Thuật ngữ chuỗi khối và tiếng lóng của tiền điện tử

“Phúc cho anh …” – Christ nói. Nhưng nếu anh ta đột kích ở đây, có lẽ anh ta sẽ giải thích: “Bạn có một bản nâng cấp tiên tiến …”

không rõ tác giả

Blockchain thường được coi là một chủ đề kỹ thuật phức tạp. Một yêu cầu quan trọng để phát triển trong không gian blockchain là hiểu cách các yếu tố kỹ thuật nhất định tương tác với nhau (đặc biệt là khi cố gắng hiểu kinh tế học tiền điện tử hoặc tiền điện tử). Điều này, đến lượt nó, đòi hỏi một sự quen thuộc cơ bản với thuật ngữ của nó..

Thuật ngữ blockchain cơ bản

Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực này. Chúng đều có ý nghĩa riêng của chúng. Để sử dụng Blockchain một cách hiệu quả và hiểu nó, chúng ta cần biết tất cả các thuật ngữ liên quan và tiếng lóng của các nhà giao dịch tiền điện tử..

Vậy hãy bắt đầu:

ASIC [А’SIK]

ASIC là từ viết tắt của Application-Specific Integrated Circuit. Đây là những chip silicon được thiết kế đặc biệt cho một nhiệm vụ. Trong trường hợp của Bitcoin, chúng được thiết kế để xử lý các vấn đề băm SHA-256 để khai thác BTC mới.

Chuỗi khối [Blockchain]

Blockchain là một danh sách ngày càng phát triển của các bản ghi hình thành khối được liên kết với nhau theo một thứ tự cụ thể và được bảo vệ bằng mật mã..

DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung)

Có thể được xem như một tập đoàn được điều hành mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người và được kiểm soát bởi một bộ quy tắc kinh doanh liêm khiết.

DApp [CÓ]

Đây là một ứng dụng phi tập trung mã nguồn mở hoàn toàn chạy tự động và không có thực thể nào kiểm soát hầu hết các mã thông báo của nó.

ERC-20 [EPCi’-20]

Tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum được sử dụng cho các hợp đồng thông minh triển khai mã thông báo. Đây là danh sách chung các quy tắc điều chỉnh sự tương tác giữa các mã thông báo, bao gồm chuyển giao giữa các địa chỉ và truy cập dữ liệu..

Ethereum [Et’rium] / Ether

Nó là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở dựa trên công nghệ blockchain cho phép các nhà phát triển viết các hợp đồng thông minh, xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung. Mã thông báo chuỗi khối Ethereum – ETH, được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, phần thưởng của thợ đào và các dịch vụ khác trên mạng.

Ethereum Classic [Et’rium Classic]

Kết quả của việc phân tách tiền điện tử Ethereum hiện có sau hard fork vào ngày 20 tháng 7 năm 2016.

HODL

Trong tất cả các cách diễn đạt tiếng lóng của Thế giới tiền điện tử trên Internet, HODL là một trong những cụm từ được sử dụng phổ biến nhất. Tóm lại, HODL có nghĩa là giữ cho tiền điện tử của bạn tồn tại ngay cả khi thị trường đề nghị bạn làm theo cách khác. Ban đầu nó là lỗi đánh máy trong một diễn đàn trực tuyến. Ngày nay một số người sử dụng HODL như một từ viết tắt của “Hold for Dear Life”. Nó cũng giống như Hodor trong Game of Thrones..

Lamba [La’mba]

Làm giàu và mua một chiếc Lamborghini để kiếm lợi nhuận từ tiền điện tử không chỉ trở thành giấc mơ của mọi nhà truyền bá tiền điện tử, mà là một trong những meme phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử..  

Lightning Network [Laitning Ne’tvorg]

Nó là một giao thức thanh toán “lớp thứ hai” chạy trên blockchain. Nó được thiết kế để cung cấp các giao dịch nhanh chóng, có thể mở rộng giữa và giữa các nút tham gia và được tiếp thị như một giải pháp cho vấn đề khả năng mở rộng của Bitcoin..

Nocoiner [Nouko’iner]

Một người không có tiền điện tử.

Máy bơm & Dump [Bơm và đổ]

Thao túng thị trường có chủ ý xảy ra khi các nhóm nhà đầu tư lớn mua cùng một lúc (Pump) để kích thích tăng giá hoặc bán cùng một lúc (Bán phá giá) một khối lượng lớn tài sản nhằm hạ giá.

Sats [Sats] / Satoshi (Satoshi)

Ban đầu là một “xu” cho bitcoin. Có 100.000.000 Satoshi trong một Bitcoin. Tên này để vinh danh người tạo ra Bitcoin – Satoshi Nakamoto. Trên thực tế, nó đã trở thành một tên gọi chung cho sự phân chia tối thiểu của bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Altcoin

Nó là từ viết tắt của Bitcoin Alternative. Hiện tại, hầu hết các altcoin đều là fork của bitcoin, thường là những thay đổi nhỏ đối với thuật toán POW của blockchain bitcoin. Altcoin nổi tiếng nhất là Litecoin. Litecoin giới thiệu các thay đổi đối với giao thức BTC ban đầu, chẳng hạn như giảm thời gian tạo khối, tăng số lượng tiền tối đa và một thuật toán băm khác.

Tấn công 51%

Loại vấn đề bảo mật. Nếu ai đó có thể kiểm soát sức mạnh băm của một blockchain, về mặt lý thuyết, họ có thể xây dựng lịch sử chuỗi của riêng mình, phá vỡ tính bất biến giả định.

Người giữ túi

Đây là người giữ tiền trong thời gian dài vì họ tin rằng chúng có giá trị hơn thực tế..

Xà lan

Tên lóng của một sàn giao dịch tiền điện tử.

Bitcoin

Tiền điện tử đầu tiên trong lịch sử nhân loại, dựa trên một chuỗi khối có xác minh công việc.

Komsa

Tên phí hoa hồng trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Thuật toán đồng thuận

Một thuật ngữ xác định sự khác biệt đáng kể giữa các loại tiền điện tử. Thuật toán đồng thuận là một phần của giao thức blockchain mô tả ai có quyền xác thực các khối dữ liệu (và được nhận phần thưởng) và cách những người khác có thể xác minh tính hợp pháp của nó. Tất cả các thực thể tham gia trong chuỗi khối phải tuân thủ và tuân theo cùng một thuật toán phù hợp để tham gia vào chuỗi khối.

Máy trục

Hệ thống phần thưởng trên trang web hoặc ứng dụng thưởng cho người dùng hoàn thành một số nhiệm vụ. Về cơ bản đây là một kỹ thuật được sử dụng khi lần đầu tiên tung ra một altcoin để thu hút mọi người quan tâm đến đồng tiền này..

Tiền điện tử / Crypt

Tiền điện tử là một dạng tiền tệ kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain và mã hóa mật mã.

Crypto Jack

Sử dụng máy tính của bên kia để khai thác tiền điện tử mà không có sự đồng ý của họ.

Người theo chủ nghĩa tối đa tiền điện tử

Một người đặc biệt đam mê tiền điện tử, bằng lời nói, tăng giá hoặc giảm giá về điều gì đó. Theo quy luật, những người theo chủ nghĩa tối đa có quan điểm cực đoan và cứng đầu trong niềm tin của họ..

Tính thanh khoản

Nó là một chỉ số cho thấy việc dễ dàng chuyển đổi một tài sản thành tiền mặt một cách nhanh chóng và không bị thất thoát. Càng đơn giản, tài sản càng thanh khoản. Một trong những yếu tố góp phần vào tính thanh khoản trong thế giới giao dịch tiền điện tử là sự hiện diện của nhiều lệnh giới hạn khác nhau, tạo ra chiều sâu trong sổ lệnh trao đổi..

Khai thác (sản xuất)

Hành động xác minh giao dịch trên Blockchain. Yêu cầu sức mạnh xử lý và năng lượng để giải quyết các câu đố. Khai thác thưởng tiền xu dựa trên sức mạnh tính toán.

Nhóm khai thác

Một nhóm các thợ đào cùng nhau tập hợp sức mạnh tính toán của họ trên mạng blockchain và sau đó phân phối lại phần thưởng được tìm thấy trong nhóm.

Xu / Xu / Xu

Đồng xu là một loại tiền điện tử có thể hoạt động độc lập với các tài sản tiền điện tử khác.

Đến mặt trăng

Một trong những meme của Thế giới tiền điện tử – kêu gọi sự gia tăng bùng nổ của giá tiền điện tử, sắc nét, nhanh chóng và kéo dài như một chuyến bay lên mặt trăng.

Tiền thưởng ban đầu / Ưu đãi tiền thưởng (IBO)

Việc cung cấp phần thưởng hoặc IBO ban đầu là một quy trình có giới hạn thời gian, thường là trong khuôn khổ của ICO, bao gồm việc phân bổ một phần tiền từ quỹ thu được để thưởng cho những người tham gia tiếp thị, quảng cáo trực tiếp và các dịch vụ khác để đảm bảo tiến hành thành công ICO.

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO)

Quy trình tương tự như IPO, khi một dự án thực hiện đặt tiền lần đầu bằng cách tương tự với cổ phần trong IPO để gây quỹ phát triển thêm hoặc khởi động dự án. Thường được sử dụng để huy động vốn cộng đồng và gây quỹ cho các công ty khởi nghiệp blockchain.

Người hòa giải

Đây là một người mua một hầm mộ chỉ với mục đích bán lại. Họ hoạt động như trung gian giữa những người nắm giữ tiền điện tử.

Rect

Giá trị được “chi tiêu”. Đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn không may giao dịch hoặc thị trường giảm. Một cụm từ phổ biến giữa các game thủ là một thuật ngữ đã xâm nhập vào không gian tiền điện tử và phổ biến vào năm 2018.

Lừa đảo

Tên của các dự án đã đóng cửa vì nhiều lý do. Thông thường, thuật ngữ này có ý nghĩa tiêu cực và đề cập đến những kẻ lừa đảo đã tiến hành ICO với lý do cố tình sai.

Khó khăn khai thác

Đây là một biện pháp nhằm mục đích cân bằng sản xuất khối. Lý tưởng nhất là Bitcoin nên tạo ra một khối sau mỗi 10 phút, nhưng lượng băm được phân bổ để khai thác ảnh hưởng trực tiếp đến mức trung bình. Do đó, Bitcoin điều chỉnh độ khó tính toán khai thác sau mỗi 2016 khối, tương đương với hai tuần. Nếu mất hơn 14 ngày để có được số tiền này, độ khó giảm dần. Nếu nó mất ít hơn, nó tăng lên.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng dựa trên blockchain tự thực hiện với các điều kiện được viết bằng mã.

Đốt tiền xu

Khi đồng xu hoặc mã thông báo đã được tạo ra vĩnh viễn không hợp lệ hoặc không sử dụng được.

Stablecoin 

Tiền điện tử gắn liền với bất kỳ tài sản ổn định nào, chẳng hạn như tiền tệ fiat, vàng hoặc các kim loại quý khác. Trong hầu hết các trường hợp, stablecoin được liên kết với một tổ chức tự trị phi tập trung kiểm soát việc định giá và phát hành.

Mạch Ponzi

Một khoản đầu tư gian lận liên quan đến việc thanh toán lợi tức ước tính cho các nhà đầu tư hiện tại từ các quỹ do các nhà đầu tư mới đóng góp.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT)

Công nghệ đằng sau sổ cái phân tán. Thuật ngữ này thường được thảo luận nhiều nhất trong bối cảnh các trường hợp sử dụng của doanh nghiệp đối với công nghệ sổ cái phân tán..

Mã thông báo

Tên tổng quát của bất kỳ bản ghi kỹ thuật số nào trong chuỗi khối, là đơn vị đo lường của bất kỳ tài sản nào được số hóa trong chuỗi khối hiện có.

Mã hóa nội dung

Chuyển giá trị tài sản sang môi trường blockchain với việc phát hành các mã thông báo duy nhất, việc chuyển giao này sẽ khắc phục việc chuyển giao quyền sở hữu phần tương ứng của tài sản (tương tự như một cổ phần trên thị trường chứng khoán).

Nông trại

Cài đặt để khai thác tiền điện tử.

Tiền tệ Fiat

Bất kỳ khoản tiền nào được chính phủ tuyên bố là hợp lệ để thực hiện các nghĩa vụ tài chính như đô la Mỹ hoặc Euro.

Giảm một nửa

Bitcoin có nguồn cung hạn chế, khiến chúng trở thành hàng hóa kỹ thuật số khan hiếm. Tổng số BTC sẽ được phát hành là 21 triệu. Số lượng tiền xu được tạo ra trên mỗi khối giảm 50% sau mỗi bốn năm. Đây được gọi là giảm một nửa (một nửa). Sự chia đôi cực đoan sẽ diễn ra vào năm 2140.

Ngã ba cứng

Thuật ngữ fork được sử dụng trong môi trường phát triển mở, nơi một dự án được chia nhỏ, cho phép cùng một công việc cơ bản đi theo các hướng khác nhau. Một soft fork mềm mlm xảy ra khi các giao dịch trước khi cập nhật vẫn được blockchain chấp nhận và một hard fork xảy ra khi các quy tắc hoặc triển khai mới chia chuỗi thành hai nhánh cạnh tranh không tương thích với nhau.

Chuột đồng

Nhà giao dịch tiền điện tử không hiểu về giao dịch. Theo quy luật, làm việc lúc nào cũng thua lỗ.

Kho lạnh

Lưu trữ ngoại tuyến tiền điện tử, thường sử dụng ví phần cứng không lưu trữ, USB, máy tính ngoại tuyến hoặc ví giấy.

Hàm băm

Một công cụ mật mã biến bất kỳ đầu vào nào thành một chuỗi ký tự đóng vai trò là dấu vân tay kỹ thuật số hầu như không thể phá hủy của dữ liệu được gọi là băm.

Mài

Sharding là một kỹ thuật mở rộng quy mô cho phép các nút duy trì các bản sao một phần của các blockchains. Nó có thể cải thiện hiệu suất mạng và tăng tốc độ đã thỏa thuận.

Shilling

Hành vi cố tình tung tin thất thiệt nhằm “bơm” giá đồng xu khi có tư lợi.

Shitcoin

Một thuật ngữ xúc phạm được sử dụng để mô tả một altcoin đã trở nên vô dụng. Giá trị của một shitcoin có thể biến mất, vì sự quan tâm đến nó không được nhận ra do thất vọng chung hoặc do sự kém cỏi của nhóm dự án hoặc do SCAM tầm thường của dự án. 

Cypherpunk

Một nhà hoạt động ủng hộ việc áp dụng rộng rãi và sử dụng các giải pháp mật mã an toàn và công nghệ quyền riêng tư cho tiến bộ xã hội và chính trị.

Đây là những quý ông

Meme phổ biến trong thế giới tiền tệ phản ánh cách truyền đạt tin tức tích cực về tiền điện tử.

Phần kết luận

Tất cả các ngành, cộng đồng và công nghệ đều cần có vốn từ vựng riêng. Và vì tiền điện tử là cả ba điều trên, nên chúng có ngôn ngữ ngày càng phát triển của riêng mình. Không dễ dàng để đi sâu vào giao dịch mà không hiểu rõ về những gì bạn đang thực sự làm. Hãy để bài viết của chúng tôi về các thuật ngữ và từ viết tắt của tiền điện tử là hướng dẫn của bạn về thế giới của ngành công nghiệp tiền điện tử, từ meme đến các khoản đầu tư thông minh vào tiền điện tử. Với nhiều kiến ​​thức hơn, bạn có thể tận dụng các cơ hội trong lĩnh vực mới này mà không phải chịu quá nhiều rủi ro..

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map