Thu nhập thụ động từ tiền điện tử: Đặt cược DeFi

Giống như công nghệ blockchain, khai thác tiền điện tử đang phát triển. Lần đầu tiên ra đời Proof-of-Work (PoW) – một thuật toán đồng thuận đòi hỏi chi phí của sức mạnh tính toán ngày càng tăng. Nó được thay thế bằng Proof-of-Stake (PoS) và các sửa đổi của nó: DPoS, APoS và những thứ khác. Họ yêu cầu một lượng lớn mã thông báo để khởi chạy một nút, nhưng việc đặt cược được ủy quyền giúp bạn có thể nhận được phần thưởng ngay cả từ một số lượng nhỏ. Nhưng với sự phát triển của hệ sinh thái DeFi, hoạt động khai thác đã lên một tầm cao mới: lợi nhuận ngày càng cao nhưng không cần phải đầu tư lớn. Tuần trước, chúng tôi đã xem xét các cách khác nhau để kiếm tiền điện tử một cách thụ động. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cho bạn biết DeFi staking khác với PoS và các thuật toán đồng thuận tương tự như thế nào và tập trung vào những ưu và nhược điểm của từng phương pháp..

Các loại khai thác DeFi

Thị trường DeFi cung cấp các dịch vụ tài chính hoạt động tự chủ trên blockchain và hoạt động như một giải pháp thay thế cho các ngân hàng hiện đại. Những hệ thống như vậy không cần nhân sự: không phải sếp, cũng không phải nhân viên. Theo đó, chi phí được giảm xuống. Điều này làm cho các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn và rẻ hơn so với các dịch vụ của các ngân hàng truyền thống..

Tất cả công việc trong chuỗi khối được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh, hoạt động như một người bảo đảm cho các giao dịch trên nền tảng bằng cách chặn các mã thông báo. Do đó, các mã thông báo của những người nắm giữ được an toàn. Tuy nhiên, một hợp đồng thông minh không được có lỗ hổng: nếu mã của nó bị bẻ khóa, thì tin tặc có thể rút ether về ví của họ. Đây là nơi có những rủi ro chính của phương pháp khai thác này. Chúng tôi đề xuất xem xét các loại khai thác DeFi chính và sau đó xem xét các ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Năng suất Canh tác hoặc canh tác có lãi

Loại khai thác DeFi này có lẽ là phổ biến nhất. Nó còn được gọi là khai thác thanh khoản. Điểm mấu chốt là các chủ sở hữu cho các công ty khởi nghiệp khác mượn ETH để sử dụng tạm thời và được thưởng cho việc này với tỷ lệ cố định hoặc thả nổi. Nói cách khác, các thợ đào tạo thành một nhóm thanh khoản. Trong lĩnh vực tài chính truyền thống, vai trò này được thực hiện bởi những người chơi chính: quỹ đầu tư, ngân hàng, đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư tư nhân. Đối với các nhà đầu tư nhỏ, điều này thường không có sẵn, nhưng Yield Farming thay đổi mọi thứ và khiến thị trường mở cửa cho nhiều người dùng.

Theo quy định, quy mô đặt cược phụ thuộc vào số lượng Ethers bị chặn trên hợp đồng thông minh: càng có nhiều, lãi suất càng thấp. Hơn nữa, chủ sở hữu có thể sử dụng mã thông báo nền tảng nhận được từ khai thác thanh khoản để đầu tư lại chúng vào các nhóm thanh khoản, v.v..

Cho vay

Trên các nền tảng blockchain như Compound hoặc MakerDAO, người dùng có thể nhận và phát hành các khoản vay nhanh được bảo đảm bằng tiền điện tử Ethereum (ETH). Người dùng kết hợp có thể kiếm được mã thông báo COMP không chỉ để phát hành các khoản vay mà còn để nhận chúng.

Ưu và nhược điểm của khai thác DeFi

Hạn chế chính nằm ở phí: nền tảng Ethereum không thể đối phó với tải cao, điều này đã tăng lên trong bối cảnh bùng nổ DeFi. Điều này dẫn đến thực tế là phí giao dịch đạt mức chưa từng có: vào lúc cao điểm, hoa hồng mạng Ethereum đạt 14 đô la.

Giả sử bạn có $ 1000 trong ETH và bạn muốn đặt nó ở mức 20% mỗi năm trong nhóm thanh khoản Uniswap. Tại thời điểm viết bài này, phí mạng Ethereum trung bình là $ 2,3. Do đó, bạn sẽ phải trả 4,6 đô la cho tiền gửi và rút tiền. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải trả tiền để rút các mã thông báo kiếm được. Kết quả là, cho ba giao dịch, bạn sẽ chi 6,9 đô la, tương đương 0,69%. Với lãi suất 20%, lợi suất sẽ là khoảng 0,05% mỗi ngày. Sẽ mất ít nhất hai tuần để đạt được điểm hòa vốn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng hoa hồng cho các giao dịch có thể tăng lên, và vì điều này, lãi suất sẽ giảm, sau đó sẽ mất nhiều thời gian hơn. Số tiền đầu tư càng thấp, thời gian thu hồi vốn càng dài.

Đối với các cược trong PoS, người dùng trả một khoản hoa hồng nhỏ, thường không vượt quá vài xu. Tiền điện tử PoS sử dụng các giao thức blockchain hiệu suất cao như Cardano (ADA), TRON (TRX), Tezos (XTZ), Cosmos (ATOM) và các giao thức khác. Mặt khác, với việc phát hành mainnet Eth 2.0, chi phí giao dịch sẽ giảm đáng kể và tốc độ của chúng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, mạng Ethereum 2.0 được cập nhật sẽ không được phát hành cho đến năm 2021..

So với Nông nghiệp năng suất, năng suất khoanh nuôi thấp hơn đáng kể và ngưỡng đầu vào khá cao. Lợi nhuận PoS hiếm khi vượt quá 10% mỗi năm. Ngoài ra, đối với điều này, bạn cần phải định cấu hình và chạy nút trình xác thực của riêng mình, nút này sẽ thêm các khối mới vào blockchain. Tất nhiên, nhiều nền tảng blockchain cho phép bạn ủy thác mã thông báo của mình cho người xác thực, nhưng họ sẽ tính phí hoa hồng cho việc này trung bình từ 5% đến 10% số tiền thu nhập..

Ngoài ra, lãi suất khai thác thanh khoản được tính thường xuyên hơn. Tiền điện tử PoS tính phí mã thông báo trong một số chu kỳ nhất định, có thể mất từ ​​vài ngày đến một tháng. Nó phụ thuộc vào blockchain cụ thể. Các nhóm thanh khoản tính lãi hàng ngày và người nắm giữ có thể sử dụng nó để tái đầu tư và do đó nhận được nhiều thu nhập hơn từ lãi suất kép. Tuy nhiên, đối với các khoản đầu tư nhỏ, phí cao của mạng Ethereum thực tế đã phủ nhận lợi thế này..

Yield Farming mang lại nhiều lợi nhuận hơn, nhưng đừng quên rủi ro: khai thác thanh khoản, không giống như đặt cược PoS, không đảm bảo lợi nhuận. Cũng giống như canh tác lợi nhuận, đặt cược cổ điển thường cung cấp một tỷ lệ thả nổi. Nhưng những người nắm giữ không chịu thêm rủi ro ngoại trừ việc tỷ giá tiền điện tử giảm và khả năng bị hack mã nguồn blockchain..

Những hạn chế của PoS và khai thác thanh khoản liên quan đến tác động lên tỷ giá là tương tự nhau: khi các mã thông báo bị chặn phát triển, rủi ro sụt giảm tỷ giá cũng tăng lên sau khi người nắm giữ muốn chốt lời. Nếu ngay bây giờ các nhà đầu tư bắt đầu rút tiền ồ ạt ETH từ các giao thức DeFi và bán chúng trên sàn giao dịch, thì tỷ giá tiền điện tử có thể dễ dàng giảm 50% hoặc thậm chí hơn. Điều này cũng xảy ra với tiền điện tử PoS. Tuy nhiên, những người khai thác thanh khoản không cần cố định lợi nhuận trong mã thông báo ETH: họ chỉ có thể bán mã thông báo nền tảng được khai thác để kiếm lợi nhuận. Và bạn có thể giữ tiền điện tử trong vài năm. Nhưng nó phụ thuộc vào các nhà đầu tư lớn: nếu họ bắt đầu rút tiền, thì các nhà đầu tư nhỏ hơn có nhiều khả năng theo dõi họ hơn..

Phần kết luận

So sánh giữa khai thác PoS và DeFi, chúng ta có thể nói rằng lợi nhuận cao của Yield Farming đã gây ra một sự khuấy động thực sự trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, khai thác thanh khoản đi kèm với những rủi ro bổ sung bên cạnh việc tỷ giá có thể sụp đổ. Đã có trường hợp vi phạm trong hoạt động của các giao thức dẫn đến hậu quả tiêu cực nghiêm trọng. Sushiswap (SUSHI) và Maker (MKR) là những ví dụ điển hình. Sau đó, mất 99% thanh khoản sau khi có một lượng lớn người dùng, stablecoin DAI đã tăng mạnh 10%, do giao thức không đối phó với việc cố định giá của mã thông báo với đồng đô la.

Phí cao trên mạng ETH làm cho việc khai thác thanh khoản thực tế không mang lại lợi nhuận cho người dùng với số lượng mã thông báo nhỏ, không vượt quá vài trăm đô la tương đương. Đối với các khoản đầu tư dài hạn, canh tác có lợi nhuận hấp dẫn hơn về lợi tức đầu tư. Nhưng bạn cần phải chuẩn bị cho thực tế là APR sẽ giảm khi nhóm thanh khoản tăng lên: nó càng lớn thì tỷ trọng của bạn trong đó càng nhỏ.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map