Khai thác 101

Khai thác là một phương tiện thu nhập thay thế cho nhiều người vì nó cho phép bạn kiếm tiền trong nền tảng. Việc khai thác đòi hỏi thiết bị tiên tiến với khả năng tính toán cao, đủ không gian, thiết bị làm mát hiệu quả, kết nối Internet không bị gián đoạn và giá điện phải chăng. Nó không quá phức tạp, nhưng có thể xuất hiện một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn chưa bao giờ thử nó trước đây!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mô tả khai thác bằng những từ đơn giản. Chúng ta cũng sẽ xem xét triển vọng và rủi ro của mô hình thu nhập này.

Giới thiệu về blockchain và tiền điện tử

Để hiểu về khai thác, trước tiên bạn cần hiểu blockchain là gì. Nói một cách dễ hiểu, blockchain là một tập dữ liệu được chia thành các khối và kết hợp thành một mạng duy nhất. Mỗi khối lưu trữ thông tin được mã hóa của khối trước đó. Do đó, tất cả các khối được kết nối với nhau. Thay đổi hoặc xóa dữ liệu trong một khối không dẫn đến thay đổi hoặc mất thông tin – dữ liệu sẽ vẫn được ghi lại trên mạng vì mỗi nút mạng lưu trữ một bản sao hoàn chỉnh của dữ liệu được lưu trên blockchain.

Blockchain là một công nghệ kỹ thuật số. Nghĩa là, tất cả dữ liệu trên mạng là mã được lưu trữ trên hàng triệu máy tính hoặc thiết bị độc lập.

Mục đích của blockchain là gì?

Blockchain nhằm mục đích cung cấp khả năng lưu trữ và chuyển giao thông tin an toàn, chẳng hạn như tiền. Nếu một người dùng của mạng chuyển tiền cho một người tham gia khác, anh ta có thể chắc chắn rằng tiền sẽ đến tay người nhận vì việc thay thế hoặc xóa bất kỳ khối nào khỏi chuỗi khối sẽ không dẫn đến mất thông tin, trong trường hợp này là tiền.

Một ví dụ ứng dụng blockchain đơn giản

Hãy tưởng tượng rằng đồng nghiệp của bạn là Bob hỏi vay $ 1000. Bạn cần xác nhận việc chuyển tiền để chứng minh rằng bạn đã cho Bob vay tiền. Thông thường, trong những tình huống như vậy, bạn viết biên nhận. Nếu biên lai bị mất, bạn không thể chứng minh rằng Bob nợ bạn $ 1000. Do đó, để đảm bảo giao dịch, thay vì biên lai, Bob gửi một tin nhắn cho tất cả đồng nghiệp của bạn thừa nhận rằng anh ta nợ bạn tiền. Ngay cả khi một trong các tin nhắn bị mất, các đồng nghiệp khác vẫn sẽ có một bản sao và mọi người sẽ biết rằng Bob nợ bạn. Đây là một ví dụ đơn giản về cách hoạt động của công nghệ blockchain.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số được di chuyển và lưu trữ bằng công nghệ blockchain hoặc các chất tương tự của nó. Về bản chất, tiền điện tử là một mã có giá trị tương đương tiền tệ fiat. Chủ sở hữu tiền điện tử có thể đổi nó lấy bất kỳ loại tiền tệ nào đã biết trong “thế giới thực”, ví dụ: USD. Các loại tiền điện tử khác nhau dựa trên các tính năng của hệ thống của chúng. Ví dụ: một số tiền điện tử thiên về tính ẩn danh, trong khi những loại tiền điện tử khác lại tập trung nhiều hơn vào bảo mật. Tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất là Bitcoin.

Giá của tiền điện tử rất động. Điều này có nghĩa là sở hữu một loại tiền điện tử có thể làm giàu cho chủ sở hữu của nó. Ví dụ: vào giữa tháng 3, bạn có thể mua một bitcoin với giá 4.800 đô la và chỉ hai tháng sau, vào giữa tháng 5, giá của đồng tiền điện tử đầu tiên đã dao động quanh mức 9.000 đô la, gần gấp đôi. Tuy nhiên, người ta phải cảnh giác vì mất tiền cũng có thể xảy ra nếu không tiến hành thẩm định kỹ lưỡng.

Khai thác mỏ

Khả năng kiếm tiền từ giao dịch tiền điện tử và sự phát triển của việc sử dụng công nghệ blockchain, dẫn đến sự gia tăng số lượng người tham gia mạng.

Hãy nhớ rằng tất cả các hành động trong mạng được thực hiện thông qua mã máy tính, có thể là lưu trữ hoặc chuyển giao thông tin. Mã là thứ lấp đầy các khối, giống như nước đổ đầy ly. Vì khối lượng các khối blockchain có giới hạn, khi thông tin mới được thêm vào mạng, cần phải tạo các khối mới. Quá trình tạo các khối mới trên mạng blockchain (hoặc các lựa chọn thay thế của nó) được gọi là khai thác.

Giải pháp cho một vấn đề toán học có độ phức tạp cao được tìm thấy thông qua khai thác. Những loại tính toán này không thể tiếp cận được với con người và được thực hiện bằng sức mạnh tính toán. Quá trình khai thác nằm ở cốt lõi của việc bảo mật toàn bộ mạng. Với mỗi khối mới được khai thác, phần thưởng tiền điện tử sẽ tự động được gửi.

Người khai thác càng tạo ra nhiều khối và tiền điện tử được khai thác càng đắt thì doanh nghiệp càng có lợi nhuận.

Máy khai thác là một thiết bị chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề toán học và bảo mật chuỗi khối tương ứng. Nó có thể là bất kỳ thiết bị máy tính nào: máy khai thác ASIC, GPU hoặc CPU.

Khai thác có lãi không?

Khai thác có thể mang lại lợi nhuận. Nhưng trước khi bước vào lĩnh vực kinh doanh này, người khai thác cần xem xét các yếu tố sau:

 • Trang thiết bị. Nó càng mạnh mẽ, bạn sẽ nhận được càng nhiều phần thưởng. Nhiều điện hơn cũng có nghĩa là chi phí thiết bị cao hơn.
 • Điện và mặt bằng cho thuê cost Yếu tố này phụ thuộc vào khu vực mà doanh nghiệp đặt trụ sở. Các thợ mỏ cố gắng vận hành các trang trại khai thác của họ ở những vùng có phí điện thấp.
 • Thời gian hoàn vốn. Đây là thời gian cần thiết để thiết bị tạo ra lợi nhuận, sẽ trang trải chi phí thiết bị, điện và mặt bằng cho thuê.
 • Giá trị và triển vọng của đồng xu. Lợi nhuận khai thác phụ thuộc vào giá của tiền điện tử và số lượng thợ đào tham gia vào quá trình này.
 • Khó khăn khai thác. Nếu có nhiều thợ đào và họ khai thác các khối mới với tốc độ nhanh, độ khó sẽ tăng lên. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng của chi phí thiết bị và sự cần thiết phải tăng các khoản đầu tư. Mỗi loại tiền điện tử đều có chỉ báo độ khó và động lực riêng của nó – điều này cũng phải được tính đến.

Khó khăn khai thác

Khó khăn khai thác là một tham số của bao thanh toán Bằng chứng làm việc thuật toán.

Bản chất của bằng chứng công việc (PoW) là người khai thác thực hiện một loạt các phép tính phức tạp, có thể dễ dàng kiểm tra.

Đây là cách nó hoạt động: các giao dịch được thực hiện và kết hợp thành các khối trên blockchain. Các thợ mỏ tính toán hàm băm để xác nhận tính hợp lệ của giao dịch.

Hàm băm là thông tin có độ dài bất kỳ được mã hóa thành một chuỗi các chữ cái và số cụ thể có độ dài cố định. Hàm băm nén và niêm phong dữ liệu gốc, giúp giảm tải cho thiết bị.

Cần phải hiểu rằng nhiều người khai thác đang đồng thời cố gắng tìm một hàm băm cho một khối mới và chỉ những người đầu tiên tìm ra giải pháp cho nhiệm vụ mới nhận được phần thưởng.

Do đó, lợi nhuận khai thác bị ảnh hưởng bởi sự phức tạp của quá trình này, điều này phụ thuộc vào tốc độ băm của mạng và thời gian dành cho việc khai thác các khối trước đó.

Hashrate là sức mạnh xử lý của thiết bị. Số lượng băm mà một thẻ video hoặc một công cụ khai thác có thể tính toán trên giây. Trang bị càng mạnh, bạn càng nhận được nhiều xu.

Tỷ lệ băm tăng lên cho thấy số lượng thợ đào được kết nối với mạng khai thác tiền điện tử đang tăng lên. Do đó, thời gian khai thác khối giảm và độ khó tăng lên …

Do đó, với sự cạnh tranh cao, chi phí thiết bị và điện tăng lên, khiến việc khai thác không có lợi cho một số người sử dụng.

Trong những trường hợp như vậy, người khai thác có tùy chọn tham gia “nhóm”.

Nhóm là một cộng đồng những người khai thác kết hợp sức mạnh tính toán của các thiết bị của họ, điều này làm tăng khả năng tìm thấy một khối mới.

Cách kiếm lợi nhuận từ việc khai thác

Có các chiến lược khác nhau nhằm kiếm tiền thông qua khai thác; Dưới đây là một vài trong số họ:

 • Tham gia trò chơi trong thời kỳ sụt giảm hoặc giảm giá trong chu kỳ thị trường tiền điện tử, khai thác trước tiền điện tử, với ít cạnh tranh hơn, để bán chúng sau này khi chúng tăng giá trị.
 • Khai thác tiền điện tử trong giai đoạn phát triển ban đầu khi nó còn lâu mới trở nên phổ biến. Điều này sẽ làm giảm sự cạnh tranh và khó khăn trong khai thác. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận và đánh giá tiềm năng của đồng tiền, vì dự án có thể bị cháy và giá có thể không đạt được mức mong đợi.
 • Thiết lập một trang trại khai thác. Nếu điều này là không thể, hãy gộp chung với các thợ đào khác. Lưu ý rằng số tiền thù lao trong các nhóm phụ thuộc trực tiếp vào phần sức mạnh tính toán của bạn được cung cấp cho tổng hashrate kết hợp.

Trang trại khai thác là một trung tâm dữ liệu công nghệ cao được trang bị để khai thác tiền điện tử.

Trong trường hợp quy trình được thiết lập tốt, khai thác có thể trở thành một nguồn thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, nó không đòi hỏi hoạt động trí óc gay gắt, trái ngược với giao dịch, chẳng hạn.

Tuy nhiên, khai thác một loại tiền điện tử phổ biến, chẳng hạn như bitcoin (BTC) hoặc ether (ETH), đòi hỏi các khoản đầu tư đáng kể và không thể thực hiện được trừ khi một trang trại khai thác được thiết lập, do sự phức tạp cao của việc khai thác các loại tiền điện tử này.

Ví dụ, với chi phí khai thác giả định, thời gian hoàn vốn cho một trang trại có chi phí 5.000 đô la và mang lại lợi nhuận hàng năm khoảng 1.400 đô la, sẽ tương đương với 3,5 năm. Điều này có tính đến tính ổn định tương đối của khóa học và độ khó khai thác.

Dưới đây là các sắc thái và rủi ro cụ thể liên quan đến khai thác:

Rủi ro pháp lý khi khai thác 

Ở một số quốc gia, ngành công nghiệp tiền điện tử và khai thác không có cơ sở lập pháp, trong khi một số khu vực pháp lý cấm hoàn toàn hoạt động này (Romania, Ecuador, Đài Loan, Việt Nam, Kyrgyzstan). Yếu tố này là cần thiết để xem xét trước khi bắt đầu kinh doanh khai thác của bạn.

Rủi ro tài chính khi khai thác 

Trong khi điều hành hoạt động khai thác, người khai thác phải xem xét khả năng xảy ra các sự cố khác nhau, cho dù nó quá nóng hoặc tăng điện. Điều này có thể làm hỏng thiết bị khai thác. Việc mua lại thiết bị mới trong khi thiết bị cũ chưa trả hết sẽ gây lỗ và giảm lợi nhuận..

Giảm phần thưởng khai thác

Theo thời gian, chi phí bảo trì thiết bị ngày càng tăng cao. Đồng thời, lợi nhuận nhận được từ việc khai thác tiền điện tử đang dần bị giảm xuống. Giảm một nửa là yếu tố góp phần chính trong trường hợp này.

Halving là một sự kiện thường xuyên làm giảm phần thưởng của thợ đào.

Trong trường hợp của Bitcoin, việc giảm một nửa diễn ra bốn năm một lần. Kết quả của sự kiện này là phần thưởng của thợ đào giảm đi một nửa.

Sau nửa năm thứ 3 của năm 2020, phần thưởng đã giảm từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC cho mỗi khối. Giảm một nửa làm giảm sự quan tâm của một số người tham gia khai thác tiền điện tử, nhưng hiện tượng này là một trong những tính năng cốt lõi của bitcoin; do đó nó rất cần thiết cho mạng. Giảm một nửa giới hạn việc phát hành tiền xu mới, đảm bảo rằng tỷ lệ phát hành theo kế hoạch được tuân thủ. Thực tiễn này góp phần vào sự tăng trưởng của giá cả thông qua giảm phát, điều quan trọng đối với tiền điện tử, vì nó giữ cho sức mua của nó nổi lên.

Tác động của khai thác mỏ đối với nền kinh tế toàn cầu

Bất kể lợi nhuận của nó như thế nào, khai thác sẽ luôn có nhu cầu vì nó là một phần không thể thiếu của tiền kỹ thuật số.

Trước hết, khai thác mỏ phụ thuộc rất nhiều vào điện; do đó, nó ảnh hưởng đến mức tiêu thụ sau này trên quy mô toàn cầu.

Các thợ mỏ trên khắp thế giới tiêu thụ 0,5% tổng công suất của các nhà máy điện. Nếu tài sản tiếp tục tăng trưởng, mức chi tiêu được dự đoán sẽ tăng lên đến 5%, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Theo dữ liệu năm 2017, lượng năng lượng được tiêu thụ bởi các thợ mỏ trên toàn thế giới lên tới 13.647 MTNE hay 158.714.610 GW⋅h. Ngày nay, những giá trị này tiếp tục phát triển.

Trong cùng năm, các thợ mỏ đã chi 776 triệu đô la cho 3 triệu GPU.

Nó chỉ ra rằng nếu một lượng lớn thợ mỏ rời khỏi ngành, nhiều công ty sẽ bị lỗ và bắt đầu bù đắp bằng cách tăng giá điện và thiết bị.

Do đó, khai thác mỏ chiếm một thị phần đáng kể trong thị trường ngách kinh tế. Khả năng tồn tại của khai thác như một ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, trong khi giá cả phụ thuộc vào quy mô của nó. 

Tác động môi trường của khai thác

Tiền điện tử hiện đang được khai thác trên quy mô lớn. Không có thông tin chính xác về năng lượng tiêu thụ của các thợ mỏ. Tuy nhiên, theo Coinshares, họ sử dụng 35 TWh, nhiều hơn lượng tiêu thụ của đất nước Ireland trong một năm.

Theo Giám đốc điều hành của Zerocracy, Egor Bugaenko, việc sản xuất Bitcoin hàng năm dẫn đến việc giải phóng 10 megaton carbon dioxide vào khí quyển.

Cũng có trường hợp tác động tích cực đến môi trường. Công ty Myera Group của Canada làm nóng các nhà kính nông nghiệp bằng nhiệt do trang trại Bitcoin tạo ra.

Nhà máy điện hạt nhân Ukraine đang xem xét việc đưa vào khai thác. Theo Bộ Năng lượng, điều này sẽ không chỉ giúp duy trì tải đảm bảo mà còn thu được lợi nhuận từ năng lượng dư thừa.

 

Các hiệp hội ngành công nghiệp tiền điện tử của nhiều quốc gia đang xem xét các cách để giải quyết các khía cạnh tiêu cực của việc khai thác, nhằm mục đích tối ưu hóa, quản lý thận trọng các tài nguyên đã tiêu thụ và giảm thiểu hậu quả của việc khai thác.

Phần kết luận

Chúng tôi đã xem xét các thuật ngữ và khái niệm cơ bản liên quan đến khai thác. Chúng tôi phát hiện ra rằng lợi nhuận của việc khai thác phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà chắc chắn không nên bỏ qua.

Tóm lại, khai thác là một quá trình phức tạp, tốn kém nhưng cần thiết, vì nó là cơ sở của mô hình kinh tế của hầu hết các loại tiền điện tử. Nó có liên quan đến những rủi ro đáng kể và ngày càng phức tạp hơn.

Khai thác ảnh hưởng đến:

 • Ngành công nghiệp tiền điện tử, bởi vì nó cung cấp bảo mật mạng làm nền tảng cho hệ thống blockchain và giao dịch & lưu thông tiền kỹ thuật số.
 • Nền kinh tế thế giới, vì nó là cơ sở cho hoạt động của nhiều nhà cung cấp năng lượng và các công ty sản xuất thiết bị.
 • Môi trường, bởi vì, do quy mô của nó, việc khai thác tạo ra những điều kiện bất lợi cho môi trường. Tuy nhiên, bản chất có hại của nó hầu như không được kiểm soát và hiện chưa được kiểm soát, do đó, để cơ hội.

 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map