Sau khi xuất hiện, Ethereum nhanh chóng nhận được sự yêu thích của cộng đồng tiền điện tử. Trong những năm qua, những mặt hạn chế của Ethereum ngày càng trở nên đáng chú ý – phí cao và băng thông tương đối thấp, ở một mức độ nào đó, đã bắt đầu cản trở sự phát triển của lĩnh vực tài chính phi tập trung. Gần đây, một dự án bổ sung cho Ethereum có tên Avalanche đã trở nên phổ biến. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét một số tính năng kỹ thuật và các tổ chức chính trong hệ sinh thái Avalanche.

Avalanche là gì?

Avalanche là một nền tảng mã nguồn mở để khởi chạy các ứng dụng phi tập trung và triển khai chuỗi khối doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, có khả năng mở rộng cao. Các nhà phát triển xây dựng trên Avalanche có thể dễ dàng tạo các ứng dụng mạnh mẽ, đáng tin cậy và an toàn với các mạng blockchain riêng tư hoặc công cộng.

Tốc độ là một yếu tố cực kỳ quan trọng và Avalanche từng bước để phân phối, có khả năng xử lý hơn 4.500 giao dịch mỗi giây, với xác nhận về Avalanche chỉ mất chưa đầy một giây. Avalanche hỗ trợ toàn bộ bộ công cụ phát triển Ethereum và cho phép hàng triệu người xác nhận độc lập tham gia với tư cách là nhà sản xuất khối, nhờ vào giao thức đồng thuận cơ bản của nó.

Avalanche có vẻ giống với Ethereum ở chỗ nó là một nền tảng mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai triển khai các hợp đồng thông minh và tạo các ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên, một số điểm khác biệt chính khiến Avalanche trở nên nổi bật. 

  • Tính mô đun. Avalanche cho phép bạn sử dụng mạng con để tạo các blockchains mới, riêng tư hoặc công khai trong một mạng duy nhất, có thể tương tác. 
  • Tùy biến. Với Avalanche, các nhà phát triển có toàn quyền kiểm soát hành vi của các hợp đồng thông minh. Họ có thể đặt các hạn chế về tương tác với các ứng dụng phi tập trung, triển khai các máy ảo tùy chỉnh và chọn ngôn ngữ lập trình cho các mạng con cụ thể;
  • Khả năng mở rộng và bảo mật. Blockchain của Avalanche được củng cố bởi Avalanche Consensus, một bước đột phá trong các giao thức đồng thuận cho phép hàng triệu trình xác thực sản xuất khối đầy đủ tham gia vào việc bảo mật và xác thực hoạt động mạng. Proof-of-Stake (PoS) được sử dụng làm cơ chế ngăn chặn tấn công Sybil.
  • Hiệu suất cao. Sự đồng thuận của Avalanche cho phép nền tảng xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây, với độ chính xác hoàn toàn trong vòng chưa đầy một giây.

Phạm vi của Avalanche gần như là vô hạn, vì khả năng tùy chỉnh và hiệu suất của nó có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ trường hợp sử dụng nào phù hợp với các mạng phi tập trung. Tuy nhiên, nhóm Ava Labs tập trung vào việc phát triển các sản phẩm tài chính có thể tương tác và các ứng dụng dựa trên blockchain. Kết quả công việc của họ có thể tạo ra một nhóm tài sản tài chính hoàn toàn mới trong lĩnh vực này.

Các giao thức đồng thuận Avalanche

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan của việc tạo ra các cơ sở dữ liệu có thể truy cập công khai đã tiếp tục thách thức nhiều người. Nó nằm ở việc đảm bảo rằng chỉ các giao dịch hợp lệ mới được đưa vào cơ sở dữ liệu như vậy. 

Satoshi Nakamoto, nhà phát triển ẩn danh của Bitcoin, đã giải quyết thành công thách thức này, nhưng Nakamoto Consensus chậm hoàn thiện và không thể hỗ trợ số lượng giao dịch cao, khiến nó hầu như không sử dụng được cho các giao dịch nhanh trong cuộc sống hàng ngày. Các giao thức Avalanche kết hợp tất cả các tính năng tích cực của Đồng thuận Nakamoto, đồng thời đạt được khả năng mở rộng, độ tin cậy cao, độ trễ thấp và băng thông cao.

Máy ảo Ethereum (EVM) trên Avalanche

Chuyển từ các tính năng của Avalanche sang thứ gì đó thú vị hơn. Avalanche hoàn toàn tương thích với Máy ảo Ethereum, có nghĩa là tất cả các ứng dụng và tài sản Ethereum đều có thể chạy trên Avalanche trong khi tận dụng giao thức đồng thuận Avalanche hiệu quả cao. 

Đối với các nhà phát triển, điều này có nghĩa là Solidity hoạt động hiệu quả và hỗ trợ phần còn lại của bộ công cụ Ethereum như Remix, Metamask, MyEtherWallet, Web3js, Truffe Suite, Embark và những người khác.

Các dự án khác trong hệ sinh thái Avalanche

Whiteblock

Kể từ năm 2017, Whiteblock đã tự khẳng định mình là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thử nghiệm blockchain. Danh sách khách hàng của công ty bao gồm Ethereum Foundation và thậm chí cả Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng. Với Whiteblock, các nền tảng blockchain có thể kiểm tra hiệu suất mạng của họ một cách đáng tin cậy trong các hệ thống môi trường sản xuất phi tập trung. Với các phương pháp thử nghiệm nâng cao, các nhóm dự án có thể xác định các khu vực trong hệ thống của họ cần được cải thiện hơn nữa, cũng như chuẩn bị cho việc ra mắt blockchain.

Nhóm Ava Labs đứng sau phát triển Avalanche đã hợp tác với Whiteblock vào tháng 8 năm nay. Whiteblock là một trong những công ty hàng đầu trong việc kiểm tra và tối ưu hóa hiệu suất blockchain. Thông qua quan hệ đối tác này, các chuyên gia của Ava Labs và Whiteblock đã có thể thực hiện một loạt các bài kiểm tra căng thẳng, kiểm tra bảo mật và các phương pháp khác để đánh giá nền tảng. 

IOSG Ventures

IOSG Ventures, được thành lập vào năm 2017, là một quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào nghiên cứu chuyên về Tài chính Mở, Web 3.0 và các đổi mới blockchain khác. Quỹ có hơn 60 khoản đầu tư và đang hoạt động trong các cộng đồng nhà phát triển và DAO khác nhau. IOSG Ventures đầu tư vào những đội giỏi nhất với những ý tưởng sáng tạo, chất lượng công việc cao và một cộng đồng mạnh mẽ.

Dấu lượng tử

Quantstamp là một nền tảng được thiết kế để cải thiện tính bảo mật của các hợp đồng thông minh bằng cách kiểm tra chúng để phát hiện bất kỳ lỗ hổng tiềm ẩn nào. Trước Quantstamp, cách duy nhất của các nhà phát triển để phát hiện vi phạm trong mã của họ là đưa ra phần thưởng cho những người khác vì đã đào sâu vào mã của họ và tìm thấy bất kỳ vấn đề nào. 

Kể từ tháng 8 năm nay, Quantstamp đã hợp tác với Ava Labs để tối ưu hóa bảo mật nền tảng. Thông qua quan hệ đối tác này, Avalanche sẽ có thể đáp ứng nhu cầu của những người chơi lớn trong lĩnh vực tài chính toàn cầu và giải quyết sự phức tạp của việc tích hợp tài sản kỹ thuật số vào các doanh nghiệp truyền thống.

Figment

Có trụ sở tại Canada, Figment là nhà cung cấp dịch vụ và cơ sở hạ tầng blockchain lớn nhất của đất nước, phục vụ khách hàng trên toàn thế giới. Nhiệm vụ của Figment là hỗ trợ việc áp dụng, phát triển và thành công lâu dài của hệ sinh thái Web 3.0. Mục tiêu của Figment là đơn giản hóa việc sử dụng công nghệ blockchain thế hệ tiếp theo cho các nhà phát triển. Công ty cung cấp cơ sở hạ tầng nút và khoanh vùng cấp doanh nghiệp, trình duyệt Hubble Web 3 và các công cụ dành cho nhà phát triển. Gần đây Figment đã bắt đầu làm việc với Ava Labs để cung cấp trình duyệt blockchain và cổng truy cập Trung tâm dữ liệu API Web 3.

Torus

Torus là một công ty có trụ sở tại Singapore được thành lập vào năm 2018 đang xây dựng cầu nối giữa các dịch vụ xác thực như Google hoặc Facebook mà nhiều người dùng đã quen thuộc và các ứng dụng dựa trên blockchain. Công ty đặt mục tiêu biến bất kỳ danh tính kỹ thuật số nào trở thành số nhận dạng hợp lệ trên nhiều nền tảng, cho phép người dùng chuyển thông tin đăng nhập kỹ thuật số của họ sang bất kỳ ứng dụng nào trực tuyến.

Chuỗi liên kết

Kể từ khi được giới thiệu vào thị trường tiền điện tử, Chainlink đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư tiền điện tử, các công ty khởi nghiệp và thậm chí cả những người chơi công nghệ và tài chính lớn như Google và SWIFT. Chainlink giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất trong bối cảnh triển khai thực tế các hợp đồng thông minh – kết nối các blockchains với dữ liệu vật lý, chẳng hạn như giá tài sản hoặc thông tin phân phối sản phẩm, thông qua cái gọi là oracles.

Về mặt kiến ​​trúc, Chainlink được thiết kế với các mô-đun cả bên trong và bên ngoài mạng được kết nối với nhau và có thể được cập nhật để thích ứng với sự phát triển công nghệ một cách linh hoạt. Sự phân quyền đạt được cả bằng cách trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn và bằng cách xử lý nó trên nhiều nút. Oracles được quản lý bởi một mạng lưới các nút có hiệu suất và danh tiếng được giám sát liên tục. Chainlink oracles được thiết kế để kết nối chuỗi khối với bất kỳ nguồn cấp dữ liệu hoặc API bên ngoài nào, chẳng hạn như dữ liệu thị trường tài chính, báo cáo thời tiết, v.v..

Phần kết luận

Nền tảng Avalanche mang lại hiệu quả cuối cùng dưới giây và thông lượng cấp Visa mà không phải hy sinh phân quyền hoặc bảo mật. Mô hình mạng con độc đáo của nó cho phép các nhà phát triển xây dựng các triển khai hoàn toàn có thể tùy chỉnh với các bộ quy tắc tùy chỉnh. Điều này không chỉ cho phép các ứng dụng gốc tiền điện tử thú vị mà còn mang lại sự linh hoạt và kiểm soát mà các doanh nghiệp và tổ chức yêu cầu đối với hệ thống của họ.

Các tính năng này không chỉ làm cho nó trở thành một dự án tuyệt vời cho DeFi mà còn là một nền tảng tuyệt vời để phát hành và tạo tài sản ở mọi quy mô hoặc phạm vi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me