Số lượng cá voi Bitcoin đã tăng lên; vị trí cá voi ngày càng tăng; cá voi đã kích hoạt sự tăng trưởng thị trường tiền điện tử; thao túng cá voi góp phần làm tăng sự biến động giá cả … Chúng ta thường thấy và nghe những tiêu đề như vậy về những con cá voi Bitcoin bí ẩn có tác động rất lớn đến ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung và giá Bitcoin nói riêng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những người tham gia thị trường có ảnh hưởng và vai trò của họ trong ngành tiền điện tử.

Cá voi Bitcoin là ai?

Sự phát triển của tiền điện tử và sự xuất hiện của một loại tài sản mới như vậy đã tạo ra rất nhiều tiếng lóng và biệt ngữ, thường được sử dụng trên các mạng xã hội như Reddit. Ngoài từ viết tắt “HODL” nổi tiếng, thuật ngữ “cá voi” có lẽ là một dấu hiệu nổi tiếng không kém của lĩnh vực tiền điện tử. Những người chơi lớn, thường được gọi là cá voi, thường được coi là nguyên nhân gây ra sự biến động của thị trường. Lý do cho sự xuất hiện của thuật ngữ này là sự tương đồng với kích thước của cá voi, là loài động vật có vú lớn nhất trên hành tinh. Do đó, cá voi là những người chơi thị trường giao dịch với khối lượng lớn hơn đáng kể so với những người tham gia trung bình, và do đó, trong những điều kiện nhất định, họ có thể thay đổi giá của tiền điện tử.

Phân loại cá voi

Những người tham gia thị trường nắm giữ ít nhất 1.000 BTC hoặc tương đương 10 triệu đô la được coi là cá voi Bitcoin. Đồng thời, bạn có thể tìm thấy toàn bộ phân loại “hàng hải” về những người nắm giữ Bitcoin, từ “tôm” có số dư dưới một Bitcoin đến “cá voi lưng gù” quản lý 5000 BTC trở lên.

Cũng có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như những người ủng hộ sớm tư tưởng của Satoshi Nakamoto’s (người tạo ra Bitcoin), người đã mua rất nhiều BTC vào thời điểm Bitcoin đang có những bước đi đầu tiên. Tài sản cá nhân của họ ước tính vào khoảng từ 100 triệu đến 1 tỷ USD. Điều đáng nói là những người nắm giữ sớm phần lớn không tham gia vào việc thao túng giá. Trong số những điều khác, các chuyên gia cho rằng điều này là do nhiều khóa riêng kiểm soát một lượng lớn tài sản đã bị mất từ ​​lâu. Như vậy, những tài sản này bị khóa và sẽ không thể tác động đến thị trường. Nhưng một số người đam mê tiên phong nhắc nhở định kỳ về sự tồn tại của họ và di chuyển một lượng lớn BTC giữa các ví, do đó gây ra sự hoảng sợ và nhiều giả định khác nhau giữa những người tham gia thị trường tiền điện tử.

Tình hình thị trường hiện tại

Theo dữ liệu dựa trên phân tích theo cụm do Glassnode cung cấp, sau khi “dân số” cá voi Bitcoin giảm từ năm 2016, nó bắt đầu tăng trở lại vào tháng 1 năm 2019. Hơn nữa, chúng ta đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần như liên tục kể từ tháng 1 năm 2020. Số lượng cá voi đã tăng lên 1800 và có thể đang trên đường vượt qua các mức cao trước đó.

Những người chơi chính bao gồm các tổ chức như quỹ đầu cơ và quỹ đầu tư. Một số trong số họ công khai sự hiện diện của họ trên thị trường. Trước đây, những con cá voi Bitcoin đáng chú ý nhất là:

  • Thủ đô Pantera
  • Dự trữ bitcoin
  • Tài chính nhị phân
  • Coin Capital Partners
  • Falcon Global Capital
  • Pháo đài
  • Đầu tư Bitcoin Lòng tin
  • Cố vấn toàn cầu Quỹ đầu tư Bitcoin

Nhưng những con cá voi mới cung cấp sự gia tăng tổng số ví nắm giữ hơn 1000 BTC là ai? Và liệu số lượng cá voi tăng lên có nghĩa là chúng dần dần tích lũy được nhiều BTC hơn không? Câu trả lời cho những câu hỏi này là mơ hồ. Mặc dù sự kiểm soát của cá voi đối với một phần ngày càng tăng của BTC đang tăng lên, nhưng sự tăng trưởng này vẫn chưa đáng kể, mặc dù điều này có thể thay đổi nếu xu hướng tiếp tục. Ngoài ra, trên thực tế, cá voi riêng lẻ không trở nên giàu có hơn.

Sự thống trị của cá voi

Trên thực tế, lượng BTC mà cá voi nắm giữ đã giảm đều đặn trong 5 năm qua, đồng thời giảm hơn 22% từ 6,7 xuống 5,2 triệu BTC. Nhưng kể từ đầu năm nay, sự tăng trưởng đã tiếp tục trở lại khi ngày càng có nhiều người nắm giữ BTC tham gia vào hàng ngũ của những con cá voi.

Nếu chúng ta thu nhỏ và xem toàn bộ lịch sử phân phối, có thể thấy rõ ràng rằng số dư BTC do cá voi nắm giữ đã đạt đỉnh vào đầu năm 2016, và sau đó bắt đầu giảm dần. Mặc dù vị trí cá voi đã tăng lên trong năm nay, số dư BTC mà họ nắm giữ vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh.

Tuy nhiên, để đánh giá sự thống trị tổng thể của cá voi trên thị trường, chúng ta phải tính đến thực tế là tổng nguồn cung BTC đã thấp hơn trong những năm trước. Mặc dù số dư tổng thể của BTC do những con cá voi nắm giữ không đạt đỉnh cho đến năm 2016, nhưng sự thống trị của họ trên thị trường BTC thực sự đã đạt đến mức cao trước đó nhiều vào năm 2011, sau đó nó ở trạng thái gần như liên tục suy giảm. Mặc dù xu hướng gần đây đối với sự thống trị của cá voi dường như không đáng kể trong quy mô tồn tại của Bitcoin, nhưng đây vẫn là mức tăng trưởng bền vững lớn nhất trong gần một thập kỷ.

Phần lớn hơn của sự gia tăng số lượng cá voi gần đây có thể được giải thích là do các tổ chức giàu có hiện tại rút BTC của họ khỏi các sàn giao dịch thay vì dòng tiền mới. Số dư tổng thể của BTC trên các sàn giao dịch đã giảm đáng kể trong năm 2020, đặc biệt là sau Thứ Năm Đen. Sự sụt giảm số dư BTC trên các sàn giao dịch trùng với sự gia tăng số lượng cá voi Bitcoin và sự gia tăng số dư BTC trên ví của những người chơi lớn.

Tác động đến thị trường

Các quỹ thường quản lý hàng trăm nghìn BTC, hoạt động “qua quầy” một cách chiến lược và bí mật – ngoài tầm nhìn của các nhà giao dịch bán lẻ thông thường.

Với số vốn đáng kể của mình, các tổ chức có thể tác động đến thị trường theo ý muốn của họ. Đây là nơi mà phép ẩn dụ “cá voi Bitcoin” thực sự tỏa sáng bởi vì bất kỳ cư dân nào khác trong “đại dương” tiền điện tử không có lựa chọn nào khác ngoài việc thoát ra khỏi con đường này. Ngoài ra, không có chuyển động nào trong những tình huống như vậy đủ mạnh để chuyển hướng cá voi khỏi hướng của chúng, vì vậy ý ​​định của chúng trở thành cách thay đổi giá.

Cá voi thường bị chỉ trích vì thao túng giá tài sản để sau đó bán chúng cao hơn hoặc mua đáy. Hoạt động giao dịch của những người tham gia thị trường lớn đã ảnh hưởng đến nhiều đồng tiền khác nhau ngoài BTC.

Phần kết luận

Sau khi giảm kể từ năm 2016, số lượng cá voi Bitcoin bắt đầu tăng trưởng ổn định vào đầu năm 2020. Tình hình với số dư BTC do những người chơi lớn này nắm giữ đã theo sau. Mặc dù vậy, tổng số dư bằng đồng đô la của cá voi vẫn ở dưới mức đỉnh, đã đạt được ở đỉnh cao của thị trường tăng giá vào cuối năm 2017. Lý do đằng sau sự gia tăng rõ ràng về số lượng cá voi mới không dẫn đến sự gia tăng đáng kể sự gia tăng tổng số dư tài sản của cá voi tính theo đô la nằm ở việc những người chơi lớn không mua BTC mới mà chủ yếu rút tiền của họ từ các sàn giao dịch.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me