ro sẽ chỉ là 82 đô la và bạn có thể kiếm được gấp 42 lần. Tất nhiên, đây chỉ là một ví dụ, nhưng nó phản ánh khả năng của các quyền chọn trong thời kỳ biến động mạnh.
  • Nếu vẫn còn một thời gian dài trước khi hết hạn và tùy chọn của bạn đã có lãi, bạn có thể đóng toàn bộ hoặc một phần của vị trí đó bằng cách đặt giá thầu trong sổ đặt hàng và chốt lời bất kỳ lúc nào trước khi hết hạn.

Đặt dài

Long Put tương đương với một vị thế bán. Mua quyền chọn Bán, bạn hy vọng giá của tài sản cơ bản sẽ giảm xuống dưới mức đình công tại thời điểm hết hạn. Nếu giá tăng cao hơn mức đình công, bạn chỉ có nguy cơ mất phí bảo hiểm quyền chọn.

Khái niệm này giống như khi mua Quyền chọn mua, nhưng bạn đặt cược rằng giá sẽ giảm xuống dưới mức đình công và tiềm năng lợi nhuận bị giới hạn bởi mức giá thấp của tài sản cơ bản.

Straddle

Một chuỗi tương tự như đồng thời ngắn và dài trong tương lai. Một chiến lược mà bạn kiếm được lợi nhuận từ các tùy chọn mua có độ biến động cao với cùng một cuộc tấn công, nhưng nhằm vào các hướng ngược lại.

Ví dụ, chúng tôi mua hai tùy chọn, một Gọi và một Bán, với cùng một cảnh cáo và trong cùng một ngày hết hạn.

• Chúng tôi đang mạo hiểm với khoản phí bảo hiểm là $ 505 trong một lựa chọn và $ 573 trong một lựa chọn khác, tổng cộng là $ 1078.

• Hòa vốn xảy ra trên $ 10.330 và dưới $ 8170.

• Nếu thị trường tiếp tục đi ngang, chúng tôi sẽ mạo hiểm với tổng phí bảo hiểm của cả hai.

• Với sự tăng trưởng của BTC lên 12.000 đô la trên Quyền chọn mua, lợi nhuận của chúng tôi sẽ là 2152 đô la trừ đi phí bảo hiểm cho quyền chọn Bán là 573 đô la và kết quả là chúng tôi nhận được 1579 đô la.

• Ví dụ: nếu BTC giảm xuống còn 7000 đô la, theo tùy chọn Đặt, lợi nhuận của chúng tôi sẽ là 1790 đô la trừ đi 505 đô la phí bảo hiểm cho tùy chọn Mua. Số dư của chúng tôi sẽ là $ 1280.

• Chiến lược này chỉ hiệu quả trong trường hợp biến động mạnh, vì tổng rủi ro là khá lớn, vì vậy bạn cần cẩn thận lựa chọn điểm vào lệnh.

Strangle

Strangle là một biến thể của chiến lược Straddle, nhưng với các điểm tấn công khác nhau. Nó hữu ích khi chọn một tùy chọn để giảm tổng số phí bảo hiểm (giảm rủi ro). Bạn cũng mua hai quyền chọn, một Gọi và một Đặt, trong cùng một ngày hết hạn, nhưng với các cảnh cáo khác nhau và quan trọng là với phí bảo hiểm thấp hơn, giảm tổng số rủi ro và do đó đưa điểm hòa vốn đến gần hơn và tăng lợi nhuận tiềm năng. Do đó, chiến lược Strangle cho phép bạn kiếm được nhiều tiền hơn chiến lược Straddle với mức rủi ro tương đương.

Các chiến lược Strangle có thể được lựa chọn dựa trên các tỷ lệ rủi ro / phần thưởng khác nhau, nhưng càng xa lợi nhuận, thì cơ hội kiếm lời càng ít. Theo nghĩa này, Straddle có nhiều khả năng tạo ra lợi nhuận hơn. Khi tính toán các chiến lược Strangle, hãy chọn những tùy chọn đạt điểm hòa vốn nhanh hơn. Tốt hơn là cố định trước lợi nhuận hoặc đa dạng hóa rủi ro.

Bảo vệ một vị trí chính

Ngoài việc đầu cơ, các quyền chọn Mua và Bán có thể giúp nhà đầu tư bảo vệ vị thế chính của họ.

Thí dụ: bạn có 10.000 đô la bạn muốn chi cho Bitcoin với mức giá 9.200 đô la và nếu tỷ lệ giảm xuống còn 7.000 đô la một ngày sau đó, bạn sẽ phải đối mặt với thua lỗ, đây không bao giờ là một trải nghiệm thú vị.

  • Những rủi ro như vậy có thể được bảo vệ bằng cách mua quyền chọn Bán, trong đó bạn chọn một cuộc đình công dựa trên giá mua của tài sản, phân tích các tính toán từ các công thức ở trên và sử dụng máy tính hối đoái. Hãy thực hiện một cảnh cáo $ 9250 cho mục đích của ví dụ. Ngày hết hạn có điều kiện.

  • Chúng tôi mua 0,81 BTC bằng 75% số tiền và chi 25% số tiền để mua 4,6 hợp đồng Quyền chọn bán.

  • Với mức phí bảo hiểm là 542 đô la, chúng tôi đang chịu rủi ro 2500 đô la, nếu BTC không giảm xuống dưới 9.250 đô la, điểm hòa vốn là 8700 đô la.
  • Nếu BTC tiếp tục biến động đi ngang cho đến ngày hết hạn, chúng tôi có nguy cơ mất toàn bộ số tiền bảo hiểm.
  • Nếu BTC tăng lên 11.000 đô la, chúng tôi sẽ mất 2.500 đô la, nhưng 0,81 BTC của chúng tôi sẽ có giá 8900 đô la thay vì 7500 đô la mà chúng tôi đã bỏ ra để mua nó, 1400 đô la chi phí của chúng tôi sẽ được trang trải và chúng tôi có thể hòa vốn trong trường hợp tăng trưởng hơn nữa của tài sản.
  • Nếu BTC giảm xuống còn 7000 đô la, thì quyền chọn Đặt 4,6 của chúng tôi sẽ mang lại cho chúng tôi 8250 đô la lợi nhuận và 0,81 BTC của chúng tôi sẽ có giá 5670 đô la, do đó chúng tôi sẽ nhận được lợi nhuận là 3920 đô la từ số tiền ban đầu là 10.000 đô la.

Tất cả những điều này chỉ là những ví dụ về các chiến lược cơ bản, và bên cạnh những chiến lược này, còn có nhiều chiến lược phức tạp và rủi ro hơn mà bạn chưa thể tự nghiên cứu nếu các lựa chọn là thứ mà bạn quan tâm.

Khi lựa chọn chiến lược, điều rất quan trọng là phải tính toán điểm vào một cách độc lập và cẩn thận, dựa trên khả năng quản lý rủi ro cá nhân và khả năng tài chính của bạn..

Không có gì mạo hiểm, không có gì đạt được. 

Quyền chọn là công cụ tài chính phức tạp không phù hợp với các nhà giao dịch mới bắt đầu do rủi ro cao. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường có kinh nghiệm, chẳng hạn như nhà đầu cơ, thương nhân, quỹ đầu cơ và thợ đào, có thể hưởng lợi từ một công cụ như vậy. Quyền chọn cho phép bạn sử dụng kết hợp các chiến lược giao dịch với các công cụ khác và phòng ngừa rủi ro ngay tại chỗ, cũng như hưởng lợi từ sự biến động với chi phí tối thiểu.

Mối quan tâm đến các quyền chọn trên thị trường đang tăng lên mỗi ngày và các công cụ phái sinh này sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn cho tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map