Nếu bạn nhìn vào hệ sinh thái DeFi qua một lăng kính rộng hơn, bạn có thể thấy rằng các dự án tài chính phi tập trung đang hoạt động và phát triển theo khoảng mười hai hướng. Cố gắng chuyển sang hình thức phi tập trung của hầu hết mọi thứ liên quan đến hệ thống tài chính truyền thống cũng có nghĩa là cố gắng chuyển nhanh nhất có thể sang các loại tương tác mới với các công cụ tài chính và phân cấp các tương tác này.

Đây là bài viết đầu tiên trong loạt bài, xem xét các dự án triển vọng trong từng lĩnh vực này, nói về những thuận lợi và khó khăn của các dự án này, đồng thời phản ánh về triển vọng và cơ hội của chúng.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói về hướng phát triển tài chính phi tập trung trong bối cảnh các nền tảng giao dịch phi tập trung (DeFi Marketplaces), nơi người tham gia có thể thực hiện các giao dịch trực tiếp thông qua mạng p2p.

Thị trường phi tập trung

Theo một gần đây học của The Block, hệ sinh thái DeFi liên quan đến hơn 160 công ty khởi nghiệp và giao thức hoạt động trong tất cả các lĩnh vực tài chính phi tập trung. Trên nền tảng Ethereum trong phân khúc Marketplaces, bốn giải pháp đã được xây dựng và hiện đang chạy: Rare Bits, District0x, Origin và OpenSea. Trong tổng số các dự án DeFi trên Ethereum, các thị trường chỉ chiếm 1,8% thị phần. 

Vì có nhiều dự án như vậy bên ngoài Ethereum (theo defiprime.com, có bảy giao thức và dự án thị trường đầy hứa hẹn trên thị trường), chúng tôi sẽ không giới hạn mình trong một nền tảng duy nhất. Chúng tôi sẽ đề cập đến các giải pháp độc lập cho giao dịch p2p và thị trường phi tập trung.

Việc không có trung gian và do đó, giá cả tương đối thấp khiến thị trường p2p trở nên hấp dẫn và phổ biến hơn từng ngày. Một hệ sinh thái không bị kiểm soát từ các cấu trúc tập trung là những gì thế giới của blockchain và hợp đồng thông minh có thể cung cấp. Mặc dù thực tế là các thị trường phi tập trung vẫn còn quá non trẻ, nhưng tiềm năng bên trong chúng là rất lớn. 

OpenBazaar

OpenBazaar là một trong những nền tảng giao dịch trực tuyến phi tập trung lâu đời nhất, được ra mắt vào tháng 4 năm 2016, rất lâu trước khi DeFi trở nên phổ biến. Nền tảng này là một thị trường xã hội phi tập trung, mã nguồn mở miễn phí. Dự án đã trở nên phổ biến nhờ khả năng thanh toán hàng hóa bằng tiền điện tử. 

Các nhà phát triển đã tạo ra một giao diện chu đáo và tiện lợi, hơi gợi nhớ đến eBay và Aliexpress. Giao dịch trên nền tảng không được quy định theo bất kỳ cách nào; không có hoa hồng và hạn chế về chủng loại hàng hóa. Sự tin cậy giữa người dùng dựa trên cơ chế cổ điển tùy thuộc vào danh tiếng, được tính toán tùy thuộc vào kết quả đánh giá cho các giao dịch đã hoàn thành, được thực hiện bởi các tham số khác nhau.

Khi mua hàng, tùy thuộc vào hàng hóa, ba phương án thanh toán được đưa ra: trực tiếp, kiểm duyệt không có tranh chấp, kiểm duyệt khi có tranh chấp. Cách tiếp cận này mở rộng khả năng hiển thị dịch vụ, ví dụ: khi không thể thanh toán trực tiếp vì lý do bảo mật quỹ cá nhân.

Chúng tôi có thể mô tả các khả năng của nền tảng, nhưng điều đó không có ý nghĩa gì vì việc tự mình dùng thử khá đơn giản nếu bạn có kết nối Internet và ít nhất một vài satoshi. Tiền điện tử có giá trị vì chúng có thể được chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ và giao dịch càng phổ biến, giá trị của chúng càng cao.

District0x

District0x là một thị trường phi tập trung hoạt động trên nền tảng Ethereum, Aragon và IPFS. Nền tảng cung cấp cơ hội tạo thị trường phi tập trung cá nhân bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum.

Nền tảng giao dịch và cộng đồng là các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) trong mạng District0x. Vào năm 2017, sàn giao dịch lao động phi tập trung – Ethlance – đã được ra mắt, kết nối người bán và khách hàng để cung cấp các dịch vụ khác nhau được thanh toán bằng ETH.

Hiện tại, các nhà phát triển đang làm việc trên hai dự án mới: nền tảng p2p để trao đổi tên đã đăng ký thông qua ENS (Dịch vụ tên Ethereum) – ENS Bazaar và một nền tảng để tạo, phát hành và trao đổi các bộ sưu tập kỹ thuật số hiếm trên chuỗi khối Ethereum – Meme Factory.

Trong lĩnh vực thị trường lao động phi tập trung, nền tảng GitCoin cũng đang được phát triển và mở rộng như một thị trường nơi các nhà phát triển tự do có thể tương tác với nhau và với khách hàng cho các dự án nguồn mở từ xa.

OpenSea

OpenSea là thị trường lớn nhất cho hàng hóa kỹ thuật số như đồ sưu tầm, vật phẩm trò chơi, tên miền, nghệ thuật kỹ thuật số và các tài sản khác được gọi là mã thông báo NFT – hàng hóa hoặc tài sản chỉ ở dạng kỹ thuật số, trong đó mỗi mã thông báo như vậy là duy nhất.

Nền tảng này có giao diện đặc biệt cho phép bạn tạo hợp đồng thông minh và giới thiệu cửa hàng OpenSea mà không cần kiến ​​thức lập trình. Ví dụ: một nghệ sĩ người Paris Pascal Boyart tạo ra các mặt hàng sưu tập kỹ thuật số dựa trên các bức tranh tường nghệ thuật đường phố của anh ấy, đó là những tác phẩm gốc, một trong số đó đã được bán với giá 25 ETH.

Một dự án tương tự theo hướng tạo, trao đổi và bán mã thông báo NFT là nền tảng Rare Bits, vào năm 2018 đã thu hút 6 triệu đô la để hỗ trợ thị trường vật phẩm sưu tập và mã thông báo kỹ thuật số độc đáo.

Gốc

Nền tảng Origin và hai ứng dụng nội bộ dựa trên nền tảng này, Marketplace và Dshop, cung cấp nền tảng p2p phi tập trung để giao dịch. Một trong những tính năng chính của nền tảng này là khả năng thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng USDC Circle và DAI MakerDAO và bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào khi nói về cấp độ phát triển hợp đồng.

Mã thông báo nội bộ OGN đã được tích hợp với các nền tảng DeFi lớn khác. Các nhóm thanh khoản như ETH / OGN đã có sẵn trên KyberSwap, Uniswap và Balancer. Một vài tuần trước, Dshop đã hợp tác với Uphold để mở Uphold Store dựa trên Dshop và sau đó, sau đó, đến lượt nó, được thêm vào danh mục ứng dụng của Uphold để 1,7 triệu thành viên của mạng, hoạt động tại hơn 184 quốc gia và chấp nhận hơn 30 loại tài sản.

Vào tháng 9 năm 2020, các nhà phát triển Origin đã tung ra stablecoin OUSD của riêng họ, được gắn vào giỏ USDT, USDC và DAI. Origin quản lý việc canh tác stablecoin trong giao thức Compound giữa các giao thức khác và lợi nhuận thu được được phân bổ theo tỷ lệ giữa tất cả các chủ sở hữu OUSD. 

LocalCryptos

Kể từ năm 2017, LocalCryptos đã là nền tảng giao dịch Ethereum p2p – LocalEthereum, nhưng sau khi đổi thương hiệu vào năm 2019, việc mua / bán và trao đổi BTC, ETH, LTC và các loại tiền điện tử khác tại hơn 130 quốc gia đã có sẵn trên nền tảng này. Thị trường phi tập trung của LocalCryptos là đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gần nhất của LocalBitcoins trong khi vẫn không bị các cơ quan quản lý.

Các giao dịch trên nền tảng được thực hiện trực tiếp thông qua hợp đồng thông minh và ký quỹ, và phí xuất nhập cảnh chỉ được trả cho các thợ đào. Nếu có bất kỳ tình huống gây tranh cãi nào liên quan đến giao dịch, hợp đồng thông minh có thể được truy cập bởi trọng tài bên thứ ba, người sẽ quyết định về kết quả của giao dịch. Cần lưu ý rằng khóa riêng của ví thuộc về người dùng, điều này cũng làm cho trang web này trở nên hấp dẫn hơn và có khả năng chống kiểm duyệt.

Tương lai của thị trường phi tập trung

Thị trường phi tập trung loại bỏ sự cần thiết phải có bên thứ ba thực hiện giao dịch, do đó dẫn đến hoa hồng tối thiểu hoặc sự vắng mặt của họ. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự quan tâm đến các nền tảng như vậy là thiếu cung cấp dữ liệu và khả năng thanh toán ẩn danh bằng tiền điện tử. 

Mặc dù mức độ chấp nhận thấp, thị trường phi tập trung đang trở nên phổ biến cả giữa người dùng và nhà đầu tư vào các dự án như vậy. Blockchains và phân quyền có thể giúp xây dựng các thị trường và nền tảng chống kiểm duyệt thực sự, nơi có thể thực hiện các giao dịch bằng tiền điện tử hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me