Phân cấp quản lý tài sản kỹ thuật số

Khoảng sáu năm đã trôi qua kể từ khi các dự án DeFi đầu tiên xuất hiện và số lượng của chúng đã tăng gấp 10 lần kể từ đó. Đến năm 2021, tổng giá trị của các quỹ bị khóa trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung đạt gần 23 tỷ đô la. Cùng với số lượng dự án, số lượng các khu vực phát triển hệ sinh thái cũng tăng lên. Trong các bài viết trước của loạt bài “Hành trình xuyên vũ trụ DeFi”, chúng ta đã xem xét các thành phần của lĩnh vực tài chính phi tập trung, được chia thành khoảng 12 lĩnh vực.

Hôm nay, chúng tôi muốn điểm qua một số giải pháp cung cấp cho người dùng các cách khác nhau để theo dõi và bảo vệ tài sản, cũng như các cách phân cấp quản lý tài sản.

Các tính năng của quản lý tài sản phi tập trung

Thế giới tài chính phi tập trung đang phát triển với tốc độ nhanh và do đó, việc theo dõi tài sản được phân phối trên các dự án và nền tảng khác nhau ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì lý do này mà có một câu hỏi về việc tạo trang tổng quan và giao diện để theo dõi nội dung.

Cơ chế quản lý tài sản phi tập trung cho phép người dùng theo dõi tài sản của họ, cung cấp quyền truy cập vào các chiến lược giao dịch tinh vi, đảm bảo tính minh bạch của hoạt động quỹ đầu tư và cung cấp quyền truy cập vào các công cụ tài chính cho bất kỳ người dùng nào, bất kể vị trí. 

Các sản phẩm quản lý tài sản DeFi không có tính giám sát và do đó người dùng có quyền kiểm soát các tài sản cơ bản. Hầu hết các dự án trong lĩnh vực này kết nối với một loạt các dự án DeFi, tạo ra trải nghiệm người dùng rộng rãi.

Một số lượng lớn các công cụ và cơ chế quản lý tài sản được tự động hóa và do đó các chức năng như thanh lý hoặc tái cân bằng, chẳng hạn, xảy ra mà không cần người dùng nhập.

Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích một số dự án và nền tảng cung cấp dịch vụ quản lý tài sản.

Zapper

Zapper là một công cụ tổng hợp dự án cung cấp các chức năng quản lý và giám sát tài sản, cũng như đầu tư vào các nhóm dự án của bên thứ ba. Bảng điều khiển Zapper phân tích địa chỉ và chia nhỏ các giao dịch thành các danh mục như ví, nhóm thanh khoản, nợ, canh tác lợi nhuận, tiền gửi, v.v. Trong khi đầu tư tiền trên các nền tảng khác nhau, người dùng có thể theo dõi vị trí của họ trên tất cả các giao thức DeFi chính và quản lý tài sản của họ, tiết kiệm thời gian và công sức.

Zapper được sinh ra từ sự hợp nhất của hai dự án: DeFiZap, cho phép người dùng đầu tư vào các nhóm thanh khoản Uniswap và DeFiSnap, là một bảng điều khiển để theo dõi các vị trí DeFi trong các giao thức như dYdX, Synthetix, Set Protocol và Compound.

Nền tảng này trở nên phổ biến sau khi xuất hiện cái gọi là canh tác năng suất. Vì lợi nhuận của nông dân có thể thay đổi hàng ngày, Zapper là một giải pháp tuyệt vời để theo dõi và lựa chọn các vị trí tốt nhất.

Zapper chuyển đổi mã thông báo ERC-20 thành mã thông báo cần thiết cho nhóm đã chọn, loại bỏ nhu cầu chuyển đổi tài sản của người dùng. Tạo khả năng tiếp cận dễ dàng với các nhóm thanh khoản là điều kiện tiên quyết để mở rộng quy mô và phổ biến DeFi. Do đó, các nhà phát triển đã công bố tính năng Pool Pipes, cho phép người dùng chuyển tiền giữa các pool. Hiện tại, các nhóm nền tảng như Curve, SushiSwap và Uniswap đều có sẵn trên Zapper.

Zerion

Zerion là đối thủ cạnh tranh chính của nền tảng Zapper và có bảng điều khiển tích hợp dễ sử dụng để theo dõi danh mục đầu tư DeFi. Giao thức cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho Uniswap và Bancor. Khả năng cho vay, đi vay và trao đổi tài sản có sẵn thông qua tích hợp với 0x, Maker, Kyber và Compound. Zerion cũng cho phép các vị trí được theo dõi trong Set Protocol cùng với mỗi mã thông báo trong ví của người dùng.

Zerion cho phép cho vay các tài sản như 0x, Augur, BAT, DAI, USDT, USDC, WBTC, trong khi tích hợp với TokenSet cho phép các chiến lược giao dịch tự động và danh mục đầu tư đa dạng bằng cách sử dụng hệ thống mã thông báo.

InstaDapp

Instadapp là một giao thức cho phép các nhà đầu tư thực hiện các hoạt động tài chính như tín dụng, đặt cược, giao dịch đòn bẩy, giao dịch ký quỹ, v.v. bằng cách cung cấp một nền tảng tích hợp duy nhất. InstaDapp được tích hợp với Compound, MakerDAO, Uniswap, dYdX, Aave, Curve, 1inch và cho phép người dùng tương tác với các giao thức này thông qua nền tảng của nó.

Các nhà phát triển InstaDapp đã tạo hợp đồng thông minh của riêng họ để giúp dễ dàng tương tác với các giao thức DeFi. Do đó, InstaDapp cho phép bạn quản lý tất cả các nhóm Uniswap, kiếm lãi bằng cách cung cấp tài sản thông qua Hợp chất, thực hiện giao dịch đòn bẩy trên dYdX, chuyển vị trí từ Maker sang Compound và hơn thế nữa.

InstaDapp không tính phí và các hợp đồng thông minh được kiểm tra bởi các công ty như Peckshield, Samsunz và OpenZeppelin. Vào tháng 1 năm 2021, InstaDapp đã công bố hỗ trợ tái cấp vốn tín dụng và các vị trí đòn bẩy giữa các giao thức Maker, Aave và Compound.

Enzyme Finance (trước đây là Melon Protocol)

Melon Protocol là một giao thức quản lý tài sản kỹ thuật số phi tập trung dựa trên Ethereum, tự định vị là Asset Management 3.0. Enzyme là một môi trường an toàn để tạo, quản lý và đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, cũng như tạo ra các chiến lược quản lý có thể tồn tại trong một bộ quy tắc có thể định cấu hình.

Giao thức Enzyme cho phép tạo quỹ quản lý tài sản với các tham số xác định trước được thực thi bởi các hợp đồng thông minh. Enzyme cho phép đầu tư vào nhiều quỹ có sẵn trên nền tảng, trong khi quá trình này không đáng tin cậy do các thông số và quy tắc được mã hóa trong các hợp đồng thông minh.

Mỗi quỹ bao gồm một kho lưu trữ được tiêu chuẩn hóa cho phép kiểm toán và tính toán và hoạt động như cơ sở để kết nối các mô-đun khác nhau; điều này có thể bao gồm việc thiết lập phí quản lý, kết nối quỹ với các sàn giao dịch công khai hoặc một bộ quy tắc hạn chế sự tham gia của người quản lý quỹ. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể kiểm tra các trình cắm và quy tắc quỹ trước khi đầu tư tiền của họ.

Enzyme hiện được tích hợp với các giao thức trao đổi phi tập trung như Oasis, Kyber Network, 0x và Uniswap.

Đặt giao thức

Set Protocol là một giao thức dựa trên Ethereum cung cấp quyền truy cập vào các chiến lược giao dịch tinh vi thông qua việc mua các mã thông báo ERC-20 được gọi là “Sets”. Set sử dụng các giao thức tài chính mở hiện có để tổng hợp tài sản tiền điện tử vào các giỏ được thế chấp đầy đủ. Giao thức cho phép bạn tạo Bộ, là danh mục đầu tư được hỗ trợ bởi các tài sản kỹ thuật số có chứa các tham số và chiến lược tái cân bằng khác nhau. Ví dụ về các Bộ như vậy là một tập hợp các chỉ số thị trường theo dõi các loại tài sản, một bộ bảo hiểm rủi ro, một tập hợp các stablecoin, v.v..

Set Protocol có giao thức riêng của nó Token giao diện, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các giao dịch. Bằng cách mua một Set, người dùng có được mã thông báo ERC-20, là một giá thầu cho các tài sản cơ bản trong hợp đồng thông minh Set Protocol. Tính thanh khoản được cung cấp thông qua tích hợp với Kyber Network; các sàn giao dịch khác như 0x, Uniswap, Bancor và một số sàn giao dịch khác sẽ được thêm vào trong tương lai.

dHedge 

dHedge là một giao thức quản lý tài sản phi tập trung dựa trên Synthetix và cho phép người dùng giao dịch mã thông báo Synths hoặc các mã thông báo khác tái tạo động lực của các tài sản như vàng, Bitcoin và USD. 

Giao thức dHedge mang đến những cách mới để sử dụng tính thanh khoản trên thị trường phái sinh mà giao thức Synthetix cung cấp. Tài sản Synthetix có lợi thế là một phương tiện thể hiện giá của tài sản cơ bản trong một chuỗi, do đó cho phép các nhà đầu tư tạo danh mục đầu tư duy nhất.

Nguyên tắc của nền tảng này tương tự như Enzyme Finance và Set Protocol. Người quản lý tạo nhóm sử dụng hợp đồng thông minh dHedge và cũng có thể sử dụng các chiến lược quản lý tích cực, chiến lược thuật toán hoặc đầu tư vào các nhóm khác trên nền tảng.

Hồ bơi thu hút các nhà quản lý đầu tư đến với dHedge, trong khi các nhà quản lý và nhà giao dịch có thể gây quỹ cho công việc của họ. Các nhà quản lý cũng có thể tính phí hoạt động bằng cách theo dõi lợi tức đầu tư của nhóm. Đổi lại, các nhà đầu tư có thể ra vào nhóm bằng cách tương tác với hợp đồng thông minh và xem những tài sản nào hiện đang có trong nhóm của người quản lý.

Phần kết luận

Các giao thức quản lý tài sản đang trong quá trình tích hợp với các nền tảng DeFi phổ biến. Do sự phát triển nhanh chóng của tài chính phi tập trung, các công cụ giúp người dùng tương tác dễ dàng hơn với các giao thức khác nhau sẽ được phát triển với tốc độ nhanh chóng. Các nền tảng có giao diện thân thiện với người dùng để quản lý tài sản kỹ thuật số cho phép người dùng thông thường tiếp cận nhiều loại sản phẩm và công cụ tài chính. Đồng thời, việc tạo ra các quỹ quản lý tài sản phi tập trung cho phép người dùng đầu tư vào các chiến lược được thực hiện sẵn và không phải lo lắng về các tài sản hoặc giao thức cơ bản.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map