Blockchain: Tương lai của Điện toán đám mây

Thuật ngữ “Blockchain” đã trở thành đồng nghĩa với “tiền điện tử” đối với nhiều người trong chúng ta. Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ tài chính mới nhất và tuyệt vời nhất đã biến đổi hoàn toàn các giao dịch kinh doanh, hỗ trợ và sử dụng các mô hình mật mã khác nhau. Mặc dù sự bùng nổ đầu tiên về sự phổ biến của blockchain đến từ tiền điện tử, sự mở rộng liên tục của công nghệ này sang các lĩnh vực khác hiện đang diễn ra đầy đủ. 

Một trong những đổi mới bùng nổ nhất đang phát triển nhanh chóng là việc sử dụng công nghệ blockchain trong điện toán đám mây. Nhiều tổ chức sử dụng lưu trữ đám mây và hưởng lợi từ công nghệ điện toán đám mây. Nếu blockchain được kết hợp vào hỗn hợp, cơ hội chứng kiến ​​một cuộc cách mạng thực sự trong việc định hình toàn bộ ngành công nghiệp sẽ tăng lên đáng kể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn ứng dụng của blockchain trong hệ thống điện toán đám mây.

Điện toán đám mây là gì?

 

 Các nhà khai thác đám mây cung cấp các dịch vụ điện toán như lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng và xử lý dữ liệu qua Internet chứ không phải trên máy chủ cục bộ hoặc máy tính cá nhân. “Đám mây” đề cập đến một nền tảng để lưu trữ tài nguyên điện toán và lưu trữ. Đây là một trung tâm dữ liệu ảo hóa được cho thuê để đổi lấy một khoản phí cố định.

Dịch vụ đám mây tiết kiệm chi phí hơn các trung tâm dữ liệu truyền thống. Nhiều tổ chức lớn trên toàn thế giới đang sử dụng hệ thống điện toán đám mây để giải quyết các thách thức về quản lý dữ liệu, giảm cơ sở hạ tầng và chi phí bảo trì.

Nguyên lý hoạt động của điện toán đám mây

Dịch vụ điện toán đám mây cung cấp trang tổng quan dựa trên trình duyệt cho phép các chuyên gia và nhà phát triển CNTT sắp xếp tài nguyên và quản lý tài khoản hiệu quả.

Các dịch vụ đám mây cũng được thiết kế để hoạt động với các API REST và Giao diện dòng lệnh (CLI). Điện toán đám mây sử dụng kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu phân tán truyền thống, nơi dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của tất cả những người tham gia.

Lịch sử điện toán đám mây

Điện toán đám mây có thể bắt nguồn từ những năm 1960 khi John McCarthy và Douglas Parhill khám phá ý tưởng cung cấp điện toán như một tiện ích công cộng.

IBM đã giới thiệu ứng dụng thực tế của việc chia sẻ tài nguyên vào những năm 1970 với khái niệm “chia sẻ thời gian”. Vào thời điểm mà người dùng bị hạn chế bởi thời gian đặt trước và tính toán tuần tự hoặc “xử lý hàng loạt”, IBM đã giới thiệu RUSH (Người dùng phần cứng chia sẻ từ xa). Điều này cho phép nhiều người dùng đồng thời sử dụng tài nguyên máy tính của một máy tính thông qua cái gọi là thiết bị đầu cuối ảo, còn được gọi là “máy khách mỏng”.

Những sự kiện này được coi là sự ra đời của ảo hóa trong điện toán, và vào những năm 1990, chúng tạo thành bàn đạp cho điện toán đám mây. Khi khả năng tính toán của máy móc và băng thông của Internet tăng dần, các công ty bắt đầu sử dụng các tài nguyên này theo yêu cầu và theo cách thức có thể mở rộng linh hoạt. Salesforce được giới thiệu vào năm 1999 có thể được gọi là triển khai điện toán đám mây thành công đầu tiên để lưu trữ hệ thống CRM của mình.

Điện toán đám mây ngày nay

Điện toán đám mây là nền tảng của kinh doanh kỹ thuật số. Ngành công nghiệp này đã phát triển với tốc độ phi thường trong mười năm qua. Ngành công nghiệp điện toán đám mây dự kiến ​​sẽ vượt 210 tỷ đô la vào năm 2022. Chúng ta đang thấy ngày càng nhiều cách để kết nối và cộng tác, chuyển sang đám mây.

Sự tăng trưởng nhanh chóng này là do sự gia tăng khối lượng công việc và số lượng trò chơi trên Internet, nhu cầu của người tiêu dùng về băng thông và nội dung tăng, sự tăng trưởng toàn cầu về số lượng điện thoại thông minh, sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng web và di động, và chi phí quản lý nhà phát triển trên máy chủ cục bộ.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tập trung (CSP) hàng đầu – Amazon Web Services (AWS), Google Cloud, Microsoft Azure và Alibaba Cloud – thống trị với 71% thị phần. Chỉ riêng AWS đã có quy mô gấp ba lần Microsoft Azure, người chơi lớn thứ hai trên thị trường CSP. Điện toán đám mây là một thị trường tập trung và độc quyền hóa với giá cả không hiệu quả và các phương pháp chống cạnh tranh như khai thác phân tách, nơi một CSP lớn sao chép các sản phẩm của một công ty đám mây nhỏ (đã được cung cấp trên nền tảng của nó) và bán các sản phẩm thường bao gồm các phát triển từ các đối thủ cạnh tranh … Với sự độc quyền hóa của thị trường, sự đổi mới, sự lựa chọn và tính linh hoạt bị hạn chế và các dịch vụ liên tục rất tốn kém. Trong bối cảnh thị trường này, có 8,4 triệu trung tâm dữ liệu và các chuyên gia ước tính rằng 85% công suất máy chủ được sử dụng chưa đầy đủ.

Blockchain và điện toán đám mây

Các công ty trên khắp thế giới đã nhận ra rằng việc đáp ứng nhu cầu của cơ sở hạ tầng kinh doanh kỹ thuật số cần có cách tiếp cận phi tập trung hơn. Để có khả năng truy cập, tính linh hoạt, hiệu quả và bảo mật cao hơn, đám mây phải phát triển thành cơ sở hạ tầng phi tập trung. Những cải tiến như công nghệ không máy chủ đang gây ra sự thay đổi mô hình máy tính, giải phóng các nhà phát triển khỏi việc định cấu hình và quản lý máy chủ, đồng thời cho phép họ quản lý các tài nguyên cần thiết để chạy các ứng dụng.

Mối quan tâm đến công nghệ blockchain đang tăng lên trên khắp thế giới và trong mọi ngành. Nhiều rò rỉ trong lĩnh vực điện toán đám mây đã thúc đẩy nhiều công ty khởi nghiệp xem xét sử dụng công nghệ blockchain cho các giao dịch tài chính và lưu trữ thông tin bí mật. Điều này cho thấy cách tiếp cận điện toán đám mây tập trung đang bắt đầu mất dần vị thế. Tình huống này đưa chúng ta trở lại phương pháp tiếp cận đám mây lai, nơi các công ty kết hợp blockchain trong điện toán đám mây và lưu trữ dữ liệu trong cả đám mây công cộng và riêng tư.

Sử dụng công nghệ blockchain trong điện toán đám mây có liên quan đến một số lợi ích:

  • Tăng hiệu quả theo dõi quyền sở hữu
  • Phân quyền
  • Tăng cường bảo mật dữ liệu
  • Bảo mật khóa cá nhân nâng cao
  • Kiểm soát sổ cái liên tục
  • Độc lập địa lý
  • Phục hồi nhanh trong các tình huống bất khả kháng
  • Giao dịch vi mô
  • Siêu máy tính phân tán

Các dự án điện toán đám mây dựa trên chuỗi khối

Golem là một thị trường phi tập trung, nơi bạn có thể thuê hoặc cho thuê sức mạnh tính toán của mình để đổi lấy các token Golem. Đó là một loại siêu máy tính sử dụng sức mạnh của tính toán trên dây chuyền. Giải pháp của họ được thiết kế cho một thị trường nhỏ, có địa chỉ, yêu cầu người dùng học một ngôn ngữ mới và không có lợi thế về chi phí vì không có cấu trúc giá cố định.

Dfinity cam kết khám phá các lãnh thổ của chuỗi khối được kết nối với nhau với mục tiêu ban đầu của dự án Ethereum. Tầm nhìn của Dfinity được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng cơ sở hạ tầng Internet mới sẽ hỗ trợ một loạt các ứng dụng cho người dùng cuối và doanh nghiệp. Mạng xã hội, nhắn tin, tìm kiếm, lưu trữ và tương tác ngang hàng là tất cả các ví dụ về chức năng mà họ định lưu trữ trên đám mây Web 3.0 công cộng của mình. Điều đáng nói là Dfinity tập trung vào các hợp đồng thông minh có nhiều hạn chế.

Blockstack nhằm mục đích cung cấp một loại Internet phi tập trung mới cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn dữ liệu của chính họ và khiến việc kiểm duyệt nội dung trở nên khó khăn hơn. Blockstack giúp việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung dễ dàng như xây dựng các ứng dụng đám mây. Các nhà phát triển sử dụng các thư viện chung giúp đơn giản hóa quá trình tạo giải pháp trên blockchain và không yêu cầu học ngôn ngữ lập trình mới. Người dùng nhận được thông tin đăng nhập chung không yêu cầu mật khẩu và ổ đĩa được mã hóa cho phép họ chuyển dữ liệu của mình sang bất kỳ ứng dụng nào họ muốn. Lưu ý rằng dự án dựa trên giao thức Bitcoin và không hoàn toàn phù hợp cho máy tính.

Ankr Network cung cấp nền tảng quản lý tài nguyên điện toán đám mây, xây dựng một hệ sinh thái bao gồm người dùng tài nguyên, nhà cung cấp, nhà phát triển ứng dụng, người tiêu dùng, v.v. Ankr đang xây dựng một cơ sở hạ tầng đám mây hoàn chỉnh và thị trường cho các dịch vụ đám mây được container hóa. Chủ sở hữu trung tâm dữ liệu có thể kiếm tiền từ các tài nguyên máy tính dự phòng với nền tảng đám mây Ankr. Các nhà khai thác nút có thể sử dụng tài nguyên đám mây không có người sử dụng từ các trung tâm dữ liệu để khởi chạy các nút blockchain với giá cạnh tranh. Mã thông báo ANKR được sử dụng làm tài sản cho các ưu đãi, thanh toán và vị trí trên mạng Ankr.

Akash Network là điểm bắt đầu trong quá trình đánh giá của chúng tôi. Là một giải pháp thay thế phi tập trung cho đám mây độc quyền, Akash Network đang phát triển Supercloud. Thị trường điện toán đám mây phi tập trung này cho phép bất kỳ trung tâm dữ liệu nào và bất kỳ ai có máy tính trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây bằng cách cung cấp các chu kỳ tính toán chưa sử dụng của họ một cách an toàn. Nền tảng Supercloud sử dụng Tendermint và Cosmos một cách hiệu quả và đạt được kết quả ấn tượng bằng cách tích hợp các công nghệ container tiên tiến với mô hình đặt giá thầu độc đáo để đẩy nhanh việc áp dụng. AKT là một mã thông báo tiện ích để cung cấp an ninh kinh tế, kích thích việc áp dụng sớm và ổn định tỷ giá hối đoái. Akash cũng đang phát triển Supermini, một siêu máy tính di động mạnh mẽ cho phép người dùng trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây Akash từ sự thuận tiện tại nhà hoặc văn phòng. Công nghệ Akash được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tính toán chung và sử dụng rộng rãi hơn trên thị trường. Nền tảng được thiết kế để phục vụ thị trường phổ thông và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nó. Nếu ứng dụng chạy trên các nhà cung cấp đám mây hiện có như AWS, Google Cloud hoặc Azure, ứng dụng sẽ có thể chạy trên Akash.

Tương lai gần

Blockchain chắc chắn là bước tiếp theo trong việc đảm bảo an toàn thông tin. Dữ liệu được lưu trữ trên nhiều nút trên khắp thế giới và không có một điểm dễ bị tấn công nào. Điều này giải quyết vấn đề bảo vệ dữ liệu trong nhiều trường hợp bất ngờ có thể xảy ra. Các tệp được tải lên blockchain được kiểm soát và chỉ có thể truy cập được đối với những bên có khóa tương ứng để truy cập các tệp được mã hóa. Các dự án blockchain hiện tại có một số nhược điểm nhất định, nhưng các giải pháp như Mạng Akash cho phép truy cập an toàn vào điện toán đám mây với chi phí giảm gấp 10 lần so với các nhà cung cấp hiện tại trên thị trường.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map