7 loại âm mưu lừa đảo trong thị trường tiền điện tử

Xin chào tất cả mọi người! Với bạn một lần nữa DmitryPetrov2. Đọc bài viết trước của tôi về các thao tác giao dịch trên sàn giao dịch? 4 kiểu thao túng trong thị trường tiền điện tử. Nếu không, hãy chắc chắn để đọc nó sau khi bạn đã thành thạo bài viết này..

Hôm nay tôi muốn tiếp tục chủ đề về những người không có kỷ luật, những người sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì tiền. Nếu trước đó tôi đã tự mô tả các tùy chọn thao túng trên các sàn giao dịch thì hôm nay chúng tôi sẽ còn đi xa hơn. 

Chúng tôi sẽ xem xét các âm mưu gian lận khác nhau.

Tất cả chúng ta đều biết rằng Bitcoin được tạo ra vào năm 2009. Công nghệ này nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới “lãng mạn từ đường cao tốc”. Những kẻ lừa đảo lao vào hầm mộ với một mục tiêu duy nhất – làm giàu bằng mọi giá. Ngay cả bằng cách lừa dối. 

Nếu bạn đọc tin tức trên các phương tiện truyền thông hoặc các kênh điện tín chuyên đề, bạn có thể nghe về các trò gian lận khác nhau ngày này qua ngày khác .

Nhưng thực sự thì các âm mưu lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất là gì? Bạn nên biết?

Các trò gian lận tiền điện tử phổ biến nhất bao gồm:

  1. ICO lừa đảo;
  2. Trao đổi và trao đổi gian lận;
  3. Đề án PONZI;
  4. Thao túng ví tiền điện tử
  5. Lừa đảo;
  6. “Tiền điện tử giả”;
  7. Lừa đảo giả mạo nhân vật nổi tiếng thực sự hoặc tài khoản chính thức của dự án.

Trong bài đăng này, tôi sẽ cho bạn biết chính xác những âm mưu gian lận nào phổ biến nhất và cách chúng hoạt động. Tôi sẽ lặp lại chính mình. Đã báo trước là đã báo trước.

Lái!

1. ICO lừa đảo

ICO cho phép các nhóm phát triển nhận được tài trợ để phát triển đầy đủ tiền điện tử hoặc sản phẩm liên quan đến mã thông báo của họ.

Nếu bạn chưa biết, ICO là viết tắt của Initial Coin Offering và về cơ bản tương đương với IPO, chỉ trong thế giới tiền điện tử.

Mặc dù thực tế là có rất nhiều ICO là hợp pháp. Nhiều người trong số họ thực sự có thể kiếm được nhiều tiền. Bạn giúp họ bằng tiền để tạo dự án của mình và sau một thời gian, bạn bán mã thông báo trên sàn giao dịch với giá đắt hơn nhiều lần. Có những lựa chọn mà bạn có thể nhận được cổ tức từ dự án. Nhưng, cũng có những người lợi dụng thị trường ICO. Họ khoe khoang, tung ra bộ sưu tập chỉ với một mục đích – để lấy tiền của bạn.

Lý do khiến các ICO này hoạt động, mặc dù chúng là lừa đảo, là vì thông điệp tiếp thị của chúng được thiết kế để đánh vào cảm xúc của mọi người..

Ngoài ra, có rất nhiều người không hiểu nhiều về thế giới tiền điện tử và chỉ biết qua tin đồn..

Các vụ lừa đảo ICO chủ yếu nhằm vào những người này. Bởi vì họ biết rất ít về tiền điện tử và sẵn sàng đưa tiền cho bất kỳ ai hứa sẽ làm cho họ giàu có trong thời gian ngắn..

Nền tảng chính cho các ICO này (hợp pháp và gian lận) là Ethereum. Bởi vì Ethereum là “nhà phát minh” ra Blockchain 2.0. Điều này có nghĩa là họ đã thêm Hợp đồng thông minh (Hợp đồng thông minh) vào Blockchain của bạn.

Trong thực tế, Hợp đồng thông minh cho phép mọi người tạo chương trình và mã thông báo dựa trên chuỗi khối Ethereum.

Vì vậy, bạn nên chú ý những gì khi đầu tư vào một ICO để không bị nhầm lẫn khi giao tiền cho những kẻ lừa đảo?

Có những bước nhất định bạn phải thực hiện trước khi đầu tư vào bất cứ đâu..

Trước khi đầu tư vào bất kỳ ICO nào, bạn nên chú ý xem WhitePaper (tài liệu mô tả chính dự án) có sáng tạo và giải quyết được các vấn đề thực tế hay không hay nó chỉ được sao chép từ một loại tiền điện tử khác với mục đích duy nhất là “trông đẹp”.

Một điểm khác đặc trưng của các ICO như vậy là nhóm ICO và các nhà phát triển thực sự ẩn danh và không thể hiện bản thân một cách công khai và minh bạch..

Ngoài ra, chủ sở hữu của các ICO lừa đảo thường bỏ qua các câu hỏi quan trọng từ các nhà đầu tư của họ. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy họ có thể đang che giấu điều gì đó..

Nếu đội ngũ đằng sau ICO luôn vội vàng huy động tiền, thì điều này cũng để lại ấn tượng tiêu cực. Vì nó cho thấy rằng họ không thực sự nỗ lực để sản phẩm của mình trở nên hoàn hảo..

Cuối cùng. Nếu ICO nơi bạn muốn đầu tư không giải quyết được vấn đề thực sự và không có ý tưởng rõ ràng về cách họ dự định triển khai sản phẩm của mình và phát triển trong tương lai, thì tốt hơn là không nên mạo hiểm. Từ chối đề nghị này.

Thà không kiếm còn hơn thua.

SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) cũng đã lên tiếng tiêu cực về các ICO vì rõ ràng là có rất nhiều người đang bị lừa với công nghệ tương đối mới này để tài trợ cho các nhóm phát triển tiền điện tử. Nó đáng để điều tra điểm này. Có lẽ dự án của bạn cũng đã được viết ở đâu đó sớm hơn.

Điều gì khác tôi muốn cảnh báo bạn về. Việc thiếu thông tin chất lượng cao và đáng tin cậy về dự án trong các nguồn độc lập sẽ cảnh báo bạn.

Đây là một vấn đề nếu bạn chỉ biết thông tin về một dự án từ chính nhóm và từ một vài tài nguyên nơi bạn có thể mua các bài đánh giá.. 

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra một khái niệm thú vị. Nó sẽ giúp các nhà đầu tư tự tin hơn rằng tiền của họ thực sự sẽ được tài trợ cho ICO và không để lấp đầy túi của những kẻ lừa đảo..

Ý tưởng mà anh ấy đề xuất là sẽ có một tính năng trong Ethereum cho phép các nhà phát triển chỉ rút một lượng tiền nhất định mỗi giây..

Về cơ bản, điều này tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư, vì họ sẽ biết rằng sẽ khó hơn cho các nhà phát triển nếu chỉ lấy tất cả tiền và thả nổi trên các hòn đảo chuối..

Trên thực tế, nó sẽ tạo thêm niềm tin cho cả hai bên. Bởi vì các nhà đầu tư sẽ biết rằng các nhà phát triển sẽ không thể rút tất cả tiền cùng một lúc. Và họ sẽ phải tiếp tục phát triển dự án. Nguồn vốn cho dự án sẽ dần dần.

Mặt khác, các nhà phát triển hợp pháp sẽ nhận được nguồn vốn dễ dàng hơn cho dự án của họ. Vì sẽ dễ thu hút các nhà đầu tư hơn..

2. Gian lận với trao đổi và trao đổi

Rõ ràng, đôi khi, mọi người cần mua hoặc bán tiền điện tử. 

Mặc dù có nhiều sàn giao dịch phổ biến như Coinbase. Nhưng cũng có những sàn giao dịch bóng tối thà ăn cắp tiền của bạn hơn là cung cấp một dịch vụ tốt..

Ngay cả khi bạn đã có những trải nghiệm tích cực trong quá khứ, luôn có thể xảy ra trường hợp một người trao đổi hoặc trao đổi đáng tin cậy quyết định đi theo mặt tối)

Ngoài ra, cho dù bạn mua tiền điện tử trên sàn giao dịch bóng tối hay sàn giao dịch đáng tin cậy, tôi không khuyên bạn nên lưu trữ số tiền đáng kể ở đó. Đôi khi, chúng tôi đọc tin tức về các vụ hack sàn giao dịch.

Tôi khuyên bạn nên lưu trữ tiền điện tử mà bạn không định giao dịch trên sàn giao dịch trong ví phần cứng hoặc ví phần mềm.. 

3. Đề án Ponzi

Mưu đồ Ponzi hoặc âm mưu kim tự tháp là những loại lừa đảo phổ biến ảnh hưởng đến cảm xúc của con người.

Những kế hoạch này hoạt động vì chúng hứa hẹn lợi nhuận cao hơn mức trung bình của thị trường và cũng hứa hẹn làm cho các nhà đầu tư giàu lên nhanh chóng..

Nhưng làm thế nào để những kế hoạch như vậy hoạt động? Họ chắc chắn phải được xác định là gian lận ngay từ đầu của quá trình, đúng không?

Họ sử dụng các chiến thuật thông minh để tạo cho các nhà đầu tư ảo tưởng rằng họ thực sự đang kiếm được lợi nhuận từ “các thuật toán giao dịch siêu bí mật” mà họ đầu tư tiền của bạn..

Về cơ bản, các chương trình Ponzi thanh toán cho các nhà đầu tư cũ (những người đã bỏ tiền của họ vào chương trình sớm) bằng tiền từ các nhà đầu tư mới, chứ không phải thuật toán “ma thuật” mà họ quảng cáo..

Các nhà đầu tư lớn tuổi có ảo tưởng rằng họ đã đưa ra quyết định đúng, và vì lý do này, gian lận không được xác định như vậy cho đến khi quá muộn..

Ngay sau đó, truyền miệng nhanh chóng lan truyền tin đồn rằng dự án này là một cách thực sự tốt để kiếm tiền nhanh. Và ngày càng có nhiều người đầu tư vào chương trình này.

Sau đó, ngay khi kế hoạch phát triển đến một quy mô khá lớn, chủ sở hữu của kế hoạch sẽ tắt các khoản thanh toán và vẫy bút..

Đây là cách hầu hết các kế hoạch Ponzi hoạt động trong thị trường tiền điện tử..

Như người Mỹ nói – Quá tốt là đúng. Quá tốt để trở thành sự thật. Bất kỳ đề xuất nào cũng nên được đánh giá theo quan điểm này. Bởi vì kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng không xảy ra.

4. Gian lận ví

Giống như với các sàn giao dịch, bất kỳ ai muốn đầu tư và sở hữu tiền điện tử đều cần một ví tiền điện tử để lưu trữ tiền điện tử của họ..

Nhiều ví nổi tiếng như Exodus, Jaxx, Ledger Nano S là hợp pháp. Nhưng có những chiếc ví có thể cướp đi của bạn sau này..

Phương thức gian lận ví tiền điện tử thường hoạt động theo cách mà lúc đầu nó hoạt động giống như một chiếc ví bình thường bình thường.

Sự khác biệt duy nhất là hầu hết thời gian, khóa cá nhân ví của bạn được gửi đến chủ sở hữu ví. Và khi đó tài khoản của bạn có thể bị cướp bất cứ lúc nào. Bởi vì tất cả những người có khóa riêng trong ví của bạn đều có thể quản lý tiền của bạn.

Chúng ta phải làm gì đây. 

  1. Chỉ sử dụng ví được cộng đồng tin cậy;
  2. Bạn phải có khóa cá nhân của ví trong tay;
  3. Kiểm tra kỹ xem bạn sử dụng liên kết nào để truy cập vào ví, để không chạy vào trang web lừa đảo.

5. Trang web lừa đảo

Lừa đảo trang web giả mạo không dành riêng cho tiền điện tử. Bởi vì kế hoạch này được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo theo mọi hướng để giành quyền truy cập vào tài khoản trực tuyến của mọi người.

Về cơ bản, lừa đảo là một dạng lừa đảo, trong đó bạn thường sẽ nhận được một email cố gắng thuyết phục bạn rằng nó thực sự thuộc về một công ty đáng tin cậy..

Email thường bao gồm một thông báo yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản của mình trên dịch vụ. Ví dụ, vào ví hoặc tài khoản trao đổi của bạn.

Rất có thể bạn sẽ phải nhấp vào một liên kết trong email của mình, nơi bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang để đăng nhập vào tài khoản của mình.

Trang này sẽ giống như khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình một cách bình thường. Hãy cẩn thận vì những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi hơn và sử dụng những thứ như Airdrop giả mạo (airdrop là quà tặng tiền điện tử được sử dụng để khuyến khích tiền điện tử mới)

Những kẻ lừa đảo này cũng cố gắng sao chép email và miền công ty chính xác nhất có thể để bạn có thể không nhận thấy khoảng thời gian được thêm vào hoặc thư hoặc ký tên bổ sung.

Để tránh bị lừa đảo như vậy, tôi thực sự khuyên bạn không bao giờ nhấp vào liên kết trong email để đăng nhập vào tài khoản của mình. Tốt hơn nên tìm công ty trên Google và đăng nhập vào tài khoản của bạn theo cách để tránh nguy cơ nhập trang web giả mạo.

6. “Tiền điện tử giả”

Mặc dù những kiểu gian lận này không phổ biến như những kiểu khác mà tôi đã nói với bạn ở trên, nhưng chúng đã từng xảy ra trước đây..

Về cơ bản, lừa đảo tiền giả là một loại lừa đảo mà mọi người ngẫu nhiên gọi cho bạn trên điện thoại của bạn và đề nghị bạn đầu tư vào một loại tiền điện tử nhất định..

Điều buồn cười là, tiền điện tử họ đang bán cho bạn thậm chí có thể không tồn tại..

Về cơ bản, họ đang đặt cược rằng một người bình thường mà họ gọi là không biết gì về tiền điện tử, chưa nói đến cách chúng hoạt động, vì vậy họ là mục tiêu dễ dàng cho những kẻ lừa đảo này..

Tôi chỉ muốn bạn hiểu bây giờ. Rằng không có nhóm tiền điện tử nghiêm túc nào thực hiện cuộc gọi lạnh lùng cho người lạ và yêu cầu họ đầu tư vào tiền điện tử của họ, vì chiến thuật tiếp thị này đã rất lỗi thời và không hiệu quả hiện tại.

7. Lừa đảo giả mạo nhân vật nổi tiếng thực sự hoặc tài khoản chính thức của dự án

Loại lừa đảo tiền điện tử cuối cùng mà tôi sẽ giới thiệu với các bạn ngày hôm nay là lừa đảo bắt chước người thật. Thường là những người đứng sau dự án nổi tiếng nào đó. Hoặc tài khoản giả của các dự án thật.

Về cơ bản, kiểu lừa đảo này tương tự như lừa đảo theo nghĩa là những kẻ lừa đảo cố gắng thuyết phục bạn rằng họ là một công ty hoặc một người khác..

Tuy nhiên, các trò gian lận phổ biến nhất với những người bắt chước xảy ra trên mạng xã hội, nơi nhiều người nổi tiếng, chẳng hạn như Vitalik Buterin, thường chia sẻ tin nhắn với những người theo dõi họ..

Về cơ bản, kẻ mạo danh đang cố gắng tạo một tài khoản càng giống tài khoản của Vitalik Buterin hoặc bất kỳ người nổi tiếng nào khác càng tốt. Tiếp theo, một tin nhắn được gửi cho bạn với một liên kết đến một danh sách gửi thư giả mạo hoặc bất cứ điều gì. Bạn được cung cấp nhiều đề nghị khác nhau dưới chiêu bài cuộc thi, tiền thưởng, airdrop, v.v. Mục đích là thuyết phục bạn bằng mọi cách rằng đây là tài khoản thực và bạn phải chuyển một số tiền nhất định. Như trong kế hoạch Ponzi, những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng chơi theo cảm xúc của bạn.

Lời khuyên tốt nhất để tránh những trò lừa đảo như vậy là kiểm tra kỹ các tài khoản đang phát tán những tin nhắn này. Xem liên kết hồ sơ có giống nhau không hay chỉ là bản sao chính xác của dự án gốc hoặc tài khoản mạng xã hội của người nổi tiếng?

Kết quả

Nói chung, tôi muốn nói rằng đây là những trò lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất..

Để giữ tiền điện tử của bạn an toàn nhất có thể, hãy nhớ ghi nhớ những loại lừa đảo này và làm theo lời khuyên mà tôi đã đưa ra cho bạn để xác định những âm mưu như vậy..

Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên sử dụng ý thức chung của bạn. Bởi vì hầu hết các trò gian lận đều khá dễ phát hiện nếu bạn bật não và suy nghĩ chín chắn.

Điều có thể nói chắc chắn là với 3commas tiền của bạn vẫn an toàn. Giao dịch và học cách giao dịch với 3commas.io.

Cảm ơn bạn đã đọc đến phần cuối của hướng dẫn khá rộng rãi này, và tôi hy vọng bạn có thể học được nhiều điều ngày hôm nay.! 

DmitryPetrov đã đi cùng bạn. Không có Pasaran!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map