Nếu bạn nhìn vào hệ sinh thái DeFi rộng hơn, bạn có thể thấy rằng các dự án tài chính phi tập trung đang hoạt động và phát triển trung bình theo mười hai hướng. Nỗ lực mang đến một hình thức phi tập trung hầu hết mọi thứ liên quan đến hệ thống tài chính truyền thống cũng có nghĩa là mong muốn chuyển nhanh nhất có thể sang các loại tương tác mới với các công cụ tài chính và phân cấp các quy trình của những tương tác này.

Một trong những lĩnh vực có lợi nhuận và đang phát triển nhất của tài chính phi tập trung là các giải pháp thanh toán, đang được tạo ra để tạo ra một hệ sinh thái tài chính toàn cầu mở và cho phép giao dịch hàng ngày an toàn và nhanh chóng bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh..

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói về các ứng dụng, giải pháp và giao thức cho phép người dùng thực hiện thanh toán xuyên biên giới mà không cần phí trung gian, cũng như thực hiện giao dịch cho người dùng không có quyền truy cập vào hệ thống tài chính truyền thống..

DeFi để thanh toán ngay lập tức

Sự ra đời của Bitcoin và công nghệ blockchain đã cho phép chuyển sang các cơ chế thanh toán kỹ thuật số sử dụng tiền điện tử. Một trong những giải pháp như vậy trong hệ sinh thái Bitcoin là Lightning Network, được thiết kế và xây dựng như một giao thức lớp thứ hai. Lightning sử dụng hợp đồng thông minh để tăng lưu lượng Bitcoin.

Với sự ra đời của Lightning Network, giờ đây có thể thực hiện các khoản thanh toán vi mô tức thì với tốc độ nhanh hơn và phí thấp hơn so với mạng Bitcoin chính. Ngoài các giao dịch giá rẻ và tức thì, Lightning Network cho phép bạn giảm lượng dữ liệu trên chuỗi khối Bitcoin và tăng tính ẩn danh của các giao dịch chuyển tiền..

Các vấn đề chính mà các dự án trong lĩnh vực tạo hệ thống thanh toán tức thời đang cố gắng giải quyết là chi phí băng thông và hoa hồng thấp. Hiện tại, mạng Ethereum có thể xử lý khoảng 20 giao dịch mỗi giây, điều này không đủ cho một lượng lớn người dùng sử dụng mạng..

Có khá nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng: các giải pháp trên chuỗi và ngoài chuỗi, các giao thức của cơ chế đồng thuận, tăng kích thước khối và các giải pháp khác. Sự đa dạng của các giải pháp như vậy và các cách tiếp cận khác nhau để thực hiện chúng đã dẫn đến việc tạo ra một số lượng lớn các dự án nhằm cải thiện khả năng thực hiện thanh toán xuyên biên giới tức thì với mức phí thấp và sử dụng các hợp đồng thông minh..

Mạng Celer

Celer Network là một nền tảng mở rộng quy mô cấp hai cho các giao dịch ngoài chuỗi và hợp đồng thông minh nhanh chóng và an toàn. Celer là một hệ thống dựa trên blockchain với kiến ​​trúc 4 tầng để cung cấp khả năng mở rộng và tính linh hoạt cao, đồng thời duy trì các khía cạnh bảo mật và quyền riêng tư..

Celer cho phép các nhà phát triển nhanh chóng tạo ra các dApp có thể mở rộng và cung cấp cho họ khả năng quản lý chúng. Mã thông báo CELR nội bộ, ngoài việc được sử dụng làm tiền tệ nền tảng, còn tham gia vào PoLC – một hệ thống cá cược trong đó người dùng có thể chặn mã thông báo để cung cấp thanh khoản, cũng như tại các cuộc đấu giá LiBA để duy trì cơ chế thanh khoản.

Celer có thể được tích hợp vào bất kỳ blockchain nào hiện có và đã được hỗ trợ bởi các blockchain chạy trên EVM. Nền tảng cung cấp cho người dùng khả năng tương tác với dApp nhanh hơn 10 nghìn lần để thực hiện thanh toán tức thì, giao dịch trên sàn giao dịch hoặc sử dụng thị trường dự đoán.

Mạng Matic

Từ nhiều giải pháp được đề xuất để tăng quy mô của các blockchain, nền tảng phi tập trung Matic Network nổi bật, các nhà phát triển cung cấp giải pháp để tạo sidechains (sidechains) Plasma.

Sidechains được cung cấp bởi một mạng lưới xác thực Proof-of-Stake (PoS) phi tập trung hỗ trợ hệ thống và nhận phần thưởng.

Plasma được sử dụng để bảo mật tài sản kỹ thuật số cũng như mã thông báo ERC-20 và ERC-721 trong chuỗi chính. Sidechains có thể được sử dụng để hỗ trợ các giao thức tài chính phi tập trung có sẵn trong hệ sinh thái Ethereum.

Các nhà phát triển của Matic đang xây dựng một hệ sinh thái gồm các ứng dụng di động, ví và tiện ích mở rộng để sử dụng thuận tiện và dễ dàng các khả năng lưu trữ và chuyển tài sản. Matic cung cấp giao diện người dùng và API thanh toán cho dApp, người dùng và nhà phát triển. Hoán đổi nguyên tử Matic và hợp đồng thông minh sẽ cho phép người dùng thanh toán bằng bất kỳ mã thông báo nào và mạng có thể được sử dụng để trao đổi mã thông báo bằng cách sử dụng nhóm thanh khoản.

Chuỗi ổn định xDAI

Blockchain ổn định thanh toán đầu tiên Chuỗi ổn định xDAI, được gắn với Dai stablecoin, cho phép giao dịch nhanh chóng và không tốn kém bằng mã thông báo xDAI. Hiện tại, giải pháp này chỉ hoạt động trong gói DAI-xDAI, nhưng trong tương lai có khả năng tạo ra nhiều đồng tiền ổn định khác, ví dụ như xUSDT hoặc xUSDC.

Để thực hiện một giải pháp như vậy, công nghệ xây dựng các cầu nối xuyên chuỗi được sử dụng, trong đó các stablecoin xDAI bản địa được tạo ra sau khi chặn các mã thông báo DAI trong một hợp đồng thông minh. xDAI được sử dụng cho cả thanh toán và thanh toán hoa hồng, với hoa hồng cho 500 giao dịch là khoảng 0,01 đô la.

Mạng xDAI hoàn toàn tương thích với các dự án Ethereum và không yêu cầu các hoạt động phức tạp từ các nhà phát triển Ethereum dApps để chuyển các dự án của họ sang chuỗi khối xDAI. Đang phát triển để triển khai giao thức zero-knowledge trong xDai để thực hiện các giao dịch riêng tư, cũng như triển khai cơ chế đồng thuận POSDAO với mã thông báo STAKE riêng biệt để thưởng cho người xác thực xDAI.

Yêu cầu mạng

Request là một mạng mở để yêu cầu các giao dịch, cho phép bất kỳ ai tạo, lưu trữ và truy cập các khoản thanh toán ngang hàng trên một mạng phi tập trung. Nền tảng thanh toán phi tập trung của Mạng Yêu cầu cho phép bạn thực hiện bất kỳ loại giao dịch nào, có thể là tiền lương, khoản đóng góp hoặc khoản vay. 

Mạng Yêu cầu có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán trực tuyến mà không có bên thứ ba và các khoản phí cao, lập hóa đơn, lưu giữ hồ sơ và kiểm toán. Dự án đã hợp tác với công ty Civic để xác định danh tính của người dùng, cũng như với dự án Kyber và 0x để thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng mã thông báo kỹ thuật số có thể chuyển đổi..

Thì thầm

Nền tảng Whisp là một giải pháp đơn giản hóa thanh toán và dàn xếp phi tập trung cho những người làm nghề tự do và người làm việc từ xa. Whisp cho phép người dùng tạo các yêu cầu thanh toán kỹ thuật số thông qua các cơ chế thanh toán rõ ràng bằng cách sử dụng tiền điện tử. Giao thức Whisp tương đối dễ sử dụng có thể được các công ty sử dụng để giảm chi phí cho các công cụ quản lý tiền lương, loại bỏ các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba và tránh sự chậm trễ và từ chối từ các tổ chức tài chính truyền thống..

Để có quyền truy cập vào nền tảng, người dùng cần kết nối với nó thông qua MetaMask. Whisp hỗ trợ thanh toán bằng DAI stablecoin, ETH, DATA, DGX và DGD. Một giải pháp tương tự để đơn giản hóa việc thanh toán lương là dự án Sablier, có thể được sử dụng để thanh toán và phân phối quỹ theo tỷ lệ xác định trước..

Tương lai của các giải pháp thanh toán

Các giải pháp phi tập trung trong việc triển khai hiện tại của họ không thể mở rộng quy mô phù hợp với tốc độ tăng trưởng được quan sát thấy trong thị trường tiền điện tử. Các vấn đề như giới hạn kích thước khối, giao dịch chậm, phí cao, băng thông thấp, giao diện phức tạp và những vấn đề khác phải được giải quyết trước khi hầu hết người dùng chấp nhận hàng loạt.

Các giải pháp để thực hiện thanh toán ngay lập tức và giá rẻ với giao diện thuận tiện và dễ hiểu cho mỗi người dùng sẽ thúc đẩy việc phổ biến tiền điện tử giữa những người dùng mới và các công cụ tài chính phi tập trung sẽ tập trung hơn vào việc tạo ra một hệ sinh thái tài chính mở có sẵn cho mọi người dùng ở mọi nơi trên thế giới.. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me