Mặc dù blockchain đã mang lại sự phân quyền rất cần thiết và phá vỡ các khuôn mẫu, nhưng nó có thể tồn tại một số vấn đề đòi hỏi sự xem xét nội tâm trong mọi lĩnh vực hiện có. Một trong số đó là thiếu khả năng tương thích giữa các blockchain. Điều này có nghĩa là nếu một dApp được xây dựng trên Ethereum, thì nó chỉ có thể tận dụng blockchain Ethereum chứ không phải bất kỳ mạng nào khác, điều này có thể gây ra mối lo ngại vì Ethereum có các vấn đề cố hữu của riêng nó, chẳng hạn như khả năng mở rộng kém.

Các cầu nối chuỗi khối đã được tạo ra để giải quyết vấn đề không tương thích. Hãy xem các cầu nối blockchain là gì, cách chúng hoạt động và những lợi ích mà chúng mang lại.

Cầu nối blockchain là gì?

1) Cầu nối blockchain là một liên kết được kết nối với nhau cung cấp giao tiếp và tương tác giữa hai hệ thống blockchain.

2) Các cầu nối chuỗi khối giúp các dApp tận dụng lợi thế của cả hai hệ thống, không chỉ nền tảng máy chủ của chúng, bằng cách liên kết hai mạng. Ví dụ: một dApp được lưu trữ trên Ethereum và được liên kết với chuỗi khối EOS có thể tận dụng chức năng của hợp đồng thông minh Ethereum và khả năng mở rộng của EOS.

3) Với cầu nối blockchain, mọi dữ liệu, thông tin và mã thông báo có thể được chuyển giữa hai nền tảng blockchain.

4) Các cầu nối trong chuỗi khối được điều chỉnh bởi giao thức đúc và đốt. Việc chuyển các mã thông báo không theo nghĩa đen; thay vào đó, khi một mã thông báo phải được chuyển từ một chuỗi khối này sang một chuỗi khối khác, nó sẽ bị đốt cháy trên cái cũ và số lượng mã thông báo tương đương được đúc ở phía bên kia. 

Vấn đề tương thích

Câu hỏi vẫn còn là: tại sao nó vẫn là một vấn đề ngay cả 11 năm sau khi các hệ thống phi tập trung đầu tiên xuất hiện? Thực tế là cho đến những ngày gần đây, mỗi loại blockchain được tạo ra như một hệ sinh thái độc lập riêng biệt và các nhà phát triển dường như quan tâm đến việc cạnh tranh với nhau hơn là làm việc về khả năng tương thích.

Tuy nhiên, với sự phổ biến ngày càng tăng của tài chính phi tập trung vào năm 2020, vấn đề về khả năng tương thích của tiền điện tử trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Thực tế là bản thân ngành DeFi được hình thành như một hệ sinh thái tài chính duy nhất mà các sản phẩm của nó phải tương thích với nhau. Và vào năm 2020, các công ty công nghệ đã nhiều lần ghi nhận tầm quan trọng của việc kết hợp những nỗ lực của các nền tảng blockchain lớn, cho đến gần đây mới được tạo ra theo cách thức độc lập.

Ngày nay DeFi là một thị trường quản lý nhiều hơn 11 tỷ đô la và trở thành một giải pháp thay thế cho các dịch vụ ngân hàng truyền thống cho hàng nghìn người dùng nhờ mức lãi suất hấp dẫn đối với các khoản vay và tiền gửi mà các sản phẩm của nó cung cấp. Một yếu tố quan trọng góp phần vào sự phổ biến của lĩnh vực này là nỗ lực thành công của các nhà phát triển DeFi để giải quyết một phần vấn đề tương thích. Do đó, người dùng có thể dễ dàng trao đổi các mã thông báo khác nhau hoặc tái cấp vốn cho một khoản vay từ tài sản này sang tài sản khác.

Ví dụ về cầu nối blockchain trực tiếp

Cầu blockchain công cộng và riêng tư cũng thuộc hai loại, Cầu nối đáng tin cậy hoặc là Cầu liên hợp.

Một cầu nối không tin cậy hoạt động ít nhiều như một mạng lưới blockchain công khai, nơi bất kỳ ai cũng có thể tham gia nền tảng mà không cần bất kỳ sự cho phép nào. Người dùng cầu nối không tin cậy nhận được động cơ để xác minh các giao dịch giống như những người khai thác Ethereum. 

Ví dụ mới nhất và sáng nhất về cầu không tin cậy là Wormhole, kết nối Solana và Ethereum. Đây chỉ là cây cầu đầu tiên trong số nhiều cây cầu vượt kênh được lên kế hoạch trên Solana. Nó chuyển đổi mã thông báo tiêu chuẩn ETH và ERC-20 thành mã thông báo tiêu chuẩn SPL trên blockchain Solana. Điều này sẽ cho phép các dự án và nền tảng hiện có di chuyển tài sản giữa các mạng một cách đáng tin cậy trong khi tận dụng lợi thế của blockchain cực nhanh và an toàn. Chuyển sang Solana giúp loại bỏ tắc nghẽn mạng hoặc phí giao dịch cao và vẫn cho phép bạn quay lại mạng Ethereum nếu cần.

Các Syscoin-Ethereum Blockchain cũng là một ví dụ nổi tiếng về cầu Trustless, cho phép tương tác không tin cậy giữa mạng Ethereum và Syscoin.

Tương tự như một blockchain riêng tư, một cầu liên kết yêu cầu người dùng đáp ứng các tiêu chí và yêu cầu nhất định do liên đoàn đặt ra để trở thành một phần của cầu nối. Ví dụ, một Cầu nối chuỗi khối Wanchain kết nối một số blockchain riêng biệt để cung cấp luồng dữ liệu và tài sản kỹ thuật số. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cầu nối blockchain cho tài chính phi tập trung.

Một ví dụ khác về cầu nối blockchain là Cầu nối mã thông báo RSK, cung cấp giao diện giữa Bitcoin và Ethereum để chuyển tài sản.

Năm nay NEO, Ontology và Switcheo đã khởi động một dự án chung có tên là Mạng đa, một liên minh các giao thức truyền thông không đồng nhất nhằm mục đích tích hợp liền mạch các chuỗi khối Ethereum, Cosmos và NEO vào một hệ sinh thái chuỗi chéo lớn hơn. Trong khi dự án GẦN ra mắt Cầu Rainbow, kết nối NEAR và Ethereum. 

Ví dụ: Polkadot đã tạo cổng duy nhất để kết nối bất kỳ loại blockchain nào thông qua cái gọi là chuỗi song song. Mục tiêu cuối cùng của Polkadot là thực hiện truyền thông điệp giữa các chuỗi, điều này sẽ tránh sử dụng chuỗi chuyển tiếp cho các giao dịch và do đó cung cấp giao tiếp nhanh hơn và trực tiếp hơn.

Ưu điểm của cầu nối blockchain

Sự xuất hiện của tài chính phi tập trung có thể làm giảm đáng kể khoảng cách giữa tiền điện tử và hệ thống tài chính truyền thống. Hơn nữa, các chuyên gia tin rằng các giải pháp DeFi có thể giải quyết vấn đề tích hợp tiền điện tử vào thế giới tài chính thậm chí còn nhanh hơn các nhà lãnh đạo của ngành thanh toán, chẳng hạn như PayPal hoặc Coinbase.

Như đã đề cập ở trên, nếu một dApp trên Ethereum sử dụng các tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 tiên tiến và chức năng hợp đồng thông minh, nó cũng phải đối mặt với việc thiếu khả năng mở rộng, tốc độ xử lý thấp, tắc nghẽn giao thông và các vấn đề khác liên quan đến Ethereum. Ngoài ra, Ethereum cũng tính phí giao dịch cao trong thời gian lưu lượng mạng lớn. Sử dụng cầu nối blockchain, dApp có thể được thực thi trên Ethereum cho chức năng hợp đồng thông minh, trong khi các giao dịch có thể được thực hiện thông qua cầu nối blockchain để có tốc độ xử lý cao hơn và chi phí thấp hơn. Bằng cách này, một dApp có thể kết hợp những gì tốt nhất của cả hai thế giới.

Các cầu nối chuỗi khối giúp giảm lưu lượng truy cập mạng Ethereum bằng cách phân phối nó cho các blockchain khác ít tải hơn, do đó giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng Ethereum. Xử lý thanh toán tức thì cũng là một ứng dụng cầu nối blockchain rất hữu ích. Vào cuối ngày, các nhóm không cần giới hạn bản thân trong một blockchain duy nhất nếu họ muốn củng cố một blockchain với khả năng mở rộng của một blockchain khác.

Cầu nối chuỗi khối, tương lai

Sự phát triển của cầu nối chuỗi khối vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và có thể mất nhiều thời gian để biến thành một ứng dụng chính thức phù hợp cho các ngân hàng. Tuy nhiên, với khía cạnh hữu ích và độc đáo của nó trong việc kết nối một số hệ thống blockchain, không cần phải nói rằng các cây cầu sẽ đóng một vai trò quan trọng trong vũ trụ blockchain tương lai. Điều này cho thấy rằng mức độ phát triển tiếp theo không còn xa. Và các bước lớn đang được thực hiện để tạo ra một không gian trống, nơi tiền kỹ thuật số sẽ tương thích với các loại tiền tệ fiat. Ví dụ: Ripple đang làm việc trên Interledger giao thức, cho phép giao dịch giữa các nền tảng blockchain và các giải pháp truyền thống. Mặt khác, sẽ không thực tế nếu mong đợi giá trị đầy đủ của hệ sinh thái Ethereum hoặc Bitcoin lỏng được phân phối ngay lập tức trên các mạng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me