Tài chính phi tập trung đã đưa các loại sản phẩm tài chính dựa trên blockchain mới vào không gian tiền điện tử. Một trong những đổi mới như vậy trong việc tạo các lớp tài sản mới được gọi là “Mã thông báo cung co giãn” (EST), sẽ được thảo luận trong bài viết hôm nay.

Nguồn cung tiền co giãn

Độ co giãn của cung được định nghĩa là thước đo phản ánh sự thay đổi của cung khi một thông số liên quan, chẳng hạn như giá, thay đổi. Điều đó nói rằng, càng nhiều người dùng phản ứng với biến động giá, thì nguồn cung tiền xu càng co giãn.

Các mã thông báo có thể co giãn về giá nếu tổng nguồn cung của các mã thông báo này không cố định mà được điều chỉnh một cách thường xuyên. Khi giá của mã thông báo thay đổi, tổng cung tiền mở rộng hoặc hợp đồng. Quá trình này được gọi là “giảm giá” và xảy ra theo thuật toán tùy thuộc vào giá hiện tại của mỗi mã thông báo. 

Ở một mức độ nào đó, các token rebase tương tự như stablecoin – cả hai loại tài sản đều tìm cách khớp với giá mục tiêu, nhưng theo những cách khác nhau. Stablecoin dựa trên nguyên tắc tỷ giá hối đoái cố định, tương quan với một tài sản được chọn có thể giữ nguyên giá trị. Do đó, stablecoin được gắn với (ví dụ) Đô la Mỹ theo tỷ lệ 1: 1 và giữ nguyên giá trị của chúng so với USD.

Không giống như stablecoin, EST hướng tới giá mục tiêu với nguồn cung tiền thay đổi theo thời gian. Thông qua một quá trình điều chỉnh nguồn cung (cơ sở lại), việc lưu thông các mã thông báo được điều chỉnh. Vì vậy, ví dụ: nếu giá của một mã thông báo là 1 đô la nhưng đột nhiên thay đổi, nguồn cung hiện tại của tất cả các mã thông báo đó sẽ thay đổi tương ứng. Nếu giá của một mã thông báo như vậy giảm xuống dưới $ 1, nguồn cung tiền hiện tại sẽ giảm, giá trị của mỗi mã thông báo sẽ tăng và ngược lại. Cần lưu ý rằng các điều chỉnh có thể được thực hiện với các tần số và điều kiện khác nhau.

Bản thân rebase là một sự kiện có khả năng sinh lời. Tuy nhiên, cần nhớ rằng khi đầu tư vào các token có giá co giãn, rủi ro mất vốn cũng tăng lên. Các mã thông báo cung cấp co giãn đã xuất hiện trong hệ sinh thái DeFi tương đối gần đây. Tuy nhiên, đã có một số dự án độc lập trong lĩnh vực tạo ra các loại tài sản như vậy trên thị trường, một số dự án trong số đó sẽ được mô tả bên dưới.

Nền tảng

Các tài sản có thể điều chỉnh theo thuật toán đầu tiên được đề xuất vào năm 2017 bởi dự án Basis, dự án tìm cách tạo ra các mã thông báo không bị biến động.

Giao thức Basis cung cấp một mô hình tiền tệ ổn định bao gồm ba mã thông báo:

  • Mã thông báo chính của hệ thống, Basis, được gắn với đồng đô la. Nó có nghĩa là được trao đổi, và nguồn cung của nó co giãn để duy trì tỷ giá của nó với USD;
  • Mã thông báo trái phiếu có nghĩa là sẽ được bán đấu giá khi nguồn cung tiền xu tăng lên. Giá của chúng luôn thấp hơn 1 Basis, điều này khiến bạn có thể mong đợi lợi nhuận khi mua những mã thông báo như vậy;
  • Mã thông báo vốn chủ sở hữu. Nguồn cung cấp các mã thông báo này đã được cố định và giá không bị ràng buộc bởi bất kỳ thứ gì. Những đồng tiền này nhằm tạo ra thu nhập dưới dạng cổ tức.

Basis đã huy động được 133 triệu đô la trong một đợt phát hành riêng lẻ vào năm 2018. Mặc dù lãi suất tăng từ các khoản vốn lớn, dự án đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đóng cửa vì các mã thông báo của công ty được định nghĩa là chứng khoán. 

Ampleforth

Dự án Ampleforth đã phát hành mã thông báo AMPL theo thuật toán của riêng mình trên chuỗi khối Ethereum. Nhưng trong khi Basis cung cấp mã thông báo trái phiếu để tăng nguồn cung cấp mã thông báo, Ampleforth đã giới thiệu khái niệm rebase, một cơ chế để giao thức phát hành mã thông báo khi vượt quá ngưỡng nhất định. Nói cách khác, nếu giá AMPL vượt quá giá mục tiêu, giao thức sẽ kích hoạt quá trình phát hành mã thông báo. Điều đáng nói là số lượng mã thông báo trên mỗi ví của người dùng thay đổi tự động sau mỗi quá trình rebase.

Giao thức sử dụng Chainlink như một tiên tri để xác định tỷ lệ AMPL, trong khi cơ chế rebase được kích hoạt hàng ngày. Phương pháp do Ampleforth triển khai làm giảm tác động đến mối tương quan giữa mã thông báo với các tài sản bên ngoài.

AMPL và các mã thông báo tương tự không thể được phân loại là stablecoin vì mã này được liên kết với các tài sản khác thông qua giá cả và được thiết kế để loại bỏ hoàn toàn sự biến động, trong khi AMPL hướng đến mục tiêu có độ biến động thấp hơn là loại bỏ nó. Dự án Ampleforth là dự án lớn nhất và phổ biến nhất sử dụng mã thông báo cung cấp đàn hồi trong hệ sinh thái DeFi. Mã thông báo AMPL có sẵn trên các nền tảng phi tập trung, chẳng hạn như Uniswap, Balancer và Sushiswap, để cung cấp tính thanh khoản cho một số cặp nhất định như một phần của chiến dịch Geysers, giúp người dùng có cơ hội nhận “phần thưởng” AMPL.

MỨT

YAM là một mã thông báo cung cấp đàn hồi có chức năng tương tự như Mô hình Ampleforth (AMPL). Đáng chú ý, 10% của mỗi quy trình rebase được sử dụng để mua yCRV, mã thông báo LP trong nhóm Curve và Yearn cho quỹ Yam do cộng đồng quản lý.

Như đã đề cập ở trên, các mã thông báo có nguồn cung co giãn có xu hướng có giá mục tiêu; vì vậy đối với YAM, giá mục tiêu là $ 1 và khoảng thời gian giữa các lần giảm giá là 12 giờ. Mã thông báo Yam đã được phân phối thông qua canh tác năng suất và cung cấp thanh khoản cho những người tham gia nhóm Yam. Tài sản chính của YAM là quyền cập nhật chức năng của giao thức YAM: phục hồi, quỹ YAM hoặc oracles.

 

Vào tháng 8 năm 2020, một lỗi đã được phát hiện khiến YAM và quỹ yCRV trị giá 750.000 đô la của nó không thể quản lý và bất biến; do đó không có cách nào để đặt YAM vào các nhóm thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung một cách an toàn. Mã thông báo YAM sẽ tồn tại miễn là Ethereum duy trì một hợp đồng tương ứng.

Hiện tại, giao thức Yam 3.0 mới có một nhóm thanh khoản với cặp YAM / yUSD. YAM là một trong những dự án đầu tiên đưa ra mô hình canh tác năng suất cao.

OUSD – Đô la gốc 

OUSD được thiết kế như một loại tiền ổn định được cải tiến cho mạng Ethereum và giá của nó dựa trên ba loại tiền ổn định khác: USDT, USDC và DAI. Origin Dollar mang lại lợi nhuận thông qua việc triển khai các tài sản cơ bản và nguồn cung cấp co giãn cho phép chủ sở hữu OUSD tích lũy mã thông báo làm phần thưởng.

Các nhà phát triển OUSD đang nỗ lực triển khai quy trình cho vay stablecoin bằng cách tích hợp vào các giao thức Compound, Aave và dYdX. Cũng cần lưu ý rằng OUSD là một trong những phương thức thanh toán trên nền tảng Dshop.

Tiền mặt Mithril

Stablecoin thuật toán Mithril Cash là một nhánh của giao thức Basis Cash và bao gồm ba mã thông báo:

  • Mithril Cash (MIC), một mã thông báo có giá mục tiêu là 1 đô la, được dự định sử dụng làm phương tiện trao đổi và gắn với mã thông báo USDT đa thế chấp MakerDAO;
  • Mithril Share (MIS) – một mã thông báo quản lý nền tảng;
  • Mithril Bond (MIB) – mã thông báo đổi quà cho chủ sở hữu Mithril Cash khi MIC giảm xuống dưới $ 1.

Mã thông báo MIS và MIB nhằm tăng giá MIC lên 1 đô la. 

Mã thông báo MIC hiện đang được phân phối bằng cách gửi hơn 16 mã thông báo và stablecoin khác nhau, sau đó chúng ta sẽ thấy việc bắt đầu phân phối mã thông báo MIS cho các nhà cung cấp thanh khoản SushiSwap MIC-USDT.

Đô la đặt trống

ESD là một loại tiền ổn định có nguồn cung ứng theo thuật toán, có các mã thông báo mới được khai thác được sử dụng như một động cơ để duy trì chốt.

Các nhà phát triển đã giới thiệu khái niệm “phiếu giảm giá”, có thể nhận được bằng cách đốt các ESD và bán các mã thông báo giống nhau với mức chiết khấu. Các phiếu thưởng có thể được yêu cầu trong các bản phát hành ESD trong tương lai khi giá của phiếu thưởng sau này đạt trên $ 1.

Không giống như các mã thông báo có thể tái cơ bản khác, trong trường hợp ESD, việc phục hồi là tự nguyện; nói cách khác, nếu người dùng quyết định liên kết mã thông báo ESD của họ hoặc chặn thanh khoản, họ sẽ nhận được ESD mới được tạo nếu quá trình rebase là tích cực. 

Giao thức BASE

Giao thức cơ sở (BASE) là một tài sản tiền điện tử tổng hợp có giá dựa trên tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử với tỷ lệ 1: 1 nghìn tỷ. BASE là cần thiết để duy trì tỷ giá thị trường, được gắn với tài sản cơ bản của nó, ngành công nghiệp tiền điện tử. Sự cố định của mã thông báo với vốn hóa thị trường được giữ ổn định bằng một giao thức cung cấp đàn hồi.

Người dùng có thể nhận được mã thông báo BASE trong nhóm thanh khoản Uniswap và chiến dịch Base Cascade cho phép họ nhận được phần thưởng khi khóa mã thông báo của họ trong nhóm thanh khoản.

Giao thức cung cấp các công cụ giao dịch phổ biến cho phép người dùng đầu cơ đồng thời trên toàn bộ thị trường tiền điện tử, không chỉ các tài sản riêng lẻ. Giao thức cơ sở có thể được sử dụng như một công cụ tín dụng để bảo hiểm rủi ro có đòn bẩy.

Quan điểm

Mã thông báo cung cấp co giãn là một sự đổi mới theo nghĩa là chúng mang lại cơ hội để xem xét cấu trúc của stablecoin từ một góc độ khác. Cơ chế cung cấp tiền xu thay đổi để cung cấp liên kết đến tài sản cơ bản ít biến động hơn, mở ra rất nhiều trường hợp sử dụng cho các mã thông báo ổn định.

Không nên quên rằng mã thông báo cung cấp co giãn là tài sản thử nghiệm có thể có lỗi nghiêm trọng trong mã hợp đồng thông minh của chúng và một số dự án có những người sáng lập ẩn danh đứng sau chúng. Trong mọi trường hợp, mã thông báo cung cấp co giãn đang được phát triển chuyên sâu và ngày càng thu hút nhiều sự chú ý từ những người đam mê và nhà phát triển tiền điện tử. Ví dụ: theo cổng thông tin Coingecko, tổng vốn hóa của các mã thông báo rebase là gần 344 triệu đô la, trong đó 302 đô la đến từ Ampleforth. 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích tư vấn tài chính và không nên được coi như vậy. 3commas và các tác giả của nó không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về lãi hay lỗ của bạn sau khi bạn đọc bài viết này. Bài báo đã được trình bày để cung cấp cho người đọc những thông tin chung. Chỉ có kinh nghiệm cá nhân được mô tả ở đây. Người dùng phải thực hiện nghiên cứu độc lập của riêng họ để đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư tiền điện tử của họ.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me