Blockchain là một công nghệ tương đối mới, một loại sổ cái phân tán, đảm bảo tính toàn vẹn và tính bất biến của dữ liệu được lưu trữ. Chính nhờ kiến ​​trúc phân tán và mức độ bảo mật thông tin mà nó cung cấp mà còn có nhu cầu bên ngoài lĩnh vực tài chính và công nghệ.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói về cách blockchain được các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng và giúp cải thiện hiệu suất bảo mật.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Theo một KHẢO SÁT PHẦN MỀM TOÀN CẦU BSA 2018, 37% phần mềm được cài đặt trên PC là không có giấy phép. Chỉ tính riêng trong tháng 3 năm 2020, số lượt truy cập vào các trang web có nội dung không được cấp phép tại Hoa Kỳ lên đến hơn 1,1 tỷ lượt. Theo một phân tích được thực hiện bởi Muso vào năm 2018, tổng số lượt chuyển đổi sang các trang web vi phạm bản quyền trên thế giới là khoảng 300 tỷ.

Một trong những công cụ chính để chống vi phạm bản quyền là Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số (DMCA) được thông qua ở Mỹ vào năm 1998. Theo luật này, mọi công ty Internet phải xóa nội dung đó và các liên kết có liên quan khỏi mạng trong trường hợp có bản quyền. sự vi phạm. Cách tiếp cận này khá tốn kém vì chủ sở hữu bản quyền cần phải tìm kiếm trên mạng các trang web có chứa nội dung bị đánh cắp và xin xóa nội dung đó. Do đó, câu hỏi về một phương pháp hiệu quả hơn để chống lại vi phạm bản quyền đã nảy sinh.

Microsoft và EY đang sử dụng blockchain để thực thi bản quyền. Giải pháp được xây dựng dựa trên cấu trúc chuỗi khối Microsoft Azure và cho phép bạn sử dụng các hợp đồng thông minh chỉ định các điều khoản sử dụng nội dung. Blockchain ghi lại các giao dịch và phân phối tiền giữa các chủ sở hữu bản quyền theo các hợp đồng đã lập.

Việc sử dụng công nghệ blockchain có thể đẩy nhanh quá trình tìm kiếm các trang web chứa nội dung vi phạm bản quyền. Ví dụ: nền tảng StopTheFakes.io sử dụng blockchain để phát hành phần thưởng dưới dạng mã thông báo để tìm kiếm nội dung được phân phối bất hợp pháp. Cách tiếp cận này làm tăng tốc độ tìm kiếm các trang web vi phạm quyền của chủ sở hữu nội dung.

Vào năm 2018, nền tảng DishNetwork đã nộp bằng sáng chế về việc sử dụng blockchain để nhập dữ liệu của chủ sở hữu bản quyền. Chỉ chủ sở hữu nội dung mới có thể tải xuống và cập nhật thông tin. Chủ sở hữu bản quyền có thể bán tài sản trí tuệ và bản thân nền tảng được thiết kế để nhập thông tin về chủ sở hữu và theo dõi nội dung được sử dụng mà không được phép.

Dịch vụ Ascribe cung cấp khả năng đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, cũng như mua và bán quyền sử dụng nó. Blockchain được sử dụng để theo dõi và lưu trữ các tệp đã đăng ký, trong khi dấu thời gian giúp đăng ký công việc. Cái sau đóng vai trò là bằng chứng rằng một số dữ liệu đã tồn tại trước một thời điểm nhất định. Dịch vụ phù hợp với các nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia và nhà điêu khắc.

Chúng tôi chỉ đưa ra một số ví dụ về việc triển khai công nghệ này, nhưng số lượng nền tảng nhằm mục đích bảo vệ tài sản trí tuệ là hàng chục, điều này cho thấy nhu cầu cao và hiệu quả của công nghệ sổ cái phân tán. Blockchain có thể giúp giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền trong các lĩnh vực như ngành công nghiệp phim ảnh, âm nhạc và trò chơi, phần mềm, báo chí và các loại hoạt động sáng tạo khác.

Hệ thống giám sát video và chuỗi khối

Ngành công nghiệp giám sát video là cung cấp bảo mật cho các đối tượng và trang web nhất định và một hệ thống để giám sát và kiểm soát các quy trình khác nhau. Việc đặt tên cho tổng số camera an ninh được lắp đặt trên toàn thế giới được cho là không thể, nhưng rõ ràng Trung Quốc đang dẫn đầu về số lượng của chúng. Tám trong số mười thành phố hàng đầu về mật độ camera giám sát nằm ở Trung Quốc. Và cứ 1000 người ở Trùng Khánh thì có 168 máy ảnh.

Những vấn đề chính mà thị trường giám sát video phải đối mặt là:

  1. Lượng dữ liệu khổng lồ. Luồng video từ tất cả các camera phải được xử lý và lưu trữ. Đã có những nỗ lực giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng lưu trữ đám mây, nhưng điều này không mang lại kết quả như mong muốn.
  2. Xây dựng đủ hệ thống. Giám sát video được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau, sử dụng tại nhà và các công ty công / tư nhân. Cần có phần mềm và tài nguyên cụ thể để xây dựng hệ thống giám sát thống nhất.

Blockchain, như một hệ thống phân tán, có thể giải quyết vấn đề lưu trữ và xử lý dữ liệu. Đó là lý do tại sao công nghệ đã được tìm thấy ứng dụng của nó trong việc phát triển các giải pháp trong lĩnh vực giám sát video. Và ứng dụng của nó, cùng với AI, có thể tạo ra một hệ thống thông minh để nhận dạng khuôn mặt và phân tích luồng video. Điện toán đám mây và các nguyên tắc khai thác được sử dụng để xử lý và phân tích dữ liệu video nhanh hơn trong thời gian thực. Việc sử dụng các hợp đồng thông minh sẽ cho phép các phương thức thanh toán linh hoạt hơn.

Xây dựng hệ thống giám sát video thống nhất bằng cách sử dụng công nghệ blockchain có lợi do cách các nút tương tác trong mạng. Kiến trúc này cho phép các nút chỉ trao đổi dữ liệu nhất định trong khi vẫn giữ an toàn.

Hệ thống phi tập trung để quản lý dữ liệu hiệu quả

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán toàn cầu. Vì lý do này, việc lưu trữ và trao đổi thông tin đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn kể từ khi ra đời. Giờ đây, có thể tạo ra các hệ thống nhận dạng và lưu trữ phân tán có khả năng chịu lỗi, giá cả phải chăng cho các loại dữ liệu liên quan đến tội phạm. Những ưu điểm như vậy đã được các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới sử dụng để xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu.

Để cung cấp các cấp độ truy cập khác nhau vào dữ liệu và cho phép khả năng xác minh, các hệ thống như vậy được xây dựng dựa trên các blockchains “công ty”, chẳng hạn như HyperLedger Fabric, Corda, v.v..

Các nhà chức trách chủ yếu sử dụng blockchain để phát triển các giải pháp lưu trữ bằng chứng thu được trong quá trình điều tra.

Ví dụ, các nhân viên cảnh sát sử dụng máy quay video để truyền hình ảnh lên bộ lưu trữ đám mây thông qua các kênh liên lạc. Song song với việc gửi tệp, “dấu vân tay kỹ thuật số”, chứa thông tin về máy ảnh, thời gian, định dạng và kích thước của các tệp được ghi, được tạo và lưu trên blockchain. Chữ ký này được sử dụng nhiều hơn để xác thực dữ liệu.

Ưu điểm của blockchain là khả năng chống thao túng dữ liệu. Mọi nỗ lực thay đổi hoặc thay thế tệp sẽ không thành công do sự khác biệt giữa chữ ký mới và chữ ký gốc. Các thuật toán mật mã được nhúng trong công nghệ blockchain được sử dụng để xác nhận tính xác thực của bằng chứng.

Một ví dụ khác về việc sử dụng sổ cái phân tán là một hệ thống để quản lý (thu thập, lưu trữ) bằng chứng vật lý và kỹ thuật số. Nguyên tắc của nó có thể được mô tả trong hai bước đơn giản:

        1) Điều tra viên cung cấp mô tả về bằng chứng trong hệ thống và gắn mã QR vào tang vật khi lưu trữ;

        2) Mỗi ​​lần tương tác với bằng chứng, mã QR sẽ được đọc và thông tin tương ứng được hiển thị và tải lên blockchain.

Cơ sở dữ liệu hiện chứa toàn bộ chuỗi sự kiện và hành động được thực hiện với mỗi bằng chứng tương ứng. Hệ thống quản lý như vậy ngăn ngừa việc mất mát và giả mạo bằng chứng.

Ở Ấn Độ, các thử nghiệm quy mô lớn đang được tiến hành để triển khai blockchain trong công việc của các cơ quan thực thi pháp luật. Vì vậy, tại hơn 200 khách sạn, hệ thống đăng ký khách sạn dựa trên blockchain. Dữ liệu khách được lưu trữ trên blockchain và được so sánh với cơ sở dữ liệu của cảnh sát để tìm kiếm tội phạm và / hoặc người mất tích.

Chính phủ Ấn Độ cũng có kế hoạch khởi chạy một hệ thống blockchain dựa trên HyperLedger Fabric – “Police 2020”. Hệ thống này được thiết kế để thu thập và lưu trữ dữ liệu do công dân gửi về các tội phạm đã thực hiện.

Đồng thời, một khuôn khổ pháp lý cho việc sử dụng và ứng dụng công nghệ blockchain của các cơ quan thực thi pháp luật đang được hình thành ở Trung Quốc.

Quan điểm

Blockchain được sử dụng rộng rãi bởi các cơ quan thực thi pháp luật. Nhiều quốc gia đang khởi động ngày càng nhiều dự án quốc gia tập trung vào việc triển khai công nghệ blockchain. Sổ cái phân tán đang được tích hợp vào các dự án hiện có. Blockchain làm giảm số lượng lớn quy trình làm việc, điều quan trọng đối với bất kỳ hệ thống chính phủ nào. Hiện nay, nhu cầu ngày càng tăng về việc tích hợp công nghệ sổ cái phân tán vào cơ cấu chính phủ ở các nước phát triển. Với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu này sẽ chỉ tăng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me