Quá trình trao đổi tiền điện tử trên các sàn giao dịch và các nền tảng chuyên biệt khác vẫn có thể mất nhiều thời gian và thường đi kèm với phí tăng cao. Ngoài ra, không phải tất cả các sàn giao dịch đều hỗ trợ các đồng tiền cần thiết hoặc các cặp giao dịch bắt buộc, do đó một nhà giao dịch muốn trao đổi một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác phải đối mặt với nhu cầu bắt buộc phải chuyển đổi bổ sung..

Công nghệ hoán đổi nguyên tử giải quyết những vấn đề này và cũng loại bỏ nhu cầu tin tưởng của bên thứ ba.

Hoán đổi nguyên tử là công nghệ trao đổi tiền điện tử giữa các blockchain khác nhau.

Trong quá trình trao đổi một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác, có một số vấn đề. 

  1. Sự tin tưởng. Để trao đổi một số loại tiền điện tử, chẳng hạn như LTC lấy BTC, bạn cần phải nhập tiền của mình trên sàn giao dịch hoặc thực hiện giao dịch OTC. Trong trường hợp đầu tiên, bạn cần phải tin tưởng vào sàn giao dịch mà việc trao đổi sẽ diễn ra, và trong trường hợp thứ hai, người bảo lãnh đảm bảo sự an toàn của giao dịch.
  2. Hoa hồng bổ sung. Khi thực hiện trao đổi trên sàn giao dịch, sau đó bạn trả hoa hồng cho chính sàn giao dịch, rút ​​tiền xu và đôi khi là tiền gửi. Trong trường hợp trao đổi OTC, bạn phải trả một tỷ lệ phần trăm cố định cho người bảo lãnh.
  3. Tiện. Để trao đổi tiền điện tử trên sàn giao dịch, bạn cần phải gửi tiền và sau đó rút chúng, nhưng sàn giao dịch có thể được bảo trì hoặc việc gửi / rút tiền điện tử của bạn sẽ không thể.

Để giải quyết những vấn đề này, công nghệ hoán đổi nguyên tử đã được phát triển. Nó được Tyr Nolan mô tả lần đầu tiên vào năm 2013, nhưng chỉ gần đây mới bắt đầu được triển khai trên thực tế..

Nguyên lý hoạt động

Các giao thức hoán đổi nguyên tử được thiết kế theo cách để ngăn chặn hành vi gian lận của bất kỳ người tham gia nào. Để hiểu cách hoạt động của điều này, hãy tưởng tượng rằng Alice muốn đổi LTC của mình lấy BTC của Bob..

Để bắt đầu, Alice phải gửi tiền LTC đến địa chỉ của hợp đồng, địa chỉ này hoạt động như một két an toàn. Khi két này được tạo, Alice sẽ tạo một khóa để truy cập nó. Sau đó, cô ấy chia sẻ hàm băm mật mã của khóa đó với Bob. Bob không thể truy cập LTC vì anh ta không có khóa mà chỉ có mã băm của nó.

Sau đó, Bob sử dụng hàm băm do Alice cung cấp để tạo một địa chỉ hợp đồng an toàn khác lưu trữ BTC của anh ấy. Để nhận BTC, Alice phải sử dụng cùng một khóa, do đó cung cấp tiền tệ của cô ấy cho Bob (nhờ vào chức năng hashlock). Điều này có nghĩa là ngay khi Alice yêu cầu BTC, đến lượt Bob, cũng sẽ yêu cầu LTC, sau đó việc trao đổi tiền tệ sẽ được hoàn tất.

Thuật ngữ “nguyên tử” được sử dụng vì những giao dịch này diễn ra toàn bộ hoặc không diễn ra ở tất cả. Nếu một trong các bên không hoàn thành nghĩa vụ của mình, thì hợp đồng sẽ bị hủy bỏ và tiền sẽ tự động được trả lại cho chủ sở hữu của họ..

Hoán đổi nguyên tử có thể xảy ra theo hai cách khác nhau: trong chuỗi và ngoài chuỗi:

  • Hoán đổi trên chuỗi xảy ra trong bất kỳ mạng tiền tệ nào (trong trường hợp này là trên blockchain Bitcoin hoặc Litecoin). 
  • Hoán đổi ngoài chuỗi xảy ra ở cấp độ thứ hai, ví dụ như trong Lightning Network. 

Từ quan điểm kỹ thuật, hầu hết các hệ thống giao dịch đáng tin cậy này đều dựa trên các hợp đồng thông minh sử dụng Multisig và Hash Timelock Contracts (HTLC).

Multisig

Đa chữ ký (Multisig) là một loại chữ ký điện tử đặc biệt cho phép hai hoặc nhiều người dùng ký các tài liệu với nhau thành một nhóm. Do đó, đa chữ ký được tạo ra bằng cách kết hợp một số chữ ký duy nhất. 

Một sự tương tự đơn giản là một tủ khóa an toàn có hai ổ khóa và hai chìa khóa. Một khóa là với Alice và khóa còn lại với Bob. Cách duy nhất để họ có thể mở ô là sử dụng cả hai phím cùng một lúc. Do đó, không ai trong số những người tham gia sẽ có thể tự mở hộp..

Hash hợp đồng Timelock (HTLC)

Hash Timelock Contracts dựa trên hai chức năng: hashlock và timelock.

Hashlock chịu trách nhiệm ngăn không cho tiền được chi tiêu nếu một số dữ liệu vẫn không khả dụng (như khóa của Alice trong ví dụ đầu tiên). Timelock là một tính năng đảm bảo rằng hợp đồng chỉ có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian được chỉ định trước đó. Do đó, việc sử dụng HTLC loại bỏ nhu cầu tin cậy, vì hợp đồng tạo ra một bộ quy tắc cụ thể ngăn chặn việc thực hiện một phần hoán đổi nguyên tử.

Lợi ích của hoán đổi nguyên tử

Ưu điểm chính của hoán đổi nguyên tử là loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba, tức là tất cả các giao dịch đều là P2P, trực tiếp giữa hai người dùng. Tính bảo mật của việc sử dụng giao dịch hoán đổi cũng được tăng cường vì người dùng không phải chuyển tiền của họ cho một sàn giao dịch tập trung hoặc bên thứ ba. Thay vào đó, các giao dịch có thể diễn ra trực tiếp từ ví của hai người dùng. Ngoài ra, người dùng tiết kiệm được tiền hoa hồng. Khi sử dụng giao dịch hoán đổi, bạn chỉ cần trả phí giao dịch, trong khi các sàn giao dịch cần trả phí giao dịch cho sở giao dịch, phí giao dịch và phí rút tiền. Ngoài ra, hoán đổi nguyên tử nhanh hơn nhiều và về lý thuyết mất thời gian tương đương với tốc độ xử lý của một giao dịch.

nhược điểm

Để trao đổi, hai loại tiền điện tử phải dựa trên các chuỗi khối sử dụng cùng một thuật toán băm (ví dụ: SHA-256, như trong mạng Bitcoin). Ngoài ra, chúng phải tương thích với HTLC và các chức năng lập trình khác..

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu lo ngại về vấn đề quyền riêng tư, vì hoán đổi nguyên tử có thể được truy tìm trong blockchain, giúp liên kết địa chỉ người dùng với nhau..

Phần kết luận

Hoán đổi nguyên tử vẫn còn khó khăn cho việc sử dụng chính thống, nhưng công nghệ này đang mang lại những thay đổi đáng kể liên quan đến khả năng tương tác blockchain và giao dịch phi tập trung. Do đó, phương thức trao đổi này có tiềm năng rất lớn, mở ra những khả năng mới cho việc phân cấp và chuyển tiền ngang hàng.. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me