“Có hai phần tin tức – tốt và xấu. Xấu – không thể đoán trước được thị trường. Tốt – bạn không cần phải kiếm tiền! “

Bruce Babcock

Giao dịch tiền điện tử đang trở nên phổ biến hơn khi loại tài sản kỹ thuật số tiếp tục phát triển nhanh chóng. Đối với nhiều người, mua tài sản kỹ thuật số vẫn là một nhiệm vụ khó khăn. Sự phong phú của các thuật ngữ phức tạp trong ngành và mức độ đưa tin của các phương tiện truyền thông phân cực có thể để lại một số lo ngại. Tuy nhiên, với một số sự chuẩn bị, các nhà giao dịch mới có thể tự tin bước vào thế giới giao dịch tiền điện tử..

Các nguyên tắc cơ bản của giao dịch tiền điện tử

Trong bài đánh giá này, chúng ta sẽ xem xét những điều cơ bản mà mọi người tham gia vào thị trường tiền điện tử nên tuân theo.. 

Nghiên cứu

Như với bất kỳ tài sản nào, cần phải kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng trước khi tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Có lẽ quy tắc quan trọng nhất là bạn không bao giờ nên mua nhiều tiền điện tử hơn mức bạn có thể mất một cách dễ dàng. Nhưng chính xác thì điều gì tạo nên sự thẩm định trong loại tài sản kỹ thuật số này? Hãy xem xét một số cân nhắc cụ thể:

  • Có một số yếu tố bạn cần đánh giá khi mua một đồng xu hoặc mã thông báo cụ thể. Các mục tiêu và mục tiêu đã nêu của dự án, cũng như vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch và tính hữu dụng của tiền xu là những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc. Nếu một mã thông báo có khối lượng giao dịch rất thấp và ít trường hợp sử dụng mạnh, thì khả năng tăng trưởng trong tương lai là điều đáng nghi ngờ.
  • Đội ngũ đằng sau mã thông báo cũng quan trọng như chính tài sản kỹ thuật số. Các nhóm dự án và các kỹ năng độc đáo của họ cần phải nổi trội.
  • Khi mua tài sản kỹ thuật số, bạn cũng nên cân nhắc khả năng chấp nhận rủi ro của chính mình. Ngay cả những tài sản lớn, phổ biến cũng đang trải qua những thay đổi về giá. Với các tài sản vốn hóa thị trường thấp hơn, những biến động này thậm chí có thể rõ ràng hơn..

Nghiên cứu là hoàn toàn cần thiết trước khi mua bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào. Luôn tự nghiên cứu (“DYOR -” Tự nghiên cứu “).

Hiểu bạn là nhà kinh doanh hay nhà đầu tư

Tiền điện tử hấp dẫn đối với cả nhà giao dịch và nhà đầu tư.

Các nhà giao dịch hàng ngày quan tâm đến sự biến động cao của tiền điện tử, trong khi các nhà đầu tư sẽ tin tưởng vào dài hạn rằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác sẽ tăng giá trị theo thời gian. Điều này là bất chấp sự biến động và đôi khi có những điều chỉnh mạnh khi chúng trở nên phổ biến hơn..

Hãy trung thực với bản thân, bởi vì nếu bạn mua từ quan điểm dài hạn và giá tiền điện tử bạn vừa mua giảm 20%, bạn có thể bắt đầu hoảng sợ và có xu hướng bán lỗ..

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là không hiểu động cơ của chính mình. Nếu bạn không thể tìm ra những gì bạn muốn, thì làm thế nào bạn có thể phát triển một chiến lược hiệu quả?

Thí nghiệm

Để thực sự hiểu mình giỏi cái gì, bạn cần thử một cái gì đó mới và không ngại thử nghiệm (với số tiền nhỏ mà bạn có thể dễ dàng bị mất).

Bạn cũng có thể cân nhắc việc mở một tài khoản demo miễn phí bằng cách sử dụng nền tảng giao dịch phổ biến cung cấp giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, tài khoản demo miễn phí thường không lặp lại trải nghiệm giống như giao dịch trực tiếp, vì nhà giao dịch không trải qua cảm xúc căng thẳng và lo lắng như khi giao dịch bằng tiền thật..

Mặc dù, tài khoản demo miễn phí hoặc tài khoản giấy rất phù hợp cho những người mới bắt đầu hoàn toàn xanh trong những bước đầu tiên, để nghiên cứu dễ dàng giao diện làm việc của sàn giao dịch và trong thực tế hiểu cách thức hoạt động của nó..

Đòn bẩy hoặc giao dịch ký quỹ là gì

Đòn bẩy hoặc giao dịch ký quỹ là gì

Giao dịch tài sản, bao gồm tiền điện tử, trên nền tảng giao dịch trực tuyến sẽ thu hút đòn bẩy.

Điều này có nghĩa là lợi ích tiềm năng bạn có thể nhận được sẽ được nhân lên 10, 100 hoặc thậm chí 1000 lần. Ngược lại, bạn cũng có thể dễ dàng chịu lỗ và đòn bẩy sẽ đẩy nhanh quá trình này lên 10, 100 hoặc 1000 lần..

Cách dễ nhất để giải thích việc sử dụng đòn bẩy hoặc giao dịch ký quỹ cho những người không quen thuộc với khái niệm này là so sánh nó với việc thế chấp nhà..

Tất nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa ngân hàng và nền tảng môi giới trực tuyến cung cấp tiền ký quỹ. Ví dụ: nếu giá căn nhà giảm xuống dưới giá trị đặt cọc, ngân hàng sẽ không gọi vốn cho bạn, yêu cầu bạn bù vào khoản thiếu hụt, hoặc tệ hơn, tự động bán tài sản của bạn và yêu cầu bạn trả lại mọi thứ theo một lần, bao gồm bất kỳ khoản thâm hụt nào. Trên thực tế, nó cũng giống như các nền tảng giao dịch trực tuyến cho phép bạn giao dịch ký quỹ hoặc đòn bẩy.

Hãy nói cho đơn giản: ký quỹ ký quỹ cho bitcoin là 10%. Điều này có nghĩa là nếu Bitcoin được giao dịch với giá 12.000 đô la, sàn giao dịch trực tuyến sẽ yêu cầu bạn đặt cọc ít nhất 1.200 đô la. Điều này có vẻ rất có lợi vì bạn có thể truy cập toàn bộ bitcoin bằng cách ký gửi chỉ một phần nhỏ giá trị thị trường hiện tại của nó. Nhưng bạn phải hiểu rằng lợi nhuận và thua lỗ tiềm năng tăng lên đáng kể, điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể mất tiền ký quỹ rất dễ dàng, bởi vì 1.200 đô la đã được nhà môi giới cam kết, anh ta sẽ lấy đi cùng lúc với khoản lỗ trên. vị thế do bạn mở sẽ tiếp cận với số tiền bảo hiểm, trong khi nhà môi giới tự thanh lý vị thế trên cơ sở hoàn toàn hợp pháp, để ngăn ngừa tổn thất lớn. Thủ tục này được gọi là Cuộc gọi ký quỹ.

Do đó, giao dịch đòn bẩy là cực kỳ rủi ro và chắc chắn không phù hợp với những người mới tiếp cận tiền điện tử. Rốt cuộc, tiền mã hóa đã rất dễ bay hơi và khó đoán. Tại sao làm trầm trọng thêm rủi ro của bạn?

Khi bạn mua hoặc giao dịch tiền điện tử thông qua một sàn giao dịch hoặc ví, nó thường xảy ra mà không có bất kỳ đòn bẩy nào. Điều này không có nghĩa là vốn của bạn không gặp rủi ro. Bạn có thể mất tất cả số tiền của mình mà không cần sử dụng đòn bẩy, ngoại trừ việc bạn thường không nhận được nhiều hơn khoản đầu tư của mình..

Hiện tại có một số sàn giao dịch tiền điện tử đang thử nghiệm các công cụ phái sinh và đòn bẩy, mặc dù các công cụ này sẽ nhắm mục tiêu đến nhiều chuyên gia hơn..

Nhưng đồng thời, hãy kiên nhẫn và đừng ngại thử nghiệm (với số lượng mà bạn không sợ phải chia tay). Theo thời gian, bạn sẽ nâng cao hiểu biết của mình về thị trường và có thể xác định điểm mạnh của mình.

Tìm hiểu về thị trường và viết nhật ký để phát triển kỹ năng của bạn

Tìm hiểu về thị trường và viết nhật ký để phát triển kỹ năng của bạn

Đừng cảm thấy như bạn phải học mọi thứ cùng một lúc. Một số thứ sẽ đến với bạn một cách tự nhiên, và sau đó họ sẽ chỉ tập trung vào việc phát triển sức mạnh của bạn và làm cho chúng thậm chí còn hiệu quả hơn..

Giữ nhật ký giao dịch

Ghi lại những quan sát của bạn về thị trường và các loại tài sản khác nhau trong nhật ký giao dịch hoặc sổ ghi chép. Đồng thời sử dụng nhật ký của bạn để ghi lại các quyết định đầu tư hoặc giao dịch quan trọng của bạn, nêu rõ lý do bạn chọn các vị trí nhất định.

Không có gì sai khi ghi nhật ký của nhà giao dịch, hãy làm điều đó thường xuyên và đúng cách:

  • Kiểm tra các quyết định và rủi ro bạn đã ghi lại trên máy tính xách tay của mình (hàng ngày nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch thành công).
  • Hãy cẩn thận trong đánh giá của bạn và viết ra những gì đã xảy ra (chúng tôi thường học hỏi từ những sai lầm của mình).
  • Thử các phong cách và chiến lược giao dịch khác nhau

Bạn không cần phải là một nhà giao dịch hàng ngày. Có lẽ bạn sẽ chỉ giao dịch theo tư thế trong một số điều kiện thị trường nhất định.

Ví dụ: bạn có thể quyết định mua tiền điện tử trước khi phần thưởng khối giảm một nửa và sau đó bán sau khi nó đã tăng x%. Và đó có thể là chiến lược duy nhất bạn sẽ làm theo và tập trung vào..

Thực hiện nghiên cứu và thử nghiệm, nhưng để tất cả các bước của bạn được cấu trúc và đo lường.

Hiểu rủi ro và học cách quản lý chúng

Hiểu rủi ro và học cách quản lý chúng

Cách bạn tiếp cận rủi ro là rất quan trọng. Trở thành một nhà giao dịch giỏi là xây dựng sức chịu đựng và tuổi thọ, và bạn chỉ có thể làm được điều này nếu bạn học cách chống lại những cú đánh.

Bạn nên bắt đầu bằng cách đánh giá những rủi ro và tổn thất tiềm ẩn có thể phát sinh nếu một số tình huống bất lợi phát sinh. Thông thường, đây là điểm đầu tiên cần gọi trước khi thực hiện giao dịch..

Nghiên cứu một số thước đo rủi ro khác nhau để hiểu mức độ biến động của tài sản bạn sẽ xử lý. Các thước đo rủi ro này bao gồm việc hiểu những thứ như phương sai giá, độ lệch chuẩn, v.v.. 

Xây dựng hệ thống quản lý rủi ro của riêng bạn sẽ giúp bạn thoải mái và giảm bớt căng thẳng tâm lý không cần thiết khi giao dịch.

Sử dụng lệnh giới hạn

Lệnh giới hạn cực kỳ hữu ích để giảm rủi ro giao dịch và đầu tư, đặc biệt là khi thị trường cơ sở hoặc tài sản cực kỳ biến động.

Ví dụ: nếu bạn đặt lệnh thị trường để mua bitcoin, bạn có thể không nhận được mức giá mong muốn do giá cả biến động. Tuy nhiên, các lệnh giới hạn sẽ giúp bạn đạt được mức giá mong muốn hoặc thậm chí cải thiện nó khi mua và bán. Tìm hiểu cách sử dụng chúng.

Nếu bạn đặt lệnh giới hạn mua, điều này sẽ cho phép bạn mua với giá bạn muốn hoặc thậm chí thấp hơn (tốt nhất cho bạn). Lệnh giới hạn bán sẽ cho phép bạn bán với giá bạn muốn hoặc cao hơn (tức là cũng tốt hơn cho bạn).

Đóng các vị trí thua cuộc

Đôi khi bạn có thể trở nên thiên vị bởi các nhà phân tích có uy tín báo cáo về tin tức, vì vậy bài học ở đây là học cách khách quan nhất có thể..

Đừng bao giờ “say mê” các vị trí của bạn và hãy sẵn sàng để cắt lỗ.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp trên thị trường tài chính truyền thống thường thoát khỏi vị thế khi giá cơ bản của tài sản nằm trong khoảng từ 15% đến 20% trong màu đỏ, nhưng quyết định này phần lớn sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn và loại chiến lược bạn chọn theo..

Bạn nên cố gắng đặt ra quy tắc cắt lỗ cho bản thân

Cắt lỗ rất hữu ích vì bạn có thể đặt nó để tự động đóng một vị trí khi đạt đến ngưỡng giá bất lợi nhất định, do đó hạn chế thua lỗ của bạn.

Cắt lỗ là hoàn toàn cần thiết để sử dụng khi giao dịch với đòn bẩy hoặc ký quỹ.

Học cách đặt lệnh dừng lỗ một cách chính xác, bởi vì nếu bạn đặt lệnh cắt quá gần với mức bắt đầu của mình, bạn có nguy cơ bị dừng quá sớm. Tuy nhiên, nếu bạn đặt lệnh dừng lỗ quá xa so với mức ban đầu của mình, bạn có thể bị thua lỗ đáng kể mà không thể trả lại cho nhà môi giới trực tuyến. Học cách quản lý rủi ro của bạn.

Đánh giá rủi ro thanh khoản cẩn thận

Nếu tài sản tiền điện tử mà bạn đang giao dịch có tính thanh khoản thấp, thì bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi giá nhảy vọt và đột ngột (lên hoặc xuống).

Như đã giải thích ở trên, đây là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng đối với bạn là học cách sử dụng lệnh giới hạn khi mua và bán tiền mã hóa, cũng như cắt lỗ.

Thiếu thanh khoản sẽ dẫn đến giá tăng đột biến, vì vậy nếu bạn đặt lệnh cắt lỗ quá gần với mức vào lệnh, bạn có thể nhanh chóng bị dừng ở mức thua lỗ và rơi vào tình trạng trượt giá (khi vị thế đóng cửa thấp hơn mức cắt lỗ).

Bạn có thể giảm rủi ro trượt giá bằng cách sử dụng mức dừng lỗ được đảm bảo, mặc dù không phải nhà môi giới hoặc nền tảng giao dịch trực tuyến nào cũng cung cấp điều này..

Phân tích và giao dịch tiền điện tử

Các nhà giao dịch có kinh nghiệm hiểu giá trị to lớn của dữ liệu thị trường khi giao dịch tiền điện tử. Sử dụng cả phân tích cơ bản và kỹ thuật, bạn có thể quản lý rủi ro của chúng bằng cách xác định các xu hướng mới và hành vi thị trường. Mặc dù những số liệu này có thể đáng sợ đối với người mới, nhưng một nghiên cứu nhỏ sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài..

Phân tích cơ bản

Phù hợp với các chiến lược giao dịch dài hạn như DCA (Dollar-Cost Averaging), phân tích cơ bản kiểm tra các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá của tài sản kỹ thuật số. Những yếu tố này có thể bao gồm tầm nhìn và mục tiêu của dự án, chất lượng của nhóm dự án, mức độ hoạt động của dự án trên Github, sự hiện diện trên mạng xã hội của dự án và quy mô cộng đồng của dự án, và lịch sử đạt được mục tiêu của dự án. Sử dụng phương pháp này để phân tích ngắn hạn là một thách thức đặc biệt do tính biến động cao trong thị trường tiền điện tử..

Phân tích kỹ thuật

Không giống như ứng dụng dài hạn của phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật tập trung vào các biến động giá ngắn hạn (tính theo giờ hoặc ngày, không phải tháng hoặc năm). Khi tiến hành phân tích kỹ thuật, biểu đồ giá thường tiết lộ các xu hướng và mô hình cung cấp cho các nhà giao dịch sự hiểu biết ngay lập tức về thị trường. Bằng cách đơn giản hóa các dự báo ngắn hạn này, phân tích kỹ thuật là cực kỳ quan trọng đối với các nhà giao dịch trong ngày và những người khác đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Do sự biến động liên tục của tiền điện tử, phân tích kỹ thuật tiếp tục đạt được động lực.

Trao đổi tiền điện tử tập trung

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử ngày nay đều tập trung. Động lực này có nghĩa là ETF được sở hữu bởi chính sàn giao dịch chứ không phải bởi người dùng. Đối với một số người, sự sắp xếp này có vấn đề, do lịch sử tấn công phong phú của các trang web này..

Tuy nhiên, các sàn giao dịch tập trung lớn cũng cung cấp khối lượng đáng tin cậy và tính thanh khoản dồi dào, mang lại sự linh hoạt cho các nhà giao dịch. Để quản lý rủi ro bị tấn công, nhiều người dùng đã bắt đầu lưu trữ tiền của họ trong ví cá nhân thay vì ví tập trung của sàn giao dịch..

Trao đổi tiền điện tử phi tập trung

Các sàn giao dịch phi tập trung đang trở nên nổi bật hơn trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số. Không giống như các nền tảng tập trung, các nền tảng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao ngang hàng bằng cách loại bỏ sự cần thiết của một trung gian trao đổi. Và mặc dù về nguyên tắc chúng tương tự nhau, nhưng các nền tảng này khác nhau rất nhiều về chức năng..

Nhìn chung, các sàn giao dịch phi tập trung mang lại những lợi ích sau:

  • Giao dịch không cần ký quỹ
  • Hoán đổi nguyên tử (Hoán đổi tức thì)
  • Không cần rút tiền hoặc nạp tiền

Ngoài các tính năng này, AtomicDEX cũng là DEX thay thế nguyên tử đầu tiên có trên điện thoại di động. Nó cũng là DEX duy nhất thu hẹp khoảng cách giữa Bitcoin và mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum. Chức năng này làm cho AtomicDEX trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong số tất cả các sàn giao dịch phi tập trung..

Phần kết luận

Đối với những người mới sử dụng loại tài sản kỹ thuật số, giao dịch phải luôn bắt đầu với một quy trình thẩm định sâu rộng. Mặc dù chúng có chức năng tương tự như các thị trường truyền thống, nhưng các loại tiền kỹ thuật số vẫn biến động mạnh và các nhà giao dịch phải cân nhắc những rủi ro vốn có. Tuy có thể có thu nhập ổn định nhưng cũng có khả năng thua lỗ.

Sử dụng cả phân tích cơ bản và kỹ thuật có thể giúp các nhà giao dịch đưa ra quyết định khách quan, dựa trên bằng chứng. Sử dụng phương pháp này có thể giúp người mới đưa ra quyết định thực dụng hơn là cảm tính.. 

Phát triển các chiến lược dựa trên những quan sát và thử nghiệm của bạn. Bạn cần biết về thị trường đang thay đổi và bất kỳ tin tức nào có liên quan, thường xuyên thực hiện chiến lược của mình và đảm bảo rằng bạn đang đưa ra những quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất..

Mặc dù giao dịch tiền điện tử có thể gặp nhiều thách thức, nhưng với sự thực hành và sự sẵn lòng, ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể thành công..

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me