Ethereum chắc chắn là người dẫn đầu về số lượng ứng dụng và giao thức được xây dựng trên nó trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Dựa theo nghiên cứu cổng thông tin DappRadar, khối lượng giao dịch trong DeFi trong năm lên tới khoảng 270 tỷ đô la, gấp 12 lần so với một năm trước đó.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói về vai trò của Bitcoin trong tương lai của tài chính phi tập trung, xây dựng DeFi trên Bitcoin và những khó khăn mà cộng đồng gặp phải khi cố gắng triển khai các công cụ tài chính giá cả phải chăng trên mạng lưới tiền điện tử chính.. 

Vai trò của Bitcoin

Với mức giá tăng trên 20 nghìn đô la và sự thống trị vượt quá 60%, câu hỏi về việc mở rộng khả năng sử dụng tiền điện tử đầu tiên càng trở nên gay gắt hơn. Là một giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính truyền thống, Bitcoin loại bỏ sự phụ thuộc vào các bên trung gian và có tiềm năng trở thành một hệ thống toàn cầu không dùng tiền mặt để thanh toán tức thì trên toàn thế giới..

Việc tạo ra một hệ thống tài chính phi tập trung dựa trên Bitcoin sẽ cho phép nó không chỉ trở thành một tài sản để lưu trữ giá trị hoặc một hệ thống cho các khu định cư, mà còn là một môi trường toàn cầu và an toàn để xây dựng các mối quan hệ tài chính và các công cụ mà bất kỳ ai có quyền truy cập Internet đều có thể sử dụng..

Vai trò của Bitcoin trong việc xây dựng tài chính phi tập trung có thể được chia thành hai lĩnh vực:

  1. Phát triển các giải pháp thu hút BTC vào DeFi;
  2. Xây dựng DeFi trên mạng Bitcoin.

Sự phân chia này là có điều kiện, và các cách tiếp cận nhằm thực hiện các giải pháp theo cả hai hướng đều có những khó khăn và bất lợi. Đó là lý do tại sao, khi xem xét vai trò của Bitcoin trong sự phát triển của DeFi, cần phải tính đến tổng thể của các giải pháp này để có hiểu biết và hiểu biết rộng hơn về tương lai của tiền điện tử chính trong lĩnh vực xây dựng tài chính tự do.. 

Các tổ chức tài chính tập trung

Với sự phổ biến của tiền điện tử, các sàn giao dịch tập trung và nền tảng cho vay tập trung cung cấp các công cụ tài chính khác nhau được bảo đảm bằng BTC đã trở nên phổ biến. Những bất lợi rõ ràng của việc sử dụng các dịch vụ như vậy là việc cung cấp dữ liệu cá nhân để sử dụng dịch vụ và lưu trữ tiền của bạn trên các trang web không minh bạch này..

Tiền của người dùng và dữ liệu của họ đang gặp rủi ro, vì các trang web như vậy có thể bị tấn công. Người dùng có thể bị từ chối dịch vụ do các yêu cầu của khu vực tài phán mà anh ta đang ở. Ngoài ra, tiền có thể bị chặn theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật hoặc trong trường hợp tiền đã được gắn thẻ với các nền tảng theo dõi như Crystal hoặc Chainalysis.

Sidechains

Sidechains là các blockchains riêng biệt có liên kết hai chiều với chuỗi chính. Các công ty như RSK hoặc Liquid đang xây dựng các sidechains với khả năng tạo các hợp đồng thông minh trên mạng Bitcoin. Về cơ bản, sidechains là nền tảng xây dựng DeFi, nơi mỗi người dùng có thể tạo tài sản kỹ thuật số của họ..

Nền tảng RSK cho phép BTC được sử dụng trong các hợp đồng thông minh, nhờ vào cầu nối hai chiều và mã thông báo nền tảng SBTC. Một cầu nối cũng được xây dựng giữa mạng Bitcoin và Ethereum, cho phép bạn chuyển bất kỳ mã thông báo Ethereum ERC20 nào.

Money on Chain, nhà phát triển giao thức DeFi được BTC hậu thuẫn, đã tạo ra một giao thức dựa trên RSK gồm bốn mã thông báo cung cấp nhiều trường hợp sử dụng cho người nắm giữ BTC, bao gồm cả các giao dịch đòn bẩy. 

Các công ty hiện đang nghiên cứu tích hợp mạng RSK, Liquid và Lightning để tương tác với các tài sản trên các mạng khác. Ngoài ra, các nhà phát triển RSK đã công bố ra mắt một công cụ để tương tác giữa các mã thông báo dịch vụ Aave với BTC.

Hoán đổi nguyên tử

Công nghệ hoán đổi nguyên tử, mà chúng tôi đã viết trong blog của mình, đã xuất hiện rất lâu trước thời kỳ hoàng kim của DeFi. Sự phức tạp của việc thực hiện trao đổi ngay lập tức một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác mà không có sự tham gia của bên thứ ba được thể hiện trong việc xây dựng các mạng chuỗi chéo, nghĩa là tổ chức tương tác giữa một cặp blockchain độc lập. 

Việc thực hiện hoán đổi nguyên tử đầu tiên là việc trao đổi LTC lấy DCR bằng cách sử dụng các hợp đồng HTLC. HTLC là một loại hợp đồng thông minh cho phép các giao dịch được đóng dấu thời gian. Việc thực hiện hoán đổi nguyên tử cũng yêu cầu các kênh thanh toán chuỗi chéo được hỗ trợ bởi Lightning Network. Và mặc dù sự hiện diện của Lightning Network (LN) không phải là điều kiện tiên quyết, việc tích hợp LN vào hoán đổi nguyên tử cho phép bạn liên kết các blockchains khác nhau, nơi những người tham gia hoán đổi có thể hoạt động như một cổng thanh toán..

Sau đó, hoán đổi nguyên tử giữa BTC và LTC đã được thực hiện thành công và sau đó các nhà phát triển Komodo đã thực hiện hoán đổi BTC và KMD.

Để trao đổi BTC lấy các loại tiền điện tử khác bằng cách sử dụng hoán đổi, bạn cần biết địa chỉ của người nhận để hoàn tất giao dịch và việc tạo một nhóm thanh khoản mà không cần mã hóa, chẳng hạn như trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, là không thể. Điều này dẫn đến vấn đề tương tác với các tài sản Bitcoin DeFi, vì thiếu các pool và AMM dẫn đến việc không có các nhà cung cấp thanh khoản, những người phải trực tuyến 24 giờ một ngày..

Dự án Liquality đã phát hành ví Liquality Atomic Swap, hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng hoán đổi nguyên tử và HTLC. Bản thân ví hoạt động như một đối tác cho tất cả các giao dịch hoán đổi có sẵn. Hoán đổi nguyên tử cho phép người dùng duy trì các khóa riêng của họ trong toàn bộ quá trình trao đổi tiền điện tử. Giải pháp này hoạt động như một giải pháp thay thế cho bitcoin được bao bọc như WBTC.

Một giải pháp tương tự là giao thức hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo Jelly Market, cho phép bạn thêm thanh khoản, lợi nhuận từ các giao dịch và trao đổi tài sản. Hoán đổi có sẵn trên nền tảng cho các mã thông báo ERC20, BTC, AE và các blockchain khác.

Hoán đổi nguyên tử và sự phát triển của các giải pháp để chuyển giá trị từ blockchain này sang blockchain khác mà không có bên thứ ba và sự tin tưởng, dẫn đến thu hẹp khoảng cách giữa Bitcoin và DeFi dựa trên Ethereum.

Bitcoin được mã hóa

Việc thu hút thêm thanh khoản cho lĩnh vực DeFi được thực hiện thông qua việc phát triển cái gọi là bitcoin được mã hóa, mà chúng tôi đã đề cập trong một trong những bài viết trước của chúng tôi. Vì vậy, mã thông báo được hỗ trợ bằng bitcoin đầu tiên là Wrapped Bitcoin (WBTC), cho phép người sở hữu BTC sử dụng các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Với việc tăng giá, WBTC đã chuyển sang dòng thứ hai trong số các dự án DeFi với khối lượng quỹ bị phong tỏa là 2,7 tỷ đô la hoặc 116.000 BTC, chiếm khoảng 0,6% số lượng tiền được khai thác.

Đồng thời, khi tạo WBTC, người dùng cần phải chặn tiền gốc của họ và đổi lại nhận được tài sản mã hóa. WBTC được xây dựng dựa trên mô hình một tập hợp các tổ chức đã được xác minh và có nghĩa là việc trao đổi các đồng tiền gốc lấy WBTC và ngược lại được thực hiện bởi các bên thứ ba – người giám sát. 

Mặc dù có các giải pháp để mã hóa bitcoin với các cơ chế đòi hỏi ít sự tin tưởng hơn nhiều, nhưng chúng có những hạn chế. Ví dụ: tBTC yêu cầu người giám sát cung cấp một lượng tài sản thế chấp ETH đáng kể, điều này làm cho nó ít khả năng mở rộng hơn..

Giải pháp RenVM, hoạt động tương tự như tBTC, sử dụng mã thông báo REN thay vì ETH làm tài sản thế chấp. Nhược điểm của cách tiếp cận này là, là một giao thức mới, người dùng cần phải đổi BTC của họ lấy mã thông báo REN và trong trường hợp mất niềm tin vào giao thức, mã thông báo có thể mất giá trị và người dùng sẽ không thể trả lại các mã đã bị khóa. đồng xu..

Tương lai của DeFi cho Bitcoin

Bitcoin, đóng vai trò lưu trữ và chuyển giao giá trị, là blockchain an toàn nhất do sức mạnh băm cao và chi phí bảo trì cơ sở hạ tầng cao. Chính vì lý do này mà việc tạo ra các nguồn tài chính phi tập trung dựa trên chuỗi khối Bitcoin là một hướng phát triển đầy hứa hẹn..

Sự phát triển nhanh chóng của tài chính phi tập trung trên nền tảng Ethereum là do khả năng của nền tảng để viết các hợp đồng thông minh khác nhau ở mọi mức độ phức tạp. Việc thiếu các công cụ khác nhau để tạo hợp đồng thông minh là trở ngại cho việc tạo ra các giải pháp liên quan đến tài chính phi tập trung dựa trên Bitcoin..

Bitcoin được viết bằng ngôn ngữ Bitcoin Script đơn giản và nguyên thủy, không thích hợp để viết các hợp đồng thông minh phức tạp. Do đó, Blockstream đang làm việc trên một ngôn ngữ lập trình Đơn giản để thực thi các hợp đồng thông minh có thể được tích hợp với ngôn ngữ Ivy cấp cao hơn..

Sự xuất hiện của các hợp đồng kiểu DLC mới, cho phép người tham gia giao dịch về các sự kiện trong tương lai, giúp tạo ra các thị trường phái sinh và dự đoán dựa trên Bitcoin.

Đồng thời, giao thức RGB, là tiêu chuẩn để phát hành, chuyển giao và lưu trữ các tài sản bitcoin, không phải bitcoin, sẽ cho phép các công cụ kỹ thuật số được tạo trên nền tảng của bitcoin và blockchain LN..

Và trong khi cơ sở hạ tầng của Bitcoin chưa sẵn sàng để tạo ra một hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh vào lúc này, thì trong tương lai Bitcoin sẽ có thể cung cấp một nền tảng an toàn hơn để tạo các ứng dụng DeFi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me