Sự xuất hiện của công nghệ blockchain và đặc biệt là Bitcoin đã tạo cơ hội để tạo ra tiền điện tử và hợp đồng thông minh. Bảo mật, minh bạch và không thể thay đổi của dữ liệu giao dịch là tiêu chí chính để phát triển các giải pháp dựa trên blockchain. Ngành công nghiệp quảng cáo là một lĩnh vực mà sự quan tâm đến blockchain đang tăng lên nhanh chóng và do đó nhu cầu về công nghệ và cách sử dụng nó ngày càng tăng.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói về quá trình chuyển đổi quảng cáo kỹ thuật số sang blockchain, xem xét các giải pháp hoạt động để thực hiện quá trình chuyển đổi này, cũng như thảo luận về những phát triển dựa trên blockchain trong tương lai trong quảng cáo kỹ thuật số.

Thị trường quảng cáo kỹ thuật số

Nghiên cứu “Chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu quý 2 năm 2020” cho thấy khối lượng quảng cáo kỹ thuật số trong năm 2019 chiếm hơn 50% tổng thị phần quảng cáo. Chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu vào năm 2020 dự kiến ​​sẽ tăng 2,4% lên 332,84 tỷ đô la, mức thấp nhất từ ​​trước đến nay do đại dịch toàn cầu. 

Một phần lớn quảng cáo kỹ thuật số tập trung vào tay các công ty lớn nhất thế giới, chẳng hạn như Google, Facebook và Amazon. Khi thị phần của họ trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số tăng lên, giá trị của quảng cáo cũng tăng theo. Ngày càng có nhiều dữ liệu người dùng tập trung vào tay các công ty này, cho phép họ không chỉ theo dõi các sở thích của chúng tôi mà còn bán thông tin cá nhân của chúng tôi cho các nhà quảng cáo.

Các công nghệ phi tập trung, bao gồm cả blockchain, có thể khắc phục vấn đề tập trung. Có thể giảm chi phí quảng cáo bằng cách thay thế người bán lại bằng hợp đồng thông minh giữa nhà quảng cáo, nhà sản xuất và người dùng cuối. 

Chúng tôi sẽ đi sâu vào một số dự án và giải pháp thú vị trong các lĩnh vực khác nhau của quảng cáo kỹ thuật số và xem xét giải quyết các vấn đề như:

  1. Mua dữ liệu cá nhân của người dùng mà không có sự đồng ý của họ;
  2. Gian lận thể hiện ở các biểu ngữ giả, số lượt xem giả, bot và đánh cắp dữ liệu. Dựa vào báo cáo bởi “Juniper Research”, hoạt động gian lận vào năm 2019 đã khiến các nhà quảng cáo mất khoảng 42 tỷ đô la;
  3. Một số lượng lớn các trung gian;
  4. Điều cần thiết trong việc tin tưởng vào dữ liệu được cung cấp.

Mạng quảng cáo phi tập trung

Một trong những lĩnh vực ứng dụng của công nghệ blockchain là việc tạo ra các mạng quảng cáo phi tập trung. Các hệ sinh thái phi tập trung như vậy mang người dùng, nhà xuất bản, nhà quảng cáo và nhà phát triển dApp lại với nhau để đảm bảo tương tác minh bạch, công bằng và hiệu quả.

Quyền kiểm soát của người dùng đối với dữ liệu mà họ cung cấp cho nhà quảng cáo, bảo vệ chống lại các quảng cáo gian lận, tham gia đầy đủ vào các hoạt động quảng cáo và kiếm tiền từ dữ liệu được cung cấp – tất cả những cơ hội này đều có thể thành hiện thực với việc triển khai các giải pháp quảng cáo phi tập trung như blockchain.

Thị trường quảng cáo phi tập trung AdEx là một hệ sinh thái dựa trên blockchain, nhằm cung cấp lợi ích cho tất cả những người tham gia. Blockchains được thiết kế để đảm bảo các tương tác minh bạch và các hợp đồng thông minh hoạt động như một sự đảm bảo tuân thủ. 

AdEx, cũng như các dự án tương tự khác tạo ra hệ sinh thái quảng cáo phi tập trung (Ubex, Mass Network, Papyrus Network), đảm bảo rằng các nhà quảng cáo có thể tạo quảng cáo và tích hợp chúng vào một số chương trình đã chọn, thanh toán cho các nhấp chuột và chuyển đổi bằng mã thông báo nội bộ. 

Vào cuối năm 2017, AdEx hợp tác với công ty xuất bản Ink tổ chức một cuộc đấu giá để đặt hơn 2 triệu không gian quảng cáo trên vé máy bay.

Một dự án khác đang cố gắng giải quyết vấn đề quản lý dữ liệu và xây dựng hệ sinh thái phi tập trung là trình duyệt Brave với mã thông báo BAT gốc. Trình duyệt khóa các quảng cáo và trình theo dõi bên ngoài, mang lại cơ hội kiếm được mã thông báo BAT để xem các quảng cáo an toàn và có liên quan dựa trên hoạt động web của người dùng.

Bất chấp những cáo buộc đã được xác nhận về việc sử dụng tính năng tự động điền giới thiệu của Coinbase, Binance, Trezor và Ledger, trình duyệt và hệ sinh thái đang phát triển với hơn 12 triệu người dùng trên toàn thế giới và khoảng 4 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng.

Chống gian lận

Vấn đề về quảng cáo gian lận mà người dùng, nhà quảng cáo và người tổ chức các nền tảng quảng cáo phải đối mặt. Các kế hoạch chặn lưu lượng truy cập hoặc ăn cắp tiền từ các nhà quảng cáo và người dùng gây ra thiệt hại lớn cho toàn bộ ngành quảng cáo. 

Hợp đồng thông minh có thể là giải pháp cho vấn đề gian lận. Việc tuân thủ các điều khoản và điều kiện của giao dịch được đảm bảo bằng các hợp đồng thông minh, trong đó quy định tất cả các điều kiện, việc hoàn thành sẽ cung cấp quyền truy cập vào quỹ / thanh toán.

 Giải pháp của công ty Amino Payments sử dụng hợp đồng thông minh được các nhà phát triển phần mềm quảng cáo Mediaocean sử dụng. Giải pháp cho phép các nhà quảng cáo nhận được tất cả thông tin chi tiết về các chiến dịch quảng cáo, điều khoản hợp đồng và ngân sách. 

Việc giới thiệu hợp đồng thông minh sẽ giải quyết vấn đề được gọi là “giả mạo”, nơi quảng cáo được đặt trên các tài nguyên chất lượng thấp thay vì các trang web có thẩm quyền đã tuyên bố.

Một người chơi khác trong thị trường quảng cáo, nơi phát triển các giải pháp dựa trên hợp đồng thông minh và đảm bảo giao dịch bằng blockchain, là thị trường quảng cáo NYIAX, cũng hợp tác với NASDAQ. Nền tảng quản lý hợp đồng này cho phép các nhà quảng cáo và nhà xuất bản giao dịch các hợp đồng quảng cáo nâng cao. 

Các chương trình lòng trung thành

Việc duy trì các chương trình khách hàng thân thiết khiến các công ty Mỹ tiêu tốn khoảng 30 tỷ USD mỗi năm. Các chương trình khách hàng thân thiết được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ du lịch, bán lẻ và tài chính.

Blockchain sẽ không chỉ giúp giảm các chi phí này bằng cách tạo ra các hệ sinh thái tự điều chỉnh mà còn làm cho chúng hiệu quả hơn và hấp dẫn hơn đối với khách hàng. Hiện tại, có rất ít triển khai thành công các chương trình như vậy và chúng rất giống với các chương trình truyền thống.

Ứng dụng KrisPay của các hãng hàng không Singapore là một trong những ví dụ, giúp khách hàng thu thập token và sử dụng chúng trong các cửa hàng đối tác. Vào năm 2018, công ty AirAsia của Trung Quốc đã công bố phát triển một hệ thống phần thưởng, nơi hành khách có thể sử dụng token để thanh toán vé máy bay.

Vào năm 2018, American Express đã hợp tác với Hyperledger và nhà bán lẻ trực tuyến Boxed để tích hợp blockchain vào chương trình khách hàng thân thiết của mình. Blockchain của HyperLedger cho phép bạn tạo các chương trình thưởng và chủ sở hữu thẻ American Express được thưởng khi mua hàng từ đối tác của họ.

Tiện ích mở rộng trình duyệt Lolli cho phép khách hàng nhận tiền hoàn lại BTC khi mua hàng tại các cửa hàng đối tác, chẳng hạn như Walmart, Hotels.com và 900 dịch vụ khác.

Hiện tại, mỗi chương trình khách hàng thân thiết bao gồm một số lượng nhỏ người dùng và quan hệ đối tác, nhưng theo thời gian, các chương trình nhỏ sẽ phát triển để cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường. Do đó, các quan hệ đối tác lớn có thể xuất hiện. Những người đó có thể bao gồm các đại lý du lịch và hãng hàng không tạo ra các chương trình khách hàng thân thiết chung.

Kiếm tiền từ nội dung

Trong lĩnh vực nội dung video, YouTube chắc chắn là một nhà độc quyền. Các vụ bê bối gây ra bởi sự kiểm duyệt đối với các kênh liên quan đến tiền điện tử và sơ suất đối với những kẻ lừa đảo giả vờ phân phối tiền điện tử trực tiếp thay mặt cho Elon Musk, Vitalik Buterin, Bill Gates và những nhân vật có ảnh hưởng khác, đã dẫn đến sự lan truyền rộng rãi hơn của video phi tập trung giải pháp lưu trữ.

Một ví dụ về nền tảng dựa trên blockchain như vậy là DTube – một nền tảng chia sẻ video phi tập trung được xây dựng trên blockchain Steem. Lưu trữ dựa trên IPFS phi tập trung được sử dụng để lưu trữ video, điều này khiến các bên thứ ba không thể xóa nội dung. Hiện tại, nền tảng này đang phải đối mặt với việc thiếu nội dung và sự miễn cưỡng của người dùng trong việc hướng tới các giải pháp phi tập trung. Nhưng với sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử, vấn đề này sẽ được giải quyết. 

Bên cạnh DTube, có những dự án trên thị trường các giải pháp phi tập trung như: 

  • PeerTube dựa trên WebTorrent (ứng dụng khách BitTorrent);
  • Nền tảng chia sẻ nội dung phi tập trung – Lbry,
  • Nền tảng quảng bá nội dung video – Theta Labs;
  • VibraVid – một nền tảng được xây dựng trên chuỗi khối TRON, sử dụng giao thức Hệ thống tệp BitTorrent (BTFS).

Trong lĩnh vực phát trực tuyến, một giải pháp thay thế cho nền tảng Twitch phổ biến, một giải pháp phi tập trung, DLive đang nổi lên. Mã thông báo nội bộ LINO được sử dụng để kiếm tiền từ nội dung của nền tảng. Vào tháng 4 năm 2019, blogger YouTube PewDiePie, với 94 triệu người đăng ký, nói rằng các luồng độc quyền của anh ấy sẽ được tổ chức trên DLive. DLive chiếm ưu thế so với YouTube và Twitch là hoàn toàn không thu phí đóng góp do người hâm mộ gửi.

Triển vọng cho các giải pháp blockchain trong ngành quảng cáo

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến các lĩnh vực chính và đang phát triển mạnh mẽ của ngành quảng cáo, trong đó các giải pháp đang được phát triển bằng cách sử dụng công nghệ sổ cái phân tán. Các lĩnh vực sử dụng blockchain hẹp hơn là các dự án và lĩnh vực như nền tảng tạo khách hàng tiềm năng SNOVio, nơi các cơ chế thưởng để duy trì dữ liệu được cung cấp được áp dụng hoặc các hệ thống tìm kiếm phi tập trung như nền tảng Hệ sinh thái tìm kiếm chủ động – cho phép lưu trữ và quản lý người dùng thông tin, đồng thời cung cấp quyền truy cập của nhà quảng cáo.

Việc nghiên cứu sâu hơn và áp dụng các công nghệ sổ cái phân tán sẽ chỉ mở rộng phạm vi ứng dụng của nó. Cách tiếp cận phi tập trung để kiếm tiền và quản lý dữ liệu, cũng như kiểm soát dữ liệu này, sẽ dẫn đến việc loại bỏ các bên trung gian và bên thứ ba. Việc triển khai công nghệ blockchain rất phức tạp do những tồn tại của nó vẫn chưa được giải quyết, chẳng hạn như khả năng mở rộng, tốc độ hoạt động và sự phức tạp trong sử dụng. Các khía cạnh tích cực chính của công nghệ blockchain là tính bất biến và bảo mật dữ liệu của nó, thu hút ngày càng nhiều công ty trong ngành quảng cáo nghiên cứu và thực hiện các đổi mới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me