Xây dựng các tổ chức tài chính phi tập trung và một hệ thống tài chính độc lập là một ý tưởng thực sự mang tính cách mạng. Blockchain, hợp đồng thông minh và khả năng tạo dApp cho phép mỗi người tham gia kiểm soát hoàn toàn tiền của họ. Tài chính phi tập trung được thiết kế để cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ và hoạt động tài chính như cho vay, đi vay, khai thác thanh khoản, giao dịch, phát hành tài sản và cho phép bạn giao dịch theo cách không tin cậy.

Khi nói đến tài chính, bạn không nên quên giữ bí mật danh tính và tiền của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về các giải pháp đang được phát triển để giúp cải thiện quyền riêng tư dữ liệu trong các giao dịch DeFi.

Các vấn đề về quyền riêng tư

Vì blockchain lưu trữ lịch sử của tất cả các giao dịch trong sổ cái công khai, nên bất kỳ nhà quan sát bên thứ ba nào cũng có thể phân tích và sử dụng nó để hủy ẩn danh những người tham gia mạng bằng cách kết hợp thông tin này với dữ liệu khác thu được về họ. 

Người dùng tương tác với hệ sinh thái DeFi thông qua các hợp đồng thông minh. Do tính minh bạch của tất cả dữ liệu được lưu trữ trong blockchain, giữ dữ liệu nhạy cảm trong các hợp đồng thông minh là một ý tưởng tồi, vì dữ liệu về khối lượng và điều khoản của giao dịch được hiển thị cho mọi người.

Công nghệ chuỗi khối dựa trên các nguyên tắc cung cấp mức độ ẩn danh đủ cao, đó là lý do tại sao ngày càng nhiều công ty cần mức độ riêng tư cao đang khám phá khả năng của các hệ thống phân tán.

Quyền riêng tư trong DeFi có nghĩa là không thể lấy được dữ liệu đó, dữ liệu này có thể được sử dụng để xác định chủ sở hữu ví hoặc địa chỉ. Chúng tôi muốn xem xét kỹ hơn các ví dụ về các dự án và giải pháp đang làm việc để cải thiện mức độ riêng tư của các thành viên hệ thống DeFi.

Hợp đồng thông minh riêng

Vào tháng 2 năm 2019, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Stanford đã tạo ra một cơ chế để khởi chạy các hợp đồng thông minh riêng trên mạng Ethereum – Zether. Cơ chế Zether cho phép tạo các loại hợp đồng thông minh mới, trong đó số dư tài khoản được mã hóa và lưu trữ, đồng thời các khoản tiền sẽ bị khóa cho đến khi các điều kiện được đáp ứng. 

Sử dụng cơ chế Zether, người dùng gửi ETH đến một hợp đồng ZSC và đổi lại, nhận được một số tiền tương đương bằng mã thông báo ZTH, được sử dụng cho các giao dịch ẩn. Zether cũng đã triển khai khả năng ẩn thông tin về các bên theo quyết định của người khởi xướng giao dịch.

Đề cập đến hợp đồng thông minh và quyền riêng tư, điều đáng nói là dự án Enigma, dự án phát triển các giải pháp tạo hợp đồng thông minh bí mật tập trung vào bảo mật dữ liệu người dùng.

Các hợp đồng bí mật của Enigma lưu trữ dữ liệu blockchain ở dạng mã hóa có thể tương tác với nhau. Hoạt động bên ngoài mạng Ethereum, dữ liệu hợp đồng được phân mảnh, mã hóa và phân phối đến các nút mạng. Khi dữ liệu được yêu cầu, các nút sẽ cung cấp dữ liệu đó mà không công khai thông tin. Để đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu, thuật toán Zero-knowledge proof được sử dụng, một sửa đổi được sử dụng trong mã hóa Zcash.

Việc đảm bảo an ninh và quyền riêng tư của người dùng bằng các hợp đồng thông minh là đặc biệt quan trọng, chẳng hạn như trong cho vay, đấu giá hoặc bất kỳ giao dịch tài chính nào. Hiện tại, các dự án này chủ yếu là các hoạt động nghiên cứu, nhưng chúng đã có tiềm năng hữu ích trong việc đảm bảo quyền riêng tư của người dùng và quỹ của họ.

Công nghệ trộn 

Một trong những cách để đảm bảo quyền riêng tư là sử dụng dịch vụ mixer. Trong quá trình trộn, tiền từ một số người dùng được trộn lẫn và sau đó được phân phối cho người nhận. Thực tế là không thể theo dõi ai sở hữu đồng tiền nào sau đó. Một trong những giải pháp phổ biến nhất theo hướng này là dịch vụ trộn ETH ‘Tornado Cash’, cho phép kết hợp các giao dịch bằng cách sử dụng Zero-knowledge proof và mã hóa tiền của người dùng.

Phiên bản cập nhật của dịch vụ cho phép trộn các mã thông báo ERC-20 – DAI. 

Được quản lý bởi một hợp đồng thông minh, Tornado Cash có thể vẫn thực sự phi tập trung do không có bên tập trung nào tiếp quản việc lưu trữ hoặc kiểm soát tiền trong quá trình trộn. 

Vào tháng 5 năm 2020, các nhà phát triển Tornado Cash đã hạn chế quyền truy cập vào các thay đổi mã hợp đồng thông minh, điều này một mặt cho thấy rằng không có cơ quan quản lý tập trung và mặt khác, thu hút những kẻ tấn công thử và hack hợp đồng thông minh.

Giải pháp quyền riêng tư DeFi

Một trong những vấn đề quan trọng nhất với tài chính phi tập trung là thực tế là hầu hết các ứng dụng của nó không phải là của riêng tư. Các giao dịch được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum được cung cấp công khai cho tất cả các thành viên trong mạng lưới. Các nhà phát triển tiền điện tử ‘Beam’ theo định hướng bảo mật đã tổ chức hardfork vào tháng 7 năm 2020, nơi họ kích hoạt cái gọi là “Tài sản bí mật” (CA – Confidential Assets).

Các nhà phát triển muốn xây dựng một môi trường DeFi trong mạng Beam, nơi CA sẽ là các mã thông báo DeFi riêng độc lập với Beam được thiết kế để tạo các dApp. Hardfork, cùng với CA, cũng đã thêm các tính năng để tạo “hợp đồng không có kịch bản”, trong đó các chi tiết hợp đồng và bản thân các giao dịch vẫn ở chế độ riêng tư, cũng như hỗ trợ “hoán đổi nguyên tử” trên Beam DEX.

Một dự án DeFi hướng đến quyền riêng tư khác là Incognito, mà các nhà phát triển có ý định đảm bảo quyền riêng tư của các mã thông báo của blockchain khác. Công nghệ bảo mật ẩn danh dựa trên các nguyên tắc giống như Monero. Dự án tập trung vào khả năng tương thích với các blockchain khác, cung cấp hỗ trợ cho vay và gửi tiền ẩn danh trong ETH “được bảo vệ” (pETH), được hỗ trợ bởi chính ETH.

Incognito có kế hoạch ra mắt các phiên bản riêng của nền tảng DeFi không hỗ trợ các hợp đồng thông minh chính thức nhưng cho phép tạo mã thông báo theo các tình huống cụ thể, giúp bạn xây dựng cầu nối với các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Do đó, vào đầu tháng 7, nền tảng pKyber đã được phát hành; Vai trò của pKyber là tương tác với Kyber DEX thông qua Ẩn danh.

Một dự án khác, phát triển và xây dựng cầu nối giữa các blockchains, là NIX Bridge. Đây là một giao thức bảo mật đảm bảo quyền riêng tư của bất kỳ mã thông báo ERC20 nào trên mạng NIX. 

Phần kết luận

Tất cả các giải pháp và dự án trên đều vô nghĩa nếu người dùng không tuân thủ các quy tắc cơ bản về đảm bảo thông tin và dữ liệu của họ được bảo mật. Nếu bạn không ẩn địa chỉ IP của mình trong khi tương tác với DeFi, thông tin về vị trí của bạn có thể tương quan với tài khoản và lịch sử giao dịch của bạn. Vì lý do này, để duy trì quyền riêng tư của mình, bạn cần ẩn địa chỉ IP của mình bằng các công cụ như VPN hoặc mạng TOR.

Với sự ra đời của DeFi, sự phổ biến của Ethereum đã tăng lên đáng kể. Ngày nay, hơn 11 tỷ đô la bị chặn trong hệ sinh thái DeFi, điều này cho thấy nhu cầu tăng lên đối với cả các công cụ tài chính và dữ liệu từ người dùng các công cụ này. Việc phát triển các giải pháp cải thiện quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng đang được đà phát triển, điều này sẽ tác động tích cực đến tương lai của tài chính phi tập trung.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích tư vấn tài chính và không nên được coi như vậy. 3commas và các tác giả của nó không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về lãi hay lỗ của bạn sau khi bạn đọc bài viết này. Bài báo đã được trình bày để cung cấp cho người đọc những thông tin chung. Chỉ có kinh nghiệm cá nhân được mô tả ở đây. Người dùng phải thực hiện nghiên cứu độc lập của riêng họ để đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư tiền điện tử của họ.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me