DeFi trên Bitcoin

Ethereum chắc chắn là người dẫn đầu về số lượng ứng dụng và giao thức được xây dựng dựa trên nó trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Theo một học của DappRadar, khối lượng giao dịch của DeFi trong năm nay là khoảng 270 tỷ USD, cao gấp 12 lần so với năm trước.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói về vai trò của Bitcoin trong tương lai của tài chính phi tập trung, xây dựng DeFi trên Bitcoin và những thách thức mà cộng đồng phải đối mặt khi cố gắng triển khai các công cụ tài chính giá cả phải chăng trên mạng lưới tiền điện tử chính thống. 

Vai trò của Bitcoin

Với mức giá tăng trên 20.000 đô la và sự thống trị vượt quá 60%, câu hỏi về việc mở rộng phạm vi tiếp cận của tiền điện tử đầu tiên thậm chí còn gay gắt hơn. Là một giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính truyền thống, Bitcoin loại bỏ sự phụ thuộc vào các bên trung gian và có tiềm năng trở thành một hệ thống không dùng tiền mặt toàn cầu để thực hiện thanh toán tức thì trên toàn thế giới. 

Việc tạo ra một hệ thống tài chính phi tập trung dựa trên Bitcoin sẽ dẫn đến việc sau này không chỉ trở thành một hệ thống thanh toán hoặc một tài sản dùng để lưu trữ giá trị, mà còn là một môi trường toàn cầu và an toàn để xây dựng các mối quan hệ tài chính và các công cụ có thể được truy cập bởi bất kỳ ai. một kết nối Internet.

Vai trò của Bitcoin trong việc xây dựng tài chính phi tập trung có thể được chia thành hai lĩnh vực chính:

  • Phát triển các giải pháp thu hút BTC vào DeFi;
  • Xây dựng DeFi trên đầu mạng Bitcoin.

Sự phân chia này là có điều kiện và các cách tiếp cận nhằm thực hiện các giải pháp theo cả hai hướng đều có những điểm phức tạp và hạn chế riêng. Đó là lý do tại sao, khi xem xét vai trò của Bitcoin trong sự phát triển của DeFi, cần phải chú ý đến cả hai giải pháp này để có hiểu biết rộng hơn và tầm nhìn về tương lai của Bitcoin trong việc xây dựng tài chính miễn phí. 

Các tổ chức tài chính tập trung

Với sự phổ biến của tiền điện tử, các sàn giao dịch tập trung và nền tảng cho vay tập trung cung cấp các công cụ tài chính khác nhau được hỗ trợ bởi BTC đã trở nên phổ biến. Nhược điểm rõ ràng của việc sử dụng các dịch vụ như vậy là cần phải cung cấp dữ liệu cá nhân để sử dụng dịch vụ và lưu trữ tiền của một người trên các nền tảng này.

Tiền và dữ liệu của người dùng đang gặp rủi ro vì các nền tảng như vậy có thể bị tấn công. Người dùng có thể bị từ chối dịch vụ vì các yêu cầu của cơ quan tài phán tương ứng. Các khoản tiền cũng có thể bị chặn theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật hoặc trong trường hợp tiền đã bị gắn cờ bởi các nền tảng theo dõi như Crystal hoặc Chainalysis.

Sidechains

Sidechains là các blockchains riêng biệt có kết nối hai chiều với chuỗi chính. Các công ty như RSK và Liquid xây dựng các sidechains với khả năng tạo các hợp đồng thông minh trên mạng Bitcoin. Nói một cách đơn giản, sidechains là nền tảng DeFi, nơi mỗi người dùng có thể tạo tài sản kỹ thuật số của riêng họ.

Nền tảng RSK cho phép sử dụng BTC trong các hợp đồng thông minh thông qua cầu nối hai chiều và mã thông báo S-BTC. Một cây cầu cũng được xây dựng giữa mạng Bitcoin và Ethereum, cho phép chuyển bất kỳ mã thông báo Ethereum ERC20 nào.

Money on Chain, là nhà phát triển giao thức DeFi được hỗ trợ bởi BTC, đã tạo ra một giao thức dựa trên RSK, bao gồm bốn mã thông báo cung cấp một số tùy chọn cho người nắm giữ BTC, bao gồm cả giao dịch đòn bẩy. 

Các công ty hiện đang làm việc để tích hợp mạng RSK, Liquid và Lightning để tương tác với các tài sản trong các hệ thống khác. Các nhà phát triển RSK cũng đã công bố ra mắt một công cụ cho phép tương tác với token Aave với BTC.

Hoán đổi nguyên tử

Công nghệ hoán đổi nguyên tử, mà chúng ta đã nói trong blog của mình, đã xuất hiện rất lâu trước thời kỳ hoàng kim của DeFi. Sự phức tạp của việc tiến hành trao đổi ngay lập tức một loại tiền điện tử này sang một loại tiền điện tử khác mà không có bên thứ ba được thể hiện trong việc xây dựng các mạng chuỗi chéo, nghĩa là tổ chức sự tương tác giữa một cặp blockchain độc lập. 

Việc triển khai hoán đổi nguyên tử đầu tiên là trao đổi LTC-sang-DCR sử dụng Hợp đồng đã khóa theo thời gian băm (HTLC). HTLC là một loại hợp đồng thông minh cho phép thực hiện các giao dịch trong một thời gian xác định. Việc thực hiện hoán đổi nguyên tử cũng yêu cầu các kênh thanh toán được kết nối với blockchain, được cung cấp bởi Lightning Network. Mặc dù Lightning Network (LN) không phải là điều kiện tiên quyết, việc tích hợp Lightning Network vào hoán đổi nguyên tử cho phép liên kết các blockchains khác nhau, nơi những người tham gia hoán đổi có thể hoạt động như một cổng thanh toán.

Hoán đổi nguyên tử giữa BTC và LTC sau đó đã được thực hiện thành công và sau đó các nhà phát triển Komodo đã hoán đổi BTC và KMD.

Để trao đổi BTC lấy các loại tiền điện tử khác bằng cách sử dụng giao dịch hoán đổi, bạn cần biết địa chỉ của người nhận. Tạo một nhóm thanh khoản mà không cần mã hóa tài sản, đó là điều mà sàn giao dịch phi tập trung Uniswap làm, là không thể. Điều này dẫn đến vấn đề tương tác với tài sản Bitcoin DeFi, vì thiếu các pool và AMM dẫn đến thiếu các nhà cung cấp thanh khoản cũng cần trực tuyến 24 giờ một ngày. 

Dự án Liquality đã phát hành ví Liquality Atomic Swap, hoạt động thông qua hoán đổi nguyên tử và hợp đồng HTLC. Bản thân ví đóng vai trò là đối tác cho tất cả các giao dịch hoán đổi có sẵn. Hoán đổi nguyên tử cho phép người dùng giữ các khóa riêng tư của họ trong toàn bộ quá trình trao đổi tiền điện tử. Giải pháp này hoạt động như một giải pháp thay thế cho Bitcoin được bao bọc như WBTC.

Một giải pháp tương tự là giao thức chuỗi chéo của Jelly Market cho hoán đổi nguyên tử, cho phép người dùng thêm thanh khoản, lợi nhuận từ các giao dịch và trao đổi tài sản. Giao dịch hoán đổi cho ERC20, BTC, AE và các mã thông báo blockchain khác có sẵn trên nền tảng.

Hoán đổi nguyên tử và sự phát triển của các giải pháp chuyển giá trị từ blockchain này sang blockchain khác mà không dựa vào bên thứ ba một cách thiếu tin cậy dẫn đến thu hẹp khoảng cách giữa Bitcoin và DeFi trên Ethereum.

Bitcoin được mã hóa

Việc thu hút thêm thanh khoản cho lĩnh vực DeFi đến từ sự phát triển của cái gọi là Bitcoin được mã hóa, mà chúng tôi đã đề cập trong một trong những bài viết trước của chúng tôi. Do đó, Wrapped Bitcoin (WBTC) là mã thông báo đầu tiên được hỗ trợ bởi Bitcoin, cho phép người sở hữu BTC sử dụng các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Khi giá tăng, WBTC đạt vị trí thứ hai trong số các dự án DeFi với 2,7 tỷ đô la hoặc 116.000 BTC bị khóa, chiếm khoảng 0,6% số tiền được khai thác.

Đồng thời, để có được WBTC, người dùng cần khóa tiền gốc của họ và đổi lại nhận được tài sản mã hóa. WBTC được xây dựng dựa trên mô hình liên hợp gồm các tổ chức được kiểm tra, có nghĩa là việc trao đổi tiền xu ban đầu đến và đi từ WBTC được xử lý bởi những người giám sát bên thứ ba. 

Và trong khi có các giải pháp mã hóa Bitcoin sử dụng nhiều cơ chế không đáng tin cậy hơn, chúng có những mặt hạn chế. Ví dụ: tBTC yêu cầu người dùng gửi một lượng tài sản thế chấp đáng kể bằng ETH, làm cho nó ít khả năng mở rộng hơn. 

Giải pháp RenVM, hoạt động tương tự như tBTC, sử dụng mã thông báo REN thay vì ETH làm tài sản thế chấp. Nhược điểm của cách tiếp cận này là khi sử dụng một giao thức non trẻ như vậy, người dùng cần phải đổi BTC của họ lấy mã thông báo REN và nếu giao thức này mất lòng tin của cộng đồng vì bất kỳ lý do gì, các mã thông báo có thể giảm giá trị và người dùng sẽ không thể trả lại đồng tiền bị khóa.

Tương lai của DeFi trên Bitcoin

Bitcoin, hoạt động như một nơi lưu trữ và truyền tải giá trị, là chuỗi khối an toàn nhất do sức mạnh băm đáng kể và chi phí bảo trì cơ sở hạ tầng cao. Vì lý do này, việc tạo ra tài chính phi tập trung dựa trên chuỗi khối Bitcoin là một lĩnh vực phát triển đầy hứa hẹn.

Sự phát triển nhanh chóng của tài chính phi tập trung trên nền tảng Ethereum đã tăng vọt do khả năng của nền tảng này có thể xử lý các hợp đồng thông minh khác nhau ở mọi mức độ phức tạp. Việc thiếu nhiều công cụ để tạo hợp đồng thông minh là trở ngại cho việc tạo ra các giải pháp DeFi dựa trên Bitcoin.

Bitcoin được viết bằng ngôn ngữ Bitcoin Script đơn giản và nguyên thủy, không phù hợp để chứa các hợp đồng thông minh phức tạp. Blockstream đang giải quyết vấn đề này bằng cách làm việc trên tính đơn giản, một ngôn ngữ lập trình để thực thi các hợp đồng thông minh có thể được tích hợp với ngôn ngữ Ivy cao cấp hơn.

Sự xuất hiện của các hợp đồng kiểu DLC mới cho phép người tham gia thực hiện các giao dịch liên quan đến các sự kiện trong tương lai đã giúp cho việc tạo ra các thị trường dự đoán và dẫn xuất dựa trên Bitcoin trở nên khả thi.

Đồng thời, giao thức RGB, là tiêu chuẩn để phát hành, chuyển giao và lưu trữ các tài sản không phải Bitcoin, sẽ cho phép tạo ra các công cụ kỹ thuật số trên blockchain Bitcoin và mạng Lightning.

Và trong khi cơ sở hạ tầng của Bitcoin hiện chưa sẵn sàng cho một hệ sinh thái tài chính chính thức, thì Bitcoin có tiềm năng cung cấp một nền tảng an toàn hơn cho việc tạo ra các ứng dụng DeFi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích tư vấn tài chính và không nên được coi như vậy. 3commas và các tác giả của nó không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về lãi hay lỗ của bạn sau khi bạn đọc bài viết này. Bài báo đã được trình bày để cung cấp cho người đọc những thông tin chung. Chỉ có kinh nghiệm cá nhân được mô tả ở đây. Người dùng phải thực hiện nghiên cứu độc lập của riêng họ để đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư tiền điện tử của họ.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map