Khai thác thanh khoản là gì và nó hoạt động như thế nào?

Trước khi xuất hiện nền tảng tài chính phi tập trung và DeFi, người dùng chỉ có thể tiếp cận tính thanh khoản bằng cách trao đổi một số tài sản cho người khác. Nhưng các sàn giao dịch DEX đã giới thiệu cho các chủ sở hữu tiền điện tử một cách mới để tạo doanh thu bằng cách thêm tiền điện tử của họ vào nhóm chung. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích khai thác thanh khoản là gì, cách hoạt động, cách nó cho phép người dùng kiếm tiền và xem xét kỹ những rủi ro của kế hoạch mới này.

Thanh khoản thị trường là gì?

Hiểu cơ chế khai thác thanh khoản là điều quan trọng để hiểu thanh khoản là gì và cách thức hoạt động của nó. Tính thanh khoản là một tập hợp tất cả các ưu đãi giao dịch với các sàn giao dịch và nhà môi giới. Nghĩa là, tính thanh khoản xác định bạn có thể mua hoặc bán tài sản ở mức giá tốt nhất có thể nhanh như thế nào, với mức lỗ tối thiểu.

Tính thanh khoản có ba thuộc tính chính:

Tốc độ. Nó xác định mức độ nhanh chóng của các lệnh được thực hiện. Nếu thanh khoản quá thấp, sự chậm trễ sẽ xảy ra: các lệnh giới hạn có thể mất hàng giờ, hàng ngày hoặc thậm chí hàng tuần để được thực hiện. Một ví dụ sinh động là Dogecoin (DOGE). Hãy thử đặt một lệnh giới hạn ở mức giá hiện tại trên một số sàn giao dịch và ghi lại thời gian để kiểm tra xem thực hiện sẽ mất bao lâu. Và sau đó cố gắng bán nó một lần nữa. Đối với các cặp có tính thanh khoản cao, việc thực hiện lệnh mất vài giây hoặc thậm chí là mili giây. 

Cần phải phân biệt giữa tính thanh khoản của các nền tảng và các cặp giao dịch. Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử có tính thanh khoản cao nhất, nhưng nó cũng có các cặp giao dịch yếu, ví dụ: DENT / USDT hoặc IDEX / USDT. Nói cách khác, ngay cả những nền tảng lớn nhất cũng có các cặp thanh khoản thấp.

Lan. Chênh lệch cao hoặc khoảng cách giữa các lệnh Mua và Bán trong sổ lệnh báo hiệu tính thanh khoản thấp. Mức chênh lệch thấp cho thấy rằng bạn có thể mua và bán một tài sản với mức lỗ tối thiểu gần như ngay lập tức. Nếu tính thanh khoản cao, mức chênh lệch thường không vượt quá một phần mười phần trăm giá trị thị trường của tài sản.

Trượt. Bản chất của trượt giá là các cặp thanh khoản thấp không những không đảm bảo rằng các lệnh sẽ được thực hiện nhanh chóng mà còn được thực hiện ở tất cả. Trượt giá có nghĩa là ngay cả khi đặt một lệnh (ví dụ: lệnh Dừng-Giới hạn) cũng không đảm bảo thực hiện lệnh đó trong trường hợp có hoạt động giao dịch cao trên sàn giao dịch: trong thời gian biến động giá mạnh. Điều nghịch lý là: ban đầu, các lệnh không được thực hiện trong một thời gian dài, nhưng sau đó có một lượng lớn các nhà giao dịch đột ngột khiến cung hoặc cầu không được thỏa mãn.. 

Tóm lại, thanh khoản càng cao, mức chênh lệch càng thấp, lệnh được thực hiện càng nhanh và càng ít có nguy cơ trượt. 

Vậy ai cung cấp tính thanh khoản cho thị trường?

Tùy thuộc vào nguyên tắc hoạt động của nền tảng, thanh khoản được cung cấp bởi các thương nhân hoặc tổ chức – ngân hàng hoặc sàn giao dịch. Họ được gọi là nhà cung cấp thanh khoản. Trên các sàn giao dịch tiền điện tử, họ thường là chính người dùng, người đặt lệnh mua và bán. Nói cách khác, giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử là giao dịch giữa người với người hoặc giao dịch P2P. Bạn có thể đã nghe nói về nó – Binance có một phần riêng cho giao dịch P2P.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sàn giao dịch không thể can thiệp vào quá trình giao dịch. Ví dụ, nếu kế hoạch là mở các vị thế bán lớn và xoay chuyển tình thế thị trường. Bằng cách này, bạn có thể thao túng thị trường, kiếm lợi nhuận bằng cách đặt cược vào tỷ giá giảm và tăng doanh thu thông qua hoa hồng. Nhưng đây là một trò chơi bẩn thỉu và các nền tảng hợp pháp thường không sử dụng đến điều này. Nếu sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch OTC, thì nhà cung cấp thanh khoản ở đây là chính sàn giao dịch hoặc các nhà đầu tư tổ chức khác.

Các nhà môi giới không cung cấp tính thanh khoản – họ chỉ cung cấp quyền truy cập để giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau và thanh khoản được cung cấp cho họ bởi các sàn giao dịch, ngân hàng và các tổ chức khác, đặc biệt là các nhà đầu tư tư nhân. Khi bạn trao đổi tiền tệ với một ngân hàng, bạn mua và bán nó cho ngân hàng đó. Do đó, mức chênh lệch cao như vậy được xác định bởi chính tổ chức.

Đó là một đoạn giới thiệu dài nhưng cần thiết, và bây giờ đã đến lúc chuyển sang chủ đề chính: vấn đề là gì? Vấn đề là không quan trọng ai hoạt động như một nhà cung cấp thanh khoản – một sàn giao dịch hay một nhà giao dịch, hoa hồng luôn chỉ được kiếm từ các sàn giao dịch. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tài chính khi khai thác thanh khoản cho phép người dùng thông thường thấy mình ở phía bên kia của thị trường.

Khai thác thanh khoản là gì?

Khai thác thanh khoản là một cách tổ chức thị trường nơi sàn giao dịch và tổ chức phát hành mã thông báo thưởng cho cộng đồng vì đã cung cấp tính thanh khoản. Các thợ đào tạo ra doanh thu tùy thuộc vào phần hoa hồng được trả bởi các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư, chênh lệch giá và thời gian tồn tại của đơn đặt hàng. Không nhất thiết nền tảng chỉ hỗ trợ giao dịch tiền điện tử. Điều này cũng áp dụng cho khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử hoặc cho vay. Nhưng thông thường, cách tiếp cận này phổ biến trong các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Tất cả những người tham gia “thả” mã thông báo của họ vào một nhóm chung, được gọi là hồ bơi thanh khoản.

Hình dưới đây minh họa cách các khoản thù lao được tích lũy cho các nhà tạo lập thị trường.

Điều gì ảnh hưởng đến lợi nhuận khai thác thanh khoản

Nếu bạn đã nghe nói về khai thác thanh khoản và thậm chí đã tham gia trước khi nó trở thành xu hướng phổ biến, bạn chắc chắn biết lãi suất cao như thế nào trong ngày. Một số nơi, như Binance, đưa ra mức thù lao từ 50% đến 100% mỗi năm và một số nền tảng khác cung cấp lên đến vài nghìn phần trăm.

Nghe có vẻ điên rồ? Trên thực tế, điều này đã đúng. Bản chất là sản lượng phụ thuộc trực tiếp vào cung và cầu, tức là sự cân bằng của thị trường. Chỉ khi, trong trường hợp giao dịch, khi nhu cầu về tiền điện tử tăng lên, giá của nó tăng lên, nhưng trong trường hợp khai thác thanh khoản, có sự phụ thuộc ngược lại: càng nhiều người khai thác, lợi suất càng thấp, giống như với việc đặt cược.

Do đó, nhu cầu giao dịch cao trong những ngày đầu khai thác thanh khoản, trong khi lượng thanh khoản rất nhỏ. Điều này cho phép một nhóm nhỏ người “đánh bay hết lớp kem bên trên”. Số lượng thợ đào đang tăng dần và miếng bánh ấp ủ đang trở nên quá nhỏ để mọi người có thể chia sẻ. Mọi người sẵn sàng đóng băng mã thông báo của họ hơn là giao dịch trên các sàn giao dịch. Tại sao phải giao dịch khi bạn chỉ có thể đóng băng mã thông báo của mình và nhận lãi suất mà không có rủi ro? Đó là những gì họ nghĩ, nhưng điều chính ở đây là lãi suất cao và cách tiếp cận hoàn toàn thụ động để kiếm tiền. Tuy nhiên, nhiều người đã nhầm lẫn về rủi ro: chúng không phải là không đáng kể, nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó sau. Do đó, số lượng thợ đào cao hơn nhiều so với số lượng nhà giao dịch và lãi suất giảm xuống 10% – 20% mỗi năm, mặc dù đây vẫn là một con số khá cao, đặc biệt là so với việc đặt cọc và cho vay rủi ro như nhau.

Sự thật thú vị: có một nền tảng DeFi và là một nhà tạo lập thị trường tự động, Cream, cái tên của nó phản ánh bản chất của khai thác thanh khoản. Điều này có thể được giải thích rất tượng trưng:

Kiếm lãi suất kem = tách kem

Rủi ro khai thác thanh khoản

Vì vậy, chúng tôi đã đề cập đến nguyên tắc khai thác thanh khoản. Và những gì về rủi ro? Đã đến lúc nói về điều quan trọng nhất. Cảnh báo: bạn có thể bị sốc và nản lòng vì một số điều, vì vậy hãy sẵn sàng.

Vì chúng tôi đã nêu rõ điều này trước đây, nên đừng thử lòng kiên nhẫn của bạn. Vì vậy, rủi ro chính của khai thác thanh khoản là … cuộn trống …

Hợp đồng thông minh có thể rút bất kỳ số lượng mã thông báo nào từ địa chỉ của bạn bất kỳ lúc nào.

Bất ngờ? Có, và điều này được mã hóa trong nhiều hợp đồng thông minh, mặc dù không phải tất cả chúng. Các trường hợp đã xảy ra khi người dùng mở ví của mình và phát hiện ra rằng tất cả các mã thông báo của mình đã biến mất. Trên thực tế, các hợp đồng thông minh có thể rút tiền thậm chí mười năm sau, khi bạn sẽ giữ hàng nghìn đô la hoặc thậm chí nhiều hơn trong ví của mình. Và chính người dùng trao cho họ những quyền như vậy, nên khi đầu tư luôn đọc kỹ thỏa thuận.

Giải pháp là gì?

Tất nhiên, các AMM lớn như Uniswap hoặc Maker khó có thể làm được điều đó, nhưng những AMM mới hơn và kín đáo hơn có thể đã xảy ra với Cyberchain. Do đó, hãy tránh các dự án không rõ ràng và xử lý rủi ro một cách có ý thức, đặc biệt nếu hợp đồng thông minh chưa được kiểm toán. Ngoài ra, hãy đọc kỹ thỏa thuận – có thể có một điều khoản về việc rút tiền hoặc bạn có thể tìm thấy một số điểm lung lay khác.

Nếu bạn đã thêm mã thông báo của mình vào nhóm thanh khoản, thì sau khi rút tiền, hãy gửi mã thông báo đến ví khác mà bạn chưa sử dụng và không gửi bất kỳ khoản tiền nào vào ví cũ. Bằng cách này, các mã thông báo của bạn sẽ luôn an toàn. Đảm bảo sử dụng ví riêng cho mỗi dự án mới. Không phải lúc nào bạn cũng có thể biết nội dung trong mã của hợp đồng thông minh và kết quả có thể ra sao.

Một rủi ro khác nằm ở lỗ hổng hợp đồng thông minh. Nhiều dự án khởi chạy nền tảng của họ một cách vội vàng và không dành hơn một tháng để phát triển. Đây là quá ít thời gian dành riêng cho việc kiểm tra, phát hiện và sửa chữa tất cả các lỗ hổng có thể xảy ra. Vì điều này, tin tặc có thể phát hiện ra các cửa hậu và chỉ cần rút tất cả tiền cùng một lúc.

Những gì có thể được thực hiện?

Thật không may, ngay cả việc thuê ngoài toàn diện cũng không thể đảm bảo rằng không có lỗ hổng trong mã nguồn. Do đó, bạn cần tuân thủ các quy tắc cơ bản của quản lý rủi ro: chỉ đầu tư số tiền bạn sẵn sàng mất. Ngoài ra, cố gắng không đầu tư tất cả tiền của bạn vào một dự án duy nhất. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm phần lớn tiền của mình nếu tin tặc tấn công mã thông báo của một trong các dự án.

Một rủi ro khác là mất mát vô thường. Những khoản lỗ này xảy ra định kỳ khi tỷ lệ của một trong các tài sản tiền điện tử được cung cấp không ổn định; ví dụ: cặp ETH / DAI trên Uniswap hoặc cặp BNB / BUSD trên Binance. Vấn đề là Nhà cung cấp thanh khoản (LP) phải cung cấp cặp tiền theo tỷ lệ chính xác, là 50/50. Nếu trạng thái cân bằng này bị phá vỡ do sự gia tăng của một trong các loại tiền điện tử, thì lợi nhuận sẽ bị lấy đi từ LP.

Hãy sử dụng một ví dụ: giả sử một chủ sở hữu cung cấp ETH / USDT cho Uniswap với tỷ lệ 50/50. Nhưng nếu giá ETH trên các nền tảng của bên thứ ba bắt đầu tăng so với Uniswap, thì các trọng tài sẽ tham gia vào trò chơi, nhận thấy sự khác biệt và sử dụng cơ hội này để mua Ethereum rẻ hơn để kiếm lợi nhuận. Có nghĩa là, đối với cùng một lượng USDT, chẳng hạn, trọng tài mua không phải 1 ETH, mà là 1,05 – số dư bị phá vỡ. Và sau đó ngay lập tức được bán với giá USDT. Lợi nhuận của trọng tài viên sẽ được lấy đi từ LP. Tuy nhiên, khoản lỗ này hiện tại chỉ là lý thuyết và cho đến khi nhà cung cấp thanh khoản rút các mã thông báo của mình, về mặt kỹ thuật, anh ta vẫn chưa mất gì. Khoản lỗ được đặt lại khi giá ETH quay trở lại mức trước đó. Đó là lý do tại sao những mất mát được gọi là vô thường. 

Phần kết luận

Khai thác tính thanh khoản cho phép bạn kiếm tiền điện tử một cách thụ động và nhận được thu nhập cao hơn lãi suất tiền gửi và thậm chí là đặt cọc PoS. Tuy nhiên, phương pháp này có những rủi ro riêng, không có trong các loại hình khai thác khác, vì vậy bạn nên cẩn thận khi cung cấp mã thông báo cho nhóm thanh khoản, đặc biệt nếu dự án hứa hẹn lợi nhuận cao. Luôn kiểm tra cẩn thận các nền tảng và đọc thỏa thuận để tránh những bất ngờ khó chịu.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích tư vấn tài chính và không nên được coi như vậy. 3commas và các tác giả của nó không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về lãi hay lỗ của bạn sau khi bạn đọc bài viết này. Bài báo đã được trình bày để cung cấp cho người đọc những thông tin chung. Chỉ có kinh nghiệm cá nhân được mô tả ở đây. Người dùng phải thực hiện nghiên cứu độc lập của riêng họ để đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư tiền điện tử của họ.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map