Rất nhiều mã thông báo đòn bẩy đã xuất hiện trong sáu tháng qua. Một số nhà giao dịch thích sự kết hợp giữa lợi ích của giao dịch ký quỹ và việc không có rủi ro thanh lý.

Bài viết này sẽ tập trung vào cách các token này hoạt động và những rủi ro nào liên quan đến chúng.

Tổng quat

Hiện tại, có hơn một trăm mã thông báo đòn bẩy được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch. Tổ tiên và nhà phát hành chính của mã thông báo đòn bẩy là sàn giao dịch FTX. Các token của họ được giao dịch trên các sàn giao dịch như Poloniex, MXC, Bitmax, Gate và một số sàn khác. Cho đến gần đây, Binance cũng cung cấp tùy chọn giao dịch mã thông báo sử dụng FTX, nhưng vào cuối tháng 3, CZ đã tweet rằng họ đã nhận được nhiều khiếu nại từ người dùng (những người không hiểu về công cụ tài chính mới) và quyết định xóa các mã thông báo này khỏi nền tảng. Nhưng vào giữa tháng 5, có thông báo rằng Binance đang tung ra các mã thông báo của riêng họ với đòn bẩy. Điều thú vị là mã thông báo FTX và Binance có điểm chung: chỉ mã thông báo từ các nhà phát hành này tuân theo tiêu chuẩn ERC20. Điều này có nghĩa là bạn có thể chuyển chúng giữa các sàn giao dịch (hỗ trợ các mã thông báo này), cũng như lưu trữ chúng trên ví ethereum của bạn.

Các mã thông báo đòn bẩy của các sàn giao dịch khác, chẳng hạn như MXC và Gate, chỉ là các chữ số trên sàn giao dịch, chúng không thể rút được và chúng không tồn tại trên bất kỳ blockchain nào.

Mỗi mã thông báo đòn bẩy đại diện cho một vị thế hợp đồng tương lai. Giá của mã thông báo tìm cách tuân theo giá của vị trí mà nó dựa trên.

Hãy xem xét kỹ hơn ba loại mã thông báo chính: Bull, Bear và Hedge. Bull tương ứng với một vị thế mua với đòn bẩy 3X; Bear tương ứng với vị thế bán với đòn bẩy 3X và Hedge tương ứng với vị thế ngắn 1X. Hầu hết các tổ chức phát hành có tên mã thông báo khác nhau, nhưng nguyên tắc hoạt động là giống hệt nhau.

Với mức tăng 10% của tài sản cơ bản, Bull token sẽ tăng 30%, Bear sẽ giảm 30% và Hedge sẽ giảm 10%.

Nếu tài sản cơ bản giảm 10%, mã thông báo Bull sẽ giảm 30%, Bear sẽ tăng 30% và Hedge sẽ tăng 10%.

Mọi thứ dường như đơn giản, nhưng có một cơ chế tái cân bằng cũng cần được xem xét …

Việc cân bằng lại các mã thông báo đòn bẩy diễn ra hàng ngày. Trong trường hợp kết quả tiêu cực, điều này sẽ giảm rủi ro và với kết quả tích cực, tái cân bằng sẽ tái đầu tư lợi nhuận.

Ngoài ra, tái cân bằng xảy ra nếu sự chuyển động của thị trường trong ngày dẫn đến sự tăng trưởng của đòn bẩy cao hơn 33% so với vị thế cơ bản. Nghĩa là, nếu thị trường đi xuống đến mức đòn bẩy của mã thông báo Bull tăng gấp 4 lần, thì mã này sẽ được cân bằng lại. Điều này tương ứng với chuyển động thị trường khoảng 10% đối với mã thông báo Bull / Bear và 30% đối với Hedge.

Điều này có nghĩa là các token có thể sử dụng đòn bẩy lên tới 3X mà không có rủi ro thanh lý đáng kể. Để loại bỏ mã thông báo có đòn bẩy 3X, cần phải có chuyển động thị trường từ 33% trở lên. Tuy nhiên, mã thông báo sẽ cân bằng lại với mức giá thay đổi 10%, giảm rủi ro trong khi quay trở lại kích thước đòn bẩy mục tiêu là 3X.

Nói cách khác, nếu giá của tài sản cơ bản đi theo hướng dự kiến, bạn không chỉ được hưởng lợi từ đòn bẩy 3X mà còn từ việc tái cân bằng. Nếu giá đi theo hướng ngược lại, bạn có thể bị mắc kẹt với mã thông báo trong một thời gian khá dài. Dưới đây là bảng hiển thị sự thay đổi về giá ETH và kết quả cho các nhà giao dịch ký quỹ và chủ sở hữu mã thông báo ETHBULL.

Giá ETH hàng ngày Tổng thay đổi giá ETH Ký quỹ 3X  ETHBULL
200, 210, 220, 230 15% 45% 49%
200, 210, 200, 210 số năm% 15% mười ba%
200, 190, 180, 170 -15% -45% -40%

Như bạn có thể thấy từ bảng, ký quỹ dài 3X có lợi hơn so với mã thông báo ETHBULL trong trường hợp giá biến động trong thời gian tái cân bằng. Mục tiêu của Binance và các mã thông báo BTCUP và BTCDOWN mới của họ là giải quyết vấn đề này.

Sự khác biệt chính giữa mã thông báo BTCUP và BTCDOWN so với mã thông báo đòn bẩy “thông thường” là:

  • Thiếu đòn bẩy cố định;
  • Cách tiếp cận khác để tái cân bằng.

Sự kỳ diệu của lãi suất kép.

Giả sử rằng nội dung cơ bản tăng 5%. Theo đó, mã thông báo đòn bẩy sẽ tăng 15%. Ngày hôm sau, tài sản cơ bản giảm 5%. Do đó, mã thông báo sẽ giảm 15%. Kết quả là, chúng tôi bị mất tổng cộng 0,25% đối với tài sản cơ bản và mất 2,25% đối với mã thông báo đòn bẩy.

Tình huống này được gọi là ức chế sự biến động. Độ biến động càng cao và thời gian đầu tư càng dài thì tác động tiêu cực ức chế biến động càng đáng kể.

Giả sử rằng ví dụ trước bao gồm một khoảng thời gian dài hơn (365 ngày) khi giá của tài sản cơ bản vẫn giữ nguyên và sự biến động vẫn trong khoảng + 5% / – 5%. Hãy xem xét tác động lên giá trị của cả hai tài sản.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, theo thời gian, giá mã thông báo đòn bẩy cố định có xu hướng về 0, có nghĩa là công cụ này không phù hợp cho các khoản đầu tư dài hạn. Đòn bẩy thả nổi của mã thông báo Binance được thiết kế để giảm tác động của việc ức chế sự biến động.

Cơ chế tái cân bằng mới

Trong ngày, các mã thông báo đòn bẩy làm tăng hoặc giảm tác động của tài sản cơ bản trong việc đạt được đòn bẩy mục tiêu. Khi giá của tài sản cơ bản tăng lên, mã thông báo sẽ tăng số lượng vị trí. Ngược lại, nếu giá giảm, điều này sẽ dẫn đến giảm vị thế.

Các mã thông báo đòn bẩy truyền thống được cân bằng lại vào một thời điểm xác định trước (hàng ngày). Hoàn toàn có thể dự đoán được, họ rất nhạy cảm với các giao dịch chạy trước. Các nhà giao dịch chênh lệch giá có thể dự đoán các giao dịch trong tương lai và kiếm lợi nhuận bằng cách thao túng thị trường.

Ngược lại, các mã thông báo đòn bẩy của Binance không trải qua quá trình tái cân bằng trừ khi lỗ quá lớn. Trên thực tế, những mã thông báo này cân bằng lại vị trí cần thiết để tối đa hóa lợi nhuận trong quá trình tăng trưởng và giảm thiểu tổn thất trong mùa thu, giúp tránh thanh lý. Điều này có nghĩa là các biến động thị trường “phổ biến” sẽ không dẫn đến tái cân bằng và giá mã thông báo sẽ tiếp tục tương quan với tài sản cơ bản.

Phần kết luận

Token đòn bẩy có thể là một công cụ tốt để đầu cơ trong ngắn hạn, nhưng giá của chúng có xu hướng bằng không trong thời gian dài. Mặt khác, nếu bạn dự đoán chính xác chuyển động giá của tài sản cơ bản, lợi nhuận của token đòn bẩy có thể cao hơn đáng kể do cơ chế tái cân bằng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me