Lưu trữ thông tin trên blockchain

Hiện tại, giải pháp lưu trữ thông tin không cục bộ phổ biến nhất là lưu trữ đám mây như Google Disk, Dropbox, Mega và các cơ sở dữ liệu như MySQL và MongoDB. Tuy nhiên, các công ty có thể kiểm soát nội dung của các kho này và thông tin của bạn có thể bị kiểm duyệt.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các cách lưu trữ thông tin trên blockchain, cũng như những ưu và nhược điểm.

Tương tác của người dùng với cơ sở dữ liệu

Trên thực tế, tương tác của người dùng với kho lưu trữ bao gồm ba bước:

 1. Người dùng tải dữ liệu lên máy chủ của công ty bằng máy tính để bàn hoặc ứng dụng web;
 2. Công ty nhập thông tin về dữ liệu mới vào trung tâm xử lý thông tin;
 3. Để có quyền truy cập vào dữ liệu của họ, người dùng gửi yêu cầu đến trung tâm dữ liệu, nơi cung cấp quyền truy cập thông tin.

Không nghi ngờ gì nữa, mô hình này có một số ưu điểm:

 • CRUD – từ viết tắt của bốn hàm cơ bản được sử dụng khi làm việc với cơ sở dữ liệu: tạo, đọc, cập nhật và xóa. Đây là một mô hình tiêu chuẩn về tương tác của người dùng với cơ sở dữ liệu.
 • Thông thường, tốc độ xử lý thông tin chỉ phụ thuộc vào tốc độ Internet của người dùng.

Nếu không, các kho lưu trữ tập trung như vậy không phải là nơi lưu trữ tệp đáng tin cậy nhất. Thông tin về các tệp bạn tải lên được chuyển cho các bên thứ ba và do đó các máy chủ tập trung như vậy thường bị tin tặc nhắm mục tiêu. 

Kho dữ liệu trên blockchain

Sử dụng một chuỗi khối để ghi thông tin không phải là ý tưởng tốt nhất vì một khối, một đơn vị cấu trúc của chuỗi khối, có kích thước hạn chế. Ví dụ, kích thước của khối bitcoin là 1 megabyte; do đó không thể gửi tệp lớn hơn 1 megabyte tới blockchain. Chúng tôi cũng phải tính đến chi phí gửi tệp này.

Hãy cùng xem khối số 637352 của mạng Bitcoin.

 

Phí thêm giao dịch vào khối bằng 0,47462040 BTC hoặc $ 4372. Giả sử rằng khối này là “đầy”, do đó bằng 1 megabyte. Nó chỉ ra rằng để gửi một tệp 1Mb, chúng tôi cần phải trả hơn $ 4000. Chúng tôi cũng phải nhớ rằng tệp sẽ hiển thị cho mọi người tham gia mạng.

Tuy nhiên, chuỗi khối Bitcoin rất tuyệt vời để gửi các tin nhắn ngắn. Một câu tiếng Anh trung bình bao gồm 15-20 từ, trong đó trung bình một từ bao gồm 6 ký tự. Tổng cộng, chúng tôi nhận được khoảng 140 ký tự trong một câu hoặc 140 byte thông tin.

Do đó, chúng tôi nhận được 0,5 đô la mỗi tin nhắn + hoa hồng khi chuyển tiền.

Hệ thống tệp ngang hàng

Hệ thống tệp ngang hàng phổ biến nhất là IPFS hoặc Hệ thống tệp liên hành tinh. Công nghệ blockchain này được xây dựng dựa trên giao thức BitTorrent, liên quan đến việc chia nhỏ các tệp thành các đoạn và lưu trữ nhiều bản sao của các tệp đó trên máy tính của những người tham gia hệ thống.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm:

 • Tệp sẽ được tải xuống bởi những người dùng quan tâm đến nó;
 • Các tệp phổ biến được tải xuống / phân phối rất nhanh chóng;
 • Dữ liệu phụ thuộc vào địa chỉ nên không thể giả mạo nội dung bên trong của tệp;
 • Nó là một giải pháp ngang hàng.

Xem xét các thiếu sót, chúng tôi có thể lưu ý rằng các tệp chỉ có thể được tải lên mạng khi người dùng trực tuyến và do đó, hệ thống chỉ phục vụ dữ liệu tĩnh. Bên cạnh đó, người ta chỉ có thể truy cập tệp nếu họ biết tên của nó.

Trong kế hoạch này, blockchain được sử dụng làm trung gian kết nối những người tham gia và chịu trách nhiệm xác minh tính xác thực và tính toàn vẹn của các tệp.

Lưu trữ đám mây phi tập trung

Đây là các tùy chọn lưu trữ đám mây thông thường tương tự như Dropbox. Ngoại trừ việc dữ liệu không được đặt trên máy chủ của công ty mà trên thiết bị của người dùng thuê chúng.

Sử dụng các giải pháp này, những người tham gia mạng không phải thường xuyên trực tuyến để gửi thông tin. Chỉ cần tải tệp lên bộ nhớ đám mây một lần là đủ. Các kho lưu trữ như vậy ổn định, nhanh chóng và có dung lượng lớn.

Tuy nhiên, chúng chỉ thích hợp để phục vụ dữ liệu tĩnh và không hỗ trợ tìm kiếm theo nội dung. Hơn nữa, chúng không miễn phí, vì những người tham gia thuê thiết bị của nhau.

Storj và Sia

Các công ty này hoạt động trên nguyên tắc nền tảng giao dịch. Họ hứa hẹn lưu trữ giá rẻ, nhanh chóng và an toàn; tuy nhiên, điều này không có nghĩa là dịch vụ của họ rẻ hơn dịch vụ của những gã khổng lồ như Google, Amazon hoặc DropBox. Chỉ là họ nhận được lợi nhuận không chỉ từ giá cho thuê mà còn từ hoa hồng cho các giao dịch được tạo ra bằng cách tải xuống và trích xuất dữ liệu.

Trên thực tế, kế hoạch hoạt động của Storj và Sia là trung gian giữa những người cho thuê ổ cứng và những người thuê chúng. Blockchain được sử dụng làm sổ đăng ký giao dịch, thanh toán tài chính và xác thực các tệp trong cơ sở dữ liệu. Đồng thời, bản thân dữ liệu người dùng được lưu trữ bên ngoài chuỗi khối và có thể bị xóa hoặc không thể truy cập bất kỳ lúc nào nếu người cho thuê quyết định xóa tệp hoặc chỉ cần ngắt kết nối thiết bị của họ khỏi mạng.

Filecoin

Filecoin là một nền tảng dựa trên những ý tưởng tương tự như Storj và Sia. Sự khác biệt của họ chỉ ở hai chi tiết:

 • Nền tảng này sẽ kích thích các nút có dung lượng trung bình để tránh mối đe dọa tập trung vào một phần của những người chơi lớn và sự bất ổn từ phía những người chơi nhỏ.
 • Hệ thống sẽ cố gắng tìm các nút để lưu trữ dữ liệu càng gần người dùng thuê các nút này càng tốt. Điều này sẽ tăng tốc độ tải xuống và tải lên, cũng như giảm khả năng xảy ra lỗi trong quá trình truyền dữ liệu.

Sử dụng những đổi mới này, cũng như một thuật toán đồng thuận độc đáo giúp kích thích sự gia tăng không gian đĩa mạng, Filecoin dự định sẽ vượt qua Google và Amazon về dung lượng lưu trữ trong vài năm tới.

Maidsafe

Ý tưởng chính của Maidsafe là tạo ra một mạng P2P được mã hóa hoàn toàn sẽ là cơ sở dữ liệu cho việc trao đổi thông tin ẩn danh thông qua các lớp được mã hóa. Nó là một tương tự của Tor để lưu trữ đám mây. Điều này có thể thực hiện được nhờ ba yếu tố của Maidsafe:

 • Tự mã hóa: dữ liệu tự mã hóa. Khi một tệp được tải lên cấu trúc mạng Maidsafe, tệp đó sẽ bị chia thành nhiều đoạn nhỏ được tự mã hóa và phân phối trên toàn mạng. Trong biểu mẫu này, bất kỳ ai cũng không thể đọc được tệp ngoại trừ chủ sở hữu.
 • Bộ nhớ đệm dữ liệu phi tập trung. Dữ liệu trong Mạng SAFE sẽ được lưu trữ trên toàn thế giới chứ không phải trên máy chủ của một công ty hoặc mạng của các công ty. Điều này sẽ làm cho nền tảng tự trị và tăng mức độ bảo mật thông tin.
 • Tính khả dụng của dữ liệu. Mạng liên tục tạo và duy trì các bản sao của tất cả các tệp mà nó lưu trữ. Chức năng này dẫn đến thông tin dư thừa, sẽ bảo vệ nó khỏi bị mất do sự ngắt kết nối của các nút riêng lẻ.

Phần kết luận

Sử dụng blockchain để lưu trữ thông tin có một số nhược điểm. Ví dụ: tốc độ tải xuống tệp từ bộ lưu trữ Sia sẽ thấp hơn đáng kể so với từ Dropbox. Tuy nhiên, điều này được bù đắp bởi tính bảo mật của dữ liệu người dùng.

Hiện đang có sự phát triển liên tục để tăng tốc độ truyền tệp và tăng độ tin cậy của việc lưu trữ tệp phi tập trung. Dự án Filecoin đang hoạt động theo hướng này và đã đầu tư 275 triệu đô la vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng vào năm 2017.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map