Các công cụ phái sinh như Quyền chọn cho phép bạn kiếm lợi nhuận không giới hạn trong khi hạn chế các khoản lỗ có thể xảy ra. Là một trong những công cụ tài chính phức tạp nhất, Quyền chọn cũng là một trong những công cụ kiếm tiền phổ biến nhất trên bất kỳ thị trường nào. Trong một trong những bài viết trước của chúng tôi, chúng tôi đã mô tả tất cả những lợi ích của giao dịch Quyền chọn, các loại Quyền chọn và một số chiến lược giao dịch cơ bản. 

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về các giao thức giao dịch Quyền chọn phi tập trung và mô tả các tính năng và cơ hội chính mà thị trường phi tập trung mang lại cho người dùng của họ.

Đặc điểm của Thị trường Quyền chọn Phi tập trung

Khi hệ sinh thái DeFi và số lượng quỹ bị khóa ngày càng tăng, các thành viên của nó ngày càng cần các cơ chế phi tập trung để quản lý rủi ro của họ.

Các công cụ giao dịch quyền chọn đã gia nhập không gian tiền điện tử khá gần đây. Các sàn giao dịch lớn như Binance, OKEx và BitMEX có nền tảng cho các nhà đầu tư bán lẻ với các công cụ giao dịch Quyền chọn. Deribit và FTX cũng cung cấp các sản phẩm Tùy chọn cho người dùng của họ. Về tiền bạc của mọi người và các cơ hội tài chính mới, những hạn chế chính là các thủ tục KYC bắt buộc và sự cần thiết phải tin tưởng một bên thứ ba cấp vốn cho một bên. 

Xây dựng các giải pháp phi tập trung cho giao dịch Quyền chọn và phòng ngừa rủi ro là chìa khóa để thu hút người dùng mới và dòng tiền đến DeFi. Các phương pháp tiếp cận sáng tạo và khả năng hợp đồng thông minh sẽ cho phép bất kỳ người dùng nào tiếp cận nhiều loại công cụ tài chính và mang lại lợi nhuận bổ sung.

Hegic

Hegic là một giao thức trên chuỗi dành cho giao dịch Quyền chọn, được xây dựng và khởi chạy trong mạng Ethereum. Nền tảng sử dụng các hợp đồng bảo hiểm rủi ro – đây là các hợp đồng dựa trên Ethereum giữ thanh khoản theo cách không giám sát, bán hợp đồng cho chủ sở hữu và phân phối phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. Hợp đồng phòng hộ được sử dụng để bảo vệ giá trị của tài sản trong một khoảng thời gian. Cách tiếp cận phi tập trung được đảm bảo và đảm bảo bởi tính thanh khoản được khóa trong các hợp đồng và dấu thời gian.

Tính năng độc đáo của Hegic nằm ở chỗ các hợp đồng phòng hộ chuyển rủi ro mất tiền từ một người bán cụ thể sang tất cả các nhà cung cấp thanh khoản. Nói cách khác, rủi ro mất tiền được giảm thiểu trong khi đảm bảo lợi nhuận của tất cả các nhà cung cấp thanh khoản. 

Chi phí của hợp đồng Quyền chọn tại Hegic cao hơn so với các nền tảng thay thế cung cấp do việc sử dụng cái gọi là Quyền chọn kiểu Mỹ thay vì Quyền chọn châu Âu. Cách tiếp cận này có lợi cho người dùng Hegic vì nó cho phép họ thực hiện hợp đồng bất kỳ lúc nào thay vì đợi hết hạn.

Giao dịch Quyền chọn ETH và WBTC có sẵn trên nền tảng, với khung thời gian từ 1 ngày đến 4 tuần. Để bán Quyền chọn, bạn phải nhập nhóm ETH hoặc DAI, nơi ETH được sử dụng để bán Quyền chọn mua và DAI dùng để bán Quyền chọn mua. Hegic cho phép tạo Quyền chọn ở bất kỳ mức giá nào, thậm chí không rõ ràng, làm cho thị trường linh hoạt hơn đối với người mua Quyền chọn, do đó giảm tham số này cho người bán Quyền chọn. Đồng thời, nó làm tăng chi phí mua một Quyền chọn nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn cho người bán.

Hegic giữ vị trí thứ ba trong danh sách các nền tảng phái sinh với 80 triệu đô la bị khóa trên nền tảng.

Ví dụ: vào ngày 20 tháng 11, nếu người dùng mua Quyền chọn gọi trong 2 tuần với giá 7.500 ETH trên nền tảng Hegic, chỉ chặn hơn 774 ETH. Sau đó vào ngày 4 tháng 12, Quyền chọn được thực hiện ở mức 485 đô la, nó sẽ cho phép người khởi xướng kiếm được 1.337 ETH. 

Opyn

Opyn là một nền tảng Tùy chọn mở, phi tập trung trên Ethereum, cho phép người dùng tạo Tùy chọn bằng oToken.

Để tạo một Quyền chọn, người dùng cần cung cấp sự ủng hộ đầy đủ bằng cách gửi tài sản thế chấp vào hợp đồng thông minh, đổi lại nhận được Quyền chọn bán đã thực hiện. Mỗi hợp đồng thông minh oToken chỉ định các thông số như thời gian hết hạn, tài sản cơ bản, giá, tài sản đình công, loại tài sản thế chấp, loại quyền chọn, v.v..

Các mã thông báo tùy chọn có cùng thông số có thể hoán đổi cho nhau. Sau khi các Tùy chọn được tạo, chúng có thể được gửi đến bất kỳ địa chỉ Ethereum nào hoặc được giao dịch trên sàn giao dịch Uniswap. Việc định giá mã thông báo được xác định bởi giá thị trường trên Uniswap và thị trường dựa trên cung và cầu của oToken tại bất kỳ thời điểm nào. 

Opyn cho phép những người khởi xướng Quyền chọn nhận phí bảo hiểm bằng cách bán Quyền chọn trực tiếp cho người dùng, cho phép người sở hữu ETH xây dựng vị thế tài sản của họ. Nền tảng cung cấp bảo hiểm cho các tài sản như USDC, DAI, UNI, WBTC, YFI và các tài sản khác. 

ACO

Giao thức ACO Options phi tập trung từ Auctus dựa trên Ethereum và hoạt động tương tự như giao thức Opyn. Tương thích với ERC-20 Mã thông báo ACO được thiết kế để tạo thành các Tùy chọn thông qua các hợp đồng thông minh của riêng chúng. Các tùy chọn có sẵn trên nền tảng với khả năng thực hiện trước khi hợp đồng hết hạn. Để nhận được tiền thưởng, người bán Quyền chọn phải hoàn trả đầy đủ các hợp đồng Quyền chọn bằng ETH hoặc USDC.

ACO sử dụng Chainlink như một tiên tri để xác định giá của các tài sản cơ bản. ACO cũng cho phép tạo các nhóm thanh khoản riêng lẻ, cho phép người tạo Quyền chọn xác định phạm vi giá thực hiện và ngày hết hạn. Trong tương lai, Auctus có kế hoạch phát triển một kho tiền với các chiến lược đầu tư tự động để tạo ra cung và cầu bền vững trên nền tảng.

PlotX

PlotX là một giao thức dự đoán phi tập trung sử dụng mô hình nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) thay vì sổ đặt hàng. Nhóm thanh khoản được tạo cho từng thị trường và rõ ràng hỗ trợ giao dịch trên các thị trường này.

Nền tảng hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên mạng chính Ethereum và có sẵn hai cặp giao dịch: BTC-USDT và ETH-USDT.

Để truy cập thị trường, bạn cần kết nối Metamask hoặc bất kỳ ví nào khác hỗ trợ Wallet Connect. Có ba khung thời gian có sẵn trên PlotX: 4 giờ, hàng ngày và hàng tuần. Người dùng cũng có thể dự đoán hành vi giá trong tương lai và đưa ra dự báo.

Các thị trường trên nền tảng trải qua nhiều giai đoạn theo thời gian: nhận dự báo, chờ kết quả, ghi kết quả, phân phối phần thưởng. Điều này cho phép mỗi người tham gia đưa ra dự đoán và theo dõi sự phát triển của các sự kiện. Giả sử bất kỳ người nào trong số những người tham gia không đồng ý với kết quả, ở giai đoạn kết quả đang được sửa. Trong trường hợp đó, họ có cơ hội mở một cuộc tranh chấp, từ đó kích hoạt cơ chế giải quyết.

Trong tất cả các thị trường dự đoán PlotX, bạn cần chọn đòn bẩy ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 1X đến 5X, trong đó mức lỗ tối thiểu trong trường hợp dự đoán sai là 20% số tiền đã đặt và mức tối đa là toàn bộ số tiền ký quỹ.

Quyền chọn giao dịch được kết nối với các tài sản cơ bản, vì vậy việc xác định giá của tài sản được thực hiện bởi một nhà tiên tri. PlotX đã tích hợp các giải pháp từ Chainlink và Provable, để sử dụng các báo giá bên ngoài trong việc xử lý các dự đoán.

Các nhà phát triển nền tảng đang làm việc trên một giải pháp khả năng mở rộng để tăng tốc độ giao dịch bằng Matic Network. Điều này cũng sẽ cho phép tạo ra các thị trường có khung thời gian ngắn hơn thông qua việc sử dụng các sidechains. 

PlotX cũng sẽ tung ra một nguyên mẫu thị trường của mình bằng cách sử dụng blockchain Elrond, điều này sẽ giảm phí hoa hồng và tăng băng thông mạng.

Tài chính quyến rũ

Giao thức Quyền chọn phi tập trung của Charm Finance hiện đang trong giai đoạn đầu thử nghiệm beta công khai. Theo các nhà phát triển, họ đã quản lý để tạo ra một cơ chế mới để tạo ra các thị trường Quyền chọn có tính thanh khoản và rẻ cho người dùng. 

Đây là một hệ thống AMM cung cấp khả năng cho người dùng mua và bán các Quyền chọn mà không cần dựa vào một nhóm các nhà cung cấp thanh khoản và thanh khoản riêng biệt để đặt tài sản được giao dịch. Được tạo bởi AMM, mã thông báo Tùy chọn có thể được tạo và đốt cháy, và giá Tùy chọn có thể được đặt riêng theo cung và cầu.

Theo các nhà phát triển, dự đoán AMM và điều chỉnh Quyền chọn cho phép tạo ra các thị trường Quyền chọn thanh khoản và hiệu quả hơn.

Tài chính nguyên thủy

Primitive là một giao thức để tạo Tùy chọn trên Ethereum với cơ chế hoạt động trên cả nền tảng Opyn và ACO. Mã thông báo Tùy chọn trên nền tảng là Prime và tính thanh khoản được cung cấp bởi những người khởi xướng Tùy chọn. Primitive sử dụng mô hình định giá đơn giản cho Options.

Hiện tại, sự phát triển của mã thông báo Quyền chọn và mô hình gộp thanh khoản như một phương tiện trao đổi đang được tiến hành.

Deriswap

Vào ngày 23 tháng 11, người sáng lập yEarn.Finance, André Cronier, đã công bố ra mắt giao thức phân quyền Deriswap, sẽ kết hợp hoán đổi, Quyền chọn và các khoản vay trên nền tảng thành một hợp đồng duy nhất cho phép người dùng tương tác với nhiều loại tài sản. Quyền chọn gọi / đặt kiểu Mỹ với đầy đủ tài sản thế chấp sẽ có sẵn trên Deriswap. Theo tuyên bố của Cronier, việc gộp các giao dịch hoán đổi và Quyền chọn sẽ dẫn đến bù đắp tổn thất do sự biến động của cặp tiền đã chọn.

Nền tảng này đang trong giai đoạn kiểm tra và việc ra mắt nó được lên kế hoạch cho tương lai gần nhất.

Cạm bẫy giao dịch Quyền chọn phi tập trung

Các vấn đề mà thị trường giao dịch Quyền chọn phi tập trung phải đối mặt là băng thông thấp, chi phí giao dịch cao, giao diện phức tạp, khả năng gian lận, bảo mật tương đối yếu, v.v..

Các vấn đề về khả năng mở rộng và chi phí giao dịch đã được giải quyết thông qua việc sử dụng các giao thức lớp thứ hai. Một ví dụ sáng giá về sự phát triển như vậy là hợp tác PlotX với Matic và Elrond.

Vấn đề bảo mật bắt nguồn từ thực tế là các dự án trong lĩnh vực tài chính phi tập trung rất sáng tạo, và kinh nghiệm xây dựng các giải pháp an toàn trong lĩnh vực này vẫn còn thiếu. Điều này dẫn đến việc chặn ~ 28.000 đô la trong giao thức Hegic ngay cả sau khi vượt qua kiểm toán và phát hành nền tảng trên mạng chính Ethereum. Lỗi do lỗi đánh máy trong mã, sau đó nền tảng được khởi động lại và tiền đã được trả lại cho người dùng.

Quyền chọn là công cụ giao dịch phức tạp nhưng hữu ích được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Khi thị trường tài chính phi tập trung phát triển, các công cụ tài chính truyền thống đang được chuyển đổi sang định dạng phi tập trung và ngày càng tìm thấy nhiều trường hợp sử dụng.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích tư vấn tài chính và không nên được coi như vậy. 3commas và các tác giả của nó không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về lãi hay lỗ của bạn sau khi bạn đọc bài viết này. Bài báo đã được trình bày để cung cấp cho người đọc những thông tin chung. Chỉ có kinh nghiệm cá nhân được mô tả ở đây. Người dùng phải thực hiện nghiên cứu độc lập của riêng họ để đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư tiền điện tử của họ.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me