Nền kinh tế kỹ thuật số mới

Nhiều người trong số các bạn biết nền kinh tế vĩ mô quan trọng như thế nào đối với Bitcoin, nhưng phần còn lại của thị trường tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số thì sao? Làm thế nào để họ phù hợp với một lĩnh vực thường bị loại bỏ bởi âm thanh của những câu chuyện tiền tệ và sự so sánh với vàng kỹ thuật số?

Cũng như nhiều ngành công nghiệp mới nổi, có một số mối quan hệ lâu đời đằng sau tiền điện tử, một số trong số đó đáng được chú ý nhất, bao gồm số hóa gia tăng, thâm hụt tăng trưởng toàn cầu, lãi suất thấp kỷ lục và gia tăng bất bình đẳng giàu nghèo.

Số hóa

Điều đầu tiên có lẽ là rõ ràng nhất: ngày càng có nhiều hoạt động kinh tế được số hóa. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực liên tục, tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số phần lớn bị đánh giá thấp trong các chỉ số kinh tế chính thức vì không có quy trình chuẩn hóa để theo dõi đóng góp của nó vào GDP. Có nhiều thách thức đối với việc định lượng tác động kinh tế của các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số miễn phí, đặc biệt là khi xem xét cách tính các chỉ số chính của hoạt động kinh tế (chẳng hạn như GDP). Nếu chúng ta không xác định được điều này, rất có thể, nó sẽ không được tính.

Lấy ví dụ, sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội và công cụ tìm kiếm. Chúng tôi sử dụng sản phẩm cốt lõi của Facebook miễn phí để đổi lấy dữ liệu cá nhân của chúng tôi, dữ liệu này sau đó được tổng hợp, cấu trúc và bán cho nhiều khách hàng cuối cùng. Nhưng làm thế nào để bạn xác định mức giá trung bình mà người dùng sẽ trả để truy cập Facebook hoặc Google cho vấn đề đó?

Cộng tác với Felix Eggers của Đại học Groningen, Harvard Business Review đã cố gắng phát triển một khuôn khổ để ước tính chính xác chi phí của hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số miễn phí. Họ phát hiện ra rằng chỉ có Facebook đã tạo ra hơn 225 tỷ đô la với giá trị không được ghi lại cho người tiêu dùng kể từ năm 2004.

Ngoài ra, người ta có thể nhìn vào thặng dư của người tiêu dùng, hoặc chênh lệch giữa giá mà người tiêu dùng sẵn sàng trả và giá thực tế phải trả liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số miễn phí, để có được ước tính sơ bộ về việc tạo ra giá trị cho người tiêu dùng trung bình. Một nghiên cứu tương tự của HBR cho thấy giá trị trung bình mà người tiêu dùng Hoa Kỳ đăng trên Wikipedia là khoảng $ 150 mỗi năm. Đó là khoảng 42 tỷ đô la thặng dư tiêu dùng không được phản ánh trong GDP của Hoa Kỳ.

Theo hầu hết các ước tính, đóng góp của nền kinh tế kỹ thuật số vào GDP của Mỹ là từ 5 đến 8%. Một cập nhật báo cáo của Cục Phân tích Kinh tế (BEA) cho thấy nền kinh tế kỹ thuật số chiếm 6,9% (~ 1,35 nghìn tỷ USD) trong tổng sản phẩm quốc nội đô la hiện tại (~ 19,5 nghìn tỷ USD) trong năm 2017, tăng từ 5,9% năm 1997. Trong khi 1,3 USD nghìn tỷ chắc chắn là đáng kể, nó không bằng đóng góp của các ngành như bất động sản, chính phủ hoặc sản xuất.

BEA cũng phát hiện ra rằng giá trị gia tăng thực của nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng với tốc độ trung bình 9,9% mỗi năm từ 1998 đến 2017, so với mức tăng trưởng 2,3% của toàn bộ nền kinh tế..

Với sự thay đổi toàn cầu theo hướng số hóa, điều này gần như đảm bảo rằng tăng trưởng kinh tế kỹ thuật số sẽ tiếp tục vượt xa tốc độ tăng trưởng trong hoạt động kinh tế trên toàn cầu. Ngoài ra, nếu các nhà hoạch định chính sách có cơ hội đảo ngược xu hướng giảm, họ có thể sẽ cần phải tạo ra một môi trường hấp dẫn hơn, khuyến khích sự đổi mới và thay đổi công nghệ, thay vì kìm hãm nó..

Thâm hụt tăng trưởng toàn cầu

Nếu chúng ta nói về tăng trưởng (hoặc sự thiếu hụt của nó), thì quỹ đạo của GDP thế giới trong 5-10 năm tới còn nhiều điều đáng mong đợi. Ngay cả trước khi COVID-19 làm đảo lộn thế giới, hoạt động kinh tế (đặc biệt là ở các nền kinh tế tiên tiến) tương đối nghiêm trọng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi tài sản đang phát triển đã giảm mạnh gần đây, mặc dù các nhà đầu tư khao khát được tiếp tục trò chơi.

Vụ nổ từ COVID-19 đã để lại cho chúng ta một sự tụt hậu lớn trong tăng trưởng toàn cầu so với những dự báo trước đây. GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lần lượt 3,1% và 3,25% vào các năm 2020 và 2021, lên tới khoảng 5,6 nghìn tỷ đô la trong hoạt động kinh tế vào cuối năm tới. Tuy nhiên, các dự báo hiện tại cho thấy mức giảm 3,7% vào năm 2020, tiếp theo là mức tăng trưởng 5,1% vào năm 2021 khi nền kinh tế phục hồi.

Những ước tính này cũng ngụ ý một khoản lỗ ~ 4,6 nghìn tỷ đô la so với kỳ vọng gần đây. Nếu nền kinh tế toàn cầu giảm 3,7% trong năm nay, như nhiều nhà phân tích dự đoán, thì GDP toàn cầu sẽ cần phải tăng 10,5% vào năm 2021 để chúng ta quay trở lại các dự báo trước đó. Không có gì đáng ngạc nhiên, kịch bản cơ sở của chúng tôi giả định rằng các nhà hoạch định chính sách tiếp tục con đường hiện tại của họ là tăng viện trợ tài khóa được tài trợ bởi mức tiền tệ hóa từ nợ cao hơn. Các chính sách tài khóa và tiền tệ thích ứng sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Khi lợi nhuận dự kiến ​​giảm, các nhà đầu tư sẽ buộc phải tìm kiếm các cách thay thế để đạt được lợi nhuận trên mức trung bình. Một số vốn này sẽ được chuyển đến các khoản đầu tư thay thế truyền thống (vốn cổ phần tư nhân, quỹ đầu cơ, đầu tư mạo hiểm, v.v.). Nhưng chúng tôi tin rằng một phần đáng kể trong số đó sẽ tiến vào tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số, với điều kiện một số lĩnh vực hiện có thể được định vị tốt hơn để mở rộng thị trường lớn.

Tỷ lệ thấp kỷ lục

Sẽ là một cách nói quá khi nói rằng các nhà đầu tư và người tiết kiệm đều khao khát lợi nhuận. Lãi suất gần bằng 0 hoặc âm sẽ tiếp tục gây áp lực lên cả các nhà phân phối vốn lớn và những người tiết kiệm cá nhân, đặc biệt là khi áp lực lạm phát đang diễn ra.

Các chính trị gia thế giới đã nói rõ rằng họ sẽ không tăng lãi suất trong thời gian tới. Biểu đồ phân tán riêng của Cục Dự trữ Liên bang (theo dõi dự báo của các quan chức Fed về lãi suất chuẩn chính của ngân hàng trung ương) cho thấy lãi suất ngắn hạn sẽ duy trì ở mức 0 cho đến ít nhất là năm 2022.

Mặt khác, bạn có thể mở tài khoản BlockFi ngay bây giờ và bắt đầu kiếm lãi bằng USDC với tỷ lệ cao hơn khoảng 3 lần so với tài khoản ngân hàng tiết kiệm hào phóng nhất có thể cung cấp. Tất nhiên, rủi ro liên quan đến tiền tệ trước đây vốn đã cao hơn, nhưng rõ ràng là “tiền điện tử” hoặc các loại tiền ổn định khác sẽ mang lại tỷ lệ tiết kiệm cao hơn so với các đối tác ngân hàng truyền thống trong tương lai gần. Ngoài ra, khả năng tương tác giao thức tăng lên cũng cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho các nhà đầu tư quan tâm đến việc tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số.

Bất bình đẳng giàu nghèo gia tăng

Chúng tôi đã đề cập đến chủ đề này một cách chi tiết hơn trong một trong những bài viết trước, vì vậy chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết ngày hôm nay. Nhưng các mạng lưới không tin cậy mở với tiềm năng tiền tệ hữu hình mang lại cơ hội chưa từng có cho hầu hết những người và hộ gia đình cảm thấy bị tụt hậu. Chúng tôi để lại điều này cuối cùng vì chúng tôi tin rằng tiềm năng cao nhất để thu hút quần chúng đến với tiền điện tử là điều đặc biệt còn lâu mới thành hiện thực.

Khi nói đến cơ hội trong lĩnh vực này, Bitcoin thu hút sự chú ý của hầu hết mọi người ngoài tiền điện tử. Tuy nhiên, một số khách du lịch lớn nhất của nó cũng sẽ có tác động đáng kể đến toàn ngành. Chúng ta vẫn đang ở bước đầu của con đường này.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map